Bạn mong muốn con tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến hiện đại của nước Anh từ sớm nhưng lo lắng độ tuổi THPT chưa đủ chín chắn để tự lập và bảo vệ bản thân ở một đất nước mới? Thực tế, du học Anh từ THPT không hề sớm, thậm chí còn muộn vì nhiều gia đình đã cho con đi du học từ khi còn học cấp 2. Thấu hiểu nỗi lo của các bậc phụ huynh, Tư vấn du học VNPC đã tổng hợp tất tần tật thông tin quan trọng về du học cấp 3 tại Anh trong bài viết dưới đây, mong rằng sẽ phần nào giúp phụ huynh và học sinh đưa ra quyết định dễ dàng hơn. Cùng tham khảo nhé!

Tổng quan hệ thống trường du học cấp 3 tại Anh 

Tương tự các nước khác, hệ thống trường THPT ở Vương quốc Anh cũng được phân loại gồm trường công lập, tư thục và đào tạo nghề. Trong đó, tư thục và công lập là 2 hệ thống giáo dục được nhiều du học sinh lựa chọn nhất. Cụ thể: 

Hệ thống các trường công lập của Anh 

Trong hệ thống trường công lập tại Anh, có 3 loại trường phổ biến nhất. Bạn có thể tham khảo và phân biệt sự khác nhau trong bảng dưới đây: 

Loại trường Đặc điểm phân biệt
Trường nội trú - Public Boarding School

- Tiếp nhận học sinh ở nhiều độ tuổi, 80% học sinh bản địa và 20% học sinh quốc tế

- Chỉ chấp nhận công dân nước Anh hoặc các nước Liên minh châu Âu

- Học phí phải chăng, rẻ hơn so với nội trú tư thục

- Được quản lý và bảo trợ bởi cơ sở giáo dục Chính phủ hoặc địa phương

Trường bán trú - Public Day School

- Độ tuổi học sinh được nhận tối thiểu 16 tuổi

- Ở tại homestay của người bản xứ

- Học phí vừa phải, phù hợp với tài chính của nhiều gia đình Việt Nam 

- Được quản lý và bảo trợ bởi cơ sở giáo dục Chính phủ hoặc địa phương

Trường đào tạo nghề và trung học công lập - Vocational Training and International Foundation

- Bên cạnh các lớp dự bị đại học còn giảng dạy nhiều khóa nghề hoặc chuyển tiếp lên đại học. 

- Tuyển sinh du học sinh từ 16 tuổi trở lên

- Học phí phải chăng, phù hợp với nhóm du học sinh kinh tế vừa phải. 

Hệ thống các trường tư thục tại Anh 

Hệ thống trường tư thục tại Anh gồm 2 loại trường phổ biến là nội trú và tư thục quốc tế. Bạn có thể tham khảo và phân biệt sự khác nhau trong bảng dưới đây: 

Loại trường Đặc điểm phân biệt
Trường nội trú - Independent Boarding School

- 80% học sinh bản địa và 20% học sinh quốc tế.

- Sau tốt nghiệp, đa số học sinh sẽ đậu vào trường đại học top đầu tại xứ sở sương mù.

- Học phí đắt nên bạn cần cân nhắc trước khi lựa chọn.


Trường bán trú - Tutorial Schools

- 80% học sinh quốc tế và 20% học sinh bản địa.

- Từ 14 tuổi trở lên được ở trong ký túc xá cùng học sinh bản xứ.

- Tốt nghiệp có cơ hội được nhận vào các trường đại học hàng đầu tại Anh như Oxbridge, Russell Group,... 

- Mức học phí thấp hơn so với tư thục nội trú.

>> Xem thêm: Du học Anh Quốc 2024: Điều kiện, chi phí và học bổng du học

Có nên đi du học Anh không4 Lý do nên du học cấp 3 tại Anh

Có nên đi du học Anh không? Là một trong những quốc gia sở hữu chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới, Vương quốc Anh luôn được nhiều du học sinh quốc tế lựa chọn du học sớm ngay từ cấp 3. Ngoài ưu điểm này, du học cấp 3 tại Anh còn thu hút lượng lớn học sinh trên toàn thế giới bởi 4 lý do sau: 

 • Nhiều cơ hội phát triển bản thân: Chương trình THPT ở Anh quốc mang đến nhiều cơ hội cho các bạn trẻ phát triển toàn diện cả về kiến thức lẫn kỹ năng sống. Phương pháp giảng dạy của các trường THPT tại Anh hiện đại hướng đến mục tiêu khuyến khích học sinh phát huy tối đa điểm mạnh của bản thân. Nhờ đó, học sinh có thể hiểu rõ bản thân muốn gì, cần gì và sẽ làm gì.

 • Hoàn thiện khả năng tiếng Anh: Tiếng Anh là trở ngại lớn của nhiều học sinh tốt nghiệp THPT muốn nộp đơn đi du học bậc đại học. Vì thế, du học Anh từ sớm sẽ tạo điều kiện để tiếp xúc nhiều hơn với tiếng Anh ở cả trên trường và giao tiếp hàng ngày giúp nâng cao trình độ ngoại ngữ nhanh chóng.  

 • Bước đệm trở thành du học sinh đại học TOP đầu: Du học sớm được xem như bước đệm để học sinh chinh phục giấc mơ du học các trường đại học danh tiếng trong tương lai. Như đã đề cập ở trên, tỷ lệ được nhận vào các trường top đầu tại xứ sở sương mù sau tốt nghiệp THPT khá cao. 

 • Định hướng nghề nghiệp sớm: Chương trình đào tạo tại các trường THPT Anh tương đối nhẹ nhàng, hướng đến cá nhân hơn so với Việt Nam, nổi bật hơn cả chính là chú trọng đến chương trình hướng nghiệp. Chương trình này tạo cơ hội cho học sinh cấp 3 thực hành các mảng ngành nghề như kỹ thuật, công nghệ, truyền thông, kinh doanh, du lịch, nghệ thuật,.... Từ đó, các bạn sẽ hiểu được bản thân thích gì và hợp với ngành nghề nào để đưa ra lựa tốt nhất khi nộp đơn ứng tuyển vào các chuyên ngành đại học. 

du học cấp 3 tại Anh

Các chương trình du học cấp 3 tại Anh 

Du học THPT tại Anh có nhiều chương trình khác nhau. Tùy vào nhu cầu và định hướng cá nhân, học sinh hãy cân nhắc lựa chọn chương trình du học phú hợp nhất. 

Chương trình du học GCSE

Chương trình GCSE viết tắt của General Certificate of Secondary Education, được Đại học Cambridge thành lập và phát triển. Đây là chương trình học dành cho học sinh bậc THCS, độ tuổi từ 14-16. 

Thời gian của chương trình này kéo dài 2 năm gồm 6 học kỳ, tập trung đào tạo thực tế, nâng cao kinh nghiệm làm việc để phục vụ con đường tiếp cận nghề nghiệp hơn nghiên cứu. Hiện, GCSE được chia thành 6 phân ban với các môn học khác nhau, cụ thể: 

 • Phân ban Nghệ thuật: Gồm nghệ thuật thiết kế, sự nghiệp, nghệ thuật truyền thông, kịch nghệ, đọc viết luận chuyên sâu, doanh nghiệp, công nghệ thông tin, truyền thông và âm nhạc. 

 • Phân ban Ngôn ngữ: Gồm tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Hoa, tiếng Tây Ban Nha, văn học thế giới và tự học ngôn ngữ mẹ đẻ. 

 • Phân ban Khoa học: Gồm sinh học, hóa học, vật lý, khoa học tổng hợp và khoa học mở rộng. 

 • Phân ban Khoa học xã hội: Gồm lịch sử, địa lý, quan điểm toàn cầu và kinh doanh. 

 • Phân ban Toán học: Gồm toán cao cấp, toán học, toán quốc tế và toán tăng cường. 

 • Phân ban Giáo dục thể chất: Có môn giáo dục thể chất/ sức khỏe. 

Chương trình du học cấp 3 A-level

Du học cấp 3 tại Anh chương trình A-level được xem là "tiêu chuẩn vàng" để bước chân vào cánh cửa đại học. Đa số học sinh phải trải qua chương trình này để đạt chuẩn đầu vào các trường đại học TOP đầu như Oxford, Imperial, UCL, Cambridge,... hoặc các ngành trong lĩnh vực Y dược. Thời gian chương trình A-level kéo dài 2 năm, chia làm 2 bậc dành cho học sinh trên 16 tuổi và đã hoàn thành chương trình lớp 10. 

Học sinh bậc THPT sẽ có 2 lựa chọn là ở lại trường chuẩn bị kỳ thi A-level hoặc học tiếp lớp 12 để lấy bằng tốt nghiệp. Tuy nhiên, chương trình A-level thường được ưu tiên hơn so với lấy bằng tốt nghiệp khi xét tuyển vào đại học tại Vương quốc Anh.

Chương trình đào tạo Foundation 

Chương trình Foundation hay dự bị đại học, trang bị cho học sinh những kiến thức và kỹ năng cần thiết trước khi vào đại học. Chương trình này dành cho những bạn đã học xong lớp 11 tại Việt Nam hoặc tốt nghiệp THPT, chưa đủ điều kiện đầu vào của các trường đại học.

Thời gian đào tạo chương trình này thường không giới hạn, tùy vào điểm GPA và trình độ tiếng Anh của học sinh. Du học sinh có thể lựa chọn một trong hai hình thức là đăng ký khóa học dự bị tại trường đại học muốn đăng ký học sau này hoặc học dự bị tại trường chuyên dành cho du học sinh. 

Chương trình tú tài quốc tế IB

Chương trình IB - International Baccalaureate là chương trình đào tạo dự bị đạt chuẩn quốc tế và được đa số các quốc gia công nhận. Thời gian chương trình này kéo dài 2 năm, dành cho học sinh độ tuổi 16-18. Điểm đặc biệt của chương trình này là du học sinh không cần phải lựa chọn chuyên ngành từ trước. 

>> Xem thêm: Học bổng du học Anh

du học cấp 3 tại Anh

Điều kiện và chi phí du học Anh THPT

Hiện nay, có rất nhiều phụ huynh mong muốn cho con đi du học sớm để trưởng thành, dặn dĩ và tự lập hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ điều kiện, chi phí để tham gia chương trình du học này. Vậy du học Anh THPT cần điều kiện gì? Chi phí đắt hay rẻ? Có học bổng hỗ trợ hay không? 

Điều kiện du học cấp 3 tại Anh

Để du học Anh cấp 3, các bạn học sinh cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện cơ bản sau: 

 • Từ 14 tuổi trở lên, đang học lớp 8-12 ở Việt Nam

 • GPA 7.0 trở lên, trong đó, các môn chính phải có GPA tối thiểu 7.5 

 • IELTS tối thiểu 5.0 

 • Vượt qua vòng phỏng vấn trực tiếp với trường đăng ký

Ngoài những yêu cầu chung trên, mỗi chương trình đào tạo sẽ có điều kiện riêng. Cụ thể: 

 • Chương trình GCSE: Đã hoàn thành chương trình học lớp 8 hoặc lớp 9, IELTS tối thiểu 5.0 

 • Chương trình A-level: Độ tuổi từ 16 tuổi, GPA từ 7.0 trở lên, IELTS tối thiểu 5.0 

 • Chương trình IB quốc tế: Tương tự chương trình A-level, đủ 16 tuổi, GPA từ 7.0 trở lên, IELTS tối thiểu 5.0 

 • Chương trình Foundation: Đủ 17 tuổi, GPA từ 6.5 trở lên, IELTS tối thiểu 5.6

Chi phí du học THPT Anh 

Chi phí du học cấp 3 tại Anh gồm 2 khoản phí chính là học phí và tiền sinh hoạt. Trong đó, học phí trung bình cho chương trình du học này dao động khoảng 20.000 GBP/năm. 

Về chi phí sinh hoạt, trung bình mỗi tháng học sinh sẽ tốn khoảng 400- 700 GBP tiền nhà, tùy vào từng loại hình nhà ở. Với chi phí ăn uống, di chuyển, mua sắm,... bạn sẽ tốn khoảng 6.765 GBP/năm nếu ở London hoặc 5.375 GBP/năm nếu ở khu vực khác. 

>> Xem thêm: Chi phí du học Anh

du học cấp 3 tại Anh

Giải đáp các thắc mắc liên quan du học Anh cấp 3

Dưới đây là Tư vấn du học VNPC sẽ giải đáp một vài thắc mắc liên quan đến du học Anh cấp 3, bạn đọc có thể tham khảo để hiểu kỹ hơn về chương trình du học này: 

Du học cấp 3 tại Anh cần IELTS không? 

Thực tế, học sinh quốc tế không cần IELTS vẫn có thể xin visa du học Anh bậc THPT. Tuy nhiên, đa số các trường cấp 3 tại Anh đều đạt ra yêu cầu nhất định về trình độ ngoại ngữ để xét duyệt hồ sơ và cấp thư mời nhập học. 

Trường hợp chưa đủ trình độ ngoại ngữ, bạn phải tham gia khóa học tiếng Anh trước khi bắt đầu khóa học chính. Vì thế, VNPC khuyên bạn vẫn nên chuẩn bị cho bản thân vốn tiếng Anh nhất định để dễ hòa nhập cuộc sống và theo kịp chương trình học. 

Nên đi du học Anh cấp 3 từ lớp mấy? 

Du học cấp 3 ở Anh càng sớm càng tốt bởi điều kiện đầu vào về GPA, trình độ tiếng Anh và visa "dễ thở" hơn. Thông thường, thời điểm muộn nhất để du học Anh bậc THPT là vừa học hết chương trình lớp 11 vì bạn cần tối thiểu 2 năm để hoàn thành bậc THPT và lấy bằng tốt nghiệp ở Anh quốc. Tuy nhiên, nếu đi thời điểm này thì bạn chỉ có thể học chương trình Pathway và Foundation lên các trường đại học liên kết nhưng khá ít lựa chọn. 

Vì thế, phụ huynh nên xem xét cho con đi du học cấp 3 tại Anh khi vừa hoàn thành lớp 10. Đồng nghĩa với việc phải tìm hiểu chương trình du học hoặc chuẩn bị hồ sơ ngay khi vừa kết thúc bậc THCS hoặc vừa bước vào lớp 10. 

du học cấp 3 tại Anh

Có thể chuyển tiếp vào các trường đại học sau tốt nghiệp THPT không?

Du học Anh bậc THPT chương trình A-level hoặc IB quốc tế cơ hội chuyển tiếp vào các trường đại học ở Anh sau tốt nghiệp cao. Tuy nhiên, một số ngành học như Y, luật hay các trường top đầu sẽ chỉ chấp nhận học sinh hoàn thành chương trình A-level nên hãy cân nhắc kỹ nhé. Ngoài ra, những bạn học chương trình Foundation cũng có cơ hội chuyển tiếp lên các trường đại học liên kết với chương trình.

Du học cấp 3 tại Anh nên học trường nào? 

Bạn đang có ý định cho con đi du học cấp 3 tại Anh nhưng không biết nên lựa chọn trường nào tốt nhất thì có thể cân nhắc 11 ngôi trường quốc dưới đây:

 • Hockerill Anglo-European College

 • TASIS: The American School in England

 • Lycée Français Charles de Gaulle

 • The American School in London

 • De Regenboog School

 • The Japanese School in London

 • Svenska Skolan London

 • Deutsche Schule London

 • Instituto Español “Vicente Cañada Blanch”

 • De Zeven Eiken

 • Den Norske Skolen i London

Tổng kết 

Trên đây, VNPC đã tổng hợp đầy đủ các thông tin quan trọng về du học cấp 3 tại Anh gồm chương trình học, điều kiện và chi phí để bạn đọc tham khảo. Việc du học Vương quốc Anh ngay từ THPT sẽ giúp bạn bắt nhịp với văn hóa, ngôn ngữ, lối sống của người dân bản địa sớm, từ đó, tạo tiền đề cho du học các bậc học cao hơn trong tương lai. Nếu đang gặp vấn đề trong việc tìm kiếm chương trình học phù hợp hay khúc mắc trong chuẩn bị hồ sơ giấy tờ xin thư mời nhập học, xin visa du học THPT Anh thì liên hệ ngay với Trung tâm Tư vấn du học VNPC để nhận tư vấn kỹ hơn nhé!

>> Có thể bạn muốn biết
Du học Anh nên học ngành gì
Visa du học Anh
Tư vấn du học Anh
Du học hè Anh
Du học Anh ngành ngôn ngữ anh
Du học Anh cần mang theo những gì

Danh sách trường THPT tại Anh bạn có thể tham khảo:

TT TÊN TRƯỜNG THÀNH PHỐ Chi Tiết
1 Bellerby College London, Cambridge, Cantebury Chi tiết
2 CATS College London, Cambridge, Cantebury Chi tiết
3 Kings Education Bournemouth, London, Oxford, Brighton Chi tiết
4 Abbey DLD College London, Cambridge, Manschester Chi tiết
5 Brooke House College Market Harborough Chi tiết
6 St Andrew's College Cambridge Chi tiết
7 Bosworth Independent College Northampton Chi tiết
8 Mander Portman Woodward (MPW) College Cambridge Chi tiết
9 Ruthin School Ruthin Chi tiết
10 Ackworth School High Ackworth Chi tiết
11 Trent College Long Eaton Chi tiết
12 Badminton School Bristol Chi tiết
13 Plymouth College Devon Chi tiết
14 Buckswood Hastings Chi tiết
15 North Bridge House School London Chi tiết
16 Fine Arts College London Chi tiết
17 St Martha’s School London Chi tiết
18 Akeley Wood School Buckingham Chi tiết
19 Quinton House School Northampton Chi tiết
20 Wellingborough School Wellingborough Chi tiết
21 The Peterborough School Peterbough Chi tiết
22 The King’s School Gloucester Chi tiết
23 St Edward’s School Oxford Chi tiết
24 Sackville School Hildenborough Chi tiết
25 Meoncross Fareham Chi tiết
26 St Clare’s Porthcawl Chi tiết