Anh Quốc được biết đến là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển bậc nhất cùng chất lượng giáo dục thuộc TOP đầu. Điều này khiến đa số phụ huynh và học viên băn khoăn liệu chi phí du học Anh quá đắt đỏ hay không? Một tốn khoảng bao nhiêu tiền? Làm cách nào để tiết kiệm tối đa các khoản phí này? 

Chi phí du học Anh đắt hay rẻ? 

Chi phí du học Anh

Anh Quốc được biết đến là trung tâm tài chính kinh tế của thế giới nên chi phí du học Anh tương đối đắt, chỉ đứng sau Mỹ và nhỉnh hơn so với nhiều người như Úc, Canada. Tuy nhiên, mức chi phí này còn tùy thuộc vào khu vực bạn lựa chọn học tập và sinh sống. 

Cụ thể, phí sinh hoạt tại London và các thành phố ở miền đông nam nước Anh đắt hơn nhiều so với miền bắc nước Anh, Scotland, Bắc Ireland và xứ Wales. Theo đó, nếu sống ở khu vực ngoài London thì phí sinh hoạt của bạn sẽ rơi vào khoảng 800 GBP/tháng. Còn sống tại London, mức phí này trung bình khoảng 1.000 GBP/tháng. 

Ngoài ra, chi phí du học ở Anh còn phụ thuộc vào học phí ngành bạn theo học và nhu cầu cá nhân. Nhiều phụ huynh và học viên cho rằng mức chi phí bỏ ra đáng đồng tiền bát gạo vì:

 • Du học sinh được tham gia học trong hệ thống giáo dục chất lượng TOP đầu với nhiều trường đại học danh giá. 

 • Chương trình học ngắn hạn hơn so với một số quốc gia, chỉ cần 3 năm để lấy bằng cử nhân và 1 năm lấy bằng thạc sĩ. 

 • Du học sinh sau tốt nghiệp được ở lại xứ sở sương mù làm việc lên đến 2 năm, tăng cơ hội tìm kiếm việc làm và định cư. 

 • Mức lương làm thêm tại Anh cao hơn so với nhiều quốc gia khác. 

Học phí du học Anh 

Chi phí du học Anh

Học phí du học Anh là chi phí cố định và chiếm một phần lớn trong tổng ngân sách du học của du học sinh quốc tế. Tùy vào từng chương trình đào tạo, mức học phí sẽ có sự chênh lệch đáng kể. Cụ thể:

 • Khóa học tiếng Anh: Tùy vào trình độ mỗi học sinh, thời gian học sẽ khác nhau với mức học phí 270 GBP/tuần. 

 • Chứng chỉ GCSE (PTTH): Trung bình khoảng 27.000- 31.500 GBP/năm, dành cho học sinh từ 14 tuổi trở lên với thời gian học 1-2 năm. 

 • Chứng chỉ A- Level: Trung bình khoảng 14.000- 28.000 GBP/năm, dành cho học sinh đủ 16 tuổi trở lên, thời gian học 1-2 năm. 

 • Dự bị Đại học: Học phí dao động từ 14.000- 25.000 GBP/năm, học trong vòng 1 năm. 

 • Đại học: Học phí trung bình 12.000- 39.000 GBP/năm với thời gian học 3 năm. 

 • Thạc sĩ: Thời gian khóa học 1 năm với học phí dao động từ 13.000- 33.000 GBP/năm. 

Ngoài ra, học phí du học Anh còn phụ thuộc vào ngành học bạn theo đuổi. Một số ngành như y, luật,... sẽ cao hơn những ngành khác. 

Xem thêm: Học bổng du học Anh

Du học Anh Quốc cần bao nhiêu tiền?- Phí sinh hoạt 

Chi phí du học Anh

Ngoài học phí, đi du học Anh cần bao nhiêu tiền còn phụ thuộc nhiều vào tiền sinh hoạt của mỗi du học sinh. Mức phí này bao gồm tiền thuê nhà, tiền ăn uống, tiền đi lại, mua sắm đồ dùng cá nhân, bảo hiểm y tế,....  

Tiền thuê nhà 

Chi phí thuê nhà ở tại Anh dao động từ 350- 900 GBP/tháng, bao gồm cả tiện ích. Có nhiều loại hình nhà ở tại Anh với các mức giá khác nhau như: 

 • Ký túc xá: Trung bình tiền thuê khoảng 400-700GBP/tháng, đã bao gồm điện nước, mạng internet,..... 

 • Homestay: Trung bình từ 500 – 700 GBP/tháng, đã bao gồm cả chi phí ăn hàng ngày.

 • Thuê nhà share phòng: Tiền thuê phòng trung bình từ 240-600 GBP/tháng, sinh viên có thể chủ động nấu ăn và mua sắm đồ dùng cần thiết. 

Ngoài ra, tiền thuê nhà còn bị ảnh hưởng bởi khu vực sinh sống. Chẳng hạn, tiền thuê nhà ở London khoảng từ 400-600 GBP/tháng. Còn các tỉnh, khu vực khác như Manchester, Glasgow, Liverpool sẽ rẻ hơn, khoảng 50-100 GBP/tháng.

Tiền ăn uống 

Chi phí ăn uống và mua thực phẩm phụ thuộc nhiều vào thói quen hàng ngày của du học sinh, trung bình khoảng 150- 300 GBP/tháng. Bạn có thể tự mua đồ về nấu ăn tại nhà vừa tiết kiệm chi phí vừa ăn món đúng khẩu vị. 

Tại Anh, bạn có thể đến các chuỗi siêu thị có giá cả phải chăng để tìm mua thực phẩm như Lidl, Aldi, Tesco, Asda và Morrisons. Dưới đây là bảng giá một số loại thực phẩm phổ thông tại Anh, bạn có thể tham khảo: 

Thực phẩm Giá tiền trung bình
Bánh mì 1 GBP/chiếc
Sữa tươi 0.91 GBP/lít
Trứng 1.92 GBP/12 quả
Thịt bò 7.54 GBP/kg
Phile gà 5.72 GBP/kg
Phô mai 5.6 GBP/kg
Táo 1.81 GBP/kg
Chuối 1.13 GBP
Gạo trắng 0.98 GBP/kg

>>> Lưu ý, mức giá này có thể tăng hoặc giảm tùy vào giá trị đồng bảng Anh và quy định chung. 

Tiền đi lại 

Với những du học sinh sống xa trường, phương tiện công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm,... vừa nhanh vừa tiết kiệm tiền bạc. Ngoài ra, du học sinh có thể sử dụng thẻ đi lại dành cho cho sinh viên để được giảm phí. Trung bình mỗi lượt di chuyển khoảng 1.5 GBP. 

Các khoản phí khác

Ngoài những khoản phí trên, du học sinh sẽ phải chi trả thêm một số loại phí khác như: 

 • Điện, ga: Khoảng 10 GBP/tuần

 • Tiền điện thoại, mạng Internet: 10 GBP/tuần

 • Mua sắm, giải trí: Khoảng 20 – 30 GBP/tuần tùy vào nhu cầu mỗi người

 • Tiền mua sách vở, tài liệu: Khoảng 7GBP/tuần

 • Quần áo, đồ dùng cá nhân: Khoảng 8- 12 GBP/tuần 

 • Mua bảo hiểm: Đây là phí bắt buộc tại Anh, khoảng 150 GBP/năm với khóa học từ 6 tháng trở lên hoặc 75 GBP/ năm với khóa dưới 6 tháng. 

Lưu ý, những con số trên chỉ mang tính tương đối để bạn đọc có thể nắm được các khoản phí, lên kế hoạch chi tiêu phù hợp với nhu cầu của bản thân. 

Xem thêm: Visa du học Anh

Kinh nghiệm tiết kiệm chi phí du học Anh 

Chi phí du học Anh

Ngoài đi du học Anh hết bao nhiêu tiền, kinh nghiệm tiết kiệm chi phí cũng được nhiều học sinh, sinh viên quan tâm để không bị rơi vào tình trạng túng thiếu. Dưới đây là một vài cách tiết kiệm chi phí du học Anh phổ biến, bạn đọc có thể tham khảo: 

Săn học bổng 

Để khích lệ và giải quyết lo lắng về vấn đề tài chính của du học sinh, Chính phủ Anh cùng các trường đã cung cấp nhiều chương trình học bổng giá trị cao ở hầu hết các bậc học, ngành học. Các bạn có thể cập nhật danh sách học bổng du học Anh chi tiết TẠI ĐÂY. 

Nếu bạn duy trì thành tích học tập tốt thì bạn có thể duy trì học bổng qua các năm học. Đây chính là một trong những cách tiết kiệm chi phí được du học sinh nghĩ đến đầu tiên khi tìm kiếm giải pháp giảm gánh nặng tài chính. 

Tìm việc làm thêm 

Du học Anh, bạn có thể làm thêm trong giờ học với khoảng 20 tiếng/tuần trong năm học và toàn thời gian vào kỳ nghỉ hoặc ngày lễ. Mức lương làm thêm dao động từ 7-15 GBP/giờ tùy vào loại công việc và quy mô đơn vị làm việc. Tại các thành phố trung tâm, du học sinh có nhiều cơ hội tìm việc làm thêm hơn khu vực ngoại ô, thưa dân cư. 

Tham gia thực tập hưởng lương

Ngoài các bậc đào tạo ở trên, Anh Quốc còn có chương trình thực tập hưởng lương đối với một số ngành, trong đó, phổ biến nhất là du lịch khách sạn. Đây là cơ hội giúp các bạn sinh viên vừa kiếm được tiền, trang trải chi phí sinh hoạt vừa tích lũy kinh nghiệm, làm đẹp hồ sơ xin việc sau tốt nghiệp. 

Chọn khu vực du học chi phí rẻ

Việc lựa chọn khu vực học tập và sinh sống vô cùng quan trọng trong việc tối ưu chi phí du học Anh. Để tiết kiệm chi phí sinh hoạt và học phí, nhiều bạn đã lựa chọn các trường ở xa trung tâm thay vì ở London hoặc các vùng thuộc Đông nam nước Anh.

Kết luận 

Trên đây là toàn bộ thông tin về chi phí du học Anh, mong rằng giúp bạn đọc có thể lên kế hoạch chi tiêu hợp lý, tránh rơi vào cảnh eo hẹp tiền bạc khi học tập và sinh sống tại xứ sở sương mù. Nếu đang cân nhắc về việc nên đi du học Anh hay không thì bạn có thể liên hệ với Trung tâm tư vấn du học VNPC để được hỗ trợ và tư vấn trường, ngành phù hợp với khả năng tài chính. Đến với VNPC, bạn còn được đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp hướng dẫn, đồng hành cùng bạn chuẩn bị hồ sơ, chứng minh tài chính và luyện phỏng vấn xin visa với tỷ lệ đạt cao. Đồng thời, hỗ trợ lên lộ trình học, luyện phỏng vấn và xây dựng bài luận cá nhân xuất sắc để xin học bổng giá trị cao. 

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VNPC

Địa chỉ: Số 85 Vũ Tông Phan, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Điện thoại: 0914 343 738

Website: http://vnpc.vn/