Nhiều người cho rằng muốn du học Thụy Sĩ phải có nguồn tài chính dồi dào để chi trả học phí và tiền sinh hoạt trong suốt thời gian học tập tại đây. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể du học Thụy Sĩ mà không cần đặt nặng vấn đề tài chính nếu nắm trọn các mẹo tiết kiệm chi phí. Vậy chi phí du học Thụy Sĩ có đắt không? Mỗi năm hết bao nhiêu tiền? Gồm các khoản phí nào? Làm cách nào để giảm gánh nặng tiền bạc? Tham khảo ngay bài chia sẻ dưới đây của chúng tôi để tìm đáp án chi tiết cho thắc mắc trên. 

Học phí du học Thụy Sĩ cần bao nhiêu tiền?

Chi phí du học Thụy Sĩ

Học phí du học Thụy Sĩ là khoản phí cố định và chiếm tỷ lệ lớn trong chi phí du học Thụy Sĩ của mỗi du học sinh. Mức học phí sẽ có sự chênh lệch giữa từng trường, từng ngành và từng bậc học. 

Không những thế, học phí du học Thụy Sĩ tại các trường công lập và tư thục cũng có sự khác nhau, đa phần trường công sẽ rẻ hơn rất nhiều. Tuy nhiên, học tại các trường tư thục, bạn sẽ được tận hưởng nhiều công trình tiện ích công cộng như hồ bơi, sân thể thao đa năng, phòng thí nghiệm, thư viện, phòng đọc,... tối tân, đầy đủ tiện nghi.

Dưới đây là học phí du học Thụy Sĩ của một khóa học theo bậc học không bao gồm phí sinh hoạt, bạn đọc có thể tham khảo: 

 • Cao đẳng: Học phí trung bình từ 20.000 đến 33.000 CHF/năm.

 • Cử nhân: Học phí dao động từ 8.500 đến 33.000 CHF/năm.

 • Thạc sĩ, tiến sĩ: Khoảng 9.000 đến 37.000 CHF/năm.

So với các quốc gia khác trong khối liên minh châu Âu, chi phí du học Thụy Sĩ nhỉnh hơn chút. Tuy nhiên, mức phí này có thể tăng hoặc giảm theo từng kỳ học tùy chính sách và quy định của trường. 

Du học Thụy Sĩ bao nhiêu tiền?- Phí sinh hoạt

chi phí du học Thụy Sĩ

Du học Thuỵ Sĩ hết bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào phí sinh hoạt hàng tháng của mỗi cá nhân. Tương tự du học Úc, Anh, các khoản phí sinh hoạt du học sinh phải chi trả cũng bao gồm tiền thuê nhà, ăn uống, đi lại, mua sắm, giải trí,.... Bạn có thể tham khảo bảng tổng hợp dưới đây để nắm rõ các khoản cần chi, từ đó lên kế hoạch chi tiêu phù hợp với nhu cầu cá nhân:

Mức phí Khoản phí
Tiền thuê nhà

Xét trên mặt bằng chung, giá phòng thuê tại Thụy Sĩ cao hơn các quốc gia khác, trung bình khoảng 600 CHF/tháng. Mỗi hình thức nhà ở sẽ có mức giá khác nhau, cụ thể: 

+ Ký túc xá: Khoảng 450- 800 CHF/tháng.

+ Thuê căn hộ: Trung bình khoảng 700- 1.000 CHF/tháng.

Tiền ăn uống Trung bình khoảng 300 CHF/tháng, bạn có thể mua thực phẩm giảm giá tại các siêu thị sau 5 giờ chiều và nấu ăn tại nhà.
Tiền đi lại Bạn có thể đi bộ hoặc xe đạp nếu ở ký túc xá hoặc ngay gần trường. Ngoài ra, sử dụng phương tiện công cộng cũng giúp giảm thiểu tối đa chi phí, chỉ tốn khoảng 60 CHF/tháng.
Mua đồ dùng cá nhân, sách vở, tài liệu học tập Khoảng 100- 200 CHF/tháng, tùy vào số lượng môn học mỗi kỳ.
Bảo hiểm sức khỏe Khoảng 250- 350 CHF/năm

>>> Lưu ý, bảng tổng hợp trên chỉ mang tính tương đối. Bởi các khoản chi phí này có thể thay đổi tùy vào nhu cầu chi tiêu của mỗi cá nhân và sự thay đổi giá cả của thị trường. Bạn nên cân nhắc, lên kế hoạch chi tiêu phù hợp với thói quen sinh hoạt và nhu cầu thiết yếu của bản thân. 

Ngoài ra, chi phí du học Thụy Sĩ còn bao gồm một vài khoản phí khác như: 

 • Phí xin visa: Khoảng 60 CHF, nộp trực tiếp cho Đại Sứ Quán Thụy Sĩ. 

 • Phí dịch thuật: Trung bình từ 1-2 triệu đồng. 

 • Phí đặt cọc cho trường: Mỗi trường sẽ yêu cầu mức phí đặt cọc khác nhau, dao động từ 2.000- 3.000 CHF và được trừ vào học phí năm đầu tiên. 

 • Vé máy bay: Dao động từ 10 triệu- 20 triệu đồng (vé khứ hồi), tuy nhiên giá vé có thể thay đổi tùy vào thời gian bạn đặt. 

>> Xem thêm: Visa du học Thụy Sĩ

Du học thụy sĩ có đắt không? So sánh với các nước khác

Có thể thấy, tổng chi phí du học tại Thụy Sĩ dao động khoảng 22.420- 59.920 CHF/năm được đánh giá là khá đắt đỏ so với một số quốc gia khác cùng khu vực châu Âu. Cụ thể:  

Học phí:

 • Thụy Sĩ: 8.000 - 40.000 CHF/năm (khoảng 184 triệu - 920 triệu VND/năm)
 • Đức: 1.500 - 4.500 EUR/năm (khoảng 34 triệu - 103 triệu VND/năm)
 • Pháp: 2.770 - 4.000 EUR/năm (khoảng 63 triệu - 92 triệu VND/năm)
 • Hà Lan: 6.000 - 20.000 EUR/năm (khoảng 138 triệu - 460 triệu VND/năm)
 • Anh: 10.000 - 35.000 GBP/năm (khoảng 300 triệu - 1.050 triệu VND/năm)

Chi phí sinh hoạt:

 • Thụy Sĩ: 1.500 - 2.500 CHF/tháng (khoảng 34 triệu - 58 triệu VND/tháng)
 • Đức: 800 - 1.200 EUR/tháng (khoảng 18 triệu - 27 triệu VND/tháng)
 • Pháp: 1.000 - 1.500 EUR/tháng (khoảng 23 triệu - 34 triệu VND/tháng)
 • Hà Lan: 800 - 1.200 EUR/tháng (khoảng 18 triệu - 27 triệu VND/tháng)
 • Anh: 1.000 - 1.500 GBP/tháng (khoảng 300 triệu - 450 triệu VND/tháng)

Mặc dù, chi phí du học Thụy Sĩ cao hơn so với các nước châu Âu khác nhưng mức lương khởi điểm cho người lao động sau đại học tại Thụy Sĩ cũng cao hơn. Nhờ đó, bạn có thể kiếm được thu nhập hấp dẫn để trang trải chi phí sinh hoạt và tiết kiệm.

Làm cách nào tiết kiệm chi phí du học Thụy Sĩ? 

chi phí du học Thụy Sĩ

Ngoài tìm hiểu du học Thụy Sĩ mất bao nhiêu tiền, hầu hết du học sinh đều muốn tìm cách tiết kiệm chi phí nhất có thể để không bị rơi vào tình cảnh túng thiếu. Dưới đây là một số cách giúp tối ưu chi phí du học Thụy Sĩ, bạn đọc có thể tham khảo và áp dụng: 

Săn học bổng 

Chính phủ Thụy Sĩ và các trường cao đẳng, đại học có nhiều chương trình học bổng giá trị vừa để chiêu mộ nhân tài quốc tế vừa giúp du học sinh giảm bớt gánh nặng tài chính. Săn học bổng chính là cách để các bạn trẻ được học trường TOP với mức chi phí tối ưu nhất. 

Học bổng toàn phần của Thụy Sĩ dễ đạt được hơn các quốc gia khác bởi không yêu cầu học lực quá xuất sắc. Bạn chỉ cần sở hữu thành tích học tập ổn và vốn tiếng Anh hoặc tiếng Pháp hoặc tiếng Đức hoặc tiếng Ý loại khá là có thể săn thành công học bổng. Chính vì thế, muốn sở hữu học bổng du học Thụy Sĩ thì bạn cần trang bị vốn ngoại ngữ thật tốt. 

Tham gia chương trình thực tập hưởng lương

Với chương trình này, du học sinh vừa kiếm được tiền vừa tích lũy thêm kinh nghiệm thực chiến, phục vụ công việc sau này. Nếu may mắn trở thành thực tập sinh của các tập đoàn, công ty lớn như Hilton, Accor, InterContinental, Disneyland hay MCI,... thì hồ sơ xin việc sau này của bạn sẽ nổi bật hơn hẳn các bạn cùng trang lứa. Mức lương du học sinh có thể kiếm được khoảng 2.172 CHF/tháng.  

Tìm việc làm thêm 

Thụy Sĩ cho phép sinh viên quốc tế làm thêm ngoài giờ với thời gian tối đa 20 tiếng/tuần trong kỳ học và 42 tiếng/ tuần vào kỳ nghỉ hè hoặc nghỉ lễ. Mức lương tối thiểu khi làm thêm ở Thụy Sĩ du học sinh nhận được khoảng 20-25 CHF/giờ.

Chọn chương trình học chi phí thấp 

Mỗi trường và khóa học sẽ có mức học phí khác nhau, bạn nên cân nhắc, lựa chọn ngôi trường có mức phí phù hợp với khả năng tài chính của cá nhân và gia đình. Với chất lượng đào tạo khá đồng đều tại các trường ở Thụy Sĩ, bạn nhất định sẽ tìm được một ngôi trường chất lượng tốt mà chi phí học tập vẫn phải chăng. 

Chọn chỗ ở và học tập xa trung tâm 

Thành phố bạn lựa chọn sinh sống và học tập cũng quyết định đến mức chi phí du học. Thực tế, các thành phố lớn, ở khu vực trung tâm hoặc gần đó, chi phí sẽ đắt hơn rất nhiều. Việc lựa chọn thành phố du học Thụy Sĩ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau như người thân đang ở đâu, thời tiết, trường học phù hợp,.... Những bạn theo học ngành Du lịch khách sạn nên chọn những trường tại thành phố Lucerne, Zurich, Geneva, Bern,.... 

Tìm đến trung tâm tư vấn du học đáng tin cậy

chi phí du học Thụy Sĩ

Quyết định đi du học ắt hẳn bạn nào cũng mong muốn tìm được ngôi trường mình yêu thích và tận dụng nguồn tài nguyên về mọi mặt một cách tối ưu nhất, trong đó có chi phí. Một trong những cách giúp tiết kiệm chi phí du học Thụy Sĩ là tìm trung tâm tư vấn du học uy tín cùng đồng hành. Với gần 20 năm hoạt động trong lĩnh vực du học, Trung tâm tư vấn du học VNPC đã giúp nhiều thế hệ học sinh, sinh viên du học Thụy Sĩ thành công. VNPC có đội ngũ chuyên viên tư vấn dày dặn kinh nghiệm, được đào tạo bài bản trong lĩnh vực tư vấn du học, luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng 24/07. 

Ngoài ra, VNPC còn hỗ trợ giúp bạn tiết kiệm chi phí bằng cách: 

 • Cung cấp thông tin chi tiết về học phí ngành học tại các trường đại học của nhiều quốc gia trên thế giới, giúp bạn dễ dàng so sánh và lựa chọn trường phù hợp với khả năng tài chính của bản thân. 

 • Cung cấp thông tin về học bổng, hỗ trợ làm hồ sơ, luyện phỏng vấn và hướng dẫn xây dựng bài luận cá nhân xuất sắc xin học bổng để giảm thiểu chi phí học tập.

 • Tư vấn về các khoản chi phí sinh hoạt, hướng dẫn bạn lập kế hoạch và quản lý chi tiêu một cách hiệu quả.

 • Cung cấp các loại hình nhà ở từ nhà của gia đình bản xứ đến các ký túc xá và phòng trọ giá rẻ giúp tìm được nơi ở phù hợp với ngân sách.

 • Tư vấn, hỗ trợ chuẩn bị giấy tờ, thủ tục xin đảm bảo không phải trả nhiều chi phí không cần thiết.

Kết luận 

Trên đây là toàn bộ thông tin về chi phí du học Thụy Sĩ, mong rằng sẽ giúp bạn đọc nắm được các khoản phí cần thiết, từ đó lên kế hoạch chi tiêu hợp lý, tránh thiếu hụt kinh phí. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu những vấn đề khác liên quan đến du học Thụy Sĩ hoặc bất kỳ quốc gia nào, hãy liên hệ ngay với Trung tâm tư vấn VNPC để được tư vấn, hỗ trợ chi tiết nhất!

Xem thêm: Du học Thụy Sĩ nên học ngành gì

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VNPC

Địa chỉ: Số 85 Vũ Tông Phan, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Điện thoại: 091 434 3738

Website: http://vnpc.vn/