Du học Thụy Sĩ từ lâu đã hứng chịu “búa rìu dư luận” về chi phí đắt đỏ. Những định kiến này đã gây lo lắng cho sinh viên Việt Nam muốn chinh phục nền giáo dục đẳng cấp ở quốc gia này. Tuy nhiên, bạn cũng đừng vội dán mác “chanh sả” cho du học Thụy Sĩ nhé. Trong bài viết này, VNPC sẽ cùng bạn phân tích những khoản chi phí du học Thụy sĩ và cách để giảm thiểu chi phí này một cách tối đa. Cùng chúng tôi theo dõi nhé!

Chi phí du học Thụy Sĩ tự túc 2021 mới nhất

1. Chi phí đi du học Thụy Sĩ cần bao nhiêu tiền ?

Chi phí học phí du học Thụy Sỹ 
Học phí được xem là khoản chi phí đáng quan tâm nhất khi muốn đặt chân đến Thụy Sĩ. Thông thường, mức học phí sẽ có sự chênh lệch giữa từng trường, từng chuyên ngành cũng như từng bậc học.

Mức học phí giữa các trường công lập và dân lập sẽ có sự khác nhau. Đa phần học phí trường công sẽ rẻ hơn. Bù lại ở trường dân lập, bạn sẽ có thêm các công trình tiện ích công cộng như hồ bơi, sân thể thao đa năng, thư viện, phòng đọc, các phòng thí nghiệm,.. hiện đại, tiện nghi.

Du học sinh theo học ở các trường đại học tại Thụy Sĩ có chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh. Sẽ chi trả số tiền hàng năm từ 17.000 – 37.000 CHF/năm cho các bậc cao đẳng, cử nhân và sau đại học. Cụ thể như sau:

 • Cao đẳng: 20.000 đến 33.000 CHF/năm tương đương 470 đến 760 triệu
 • Đại học: 8.000 đến 33.000 CHF/năm tương đương 190 đến 760 triệu
 • Sau đại học: 9.000 đến 37.000 CHF/năm tương đương 210 đến 840 triệu

So với một số quốc gia khác trong khối liên minh châu Âu. Chi phí du học Thụy Sĩ có phần nhỉnh hơn.

Tuy nhiên trên thực tế, khoản học phí này đã bao gồm các khoản khác như tiền học phí trọn khóa

 • Chi phí ăn ở trong khuôn viên trường thời gian học lý thuyết
 • Đồng phục
 • Tài liệu
 • Bảo hiểm y tế du học sinh.

Đặc biệt, trong quá trình học, sinh viên được thực tập từ 6 – 18 tháng (tùy trường và bậc học) và được hưởng lương tối thiểu 2.172 CHF/tháng.

Chi phí nơi ở, sinh hoạt khi du học Thụy Sĩ
Thụy Sĩ là một trong những đất nước có mức sống cao nên chi phí sinh hoạt tại đây cũng không rẻ. Bạn nên lên kế hoạch về các khoản chi tiêu của mình. Du học sinh được lựa chọn nơi ở thích hợp, không bắt buộc phải ở kí túc xá.

Mỗi tháng bạn sẽ mất trung bình khoảng 1,300 đến 1,800 CHF cho tiền sinh hoạt phí. Ở mỗi thành phố khác nhau thì chi phí cũng tương đối khác nhau.

 • Genere: khoảng 1,650 đến 2,500 CHF/tháng
 • Zurich: khoảng 1,650 đến 2,200 CHF /tháng
 • Bern: khoảng 1,600 CHF /tháng
 • Basel: khoảng 1,400 đến 2,000 CHF /tháng

Chi phí chỗ ở du học Thụy Sĩ 
Đa phần du học sinh Thụy Sĩ chọn ở ký túc xá thay vì mướn phòng bên ngoài. Vì như thế vừa thuận tiện, giá cả lại mềm hơn.

Tính đến thời điểm hiện tại, có tới 78% số sinh viên hài lòng với chỗ ở ký túc xá. Với con số đó cho thể cho thấy cơ sở vật chất tại Thụy Sĩ rất tốt. Có thể đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cá nhân của du học sinh.

Giá phòng ở Thụy Sĩ cao hơn các quốc gia khác khoảng 300 CHF /tháng. Mức trung bình cho các lựa chọn nhà ở trong tầm 600 CHF /tháng.

Hình thức nhà ở phổ biến nhất tại Thụy Sĩ gồm:

 • Kí túc xá sinh viên: khoảng 450 – 800 CHF /tháng
 • Căn hộ cho thuê khoảng 700 đến 1,000 CHF /tháng (căn 1 phòng ngủ)

Chi phí ăn uống ở Thụy Sĩ
Du học sinh thường lựa chọn mua thực phẩm và nấu nướng tại nhà. Thay vì ăn ngoài nhằm giảm tối đa chi phí.

Hóa đơn thực phẩm có thể vào khoảng 300 CHF /tháng. Các siêu thị Thụy Sĩ có các thời điểm giảm giá mạnh trong ngày hoặc sau 5 giờ chiều. Nhiều mặt hàng giảm từ 25-50% giá trị..

Ngoài ra sinh viên cũng có thể dùng bữa trưa tại các khu vực ăn uống trong khuôn viên trường. Với mức tiền 8 đến 10 CHF hoặc thấp hơn từ những cửa hàng ăn nhẹ trong bách hóa.

Chi phí đi lại khi du học Thụy Sĩ
Nhiều sinh viên đến trường bằng cách đi bộ, xe đạp hoặc phương tiện công cộng. Du học sinh sẽ tốn trong khoảng 60 CHF /tháng để đi lại, di chuyển.

Chi phí visa du học Thụy Sĩ
Phí dịch vụ bắt buộc là 600.000 đồng. Phí này đã bao gồm các khoản phí như tiếp nhận hồ sơ, đặt lịch hẹn, xử lý thông tin.

Lệ phí xin visa Thụy Sĩ:

 • Đối với trẻ em từ 6 – 12 tuổi, phí visa là 920.000 VNĐ (35 Euro)
 • Đối với người lớn trên 12 tuổi, phí visa là 1.570.000 VNĐ (60 Euro).

Tất cả giấy tờ trong hồ sơ xin Visa phải được dịch ra tiếng Anh và được công chứng dịch thuật. Phí dịch thuật và công chứng dịch phụ thuộc vào số lượng giấy tờ có trong bộ hồ sơ chi phí này khoảng 1.000.000 - 5.000.000 VNĐ

Chi phí khác

 • Bảo hiểm sức khỏe hàng năm: 250  đến 350 CHF
 • Sách và dụng cụ học tập: 100 CHF /tháng
 • Thẻ học viên, vé câu lạc bộ ….

2. Làm gì để giảm chi phí du học Thụy Sĩ 
Vẫn biết du học Thụy Sĩ là gánh nặng lớn về tài chính. Nhưng bạn vẫn có những sự lựa chọn thông minh để việc này không còn khó khăn nữa.

Chúng tôi sẽ giúp bạn nhanh chóng thực hiện mong ước du học Thụy Sĩ mà không lo chi phí quá “đắt đỏ” nhé.

Du học Thụy Sĩ thực tập hưởng lương cao
Ngành quản trị khách sạn hay còn gọi là công nghiệp dịch vụ (công nghiệp không khói) là ngành mũi nhọn tại Thụy Sĩ. Hiện ngành này đang có chương trình thực tập hưởng lương.

Với chương trình này, bạn sẽ nhận được nhiều thứ. Bạn sẽ tiết kiệm được chi phí học tập một cách đáng kể.

Được học một trong những ngành bậc nhất của Thụy Sĩ. Mà lại còn có cơ hội được trải nghiệm thực tế qua chương trình thực tập.

Theo quy định Chính phủ Thụy Sĩ, mức lương tối thiểu các sinh viên nhận được mỗi tháng là 2,172 CHF. Cao hơn 1,5 lần so với sinh viên ở Anh hoặc Mỹ. Với mức lương này, các bạn hoàn toàn có thể trang trải đến 50% chi phí cho du học.

Hơn nữa, việc bạn may mắn được thực tập tại các công ty, tập đoàn lớn như InterContinental, Accor, Hilton. Hay những tên tuổi lớn trong ngành khách sạn như MCI, Disneyland, … Giúp hồ sơ của các bạn nổi bật hơn hẳn các bạn cùng trang lứa khác.

Đây chính là bước khởi đầu hoàn hảo cho tương lai nghề nghiệp của bạn. Ngoài ra, các bạn còn có cơ hội được thực tập đào tạo chuyển tiếp sang Mỹ như một nhân viên chính thức.

Săn học bổng du học Thụy Sĩ để giảm chi phí
Mặc dù đắt đỏ là thế, nhưng mấy ai biết rằng Thụy Sĩ luôn có những chương trình học bổng hấp dẫn. Để chiêu mộ nhân tài quốc tế.

Săn học bổng chính là cách để bạn vừa được học trường chất lượng tốt. Lại vừa tiết kiệm được chi phí du học Thụy Sĩ. Học bổng toàn phần của quốc gia này cũng dễ đạt hơn các nước khác.

Ở Thụy Sĩ, học lực không cần quá xuất sắc. Thêm vào đó bạn chỉ cần vốn tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, Đức, Ý loại khá là đã có thể có học bổng.

Vì Thụy Sĩ nói nhiều thứ tiếng khác nhau dù tại trường vẫn dạy bằng tiếng Anh. Học bổng du học Thụy Sĩ từ 10% – 100% khá nhiều cho các bạn du học sinh.

Nếu bạn muốn săn học bổng du học học tại Thụy Sĩ. Thì điều đầu tiên bạn cần làm đó là học tiếng thật tốt.

Sau đó bạn nên tạo cho mình những điểm nhấn trong hồ sơ. Bằng các hoạt động ngoại khóa mang tính chất quốc tế cùng một bảng điểm đẹp.

Khi đó, cơ hội học bổng cho bạn sẽ khá cao. Và bạn sẽ có thể tiết kiệm được chi phí du học Thụy Sĩ.

Chọn chương trình du học Thụy Sĩ chi phí thấp
Ngoài hai điều ở trên, bạn cũng có thể giảm thiểu tối đa chi phí du học Thụy Sĩ. Bằng việc chọn cho mình một chương trình học phù hợp với điều kiện tài chính.

Đừng lo lắng vì bạn sẽ tìm thấy một ngôi trường chất lượng tốt. Mà chi phí du học lại phải chăng.

Tùy theo mỗi trường mà mức học phí có thể khác nhau. Bạn có thể tìm được những ngôi trường có mức chi phí hợp lý với cá nhân mình.

Bạn cũng nên tìm hiểu kỹ thành phố mà bạn sẽ sinh sống, học tập. Một thực tế cho thấy rằng, ở những thành phố lớn thì chi phí sẽ đắt đỏ hơn rất nhiều.

Với nền giáo dục và chất lượng đào tạo đẳng cấp thế giới, học du lịch khách sạn tại Thụy Sĩ đương nhiên không rẻ. Nếu bạn đang xây dựng cho mình 1 kế hoạch tài chính phù hợp nhất, liên hệ với VNPC ngay ngày hôm nay bạn nhé!