Canada là một trong những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến hàng đầu thế giới nên ngày càng nhiều học sinh lựa chọn là điểm đến học tập. Mặc dù học phí tại quốc gia này không quá đắt nhưng chi phí sinh hoạt khá cao, nhất là tại Toronto và Vancouver. Vì thế, nhiều du học sinh đã tìm kiếm cho mình suất học bổng du học Canada để giảm gánh nặng tài chính. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn đọc thông tin các chương trình và mẹo săn học bổng thành công. 

Học bổng du học Canada

Điều kiện xin học bổng du học Canada

Xin học bổng du học Canada cần những gì? Để săn học bổng du học Canada thành công, học sinh/sinh viên quốc tế cần đảm bảo đầy đủ 5 tiêu chí sau: 

Thành tích học tập tốt

Đây là một trong những điều kiện cần để xin học bổng du học Canada. GPA trung bình để có thể nhận học bổng khoảng 7.5- 8.0, tùy vào yêu cầu riêng của mỗi loại. Thông qua GPA, đơn vị xét tuyển sẽ đánh giá sự cố gắng, tiến bộ và năng lực của bạn nên GPA càng cao, cơ hội dành học bổng càng nhiều. Ngoài ra, bạn nên đính kèm những thành tích, giải thưởng từ các cuộc thi quốc gia, quốc tế để thêm điểm cộng. 

Trình độ tiếng Anh

Tiếng Anh là yếu tố không thể thiếu khi đi du học Canada, đặc biết muốn xin học bổng giá trị cao, bạn cần sở hữu điểm IELTS tối thiểu 7.0 hoặc TOEFL 90. Ngoài ra, điểm bài thi đánh giá năng lực SAT hoặc ACT cao cũng là lợi thế cạnh tranh của bạn với những ứng viên khác. Điểm SAT càng cao, tỷ lệ vượt qua vòng xét duyệt hồ sơ càng nhiều. 

Bài luận cá nhân xuất sắc

Bài luận viết bằng tiếng Anh, giới thiệu cá nhân, bày tỏ quan điểm về một vấn đề nào đó và trình bày lý do thuyết phục đơn vị xét duyệt bạn xứng đáng nhận học bổng. Bài luận được ví như tấm gương phản ánh con người bạn nên khi viết hãy thể hiện là chính mình, đừng biến mình thành người khác. 

Có thư giới thiệu

Một lá thư giới thiệu từ người thân thiết, chức vị cao, đảm bảo uy tín sẽ giúp làm đẹp hồ sơ xin học bổng du học Canada của bạn. Ngoài ra, thành tích tham gia hoạt động ngoại khóa cũng là điểm cộng trong mắt đơn vị xét duyệt học bổng. Bởi điều này thể hiện bạn là người năng động, độc lập và dễ dàng thích nghi với môi trường mới. 

CV rõ ràng, mạch lạc

Ngoài những điều kiện trên, CV cũng là yếu tố quan trọng trong bộ hồ sơ xin học bổng du học Canada. Chiếc CV chi tiết, rõ ràng, mạch lạc giúp bạn tạo ấn tượng tốt, ghi điểm với giám khảo xét học bổng. 

Cách xin học bổng du học Canada “bách phát, bách trúng”

Cách xin học bổng du học Canada

Hiện, Canada có rất nhiều chương trình học bổng giá trị nhưng không phải ai cũng nắm được thông tin và săn thành công. Dưới đây, VNPC sẽ chia sẻ cho bạn đọc chi tiết các bước xin học bổng du học Canada, bạn đọc có thể tham khảo và áp dụng để quá trình thực hiện diễn ra suôn sẻ. 

Bước 1: Tìm hiểu thông tin và chọn nguồn học bổng uy tín 

Đầu tiên, bạn cần tìm kiếm và tham khảo thông tin liên quan đến các chương trình học bổng du học Canada từ nguồn uy tín, tránh mất thời gian, tiền bạc vô nghĩa. Một số nguồn học bổng bạn nên cân nhắc tham khảo gồm: 

 • Các trung tâm tư vấn du học Canada: Đa số các trung tâm có mối liên hệ thân thiết với các trường nên cập nhật thông tin học bổng dễ dàng và chính xác. 

 • Website của trường: Đa số trang web chính thức của các trường ở Canada sẽ có mục Scholarships (học bổng), cập nhật thông tin hàng năm, bảo đảm không bỏ sót. 

 • Hội thảo du học: Chăm chỉ tham gia các hội thảo, bạn không chỉ được tiếp cận với nhiều trường mà còn có cơ hội săn một suất học bổng ưng ý. 

Bước 2: Xác định mục tiêu xin học bổng rõ ràng 

Để chọn học bổng phù hợp nhất, bạn cần xác định ngành học, trường học muốn theo đuổi và vào website trường xem ngành định học có học bổng hay không? Từ đó, lên chiến lược săn học bổng hiệu quả nhất. Thông thường, những trường ranking cao, mức độ cạnh tranh sẽ cao và tỷ lệ đạt học bổng sẽ thấp hơn.  

Bước 3: Lập kế hoạch tài chính để xin học bổng 

Bạn nên tự đánh giá năng lực bản thân để ước lượng tỷ lệ xin thành công học bổng. Sau đó, lên kế hoạch tài chính để nâng cao năng lực bản thân như luyện thi IELTS, tham gia hoạt động ngoại khóa,.... Ngoài ra, khi xin học bổng của các trường, bạn sẽ mất thêm khoản phí ghi danh khoảng 200-300 CAD/bộ hồ sơ xin thư mời và không hoàn lại. 

Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ, thủ tục xin học bổng 

Một bộ hồ sơ xin học bổng hoàn chỉnh nhất định không thể thiếu học bạ, bảng điểm, bằng tốt nghiệp, chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL hoặc chứng chỉ tương đương khác. Nếu có giấy khen, chứng nhận thành tích tham gia các hoạt động ngoại khóa, bạn cũng nên nộp kèm trong hồ sơ. Ngoài ra, bạn cần đầu tư thời gian để trau chuốt bài luận xin học bổng và xin ý kiến cùng thư giới thiệu của giáo viên, giảng viên, giáo sư,... ut tín và địa vị cao. 

Bước 5: Nộp hồ sơ 

Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết, bạn tiến hành nộp hồ sơ để xin học bổng du học Canada vào đơn vị mà bạn đã lựa chọn. Sau đó, trường xét duyệt sẽ hẹn lịch phỏng vấn trực tiếp. Hãy chuẩn bị tâm lý và kiến thức thật tốt để buổi phỏng vấn diễn ra suôn sẻ, tăng cao khả năng xin học bổng thành công.

>> Xem thêm: Chi phí du học canada

Danh sách một số học bổng du học Canada

học bổng du học Canada

Có thể thấy, học phí các chương trình học tại Canada "mềm" hơn so với các nước Anh, Mỹ, Úc,... nhưng không vì thế mà chương trình học bổng kém cạnh. Để thu hút học sinh, sinh viên quốc tế, Chính phủ Canada cũng như các trường mang đến nhiều suất học bổng giá trị. 

Học bổng của Chính phủ Canada

Những bạn trẻ mong muốn sở hữu những suất học bổng du học Canada toàn phần nhất định không được bỏ qua chương trình học bổng của Chính phủ Canada. Loại học bổng này dành cho bậc đào tạo Cử nhân đến Thạc sĩ ở tất cả các lĩnh vực học thuật với thời gian khóa học tối đa 2 năm. Giá trị học bổng có thể thay đổi theo từng năm, bậc đào tạo và chương trình học của ứng viên, cụ thể: 

 • Với chương trình học 1 năm (2 kỳ, mỗi kỳ 4 tháng): Sinh viên được hỗ trợ lên đến 60.000 CAD. 

 • Với chương trình học 2 năm: Giá trị học bổng có thể lên đến 120.000 CAD. 

 • Hỗ trợ vé máy bay cho sinh viên quốc tế đến Canada khoảng 500 CAD. 

Ngoài những yêu cầu chung đã nêu trên, để nhận học bổng của Chính phủ, bạn cần đảm bảo thêm các điều kiện sau: 

 • Không phải quốc tịch Canada, không đăng ký và không có visa thường trú. 

 • Được nhận vào trường theo học chương trình toàn thời gian. 

 • Nghiêm túc và thực sự quan tâm đến chương trình Học bổng của Chính phủ Canada. 

 • Được cơ sở giáo dục sau trung học của Canada nộp đơn đăng ký thay. 

 • Đáp ứng yêu cầu về tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. 

Học bổng các trường tại Canada 

Hầu hết các trường đại học, cao đẳng tại Canada đều đưa ra những suất học bổng giá trị từ thấp đến cao dành cho sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, số lượng không nhiều và sinh viên cần đáp ứng điều kiện riêng của từng trường mới có thể nhận được. Dưới đây là bảng tổng hợp một vài học bổng các trường tại Canada kèm điều kiện apply, bạn đọc nên tham khảo để lựa chọn cho mình suất học bổng phù hợp: 

Học bổng Điều kiện Giá trị
University Canada West  - Bậc cử nhân: GPA cao hơn 7.5 (2 năm THPT) và IELTS tối thiểu 5.5. 
- Bậc thạc sĩ: Tốt nghiệp đại học, GPA từ 7.0 trở lên và IELTS tối thiểu 5.5. 
- Bậc cử nhân: 18.900 CAD/ 4 năm 
- Bậc thạc sĩ: 9.700 CAD/2 năm
King’s University College Western University  GPA tối thiểu 7.5, GPA càng cao, giá trị học bổng càng nhiều 7.500- 11.000 CAD
Humber International Student Scholarships - GPA 7.5 trở lên 
- IELTS từ 6.5
Hỗ trợ khoảng 2.000 CAD cho học phí năm đầu
University of Manitoba Graduate Fellowships - Thành tích học tập xuất sắc. 
- Theo học bậc thạc sĩ hoặc tiến sĩ tại Đại học Manitoba 
- Với bậc thạc sĩ: 14.000 CAD/năm.
- Với bậc tiến sĩ: 18.000 CAD/năm.
York University International Student Scholarships Sinh viên quốc tế học nghiên cứu môi trường, mỹ thuật, nghệ thuật tự do hoặc y tế của Đại học York.  35.000 CAD/năm
University of British Columbia Scholarship for International Students - Sinh viên nhập học trực tiếp trường Đại học British Columbia từ bậc phổ thông. 
- Có visa du học
10.000 CAD/năm, có thể gia hạn trong 3 năm tiếp theo nếu đủ điều kiện
Carleton University Entrance Awards for International Students GPA từ 8.0 trở lên 1.000- 4.000 CAD cho 4 năm học
University of News Brunswick
GPA càng cao, thành tích ngoại khóa càng tốt thì giá trị học bổng càng cao.  500- 52.000 CAD

>> Xem thêm: Visa du học canada

Những lưu ý khi xin học bổng du học Canada 

học bổng du học Canada

Trong quá trình tìm hiểu và xin học bổng du học Canada, bạn cần lưu ý một vài vấn đề quan trọng sau để tránh vụt mất cơ hội sở hữu học bổng giá trị: 

 • Phân loại học bổng để lựa chọn loại phù hợp với năng lực của bản thân cũng như hiểu rõ về số lượng học bổng để lên kế hoạch apply hợp lý. 

 • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin học bổng, kiểm tra thật kỹ trước khi nộp tránh thiếu sót, mất thời gian và tiền bạc làm lại.

 • Hồ sơ xin học bổng du học thạc sĩ Canada cần thêm CV công việc, GMAT hoặc GRE, kinh nghiệm làm việc. 

 • Xây dựng kế hoạch du học và săn học bổng từ sớm, nên nộp hồ sơ trước từ 2-3 tháng, thậm chí 6-9 tháng để giữ chỗ đối với những suất học bổng số lượng ít, mức độ cạnh tranh cao. 

 • Bạn nên cố gắng để kết quả học tập thật tốt cùng chiến lược săn học bổng phù hợp để làm đẹp hồ sơ, tăng tỷ lệ xin thành công. 

 • Ranking của trường và ngành không quá quan trọng nhưng cũng cần lưu ý, nên chọn trường và loại học bổng vừa sức. 

Ngoài ra, bạn nên lựa chọn đơn vị tư vấn đáng tin cậy để đồng hành, hỗ trợ cập nhật thông tin và làm hồ sơ xin học bổng du học. Với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệp, Trung tâm tư vấn du học VNPC sẽ cùng bạn xây dựng kế hoạch và vạch ra chiến lược chi tiết săn học bổng du học Canada với tỷ lệ đậu cao.  

Hiện nay, Trung tâm tư vấn du học VNPC đang là đơn vị được nhiều phụ huynh và học viên lựa chọn để cùng đồng hành săn học bổng du học Canada giá trị cao. Với mạng lưới đối tác rộng khắp thế giới, trung tâm liên kết với nhiều trường đại học, cao đẳng tại xứ sở lá phong, luôn cập nhật và mang đến thông tin mới nhất về chương trình học bổng dành cho học viên. Trong gần 20 năm hoạt động, VNPC đã hỗ trợ nhiều học sinh, sinh viên săn thành công học bổng du học giá trị cao. 

Kết luận 

Trên đây là những thông tin liên quan đến học bổng du học Canada MỚI NHẤT 2023, hi vọng sẽ giúp bạn đọc đưa ra định hướng và lựa chọn các chương trình học bổng phù hợp để tăng khả năng xin thành công. Để cập nhật thông tin mới nhất về học bổng du học các nước, liên hệ ngay với Trung tâm tư vấn du học VNPC ngay hôm nay nhé!

>> Có thể bạn muốn biết:
Du học Canada cần ielts bao nhiêu
Du học Canada ngành công nghệ thông tin
Du học Canada ngành gì
Du học Canada không chứng minh tài chính
Tư vấn du học Canada tại tphcm

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VNPC

Địa chỉ: Số 85 Vũ Tông Phan, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Điện thoại: 0914 343 738

Website: http://vnpc.vn/