Tại Canada, hầu hết mọi người đều sử dụng tiếng Anh trong học tập và giao tiếp và học tập hàng ngày. Vì thế, chứng chỉ ngoại ngữ là một trong những điều kiện bạn cần phải có khi apply chương trình đào tạo tại các trường ở quốc gia này. Vậy du học Canada cần IELTS bao nhiêu? Không có IELTS được không? Cùng Trung tâm tư vấn du học VNPC tìm lời giải đáp những thắc mắc trên qua bài chia sẻ dưới đây.

Tầm quan trọng của IELTS đối với học sinh chuẩn bị du học

Du học canada cần IELTS bao nhiêu

IELTS là viết tắt của International English Language Testing System, nghĩa là hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế, là bài kiểm tra học thuật phổ biến nhất trên thế giới cho mục đích đi định cư và du học. IELTS được sáng lập vào năm 1989 bởi 3 tổ chức giáo dục lớn là ESOL thuộc Đại học Cambridge, Hội đồng Anh (British Council) và Tổ chức giáo dục IDP (Úc). Bạn có thể lựa chọn dự thi IELTS Học thuật (IELTS Academic) hoặc IELTS Tổng quát (IELTS General), tùy vào kế hoạch của bản thân. 

Theo đó, những người mong muốn sống và làm việc tại bất kỳ quốc gia nói tiếng Anh nào nên làm bài kiểm tra IELTS tổng quát. Hình thức này tập trung vào đánh giá trình độ và sự tự tin của người nói trong đời sống hàng ngày. 

Còn bài kiểm tra IELTS học thuật thường dành cho những học sinh, sinh viên theo học bậc cao hơn ở nước ngoài. Hình thức này đánh giá trình độ học viên ở 4 kỹ năng nghe- nói- đọc- viết và có thể dùng tiếng Anh học tập hay chưa. 

Với bài thi IELTS, người học sẽ được kiểm tra cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. Thang điểm IELTS được tính từ 1.0 đến 9.0, không có điểm 10. Tính đến hiện tại, điểm IELTS đang là một trong những điều kiện bắt buộc để học sinh, sinh viên Việt Nam tham gia vào các chương trình visa du học Canada không chứng minh tài chính. 

Du học canada cần IELTS bao nhiêu?

Du học canada cần IELTS bao nhiêu

Cần IELTS bao nhiêu để đi du học Canada là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của học sinh, sinh viên Việt Nam. Thực tế, tùy thuộc vào yêu cầu của trường đại học Canada mà mức điểm IELTS sẽ có sự chênh lệch khác nhau, ngoài ra có những chương trình du học Canada cần và không cần IELTS, bạn có thể tham khảo lựa chọn phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân. Tuy nhiên, để chắc chắn có thể đậu visa du học Canada thì điểm các kỹ năng IELTS trên 6.0 là tốt nhất, đặc biệt là các bạn có nhu cầu xin học bổng của các trường đại học tại Canada thì điểm IELTS càng cao lợi thế sẽ càng lớn.

Du học Canada cần IELTS bao nhiêu?- Trường hợp cần IELTS

Nếu nằm trong những trường hợp sai thì bạn nhất định phải có chứng chỉ IELTS: 

 • Muốn chứng minh đủ trình độ IELTS để học chính khóa ở Canada.

 • Muốn tăng khả năng xin học bổng.

 • Tham dự chương trình Visa ưu tiên không cần chứng minh tài chính (SDS), bắt buộc phải đạt điểm IELTS tối thiểu 6.0 (không kỹ năng nào dưới 6.0)

 • Sử dụng chứng chỉ IELTS để làm đẹp và tăng uy tín cho hồ sơ xin visa du học Canada. 

Với mỗi cấp học sẽ có yêu cầu riêng về điểm IELTS tối thiểu, cụ thể: 

 • Cao đẳng: IELTS 6.0 trở lên (không kỹ năng nào dưới 5.5).

 • Đại học: IELTS 6.5 trở lên (không kỹ năng nào dưới 6.0).

Tuy nhiên, mức điểm IELTS có thể thay đổi theo từng năm tùy vào các chính sách visa du học Canada cũng như quy định của mỗi trường.

Du học Canada có cần IELTS? - Trường hợp không cần IELTS

Là một trong các trường hợp dưới đây, dù không có IELTS, bạn vẫn có thể tự tin apply du học Canada: 

 • Đối với học sinh cấp 2, cấp 3: Chứng chỉ tiếng Anh IELTS hoặc TOEFL là không bắt buộc. Nếu bạn có chứng chỉ IELTS 5.0, đây sẽ được coi là điểm cộng. 

 • Với cấp độ phổ thông: Các trường ở Canada sẽ tổ chức các bài kiểm tra phân loại trình độ học sinh vào các lớp tiếng Anh phù hợp.

 • Với bậc Đại học và Cao học: Trường sẽ vẫn nhận dù bạn chưa có chứng chỉ tiếng Anh IELTS với điều kiện bạn phải đăng ký khóa học tiếng Anh (ESL) kéo dài 1 năm (không nằm trong trong học phí chính khóa) cho tới khi đủ trình độ nhập học chính khóa. Tuy nhiên, khóa học tiếng Anh càng dài thì khả năng đạt Visa của bạn sẽ thấp đi 

>> Xem thêm: Học bổng du học Canada

Yêu cầu điểm IELTS của các trường cao đẳng, đại học tại Canada

Dưới đây là bảng yêu cầu về điểm IELTS của một số trường cao đẳng, đại học danh tiếng tại xứ sở lá phong, bạn đọc có thể tham khảo: 

Tên trường cao đẳng/ đại học Yêu cầu IELTS đầu vào
Athabasca University 6.5
Algoma University 6
Capilano University 6.5
McGill University 6.5
McMaster University 6.5
Campion College 6.5
St.Thomas University  6.5
Canadore College of Applied Arts and Technology 5.5
Canadian National Institute of Health 6
College of New Caledonia 6
Carleton University 6.5
Dalhousie University 6.5
York University 6.5
Wilfrid Laurier University 6.5
Victoria University 6.5
University of the Fraser Valley 6.5
University of Northern British Columbia 6.5
University of Ontario Institute of Technology 6.5

Bí quyết luyện thi đạt điểm IELTS cao nhất

Du học canada cần IELTS bao nhiêu

Để đạt điểm IELTS đủ điều kiện du học Canada cần IELTS, bạn phải bỏ ra nhiều thời gian và tiền bạc để học tập, rèn luyện. Dưới đây là những bí quyết giúp bạn đạt điểm IELTS cao nhất, lưu ngay lại để thực hành nhé:

 • Hiểu về mô hình kì thi: Bạn cần biết rõ mô hình của cuộc thi để lên chiến lược ôn thi phù hợp. Chẳng hạn, bạn muốn du học nhưng lại thi General thì điểm số các kĩ năng cao đến mấy cũng khó được các trường Đại học chấp nhận. Ngoài ra, bạn cần xác định sẽ thi IELTS dạng học thuật hay tổng quát, để tránh mất thời gian, công sức và tiền bạc ôn luyện vô lý.

 • Học đồng đều các kĩ năng: Theo tổ chức IELTS Organization, các thí sinh Việt Nam thường gặp phải tình trạng điểm thi không đồng đều giữa các kỹ năng. Theo đó, điểm viết và đọc thường cao hơn nghe và nói. Nguyên nhân một phần là do tình trạng học lệch, quá chú trọng vào một kỹ năng mà xem nhẹ các kỹ năng còn lại.N 

 • Biết rõ khả năng mình: Nhiều người mới bắt đầu ôn IELTS cảm thấy nản vì quá khó. Điều này dễ khiến bạn nhụt chí, cản trở cho việc học ôn IELTS lâu dài.. Do đó, trước và trong quá trình ôn luyện IELTS, bạn nên thi thử để biết được năng lực của mình đến đâu. Từ đó, lên lộ trình và lựa chọn phương pháp học tập hợp lý, mang lại hiệu quả tối ưu nhất. 

Việc học IELTS để thi lấy chứng chỉ cần thời gian nhanh và cấp tốc, trái ngược với suy nghĩ mưa dầm thấm lâu của hầu hết các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam. Hãy luyện tập thật tốt để có trình độ tiếng Anh tốt nhất để chuẩn bị cho hành trình hiện thực hóa giấc mơ du học Canada. 

>> Xem thêm: Chi phí du học Canada

Một số lộ trình Du học Canada không cần IELTS 

Du học canada cần IELTS bao nhiêu

Khó khăn về ngôn ngữ của các bạn trẻ sẽ phần nào được cởi bỏ khi lựa chọn một trong các lộ trình du học Canada không cần IELTS sau:

Du học Canada qua các chương trình tiếng Anh ngắn hạn

Hiện nay, có rất nhiều chương trình tiếng Anh ngắn hạn kết hợp giữa Việt Nam – Canada dành cho mọi lứa tuổi nhằm rèn luyện khả năng ngôn ngữ, khám phá đất nước con người Canada, khảo sát các trường học, tham quan các mô hình kinh doanh…. Những chương trình này thường không kéo dài, thời gian ngắn nhất là khoảng 2 tuần và mức chi phí học tập, ăn ở sẽ rơi vào khoảng 3.000 CAD. 

Khi tham gia những chương trình tiếng Anh ngắn hạn dưới 6 tháng, các bạn chỉ cần xin visa du lịch mà không cần phải xin visa du học Canada. Sau khi kết thúc, nếu có nhu cầu và đủ điều kiện du học Canada tại các trường Trung học, Cao đẳng, Đại học thì các bạn không cần quay lại Việt Nam làm hồ sơ du học Canada. Thay vào đó các bạn trực tiếp ở lại và xin giấy phép học tập tại đây. Cách du học Canada không cần IELTS này giúp bạn dễ dàng hơn trong các bước nộp hồ sơ xin du học, bạn không cần phải lo lắng việc chứng minh tài chính, không cần mất thời gian và chi phí làm visa…. 

Du học Canada bậc Trung học

Không có chứng chỉ IELTS, bạn có thể lựa chọn du học Canada bậc Trung học, áp dụng cho các bạn từ lớp 5 đến lớp 11 tại Việt Nam. Học sinh có thể theo học tại trường Công và trường Tư tùy theo lựa chọn. Du học sinh sẽ được học tiếng Anh song song với những môn học khác trong chương trình Trung học Canada. Ngoài những môn học cụ thể theo chương trình giảng dạy, trường học còn nhiều môn học tự chọn với số lượng phù hợp, tạo điều kiện để du học sinh tích lũy đủ tín chỉ tốt nghiệp.

Chương trình Trung học phổ thông ở Canada chịu sự quản lý của các Tỉnh bang, thường được gọi là K-12 và kéo dài từ lớp 8 đến lớp 12 (ở Quebec THPT bắt đầu từ lớp 7 và kết thúc ở lớp 11, lớp 12 lại thuộc hệ post-secondary). Hệ thống trường học cũng vô cùng đa dạng gồm trường công, trường tư, trường nữ sinh/ nam sinh hoặc trường Công giáo,… Do mỗi Tỉnh bang có cách quản lý riêng nên các trường THPT cũng có sự khác nhau về cách tính điểm, năm học, chương trình học, học phí,..... Thông thường, thời gian bắt đầu năm học vào tháng 9 và kết thúc vào tháng 6. 

Du học Canada Trung học phổ thông tạo điều kiện thuận lợi lớn cho du học sinh khi không đòi hỏi chứng chỉ tiếng Anh, học phí lại rẻ hơn so với nhiều nước nói tiếng Anh khác. Đặc biệt, du học Canada Trung học phổ thông các bạn sẽ nhận được sự quan tâm chu đáo của thầy cô, được chọn ở homestay hoặc ký túc xá phù hợp với nhu cầu bản thân. Bằng THPT được cấp từ Canada có giá trị toàn cầu, tạo điều kiện để du học sinh theo đuổi bậc Đại học từ các trường uy tín trong nước hoặc chuyển tiếp sang các quốc gia khác.

Chương trình tiếng Anh trước khóa học Cao đẳng, Đại học

Như đã đề cập ở trên, yêu cầu du học Canada đối với bậc Cao đẳng, Đại học là IELTS từ 6.0 trở lên. Nếu bạn chưa có chứng chỉ IELTS nhưng muốn học tại các trường này thì bạn có thể tham gia chương trình tiếng Anh trước. Lưu ý, chương trình này chỉ áp dụng cho những bạn từ 18 tuổi trở lên và để tham gia chương trình này, bạn vẫn cần chứng minh tài chính và xin visa.

Với những bạn chưa đủ 18 tuổi có thể tham gia khóa tiếng Anh tại các trường Trung học Canada. Hoàn thành chương trình học và đủ điều kiện, du học sinh có thể nộp hồ sơ để tham gia khóa chính thức. Đây là một trong những cách du học Canada không cần IELTS bạn có thể tham khảo. 

Thời gian khóa học tiếng Anh vào khoảng 1-12 tháng tùy vào cấp độ bạn muốn đặt được. Mức học phí trung bình từ 1.500- 3.000 CAD/tháng. 

Học tiếng Anh tại nước khác trước khi qua Canada học

Bạn có thể chọn học tại Hàn Quốc hoặc Philippines để bổ sung tiếng Anh trước khi làm hồ sơ thủ tục qua Canada học tập. Khi đạt điểm IELTS đầu vào của bậc đăng ký học tại Canada, bạn có thể chuyển sang. 

Thủ tục chương trình du học Canada không cần IELTS

Để được du học Canada không cần IELTS bạn cần chuẩn bị những thủ tục sau:

 • Xin thư mời nhập học từ trường tại Canada: Bạn phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cá nhân về học vấn như bảng điểm cấp 3 (năm gần nhất) hoặc bảng điểm đại học, bằng tốt nghiệp, đơn xin nhập học và hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng. 

 • Chứng minh tài chính: Với chương trình học yêu cầu chứng minh, bạn cần cung cấp các giấy tờ cho thấy bản thân hoặc gia đình có đủ khả năng chi trả học phí và tiền sinh hoạt khi học tập tại Canada. 

 • Với trường hợp nhận tài trợ từ người thân ở Canada: Bạn cần chứng minh mối quan hệ, thẻ công dân bản sao hoặc thường trú dân Canada, thư xác nhận việc làm, số dư tài khoản ngân hàng, giấy khai báo thuế thu nhập trong 2 năm của người tài trợ. 

 • Các giấy tờ liên quan khác: Hộ khẩu, giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn (ly hôn) nếu có. 

Một số hỏi & đáp về chứng chỉ IELTS đi du học Canada

Ngoài những vấn đề trên, trong quá trình hỗ trợ học viên học tập và luyện thi chứng chỉ IELTS, VNPC còn nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan khác. Dưới đây là một số câu hỏi phổ biến và lời giải đáp về du học Canada cần IELTS bao nhiêu, bạn đọc có thể tham khảo:

IELTS 5.0 hoặc 5.5 có đi du học Canada được không?

Mức điểm IELTS 5.0 quá thấp và không nằm trong mức điểm đủ điều kiện để đi du học Canada nếu không phải du học bậc dưới cao đẳng, đại học hoặc diện chứng minh tài chính. Bên cạnh đó, trước đây những bạn IELTS 5.5 hoàn toàn có thể du học diện CES nhưng chương trình hiện đã kết thúc, được thay thế bằng diện SDS. Du học Canada diện này yêu cầu IELTS cao hơn 6.0 đối với tất cả các kỹ năng. 

Tuy nhiên, sinh viên IELTS 5.0 vẫn có thể đăng ký vào một số trường đại học và cao đẳng ở Canada nếu đáp ứng những điều kiện sau: 

 • Vượt qua bài thi CanTEST.

 • Trường hợp không vượt qua bài thi CanTEST, du học sinh phải đăng ký chương trình ESL của đại học St.Clair trước khi apply vào các chương trình sau trung học. 

Có nên thi IELTS sau khi sang Canada không?

Bạn hoàn toàn có thể thi IELTS sau khi sang Canada nhưng tốt nhất hãy thi ở Việt Nam để tăng khả năng ứng tuyển thành công vào trường đại học, cao đẳng như ý muốn. Hơn nữa, việc thi IELTS sớm sẽ giúp bạn dễ dàng giao tiếp, thích nghi với môi trười, văn hóa và cuộc sống ở xứ sở lá phong.

Chứng chỉ IELTS có ảnh hưởng đến việc xin visa không?

Canada tuân theo hệ thống Nhập cảnh Liên bang Express Entry để tính điểm nhập cư và đánh giá hồ sơ của người nộp đơn. Theo đó, Lãnh sự quán sẽ đánh giá hồ sơ thông qua độ tuổi, học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng ngôn ngữ,.... Chính vì thế, tiếng Anh là một trong những tiêu chí quan trọng ảnh hưởng đến tỷ lệ xin visa. 

Chứng chỉ IELTS giúp bạn có lợi thế gì khi đi du học Canada?

Chứng chỉ IELTS mang lại nhiều lợi thế cho bạn khi đi du học Canada, điển hình có thể kể đến như: 

 • Chứng minh năng lực tiếng Anh, đảm bảo đủ khả năng ngôn ngữ theo kịp chương trình học và hòa nhập với môi trường sống tại Canada.

 • Tăng khả năng được nhận vào trường cao đẳng, đại học mà bạn mong muốn, đặc biệt là các trường top đầu.

 • Tăng khả năng cạnh tranh và dành được học bổng, điểm IELTS càng cao cơ hội săn thành công học bổng càng nhiều. 

 • Giúp bạn phát triển kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh và nâng cao sự tự tin khi giao tiếp. 

Có thể thay thế chứng chỉ IELTS bằng TOEFL được không?

Trong một vài trường hợp, bạn có thể thay thế chứng chỉ IELTS bằng TOEFL nhưng không quá nhiều trường ở Canada chấp nhận chứng chỉ này. Vì thế, bạn vẫn có thể sử dụng TOEFL đăng ký vào các trường ở Canada nhưng lợi thế cạnh tranh không cao bằng IELTS. 

Kết luận 

Chắc hẳn với những thông tin chúng tôi chia sẻ ở trên đã giải đáp thắc mắc du học Canada cần IELTS bao nhiêu. Chưa đủ điều kiện ngoại ngữ, bạn có thể lựa chọn những chương trình du học Canada không cần IELTS hoặc tham gia các khóa học của trung tâm ngoại ngữ uy tín để nâng cao trình độ tiếng Anh. Nếu bạn còn thắc mắc điều gì về điều kiện IELTS để du học tại xứ sở lá phong, hãy liên hệ với VNPC ngay ngày hôm nay để được hướng dẫn bạn nhé!

>> Có thể bạn muốn biết:
Du học Canada nên học ngành gì
Visa du học Canada
Du học Canada ngành công nghệ thông tin
Tư vấn du học Canada tại tphcm
Du học Canada cấp 3

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VNPC

Địa chỉ: Số 85 Vũ Tông Phan, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Điện thoại: 091 434 3738

Website: http://vnpc.vn