Mong muốn được mang theo gia đình đi cùng chính là nguyện vọng của rất nhiều người khi đi du học các nước, trong đó có du học Canada. Vậy du học Canada có được mang theo người thân không? Điều kiện mang theo người thân cần điều kiện gì? Xin loại visa nào? Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này thì hãy tham khảo ngay bài chia sẻ dưới đây của chúng tôi để được giải đáp chi tiết nhất nhé!

Du học Canada có được mang theo người thân không? 

du học canada có được mang theo người thân

Du học Canada mang theo gia đình là hình thức đi du học cho phép du học sinh dẫn theo người thân có quan hệ huyết thống như vợ/ chồng, con cái chưa lập gia đình. Hiện, Chính phủ Canada có nhiều chính sách cởi mở cho phép học sinh, sinh viên sang học tập mang theo người thân đi cùng.Những trường hợp sẽ được áp dụng các chính sách này gồm:

 • Du học sinh dưới 18 tuổi học tại các trường tiểu học, trung học công lập, cha mẹ có thể đi cùng. 

 • Du học sinh dưới 18 tuổi, học trường công lập, có người thân ở Canada thì phải cần giấy ủy quyền từ cha mẹ. 

 • Du học sinh trên 18 tuổi, đã kết hôn và học toàn thời gian tại các trường cao đẳng, đại học ở Canada có thể bảo lãnh vợ/chồng và con cái sang cùng. 

Điều kiện du học Canada có người thân đi cùng

du học canada có được mang theo người thân

Du học Canada mang theo gia đình có 2 hình thức là bảo lãnh và có người thân đi cùng. Mỗi hình thức sẽ có những điều kiện cần đảm bảo khác nhau.

Diện bảo lãnh 

Với diện bảo lãnh người thân sang Canada, bạn cần đảm bảo đạt những yêu cầu sau: 

 • Tài chính đủ để lo chi phí sinh hoạt cho cả gia đình trong thời gian sống tại xứ sở lá phong đỏ. 

 • Người được bảo lãnh phải có visa du lịch, giấy phép lao động hoặc giấy phép du học. 

 • Sau khi hoàn thành chương trình học tại Canada, bạn sẽ được cấp giấy phép lao động ít nhất 2 năm nên visa người thân được bảo lãnh cũng sẽ được gia hạn với gian tương ứng với thời gian ghi trong giấy phép lao động của bạn. 

Diện du học Canada có người thân đi cùng

Du học sinh dưới 18 tuổi du học Canada có người thân đi cùng làm người giám hộc cần đáp ứng một vài điều kiện sau: 

 • Người đi cùng phải chứng minh tài chính đủ để chi trả chi phí sinh hoạt cho bản thân và du học sinh trong suốt quá trình học tập và sống tại Canada. 

 • Người thân đi cùng cần có giấy giám hộ được Đại sứ quán Canada cấp phép. 

 • Người thân phải sở hữu visa lao động hoặc visa du lịch. 

Xem thêm: Du học Canada cần bao nhiêu tiền

Du học Canada có người thân đi cùng cần xin loại visa nào? 

du học canada có được mang theo người thân

Du học Canada có được mang theo người thân không? Yêu cầu về visa cho người đi cùng như thế nào? Người thân muốn đi cùng du học sinh cần có visa du học hoặc giấy phép lao động. 

Visa du học 

Người thân muốn nhập cảnh Canada cùng du học sinh sẽ phải xin visa cư trú tạm thời chính là visa du lịch. Có 2 loại visa du lịch có thể xin gồm:

 • Visa du lịch ngắn hạn: Visa này cho phép người nước ngoài được nhập cảnh 1 lần vào Canada tối đa 6 tháng. Sau thời gian này, muốn tiếp tục ở lại phải xin gia hạn visa trước khi hết hạn nếu không kịp phải quay về Việt Nam xin thị thực mới. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý liên tục xuất nhập cảnh vào Canada có thể khiến nhân viên nhập cảnh tại quốc gia này nghi ngờ bạn làm việc bất hợp pháp. 

 • Visa du lịch dài hạn: Visa này cho phép nhập cảnh vào Canada nhiều lần với thời gian tối đa 6 tháng không cần xin visa mới. Tuy nhiên, bạn không nên xuất nhập cảnh quá nhiều lần tránh bị nghi ngờ. 

Để xin visa du lịch, người thân của bạn cần chuẩn bị những giấy tờ như: 

 • Giấy tờ cá nhân như căn cước công dân, sơ yếu lý lịch, hộ chiếu, đơn xin visa, giấy khai sinh, ảnh 4x6, bản sao hộ khẩu. 

 • Các giấy tờ chứng minh tài chính như sao kê sổ tiết kiệm, sổ đỏ, giấy đăng ký xe, thu nhập cá nhân,.... 

 • Người thân làm kinh doanh thì phải có giấy phép kinh doanh và sao kê thu nhập. 

 • Người thân đi làm thuê cần cung cấp giấy xin phép nghỉ làm có xác nhận công ty, hợp đồng lao động và bản sao kê lương 3 tháng gần nhất. 

Giấy phép lao động ngắn hạn 

Giấy phép lao động ngắn hạn có thời hạn ngang với Giấy phép du học, không quy định về địa điểm làm việc nên người thân của du học sinh có thể nộp đơn xin ứng tuyển vào một doanh nghiệp nào đó tại Canada. Sở hữu giấy phép lao động ngắn hạn giúp bạn xin được các công việc bán/toàn thời gian mà không cần giấy tờ cho phép chủ lao động người bản xứ có thể sử dụng hợp pháp lao động ngoại quốc. 

Sau khi du học sinh tốt nghiệp, người thân đi cùng phải kết thúc công việc để quay trở lại Việt Nam. Tuy nhiên, nếu du học sinh được cấp Post-Graduated Work Permit thì người thân có thể gia hạn hoặc làm mới giấy phép lao động ngắn hạn của họ. 

Để xin giấy phép lao động ngắn hạn, bạn cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau: 

 • Hộ chiếu bản gốc, sổ hộ khẩu

 • Những bằng cấp, giấy tờ chứng minh công việc liên quan. 

 • Giấy chứng minh mối quan hệ giữa người xin giấy phép lao động với du học sinh. 

 • Form IMM 5488 

 • Form IMM 5645 

 • Form IMM 1295 

Xem thêm: Du học Canada nên học ngành gì

Một vài câu hỏi liên quan du học Canada mang theo người thân 

du học canada có được mang theo người thân

Bên cạnh du học Canada có được mang theo người thân không, Trung tâm tư vấn du học VNPC còn nhận được nhiều câu hỏi khác liên quan đến vấn đề này như: 

Du học Canada mang theo người thân có dễ định cư không?

Có thể nói, Canada là một trong những quốc gia hiếm hoi có nhiều chính sách ưu tiên định cư dành cho du học sinh và người thân của họ khi đến Canada học tập và làm việc. Theo đó, sau khi tốt nghiệp, du học sinh có thể ở lại làm việc từ 2-3 năm và có cơ hội định cư với hơn 80 chương trình khác nhau. 

Trường hợp đi du học mang theo người thân, cơ hội định cư còn dễ dàng hơn. Thời gian cư trú càng dài, nguồn thu nhập càng vững vàng, nhờ đó việc chứng minh tài chính để nộp hồ sơ thuận lợi hơn rất nhiều. 

Cả gia đình cùng nhập cảnh Canada một lúc được không?

Canada không yêu cầu du học sinh và người thân phải nhập cảnh trong thời gian khác nhau nên thực hiện cùng một lúc hoàn toàn khả thi. Điều kiện là hồ sơ thị thực của du học sinh và các thành viên trong gia đình đều được xét duyệt. 

Tuy nhiên, bạn cần kiểm tra kỹ hồ sơ, giấy tờ và không được đề cập đến mong muốn định cư tại Canada, đặc biệt là trong giấy phép du học. Bởi đã có trường hợp Đại sứ quán chỉ chấp nhận cấp thị thực cho 1-2 thành viên trong gia đình, không cấp cho những người còn lại bởi nghi ngờ du học sinh không quay lại Việt Nam sau khi kết thúc khóa học.

Người thân không biết tiếng Anh đi cùng được không?

Tiếng Anh không phải điều kiện bắt buộc đối với người thân của du học sinh. Vì thế, dù các thành viên trong gia đình không biết tiếng Anh hoặc không có chứng chỉ ngoại ngữ vẫn có thể cùng du học sinh sang Canada. 

Tổng kết 

Với những thông tin chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giải đáp thắc mắc du học Canada có được mang theo người thân không. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay với Trung tâm tư vấn du học VNPC để được hỗ trợ, cung cấp thông tin nhanh nhất, mới nhất và chi tiết nhất. Với gần 20 năm kinh nghiệm, VNPC không chỉ hỗ trợ các bạn trẻ tư vấn trường, ngành học, xin visa du học, xây dựng lộ trình săn học bổng giá trị mà còn hỗ trợ xin gia hạn visa cho du học sinh, xin visa thăm thân, visa du lịch cho người thân của họ với tỷ lệ thành công cao. Hi vọng bạn và người thân có thể đồng hành cùng nhau trên chặng đường học tập và sinh sống tại trời Tây.

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VNPC 

VP Hà Nội: Số 85 Vũ Tông Phan, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

VP TP.HCM: Lầu 6, tòa nhà Lộc Lê, số 454 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TPHCM

VP. Đà Nẵng: 63 Phan Đăng Lưu, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng

Điện thoại: 091 434 3738

Website: https://vnpc.vn/