Nhiều năm trở lại đây, chi phí du học Mỹ không còn là vấn đề khiến phụ huynh và học viên quá đau đầu. Bởi Chính phủ Mỹ cùng các trường đại học đã có nhiều suất học bổng giá trị, hỗ trợ tài chính dành cho du học sinh trong suốt quá trình học tập và sinh sống tại xứ cờ hoa. Vậy xin học bổng du học Mỹ cần điều kiện gì, có khó không? Cần trang bị những gì để tăng tỷ lệ thành công? Đừng bỏ lỡ thông tin quan trọng về học bổng du học Mỹ trong bài viết dưới đây của chúng tôi!

học bổng du học mỹ

Xin học bổng du học Mỹ có khó không?

Ngoài những suất học bổng Chính phủ giá trị lớn với độ cạnh tranh cao, các trường ở Mỹ còn mang đến nhiều suất học bổng giá trị từ thấp đến cao, vừa sức với nhiều học viên. Vậy xin học bổng du học Mỹ có khó không? Thực tế, xin học bổng du học Mỹ không quá khó khăn nhưng bạn cần chuẩn bị hồ sơ kỹ lưỡng và đáp ứng đầy đủ điều kiện nhận học bổng. Ngoài ra, bạn cần lưu tâm những điểm sau: 

 • Cách phân loại học bổng: Như đã đề cập, Mỹ có nhiều chương trình học bổng để bạn apply, trong đó có 2 loại chính là học bổng Chính phủ, tổ chức Mỹ và học bổng của các trường. Giữa  2 loại học bổng này, học bổng Chính phủ giá trị cao, bao gồm cả học phí và chi phí sinh hoạt nên yêu cầu khắt khe và khó xin hơn. 

 • Hồ sơ xin học bổng: Chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cá nhân, liên quan đến thành tích học tập, bài luận cá nhân, chứng chỉ,.... Với ứng viên xin học bổng bậc thạc sĩ, tiến sĩ cần thêm CV công việc, kinh nghiệm làm việc, thư giới thiệu của giáo viên hoặc giáo sư. 

 • Thời gian xin học bổng: Bạn nên căn cứ vào thời gian nhập học mỗi trường để tìm kiếm thông tin học bổng và khóa học phù hợp trước khoảng 3-6 tháng để tăng cơ hội đạt học bổng. 

Các loại học bổng du học Mỹ phổ biến

xin học bổng du học mỹ

Để tăng khả năng xin học bổng du học Mỹ thành công, du học sinh nên tìm hiểu và lựa chọn loại học bổng phù hợp với năng lực của bản thân. Dưới đây là một vài chương trình học bổng du học Mỹ, bạn đọc có thể tham khảo: 

Học bổng của Chính phủ Mỹ 

Đây là những suất học bổng thưởng niên được trao thường niên cho sinh viên Việt Nam có thành tích học tập xuất sắc, giá trị cao lên đến hàng ngàn USD nhưng số lượng khá ít nên mức độ cạnh tranh rất cao. Học bổng của Chính phủ Mỹ gồm 2 loại: 

 • Học bổng Chính phủ Mỹ Fulbright: Đây là học bổng toàn phần dành cho sinh viên quốc tế muốn theo học bậc Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ hoặc trao cho các nghiên cứu thực hiện sau đại học (chương trình không cấp bằng). Giá trị học bổng này bao gồm học phí, tiền sinh hoạt, bảo hiểm y tế, vé máy bay khứ hồi và tiền sách vở. 

 • Học bổng Chính phủ Mỹ Humphrey: Học bổng cung cấp 1 năm đào tạo nâng cao chuyên môn tại xứ cờ hoa dành cho các chuyên gia giàu kinh nghiệm từ nhiều nước trên thế giới. Giá trị học bổng gồm học phí cùng tất cả các chi phí liên quan như tiền ăn ở, đi lại,.... 

Học bổng các trường đại học Mỹ

Ngoài học bổng Chính phủ, các trường tại Mỹ cũng cung cấp nhiều học bổng giá trị cao không kém. Các suất học bổng dành sẽ có giá trị từ 30%- 100% nên sinh viên quốc tế cần tìm hiểu thật kỹ để lựa chọn học bổng phù hợp với mình. Dưới đây là danh sách học bổng trường củ một số trường đại học tại Úc, bạn có thể tham khảo: 

Tên học bổng Giá trị Điều kiện
Học bổng Đại học Hoa Kỳ Từ 6.000- 25.000 USD/năm, sinh viên có thể gia hạn vào kỳ sau nếu kết quả học tập tốt Sinh viên quốc tế học năm nhất tại trường, đủ điều kiện đầu vào
Học bổng Đại học Clark Từ 15.000- 25.000 USD/năm cùng 2.500 USD hỗ trợ chịu thuế cho chương trình thực tập hưởng lương.

- Sinh viên năm nhất (không thuộc diện chuyển tiếp), đã học ở nước ngoài tối thiểu 4 năm.

- Các công dân quốc tế đang theo học tại Mỹ

Đại học bang East Tennessee

- Sinh viên bậc đại học: 12.500 USD/năm. 

- Với sinh viên sau đại học: 11.500 USD/năm.

- Sinh viên quốc tế

- Thành tích học tập tốt, GPA càng cao càng dễ xin thành công học bổng.

Học bổng Đại học Illinois Wesleyan

16.000- 30.000/năm và có thể gia hạn, tối đa 4 năm.

Sinh viên có thành tích học tập xuất sắc và đủ điều kiện điểm kiểm tra trong các kỳ thi đầu vào bắt buộc.
Học bổng từ đại học phía Tây Miễn toàn học phí từ 7.5– 15 học phần đại học hoặc 6-12 học phần sau đại học cho mỗi kỳ.

- Sinh viên quốc tế đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn học tập cao. 

- Sinh viên đã chứng minh được nhu cầu tài chính

Arizona State University Khoảng 4.000- 15.000 USD IELTS 6.0
Trường Angelo State Nhiều giá trị học bổng, có thể lên đến 100% học phí.

- GPA từ 7.0 

- IELTS tối thiểu 6.0 với bậc cử nhân và từ 6.5 trở lên với bậc thạc sĩ.

Youngstown State University Gần 7.000 USD IELTS 6.0
University of Minnesota 10.000- 25.000 USD tùy vào mức độ thành tích của sinh viên. Sinh viên quốc tế sở hữu thành tích học tập xuất sắc

>> Xem thêm: Visa du học Mỹ

Điều kiện nhận học bổng du học Mỹ 2023

Điều kiện nhận học bổng du học Mỹ

Xin học bổng du học Mỹ cần gì? Về cơ bản, mỗi loại học bổng sẽ có những yêu cầu khác nhau, tuy nhiên để xin học bổng du học Mỹ, trước tiên, bạn phải đáp ứng những điều kiện cơ bản sau:

 • Trình độ học vấn: Tùy vào giá trị học bổng mà điều kiện về kết quả học tập sẽ đơn giản hoặc khắt khe. Một vài trường còn yêu cầu du học sinh phải nộp bảng điểm ACT/SAT đối với bậc đại học và GMAT, GRE với bậc sau đại học. 

 • Khả năng ngoại ngữ: Để săn học bổng du học Mỹ, điểm IELTS của bạn phải tối thiểu 6.5. Một vài trường còn yêu cầu chứng chỉ TOEFL 80 hoặc 90 trở lên. Tuy nhiên, điểm IELTS của bạn càng cao, hồ sơ càng đẹp và dễ dàng lọt vào “mắt xanh” của nhà tuyển dụng. 

 • Bằng cấp, chứng chỉ liên quan: Nếu có bằng khen, chứng nhận thành tích tham gia hoạt động ngoại khóa thì bạn nên nộp cùng hồ sơ. Ngoài ra, với những học bổng giá trị cao, sinh viên phải có bài luận cá nhân, thư giới thiệu hoặc tham gia phỏng vấn trực tiếp với đại diện trường. 

 • Bài luận xin học bổng: Bài luận phải viết bằng tiếng Anh từ 500- 1.200 từ, trình bày thông tin cá nhân, thuyết phục trường, nêu quan điểm cá nhân,.... Thông qua bài luận, các trường sẽ đánh giá được trình độ ngoại ngữ, khả năng tư duy, giải quyết vấn đề, mục đích du học,... của du học sinh. 

Kinh nghiệm săn học bổng du học Mỹ thành công 

cách săn học bổng du học mỹ

Với kinh nghiệm hỗ trợ du học sinh xin thành công học bổng du học giá trị, dưới đây là một vài kinh nghiệm xin học bổng du học Mỹ mà VNPC muốn chia sẻ cho các bạn trẻ đang có ý định đến xứ cờ hoa học tập. 

Điểm GPA cao 

Điểm GPA tối thiểu muốn xin học bổng toàn phần du học Mỹ là 7.0, tuy nhiên GPA càng cao cơ hội xin thành công càng nhiều. Với du học sinh đăng ký vào chương trình sau đại học, để xin học bổng cần thêm kiến thức chuyên sâu, kinh nghiệm làm việc cùng các công trình nghiên cứu. Ngoài ra, những bạn GPA thấp hơn 7.0 cũng đừng quá lo lắng, vẫn có thể tự tin apply những học bổng giá trị thấp hơn. 

Đưa ra lựa chọn thông minh 

Hàng năm, Chính phủ Mỹ và các trường có nhiều suất học bổng giá trị khác nhau. Mỗi loại học bổng có yêu cầu riêng, mang đến cơ hội cho nhiều đối tượng học viên. 

Vì thế, bạn nên cân nhắc thật kỹ để lựa chọn những suất học bổng phù hợp với năng lực của bản thân nhưng danh sách này chỉ nên dao động từ 8-10 nguyện vọng. Đây chính là một trong những cách săn học bổng du học Mỹ thông minh, tăng tỷ lệ thành công.. 

Ngoại ngữ tốt 

Tiếng Anh không chỉ cần thiết trong giao tiếp và học tập khi đi du học Mỹ mà còn là một trong những yếu tố tiên quyết khi săn học bổng. Muốn xin học bổng du học Mỹ, bạn bắt buộc phải có chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL còn thời hạn với mức điểm IELTS tối thiểu 7.0 hoặc TOEFL iBT từ 90 trở lên. 

Vì thế, để tăng cơ hội xin thành công học bổng, bạn cần đầu tư vào việc học tiếng Anh, đạt điểm càng cao càng tốt. Ngoài ra với khóa học cử nhân, nhiều trường còn yêu cầu chứng chỉ SAT và chứng chỉ GMAT/GRE với bậc học Thạc sĩ. 

Tích cực tham gia ngoại khóa 

Thành tích tham gia các hoạt động ngoại khóa cũng là điểm cộng khi xin học bổng toàn phần hoặc bán phần du học Mỹ. Bởi các trường ở xứ cờ hoa thường chú trọng đến vị trí, vai trò và kỹ năng lãnh đạo của du học sinh khi tham gia các hoạt động ngoại khóa. So với việc tham gia cả chục hoạt động ở vị trí thành viên, học sinh, sinh viên sẽ được đánh giá cao hơn khi ở vị trí trưởng nhóm hoặc quản lý 2-3 hoạt động. 

Đầu tư vào bài luận 

Nếu điểm GPA, chứng chỉ IELTS, SAT hay GMAT cho thấy năng lực học vấn thì bài luận chính là tấm gương phản chiếu chính quan điểm cá nhân của bạn. Học sinh/ sinh viên nên đầu tư thời gian và công sức để trau chuốt cho bài luận thật tốt. Bởi hầu hết các trường ở Mỹ đều yêu cầu du học sinh viết bài luận cá nhân khoảng 1.000 chữ nói lên ý kiến cá nhân, thuyết phục trường trao học bổng.

Mặc dù không có công thức hoàn hảo nào dành cho bài luận nhưng bạn có một bí quyết đơn giản, nhất định bạn phải nắm được chính là dành thời gian tìm hiểu, lựa chọn, phân tích vấn đề bạn chọn và truyền tải thông điệp mong muốn. Đồng thời, đừng cố biến mình thành một ai đó bằng cách sao chép, đạo văn, hãy thể hiển đúng con người của bạn vì đó chính là những gì Hội đồng xét duyệt muốn thấy.

xin học bổng du học mỹ

Thư giới thiệu của người có cấp bậc, đáng tin 

Muốn xin học bổng toàn phần du học Mỹ, bạn nhất định phải cần tới thư giới thiệu của những người uy tín. Họ sẽ đưa ra những đánh giá và nhận xét về bạn trong suốt quá trình học tập và nghiên cứu. Người viết thư giới thiệu càng uy tín, địa vị càng cao thì thư càng có giá trị. 

Mỗi trường sẽ có yêu cầu khác nhau về số lượng thư giới thiệu và đối tượng viết thư. Đa số các trường sẽ cần bạn cung cấp tối thiểu 1 thư giới thiệu từ giáo viên bộ môn Toán, Văn hoặc Anh văn hoặc thầy hiệu trưởng, hiệu phó.

Chọn đơn vị hỗ trợ xin học bổng uy tín 

Nếu bạn băn khoăn giữa "rừng" thông tin về các loại học bổng khác nhau thì nên tìm đến sự trợ giúp của đơn vị tư vấn du học. Tuy nhiên, không phải trung tâm nào cũng hỗ trợ sát sao và mang đến những thông tin giá trị cho học sinh, sinh viên. Bạn nên chọn đơn vị uy tín, minh bạch mọi thông tin và luôn tận tâm, nhiệt tình hỗ trợ khi gặp rắc rối trong quá trình xin học bổng. 

Tự hào là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực tư vấn du học cùng mạng lưới đối tác trường tại Mỹ rộng lớn, Trung tâm tư vấn du học VNPC luôn mang đến cho học viên những thông tin mới nhất về chi phí, học bổng du học Mỹ. Ngoài hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ, thủ tục xin học bổng, VNPC còn mang đến cho các bạn nhiều dịch vụ khác như: 

 • Đánh giá năng lực, tư vấn lựa chọn trường và ngành học phù hợp. 

 • Hướng dẫn, hỗ trợ làm hồ sơ chứng minh tài chính du học. 

 • Luyện phỏng vấn xin visa, xin học bổng thành công. 

 • Kiểm tra khả năng ngoại ngữ, luyện thi chứng chỉ tiếng Anh chuẩn đầu vào của trường. 

 • Hỗ trợ tìm nhà ở, đặt vé máy bay khứ hồi, mua bảo hiểm y tế,....

 • Hướng dẫn gia hạn visa du học, làm visa thăm thân, du lịch và định cư. 

 • Giới thiệu việc làm sau tốt nghiệp cho du học sinh muốn ở lại quốc gia học tập làm việc. 

Kết luận 

Trên đây là tất cả những thông tin về xin học bổng du học Mỹ MỚI NHẤT, hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc chuẩn bị thủ tục săn học bổng, tiết kiệm chi phí du học trong thời gian tới. Để được hỗ trợ thủ tục, giấy tờ, tăng khả năng nhận học bổng của trường bạn mong muốn, hãy liên hệ ngay với Trung tâm tư vấn du học VNPC để nhận được tư vấn nhanh nhất!

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VNPC

Địa chỉ: Số 85 Vũ Tông Phan, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Điện thoại: 0914 343 738

Website: http://vnpc.vn/