Nền giáo dục Mỹ không chỉ chú trọng vào kiến thức, trí tuệ và sức khỏe mà còn đề cao tính cách và nhân phẩm của con người. Bởi vậy, những học sinh, sinh viên trẻ tuổi tại đây luôn được khuyến khích sống hòa nhập với cộng đồng, sống có mục đích, và trải nghiệm thật nhiều các hoạt động xã hội để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân từ thực tiễn cuộc sống. Chính vì thế, việc tham gia hoạt động ngoại khóa khi xin học bổng du học Mỹ là một điều vô cùng cần thiết với tất cả du học sinh quốc tế!

1. Tại sao hoạt động ngoại khóa quan trọng

Bên cạnh những yều cầu bắt buộc về trình độ học vấn (GPA) và trình độ ngoại ngữ (IELTS hoặc TOEFL),  để săn học bổng Mỹ, những du học sinh tương lai cũng cần đạt những điều kiện về thánh tích trong hoạt động ngoại khóa hoặc hoạt động xã hội. Passion (đam mê, sự nhiệt huyết) và Leadership (khả năng lãnh đạo) là 2 yếu tố rất quan trọng mà các trường đại học sẽ xem xét cẩn trọng khi nhìn vào thành tích hoạt động ngoại khóa của ứng viên.

Hoạt động ngoại khóa thể hiện bản thân bạn

Bộ hồ sơ của bạn phải nói lên được bạn là ai, bởi vậy Ban tuyển sinh rất quan tâm đến con người "đằng sau những điểm số” của bạn. Hãy tưởng tượng một thí sinh với thành tích học tập tốt nhưng chỉ có những con số sẽ khiến họ thốt lên: "Thật nhàm chán!”. Hoạt động ngoại khóa chính là cơ hội để bạn thể hiện con người và những điểm mạnh của mình, cụ thể:

Bạn có những niềm đam mê và mối quan tâm gì và đã cống hiến hết mình như thế nào. Bạn có thể duy trì sự tận tâm lâu dài ra sao.

Bạn đã trưởng thành và học được những gì qua các họat động đó: khả năng tổ chức và lãnh đạo, khả năng quản lí và sử dụng thời gian hiệu quả, chứng minh bằng việc bạn vừa học tốt trên lớp, vừa tham gia tốt các hoạt động ngoại khóa, hoặc là các kĩ năng và trải nghiệm thực tế ngoài sách vở.

Bạn đã có những cống hiến ý nghĩa qua các hoạt động đó như thế nào. Từ đó, bạn sẽ có những đóng góp gì cho trường đại học.

Các trường đại học cần các học sinh toàn diện

Các trường đại học đều muốn tạo dựng một môi trường đa dạng và phong phú, họ cũng coi trọng việc học ngoài lớp (từ môi trường và cộng đồng xung quanh) như việc học trong lớp. Vì vậy, họ cần các học sinh với những sở thích và hoạt động ngoại khóa khác nhau để đóng góp cho hàng trăm câu lạc bộ và chương trình ở trường. Mặt khác, chính những học sinh toàn diện này sẽ tận dụng tốt nhất các cơ hội ở trường đại học để trưởng thành không chỉ về học tập mà còn về xã hội, văn hóa và nhân cách.

Đặc biệt ở những trường đại học có những học bổng cạnh tranh, nơi mà chất lượng học tập của các thí sinh khá đồng đều, thì hoạt động ngoại khóa (cùng với bài luận) chính là yếu tố quan trọng để Ban tuyển sinh đưa ra quyết định

2. Sinh viên nên thể hiện các kinh nghiêm hoạt động xã hội thế nào trong hồ sơ xin học bổng?

Ngoài khả năng học tập siêu đẳng, khả năng tư duy nhạy bén, bạn còn cần phải có khả năng hoạt động ngoại khóa và tinh thần hòa nhập nhanh với các môi trường xung quanh. Đây chính là điều kiện xin học bổng dành được khá nhiều thiện cảm. Điểm mà hội đồng xét tuyển quan tâm trong điều kiện xin học bổng này chính là họ có thể thông qua những hiểu biết của bạn đối với các hoạt động đó mà phát hiện ra những tố chất đặc biệt nơi bạn hoặc những tiềm năng trong con người bạn mà họ có thể đào tạo và khai sáng.

Chính vì vậy, không cần bạn liệt kê nhiều nhưng cần bạn thực tâm viết về một hoạt động mà bạn hiểu rõ chi tiết. Việc đó sẽ có ích hơn bạn liệt kê quá nhiều hoạt động nhưng lại lan man và không cụ thể, điều đó cho thấy phải chăng bạn đang viết nhiều để làm đẹp hồ sơ mà không biết thực ra bạn đang muốn gì?

Tâm huyết

Hầu hết các ban tuyển sinh đều coi trọng chất lượng hơn là số lượng. Một số hoạt động với sự tham gia và cống hiến lâu dài gây ấn tượng hơn nhiều so với một danh sách dài dằng dặc gồm rất nhiều các hoạt động khác nhau. Điều Ban tuyển sinh quan tâm là bạn có thực sự đam mê và tâm huyết với hoạt động đó không, và bạn đã có những cống hiến gì.

Sự cân bằng

Tuy nhiên, bạn cũng cần kết hợp chiều rộng với chiều sâu, vì điều đó chứng tở sự "toàn diện” của bạn. Ví dụ bạn tham gia một đội kịch, một câu lạc bộ Toán và chơi đá bóng thì bạn sẽ nổi trội hơn một thí sinh chỉ tham gia thể thao. (đặc biệt là khi bạn chơi thể thao khá/giỏi nhưng không xuất chúng, thì nên thêm các hoạt động khác vào).

Cũng giống như vậy, kết hợp các hoạt động trong trường lớp (các câu lạc bộ, Đoàn, hội, đội thể thao…) với các hoạt động ở nơi khác (tình nguyện, trại hè…) cũng chứng tỏ khả năng của bạn không chỉ bó hẹp trong phạm vi trường học mà vươn xa rất nhiều.

Khả năng lãnh đạo

Kĩ năng lãnh đạo là yếu tố đầu tiên ban tuyển sinh các trường tìm kiếm khi xem một hồ sơ xin học. Lớp trưởng, lớp phó, bí thư… là những danh hiệu có sức thuyết phục cho khả năng lãnh đạo của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn không phải là một thành viên của ban chấp hành lớp, đoàn trường, cũng không sao cả, bạn có thể tham gia vào các hoạt động tổ chức, điều hành như tổ chức các dạ hội, các chương trình giao lưu giữa lớp/khối trước trường,… Những công việc tổ chức này tập cho bạn cách làm việc có kế hoạch, có trách nhiệm và khả năng làm việc theo nhóm. Vì thế, đừng chỉ là những người tham gia cuộc vui, hãy là những người tạo nên cuộc vui.

Làm những gì bạn thực sự yêu thích

Nguyên tắc vàng trong hoạt động ngoại khóa là bạn làm những gì bạn THỰC SỰ YÊU THÍCH. Đừng tham gia một hoạt động nào đó chỉ để làm đẹp cho hồ sơ của bạn, hay chẳng hạn đi tình nguyện chỉ vì bạn muốn gây ấn tượng với Ban tuyển sinh. Không có niểm đam mê thực thụ và sự trung thực, bạn sẽ chẳng đi đến đâu hết.

Do đó, ngay từ khi bắt đầu lên kế hoạch săn học bổng du học Mỹ, học viên nên bắt đầu tìm kiếm và dành thời gian cho các hoạt động cộng đồng, vừa là một cơ hội học tập tích lũy kinh nghiệm sống, vừa giúp ích cho quá trình xin học bổng về sau. Tuy nhiên, học viên nên chọn từ 2 đến 3 lĩnh vực hoạt động xã hội mà bản thân có hứng thú, sẵn sàng nỗ lực bỏ thời gian và công sức vào nó, thay vì cứ tham gia tràn lan nhiều loại hoạt động với hình thức cho có.

Thời gian tới, VNPC sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc về du học Mỹ của bạn, đồng thời cung cấp thêm những thông tin, cơ hội cực kỳ tuyệt vời tới cho tất cả du học sinh Mỹ tương lai tại Việt Nam. Để được đánh giá hồ sơ và xây dựng lộ trình nhanh chóng nhất, đừng ngần ngại liên hệ với những chuyên gia giáo dục của VNPC ngay hôm nay bạn nhé!

>> Có thể bạn muốn biết:
Xin visa du học Úc
Du học Úc hết bao nhiêu tiền
Trường đại học Úc học phí rẻ
Du học Mỹ học ngành gì
Công ty tư vấn du học Canada nào tốt
Học bổng du học Singapore đại học