Bạn đang tìm hiểu về du học Mỹ nhưng lo lắng chi phí học tập và sinh hoạt đắt đỏ? Cơ hội việc là và định cư sau tốt nghiệp cao không? Làm cách nào để xin visa và học bổng giá trị cao? Đừng lo lắng, tham khảo ngay bài viết dưới đây của Trung tâm tư vấn du học VNPC để bỏ túi những lời giải đáp đắt giá cho các thắc mắc trên!

du học mỹ

Du học Mỹ - Nên hay không nên? 

Với mong muốn tiếp cận nền giáo dục bậc nhất thế giới, nhiều học sinh, sinh viên đã lựa chọn Mỹ là điểm dừng chân để học tập và phát triển nghề nghiệp tương lai. Những ưu điểm của du học Mỹ phải kể đến như: 

 • Chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới: Nhắc đến Mỹ là nhắc đến chất lượng giáo dục cao với hàng loạt tên tuổi đình đám như Đại học Harvard, Đại học Stanford, Viện công nghệ Caltech,.... Dù không sở hữu nền giáo dục như Anh nhưng có tới gần một nửa các trường tốt nhất thế giới nằm tại xứ cờ hoa.  

 • Bằng cấp được công nhận toàn cầu: Tốt nghiệp đại học, cao đẳng ở Mỹ, du học sinh hoàn toàn tự tin cầm bằng đi xin việc ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Thậm chí, các bạn có thể "lọt mắt xanh" của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn ngày khi còn ngồi trên ghế nhà trường. 

 • Nâng cao khả năng ngoại ngữ: Dù không phải "cha đẻ" của ngôn ngữ Anh nhưng tiếng Anh Mỹ cũng được coi là nét đặc trưng của quốc gia này và được nhiều người trên thế giới sử dụng. Hơn nữa, các trường tại Mỹ cũng sử dụng tiếng Anh để giảng dạy chính nên du học sinh sẽ có cơ hội trau dồi và nâng cao khả năng ngoại ngữ của mình để hòa nhập tốt hơn.  

 • Đa dạng nền văn hóa: Người dân sống tại 50 tiểu bang của Hoa Kỳ đến từ các cộng đồng dân tộc khác nhau tạo nên sự đa dạng về văn hóa, lối sống, ẩm thực và chuẩn mực xã hội. Vì thế, chọn du học Mỹ, bạn sẽ được trải nghiệm nhiều điều thú vị đến từ các quốc gia, dân tộc khác nhau. 

 • Cơ sở hạ tầng hiện đại: Đa số các cơ sở giáo dục tại Mỹ đều được trang bị đầy đủ các trang thiết bị học tập tối tân bậc nhất cùng hệ thống máy sưởi, làm mát cần thiết. 

 • Chương trình đào tạo đa dạng: Mỹ đào tạo rất nhiều ngành HOT nên du học sinh dễ dàng tìm kiếm được ngành nghề phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân. 

Bên cạnh những ưu điểm, du học Mỹ vẫn tồn tại một vài nhược điểm. Đây có thể là lý do khiến nhiều bạn trẻ băn khoăn có nên đi du học Mỹ hay không: 

 • Chi phí học tập và sinh hoạt tại xứ cờ hoa tương đối cao. 

 • Khác biệt về văn hóa và lối sống có thể khiến du học sinh bị sốc khi mới đặt chân đến Mỹ. 

 • Chắc suất học tại các trường danh tiếng là thử thách lớn với sức cạnh tranh cao. 

 • Giáo dục Mỹ đề cao quyền lợi nhân quyền và cái tôi, vô tình hình thành sự tự do quá đà và thiếu tính tự giác trong học tập. 

Hệ thống giáo dục hiện nay của Mỹ 

Hệ thống giáo dục Mỹ có nhiều cấu trúc khác nhau được thiết lập ở cấp tiểu bang. Chương trình đào tạo tại Mỹ được chia thành các bậc học sau: 

Chương trình tiểu học

Thời gian học của bậc tiểu học khoảng 5-6 năm, trong đó, năm đầu tiên bắt đầu ở độ tuổi khoảng 5-6 tuổi và những năm tiếp theo sẽ là lớp 1, lớp 2,.... Hầu hết các trường tiểu học ở Mỹ sẽ kết thúc ở độ tuổi 11. 

Giáo dục ở Mỹ thường tập trung vào giảng dạy các kiến thức cơ bản giúp học sinh phát triển kỹ năng viết, đọc, tư duy phản biện, làm toán cùng kỹ năng giao tiếp xã hội, điều chỉnh hành vi. Khác với Việt Nam, học sinh bậc tiểu học ở Mỹ chỉ được đánh giá trình độ học vấn qua thang điểm A-F từ lớp 3 để so sánh xếp hạng của trường với những trường khác. 

Giáo dục Mỹ bậc trung học 

Sau khi hoàn thành chương trình tiểu học, học sinh Mỹ sẽ bước vào bậc trung học. Bậc học này được chia thành 2 giai đoạn gồm trung học cơ sở bắt đầu từ lớp 6 đến lớp 8 và trung học phổ thông bắt đầu từ lớp 9 đến lớp 12. Tham gia chương trình giáo dục bậc học này, học sinh được tự do chọn môn học mình thích gồm các môn bắt buộc và các môn tự chọn, cụ thể: 

 • Các môn bắt buộc gồm văn, toán, vật lý, khoa học,.... 

 • Các môn tự chọn gồm ngoại ngữ, giáo dục thể chất, nghệ thuật, tin học,.... 

Ngoài ra, học sinh còn có thể đăng ký các chương trình lớp nâng cao với chương trình giảng dạy tương đương với các lớp cơ bản của chương trình năm đầu đại học. Học sinh sẽ được giảm số tín chỉ trong năm nhất nếu đạt điểm số yêu cầu cho môn AP tương ứng. 

Chương trình cao đẳng/ đại học

Đa số sinh viên sẽ mất khoảng 4 năm học tập để lấy bằng Cử nhân tại các trường đại học ở xứ cờ hoa. Hệ thống giáo dục bậc đại học của Mỹ hiện có 5 mô hình trường phổ biến gồm: 

 • Trường dạy nghề: Thời gian học 2- 3 năm. Sau tốt nghiệp, sinh viên sẽ được nhận giấy chứng nhận hoặc bằng cao đẳng. 

 • Cao đẳng cộng đồng: Thời gian học 2 năm. Hoàn thành chương trình, sinh viên có thể lấy bằng AA (Associate of Arts) và chuyển tiếp lên đại học. 

 • Đại học công lập: Thời gian học 4 năm. Các trường đào tạo đa dạng ngành học, môi trường học tập thực tế, cơ sở vật chất tiên tiến, hiện đại. 

 • Đại học tư thục: Thời gian học 4 năm, chương trình đào tạo tương tự công lập nhưng học phí đắt hơn. 

Giáo dục Mỹ bậc thạc sĩ

Thời gian chương trình thạc sĩ tại Mỹ khoảng 1- 2 năm. Để theo học chương trình này, sinh viên phải tốt nghiệp đại học và vượt qua các bài kiểm tra đầu vào theo yêu cầu của từng ngành, chẳng hạn: 

 • Ngành Y cần chứng chỉ MCAT- Medical College Admission Test. 

 • Ngành Luật yêu cầu sinh viên phải có chứng chỉ LSAT - Law School Admission Test. 

 • Với nhóm ngành kinh doanh, quản lý hoặc các lĩnh vực khác, sinh viên phải có điểm GRE - Graduate Record Examination hoặc GMAT - Graduate Management Admission Test. 

Giáo dục bậc tiến sĩ 

Thời gian đào tạo của bậc tiến sĩ tại Mỹ kéo dài khoảng 3-4 năm tùy từng chuyên ngành. Trong 1.5- 2 năm đầu, sinh viên phải theo học một vài môn bắt buộc trên lớp. Các lớp này được tổ chức riêng dành cho nghiên cứu sinh hoặc chung với sinh viên học thạc sĩ. 

Tiếp đó, sinh viên phải học tất cả các môn tương tự thạc sĩ nhưng chuyên sâu hơn và phải làm bài thi chất lượng để kiểm tra kiến thức trước khi kết thúc giai đoạn. Nếu vượt qua bài thi thì sinh viên mới được chuyển sang giai đoạn nghiên cứu và làm luận án. 

Điều kiện du học Mỹ dành cho du học sinh 

Điều kiện du học Mỹ

Mỗi trường tại Mỹ sẽ đưa ra những yêu cầu đầu vào khác nhau tùy theo quy định, bạn đọc có thể tham khảo trên website chính thức của trường hoặc liên hệ với Trung tâm tư vấn du học VNPC để được hỗ trợ. Cùng với đó, bạn cần đáp ứng một số điều kiện tiên quyết của Chính phủ Mỹ về học lực, tài chính và tiếng Anh. 

Điều về trình độ học vấn

Du học Mỹ cần gì? Đầu tiên nhất định không thể thiếu yêu cầu về trình độ học vấn. Theo đó, mức điểm GPA tối thiểu để có thể apply vào các trường tại Mỹ là 6.5. Tuy nhiên, do sự cạnh tranh rất cao nên để tăng cơ hội du học Mỹ, bạn nên chuẩn bị hồ sơ học tập thật đẹp và GPA nên từ 7.5 trở lên. 

Ngoài ra, mỗi bậc học, ngành học và trường tại xứ cờ hoa sẽ có điều kiện riêng về trình độ học vấn. Chẳng hạn, những trường top đầu như Đại học Stanford, Đại học Chicago,... sẽ yêu cầu du học sinh cần vượt qua các bài thi đầu vào như GRE, SAT, GMAT,.... Để cập nhật thông tin mới nhất, bạn có thể vào website chính thức của trường hoặc nhờ sự trợ giúp của đơn vị tư vấn du học uy tín.

Điều kiện về ngoại ngữ

Tiếng Anh là yêu cầu bắt buộc đối với sinh viên quốc tế nếu muốn đến học tập tại xứ cờ hoa. Với từng bậc học sẽ có điều kiện khác nhau về khả năng tiếng Anh. Cụ thể: 

 • Bậc THPT: IELTS tối thiểu 5.0 với cả 4 kỹ năng, đạt 45 điểm bài thi tiếng Anh SLEP hoặc vượt qua bài kiểm tra tiếng Anh đầu vào của trường. 

 • Bậc Cao đẳng: Có chứng chỉ IELTS từ 5.5 trở lên hoặc điểm TOEFL 61. 

 • Bậc Đại học: Có chứng chỉ IELTS từ 6.0 trở lên hoặc điểm TOEFL 68.

 • Bậc Thạc sĩ, Tiến sĩ: Bạn phải có IELTS tối thiểu 6.5 trở lên hoặc điểm TOEFL 79.

Ngoài ra, du học sinh có thể đăng ký tham gia khóa học tiếng Anh ở Mỹ để đạt điểm chuẩn đầu vào. Tuy nhiên, để tăng tỷ lệ đỗ visa, học sinh, sinh viên nên học tiếng Anh tại Việt Nam, thi đạt chứng chỉ IELTS tối thiểu 5.0. 

Điều kiện du học Mỹ về tài chính

Trả lời câu hỏi du học mỹ cần những gì nhất định không thể bỏ qua tài chính. Mức sống tại Mỹ rất đắt đỏ nên điều kiện về tài chính để đi du học Mỹ được yêu cầu khắt khe và cao hơn so với các quốc gia khá. Học sinh, sinh viên cần làm thủ tục chứng minh tài chính, đảm bảo bản thân đủ khả năng chi trả học phí và tiền sinh hoạt khi sống tại Mỹ. Theo đó, bạn cần chứng minh bản thân hoặc gia đình phải đưa ra con số chứng minh số dư trong tài khoản/ sổ tiết kiệm/ tài sản/... tối thiểu hoặc nhiều hơn mức học phí và chi phí sinh hoạt năm đầu. 

Để tăng tỷ lệ đậu visa, bạn hoặc người thân nên chuẩn bị số tiền trong sổ tiết kiệm gấp 1.5 lần học phí của năm đầu tiên. Lưu ý thay vì để người thân khác, bạn nên để bố mẹ là người hỗ trợ tài chính, tránh giải trình phức tạp, mất thời gian. 

Cơ hội việc làm và định cư tại Mỹ sau tốt nghiệp 

Điều kiện du học Mỹ

Cầm tấm bằng tốt nghiệp tại quốc gia chất lượng giáo dục hàng đầu, du học sinh có thể tự tin tìm kiếm việc làm đúng ngành ở bất kỳ đất nước nào. Một số yếu tố quyết định cơ hội việc làm cho sinh viên quốc tế tại Mỹ phải kể đến như: 

 • Trường học: Sinh viên tốt nghiệp các trường danh tiếng, TOP đầu tại Mỹ sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn. Vì thế, du học sinh nên cân nhắc kỹ trong việc lựa chọn trường học phù hợp. 

 • Chuyên ngành: Những ngành "khát" nhân lực tại xứ cờ hoa cũng như các quốc gia khác mang đến nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp. 

 • Thành tích học tập: Sở hữu thành tích học tập xuất sắc, vượt trội so với người bản xứ giúp tăng khả năng cạnh tranh cho du học sinh trong tìm việc. Thậm chí, nhiều đơn vị tuyển dụng sẽ săn đón ngay từ khi còn đi học. 

 • Khu vực học tập, sinh sống: Sống tại khu vực nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực theo học sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên tìm kiếm cơ hội thực tập và việc làm sau du học Mỹ

Hơn nữa, nhiều công ty Mỹ cũng mở cơ sở tại Việt Nam, họ thích những người được đào tạo bài bản và am hiểu văn hóa, cách làm việc của người Mỹ. Vì thế, dù trở về nước, du học sinh vẫn có rất nhiều cơ hội việc làm lương cao, trung bình từ 40- 50 triệu đồng/tháng, có thể cao hơn tùy vị trí và lĩnh vực làm việc. 

Bên cạnh cơ hội việc làm, vấn đề định cư tại Mỹ sau tốt nghiệp cũng được nhiều du học sinh quan tâm và tìm hiểu. Thực tế, đúng luật, sinh viên quốc tế không được phép định cư tại Mỹ sau khi hoàn thành chương trình học. Tuy nhiên, theo quy định mới nhất, hoàn thành khóa học, sinh viên quốc tế được lưu trú ở Mỹ thêm 60 ngày. Thời gian này, nếu du học sinh tìm được việc làm ổn định, xin cấp thị thực lao động thành công thì vẫn có thể ở lại làm việc. 

Việc ở lại Mỹ bằng cách trên chỉ phù hợp với sinh viên sở hữu thành tích học tập cực xuất sắc. Trường hợp không đáp ứng điều kiện, bạn có thể đầu tư 500.000 USD vào 1 dự án EB-5 (được hoàn lại sau 5 năm) để sở hữu visa EB-5, có quyền lợi và nghĩa vụ như công dân Mỹ. 

Chi phí du học Mỹ hết bao nhiêu tiền?

chi phí du học Mỹ

Mỹ được biết đến là quốc gia có cuộc sống xa hoa và đắt đỏ. Vì thế, du học Mỹ tốn bao nhiều tiền, cần lên kế hoạch tài chính ra sao để tiết kiệm chi phí là những vấn đề được đa số phụ huynh và học viên quan tâm. 

Học phí 

Tùy vào cấp bậc và loại hình trường học, mức học phí sẽ chênh lệch đáng kể. Cụ thể: 

 • Hệ Trung học: Học phí dao động từ 15.000-25.000 USD/năm đối với trường tư thục. Còn với trường nội trú, học phí có thể lên đến khoảng 28.000 – 40.000 USD/năm.

 • Hệ Cao đẳng, Đại học và sau đại học: Hiện không có mức phí chung cho các bậc đào tạo này. Tuy nhiên, học phí tại các trường TOP đầu có thể lên đến ngưỡng 40.000-50.000 USD/năm. 

Lưu ý, mức học phí trên chỉ mang tính chất tham khảo và có thể thay đổi theo từng năm tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Chi phí sinh hoạt 

Tương tự du học tại Anh, Úc, các khoản phí sinh hoạt tại Mỹ bao gồm tiền thuê nhà, điện nước, Internet, ăn uống, di chuyển,.... Tùy vào nhu cầu cá nhân, mức phí này của mỗi du học sinh khác nhau. Bạn đọc có thể tham khảo bảng giá trung bình dưới đây của chúng tôi để ước chừng mức chi tiêu của bản thân:

Khoản chi phí Mức phí
Thuê nhà Du học sinh có thể chọn các hình thức nhà ở như ký túc xá, thuê căn hộ hoặc homestay. Mức phí chi trả tiền nhà ở khoảng 8.000-13.000 USD/ năm
Chi phí tiện ích như điện, hệ thống sưởi, Internet, nước, gas 200-500 USD/ tháng
Ăn uống Trung bình khoảng 300- 500 USD/tháng.
Chi phí di chuyển

Đa số du học sinh đều chọn phương tiện công cộng để tiết kiệm chi phí. Giá vé như sau:

- Vé tàu, vé xe buýt: 2 USD/ngày

- Vé xe buýt: 60 USD/tháng

- Vé tàu điện ngầm: 56 USD/tháng, không giới hạn lượt đi.

Bảo hiểm sức khỏe cho sinh viên quốc tế Mức bảo hiểm dao động từ 700-1.100 USD
Mua sách, đồ dùng học tập,...

500 – 1.200 USD/năm

Bên cạnh nhu cầu cá nhân, mức phí sinh hoạt nhiều hay ít còn phụ thuộc vào khu vực sinh sống. Sống tại các thành phố trung tâm khoản phí này sẽ cao hơn khu vực ngoại ô rất nhiều. 

Ngoài các khoản phí trên, bạn còn phải chi trả thêm tiền làm hồ sơ du học Mỹ bao gồm: 

 • Phí xét hồ sơ xin nhập học: 100- 200 USD/lần.

 • Phí xin visa và lấy vân tay: Khoảng hơn 500 USD, đã bao gồm phí an ninh và phí phỏng vấn và không hoàn lại.

 • Phí xử lý hồ sơ: Đây là khoản phí không hoàn lại, bao gồm chi phí dịch thuật, làm giấy tờ và chỉnh sửa hồ sơ. 

Như vậy, tổng chi phí du học Mỹ dao động từ 30.000- 90.000 USD/năm. Tuy nhiên, mức phí này không cố định mà phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như chương trình học, mức học bổng, khu vực sinh sống và nhu cầu chi tiêu từng cá nhân. Bạn nên lập kế hoạch tài chính chi tiết nhất và chuẩn bị nguồn dự trù để tránh rơi vào cảnh túng thiếu khi học tập, sinh sống tại xứ cờ hoa.

Thủ tục làm hồ sơ xin visa du học Mỹ 

Thủ tục làm hồ sơ xin visa du học Mỹ

Các thủ tục xin visa du học Mỹ khá phức tạp. Để đảm bảo quá trình xin visa suôn sẻ, bạn nên chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết bao gồm: 

 • Đơn xin thị thực không định cư điện tử. 

 • Hộ chiếu còn thời hạn (còn hiệu lực tối thiểu 6 tháng). 

 • Ảnh kích thước 5x5cm, ảnh mới chụp. 

 • Các biên lai chứng minh đã đóng lệ phí đơn xin thị thực và lệ phí SEVIS. 

 • Giấy chứng nhận nhập học không định cư của trường, tổ chức giáo dục tại Mỹ. 

 • Giấy tờ liên quan chứng minh tài chính cá nhân hoặc người hỗ trợ. 

 • Bằng tốt nghiệp, chứng chỉ tiếng Anh và học bạ cá nhân. 

Quy trình xin visa du học Mỹ gồm các bước khá rõ ràng, bạn đọc nên tìm hiểu và thực hiện theo để tăng tỷ lệ đạt:

 • Bước 1: Lựa chọn ngành và trường học phù hợp với sở thích, nhu cầu và khả năng tài chính cá nhân. 

 • Bước 2: Hoàn tất các mẫu đơn cần thiết gửi trường muốn xin nhập học bên Mỹ, trong đó, mẫu đơn I-20 chứa thông tin quan trọng để xin thị thực F-1 hoặc M-1.

 • Bước 3: Nhận giấy xác nhận sinh viên I-20 từ trường bên Mỹ rồi tiến hành xin visa. 

 • Bước 4: Đóng lệ phí SEVIS. 

 • Bước 5: Thanh toán lệ phí xin visa tại bất kỳ chinh nhánh bưu điện nào tại Việt Nam. 

 • Bước 6: Hoàn thành các thông tin trong mẫu đơn xin visa du học Mỹ DS-160. 

 • Bước 7: Tiến hành đặt lịch hẹn phỏng vấn qua website. 

 • Bước 8: Tham gia buổi phỏng vấn với viên chức xét duyệt visa. 

 • Bước 9: Đợi nhận kết quả visa. 

Các chương trình học bổng du học Mỹ 

Các chương trình học bổng du học Mỹ

Nhằm thu hút du học sinh quốc tế, Chính phủ Mỹ và các trường đại học tại xứ cờ hoa đã ban hành nhiều suất học bổng giá trị. Để xin học bổng du học Mỹ, bạn cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau: 

 • Đơn nhập học. 

 • Bài viết luận cá nhân bằng tiếng Anh. 

 • Chứng chỉ ngoại ngữ. 

 • Bản sao bằng tốt nghiệp, bảng điểm. 

 • Thư giới thiệu của người uy tín, có thể là thầy cô, người quản lý,....

Bạn có thể tham khảo thông tin các chương trình học bổng du học Mỹ trong bảng tổng hợp dưới đây:

Học bổng Điều kiện Giá trị học bổng
Học bổng SEAYLP

- Độ tuổi: 15-17 

- Tiếng Anh tốt

- Có tham gia các hoạt động ngoại khóa. 

- Người giám hộ đồng ý cho du học. 

 
Học bổng hệ Đại học Chicago

- Học sinh tuổi từ 15 trở lên 

- Khả năng tiếng Anh tốt

1.000 - 4.000 USD
Học bổng YYGS của Đại học Yale

- Học sinh tuổi từ 16 trở lên 

- Khả năng tiếng Anh tốt

6.500 - 7.000 USD
Học bổng UWC

- Công dân mang quốc tịch Việt Nam. 

- Độ tuổi từ 16-18.

Hỗ trợ 100% học phí và phí sinh hoạt
Humphrey Fellowship Program

- Tốt nghiệp đại học

- 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực liên quan 

- TOEFL 71 hoặc TOEFL 525
Hỗ trợ 100% các khoản cần đóng
American University Scholarships

- GPA từ 3.8 trở lên.

- IELTS 7.0 hoặc TOEFL iBT 95

Miễn hoàn toàn tiền ăn và học phí
Amherst College Scholarships - iBT TOEFL 100 hoặc TOEFl giấy 75 hoặc IELTS 7.5 Chi trả số tiền học phí còn lại mà sinh viên cần hỗ trợ.
Berea College Scholarships

- Khả năng ngoại ngữ tốt. 

- Có học bạ THPT kèm các giấy tờ chứng minh.

Hỗ trợ 100% học phí năm đầu
Clark University Scholarships

- GPA hoặc điểm SAT loại giỏi trở lên. 

- Trình độ tiếng Anh tốt

21.000 - 31.300 USD/ năm
Fulbright Vietnamese Student Program

- Là công dân Việt Nam. 

- Tốt nghiệp đại học và 2 năm kinh nghiệm làm việc. 

- IELTS từ 6.5

Hỗ trợ sinh hoạt phí và học phí

Du học Mỹ nên học ngành gì, trường nào? 

Du học Mỹ nên học ngành gì

Chương trình học của Mỹ đào tạo hầu hết tất cả các ngành nghề nhưng không phải ngành nào cũng phát triển và mang đến cơ hội việc làm sau tốt nghiệp cao. Nếu đang phân vân không biết chọn trường nào, ngành gì thì bạn đọc có thể tham khảo danh sách 4 ngành nghề phổ biến nhất tại Mỹ dưới đây.

Du học nhóm ngành STEM 

Nhóm ngành này gồm Công nghệ sinh học, Toán học, Kỹ sư hóa học, Kỹ sư phần mềm vi tính, Công nghệ xử lý thông tin và Trí tuệ nhân tạo. Là một nước cực phát triển về khoa học công nghệ, Mỹ luôn rơi vào tình trạng "khát" nhân lực nhóm ngành trên. Điểm nổi bật của nhóm ngành STEM so với các ngành khác chính là thời gian được phép ở lại làm việc dài hơn, lên đến 3 năm giúp gia tăng cơ hội định cư và sở hữu thẻ xanh. 

Một số trường đào tạo nhóm ngành STEM được nhiều học sinh, sinh viên bản xứ và quốc tế lựa chọn gồm: 

 • Harvard University

 • Arizona State University

 • Đại học Louisiana State University 

 • University of Central Florida

 • Auburn University. 

Du học Mỹ ngành truyền thông Marketing 

Chuyên ngành này mang đến cho sinh viên quốc tế nhiều cơ hội việc làm sau tốt nghiệp, bởi Mỹ sở hữu nền công nghệ đồ sợ về truyền thông và giải trí. Những ngành nghề bạn có thể lựa chọn liên quan đến ngành truyền thông Marketing bao gồm:

 • Phóng viên, biên tập viên

 • Chuyên viên quảng cáo

 • Chuyên viên quan hệ công chúng

 • Nhân viên tổ chức sự kiện 

 • Nhân viên truyền thông nội bộ. 

Danh sách các trường đào tạo ngành truyền thông Marketing hàng đầu tại Mỹ gồm:

 • Đại học Illinois Chicago 

 • Đại học Arizona

 • Washington University in St.Louis

 • University of Pennsylvania

Du học ngành du lịch khách sạn ở Mỹ 

Mặc dù quy mô ngành du lịch khách sạn ở Mỹ không nổi tiếng bằng Thụy Sĩ nhưng sức tăng trưởng của ngành này tại xứ cờ hoa vẫn được đánh giá cao trong nhiều năm liên tiếp. Mức lương nhân sự ngành này dao động từ 32.000- 125.000 USD/năm tại Mỹ, tùy theo vị trí và thời gian công tác. 

Các trường đào tạo ngành du lịch khách sạn HOT tại Mỹ gồm: 

 • Cornell University- Ithaca, New York

 • Michigan State University

 • University of Nevada - Las Vegas

 • Virginia Polytechnic Institute and State University 

 • University of Central Florida

Học ngành kinh doanh tại Mỹ 

Nếu có ý định theo đuổi và phát triển ngành kinh doanh thì Mỹ chính là một trong những điểm dừng chân lý tưởng nhất để học tập. Các giáo trình giảng dạy ngành này tại Mỹ đạt tiêu chuẩn hàng đầu thế giới, kiến thức chuyên sâu đan xen lý thuyết với thực hành. 

Các trường đào tạo du học Mỹ ngành kinh doanh hàng đầu tại Mỹ:

 • Harvard University 

 • Stanford University 

 • University of Pennsylvania 

 • Massachusetts Institute of Technology 

 • University of California, Berkeley

 • University of California, Los Angeles

Du học Mỹ được làm thêm không?

Chi phí sinh hoạt khi học tập và sống tại xứ cờ hoa, nhiều du học sinh quyết định tìm kiếm việc làm thêm để giảm bớt gánh nặng tài chính. Tuy nhiên, Chính phủ Hoa Kỳ không cho phép sinh viên quốc tế làm việc bất hợp pháp. Trường hợp vi phạm quy tắc, du học sinh có thể bị đuổi học và trục xuất về nước, ảnh hưởng lớn đến tương lai sau này. 

Theo đó, nếu muốn đi làm thêm thì sinh viên phải đạt điểm A trong 2 năm học liên tiếp, có giấy bảo lãnh của giáo sư và thị thực F-1 hoặc M-1. Thời gian tối đa khoảng 20 giờ/tuần trong kỳ học, toàn thời gian vào kỳ nghỉ và chỉ được phép làm việc trong khuôn viên trường. 

Các công việc làm thêm ngoài khuôn viên trường chỉ dành cho sinh viên có thị thực F-1, hoàn thành tối thiểu 1 năm học đầy đủ chương trình. Hoặc những người gặp khó khăn về kinh tế trong diện trường hợp khẩn cấp của Bộ An ninh Nội địa như học phí tăng cao, nguồn hỗ trợ tài chính đột ngột mất đi, mất việc làm thêm trong khuôn viên trường không phải lỗi của mình,....

>> Xem thêm: Chi phí du học Mỹ

Du học Mỹ nên chọn bang nào?

Bạn phân vân không biết nên chọn bang nào khi đi du học Mỹ? Bạn nên lựa chọn bang tại Mỹ để học tập và sinh sống dựa trên các tiêu chí, nhu cầu của bản thân. Một số tiểu bang được xếp hạng là điểm đáng chú ý và được nhiều du học sinh người Việt lựa chọn gồm: 

 • Bang California: Đây là một trong những tiểu bang đông dân nhất và là trung tâm kinh tế quan trọng hàng đầu xứ cờ hoa, nổi tiếng với kinh đô điện, thung lũng công nghệ Silicon. Các trường đại học tiêu biểu của bang gồm Stanford University, California Institute of Technology, Colleges of Contra Costa, Golden West College, National University,....

 • Bang Texas: Texas là bang có cộng đồng người Việt lớn thứ 2 tại Mỹ nên tiếng Việt trở thành ngôn ngữ thứ 3 tại đây sau tiếng Anh và Tây Ban Nha. Hơn nữa, đến với Texas, du học sinh còn có nhiều cơ hội thực tập và xin việc sau tốt nghiệm bởi khu vực này là tụ điểm của các công ty hàng đầu thế giới về công nghệ, kỹ thuật. Các trường đại học tiêu biểu gồm Texas Tech University, Alamo Colleges District, University of North Texas,....

 • Bang Washington DC: Thủ đô Washington DC có nhiều người Việt sinh sống, tập trung chủ yếu tại thành phố Seattle. Chương trình đào tạo của các trường đại học tại bang đa dạng chuyên ngành, sinh viên có thể tốt nghiệp sớm 1-2 năm so với sinh viên cùng trang lứa giúp tiết kiệm chi phí học tập. Hơn nữa, đây còn là nơi tập trung của nhiều công ty tầm cỡ thế giới như Boeing, Costco, Microsoft, Starbucks, Harborview Medical Center,.....

 • Bang Massachusetts: Tọa lạc tại đông bắc Hoa Kỳ, bang Massachusetts là một lựa chọn sáng suốt dành cho những bạn muốn học tập tại một trong các ngôi trường danh tiếng thế giới như Harvard, Boston hoặc MIT. Theo đánh giá của chuyên gia, bang này sớm trở thành trung tâm giáo dục nước Mỹ từ lâu. Các trường đại học tiêu biểu đặt tại bang phải kể đến Harvard University, MIT University, Western New England University, Suffolk University, Northeastern University, Clark University

 • New York: Thành phố này sở hữu nhiều cái nhất về giáo dục như hệ thống trường công lớn nhất, thư viện công lớn nhất, nhiều trường tư thục xuất sắc nhất, số lượng sinh viên tốt nghiệp sau đại học lớn nhất,.... Các trường đại học danh tiếng tại thành phố New York phải kể đến Columbia University, Cornell University, New York University (NYU), Yeshiva University, City University of New York (CUNY),....

 • Bang Pennsylvania: Du học Mỹ bang nào nhất định không thể bỏ qua Pennsylvania. Đây là một tiểu bang ở phía đông bắc nước Mỹ, thu hút hàng chục nghìn sinh viên quốc tế đến sinh sống và học tập mỗi năm. Một số trường đại học tiêu biểu của tiểu bang này gồm University of Pennsylvania, Drexel University, Temple University, Thomas Jefferson University, Saint Joseph’s University. 

Giải đáp một số thắc mắc khi du học Mỹ

Dưới đây, VNPC sẽ giải đáp thêm một số thắc mắc liên quan đến du học Mỹ mà chúng tôi nhận được nhiều nhất từ các bạn học sinh, sinh viên trong quá trình tư vấn, hỗ trợ và hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ du học: 

Du học Mỹ cần ielts bao nhiêu?

Du học Mỹ cần IELTS không? Câu trả lời chắc chắn là có tuy nhiên yêu cầu về điểm IELTS sẽ khác nhau giữa từng chương trình đào tạo. Cụ thể: 

 • Chương trình cao đẳng: IELTS từ 4.5- 5.5 

 • Chương trình đại học: IELTS từ 6.0- 6.5 

 • Chương trình sau đại học: IELTS tối thiểu 7.0 trở lên 

 • Chương trình trung học: Đa số các trường trung học tại Mỹ không yêu cầu IELTS đầu và. Thay vào đó, học sinh quốc tế phải làm bài kiểm tra tiếng Anh do trường quy định. 

Du học Mỹ có được làm thêm không?

Mới đây, Chính phủ Mỹ đã nới lỏng quy định làm thêm nhằm tạo điều kiện cho du học sinh kiếm thêm thu nhập, trang trải chi phí sinh hoạt giảm gánh nặng tài chính. Tuy nhiên, để có thể đi làm thêm, du học sinh cần đáp ứng các điều kiện sau: 

 • Sở hữu visa du học Mỹ M-1 hoặc F-1. 

 • Đang theo học tại một trường đại học, cao đẳng hoặc trung học chuyên nghiệp được công nhận bởi Bộ giáo dục Mỹ. 

 • Sinh viên dưới 21 tuổi chỉ được làm thêm trong khuôn viên trường. 

 • Sinh viên trên 21 tuổi được phép làm thêm cả trong và ngoài khuôn viên trường nhưng phải có giấy phép OPT, CPT. 

Đi du học Mỹ cần mang theo những gì?

Sau khi đáp ứng đủ các điều kiện và nhận được visa du học Mỹ, việc tiếp theo bạn cần làm là chuẩn bị những giấy tờ, đồ dùng cần thiết thật chỉn chu để hành trình du học xứ cờ hoa diễn ra thuận lợi. Bạn nhất định không được bỏ sót danh sách những giấy tờ, bằng cấp, chứng chỉ và đồ dùng sau: 

 • Các loại giấy tờ: Thư mời nhập học, visa du học Mỹ, đơn I-20, học bạ, bằng tốt nghiệp hoặc bảng điểm bậc học gần nhất, hộ chiếu còn thời hạn (tối thiểu 6 tháng), chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL iBT, giấy khám sức khỏe, biên lai đóng học phí, căn cước công dân và giấy khai sinh. 

 • Tài chính: Mang tối thiểu 5.000 USD tiền mặt và nên đổi 100 USD sang các mệnh giá 1 USD, 5 USD để tiện sử dụng. 

 • Đồ dùng cá nhân: Quần áo, đồ dùng học tập, máy tính, máy ảnh, điện thoại, laptop, bộ chuyển đổi điện. Lưu ý, không nên mang quá nhiều đồ và nên mang đồ mùa đông vì quần áo ở Mỹ khá đắt đỏ. 

 • Thực phẩm: Nên mang mì gói, nguyên liệu hoặc đồ ăn khô. Lưu ý, Mỹ không cho du học sinh mang thịt động vật bay trên trời và sống trên cạn nên khi chọn mì hãy chọn những loại có bao bì hình cua, tôm, tránh hình liên quan đến thịt. 

 • Thuốc uống: Tại Mỹ, thuốc khá đắt và muốn mua cần có đơn kê của bác sĩ, bạn hoàn toàn không thể tự chạy ra hiệu thuốc mua như ở Việt Nam. Một vài loại thuốc nên mang theo gồm thuốc cảm cúm, tiêu chảy, táo bón, nhức đầu, cặp nhiệt độ, các loại kem bôi ngoài da. 

Du học Mỹ xong có được ở lại không?

Về nguyên tắc, du học sinh không được phép ở lại Mỹ định cư vì họ thường được cấp visa du học, không phải visa định cư. Visa du học chỉ cho phép học tập và lưu trú tạm thời ở Mỹ trong khoảng thời gian nhất định. Trong khi đó, định cư tại Mỹ yêu cầu các quy trình pháp lý phức tạp và thông qua nhiều loại visa khác nhau. 

Việc định cư tại Mỹ đòi hỏi yêu cầu rất cao đối với người nộp đơn và buộc họ phải chứng minh rằng có mục đích định cư lâu dài tại Mỹ. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành chương trình khóa học, du học sinh có thể xin visa lao động hoặc tham gia chương trình OPT để ở lại Mỹ làm việc. 

Du học Mỹ chứng minh tài chính bao nhiêu?

Số tiền chứng minh tài chính tối thiểu sẽ được tính bằng tổng học phí và chi phí sinh hoạt năm đầu tiên. Mức chi phí ước tính của 2 khoản này như sau: 

 • Học phí: Khoảng 28.240 USD/năm đối với trường công lập hoặc tiểu bang và khoảng 39.400 USD/năm đối với cao đẳng hoặc đại học tư thục danh tiếng. Ngoài ra, nếu theo học chương trình sau đại học thì bạn sẽ phải đóng mức học phí cao hơn. 

 • Chi phí sinh hoạt: Dao động khoảng 10.000- 25.000 USD/năm học bao gồm nhà ở, ăn uống, đi lại. 

Như vậy, tổng mức tài chính tối thiểu cần chứng minh khi đi du học Mỹ là khoảng 50.000- 55.000 USD. Để nắm được con số chính xác hơn, bạn hãy liên hệ với Tư vấn du học VNPC nhận hỗ trợ, giải đáp chi tiết nhé. 

Du học Mỹ có giới hạn tuổi không?

Thực tế, Mỹ không giới hạn về độ tuổi du học đối với học sinh, sinh viên quốc tế. Khi chính thức được nhận vào một trường học hoặc cơ sở giáo dục bất kỳ tại Mỹ, bạn hoàn toàn có thể xin visa và nhập học từ bậc tiểu học đến sau đại học. 

Tuy nhiên, độ tuổi đi du học Mỹ phù hợp nhất là từ 16 tuổi, bắt đầu bước vào bậc THPT. Ở độ tuổi này, các em sẽ dễ dàng học hỏi, chủ động thích nghi với cuộc sống và văn hóa khi đến học tập, sinh sống tại một quốc gia khác. 

Visa du học Mỹ được mấy năm?

Visa du học Mỹ diện F1 quy định thời gian lưu trú của du học sinh từ 2- 5 năm tùy vào chương trình học. Đối với những bạn được cấp visa F1 thời hạn 1 năm thì phải gia hạn visa khi gần hết hạn để tiếp tục chương trình học. Như vậy, visa du học Mỹ có thời hạn bao lâu còn tùy vào từng đối tượng. 

Nên chọn trung tâm tư vấn du học Mỹ nào đáng tin cậy?

Các trung tâm tư vấn luôn nhanh nhạy trong việc cập nhật thông tin liên quan đến du học Mỹ như điều kiện nhập học, chính sách visa, học bổng, cơ hội việc làm, định cư,.... Họ sẽ mang đến cho phụ huynh và học viên những thông tin mới nhất, chi tiết nhất để lên kế hoạch chuẩn bị cho chặng đường du học tại xứ cờ hoa. Vì thế, học sinh, sinh viên có thể tìm đến các trung tâm tư vấn du học Mỹ để được hỗ trợ mọi thủ tục cần thiết giúp rút ngắn thời gian chờ đợi và tiết kiệm chi phí. 

Với gần 20 năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn du học, Trung tâm tư vấn du học VNPC đã giúp hàng nghìn học viên hoàn thành giấc mơ du học không chỉ tại Mỹ mà còn nhiều quốc gia khác trên thế giới như Úc, Anh, Canada, New Zealand, Singapore,.... Đến với VNPC, bạn sẽ được hỗ trợ các dịch vụ như:

 • Đánh giá hồ sơ năng lực, tư vấn chọn trường, ngành và quốc gia du học phù hợp. 

 • Hỗ trợ chuẩn bị giấy tờ cần thiết để làm thủ tục xin thư mời nhập học, xin visa và học bổng giá trị cao. 

 • Luyện phỏng vấn xin visa, xin học bổng. 

 • Kiểm tra trình độ ngoại ngữ, luyện thi chứng chỉ tiếng Anh đạt chuẩn đầu vào theo yêu cầu của trường. 

 • Hướng dẫn đóng học phí, tiền sinh hoạt và các khoản chi phí khác. 

 • Hỗ trợ đặt vé máy bay, xe đưa đón, tìm chỗ ở, mua bảo hiểm,.... 

 • Hỗ trợ gia hạn visa, chuyển trường, ngành và quốc gia du học. 

 • Giới thiệu việc làm sau tốt nghiệp đối với sinh viên muốn ở lại làm việc. 

Như vậy, chúng tôi không chỉ là cầu nối giữa các trường với sinh viên mà còn là người bạn đồng hành giúp các bạn định hướng nghề nghiệp trong tương lai phù hợp với bản thân. 

Mặc dù du học Mỹ tốn kém tiền bạc nhưng bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm với thu nhập hấp dẫn tại bất kỳ quốc gia nào trên thế giới ngay sau khi tốt nghiệp. Hi vọng với những thông tin VNPC chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về du học tại Mỹ và lựa chọn được ngành học phù hợp với bản thân. Nếu còn gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn. 

>> Có thể bạn muốn biết:
Du học Mỹ cần điểm sat bao nhiêu
Du học Mỹ nên học ngành gì
Du học Mỹ lớp 10
Du học Mỹ ngành tâm lý học
Du học Mỹ ngành quản trị khách sạn
Hồ sơ du học Mỹ gồm những gì