Tạo nên sự khác biệt về hình ảnh cho sản phẩm và thương hiệu là yếu tố quan trọng nhất quyết định tới sự thành công và tồn tại trên thị trường cạnh tranh đầy khắc nghiêt này của 1 công ty. Với sự bùng nổ của các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, Youtube, ngành Marketing ngày càng phát triển và mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp nhờ những tiện ích quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm mới mà các trang mạng này mang lại.

Quốc gia của Tự do - Mỹ có hệ thống trường đại học tốt nhất trên thế giới chuyên ngành Marketing, các khóa học giảng dạy chuyên sâu về lĩnh vực này cùng các giáo sư hàng đầu thế giới.Trong TOP trường đại học đào tạo nhóm ngành kinh tế (trong đó có chuyên ngành Marketing) thì Mỹ đã góp mặt nhiều vị trí trong bảng xếp hạng với những xếp hạng cao nhất. Vì thế, không hề ngoa khi nói rằng Mỹ chính là thiên đường của những người làm Marketing. Cùng trung tâm tư vấn VNPC tìm hiểu về du học Mỹ ngành Marketing qua bài viết sau đây.

Du học Mỹ ngành Marketing

1. Vì sao sinh viên Việt Nam thích học Marketing tại Mỹ?

Marketing là quá trình truyền đạt các giá trị của một sản phẩm hoặc dịch vụ cho khách hàng tiềm năng để bán sản phẩm hoặc dịch vụ. Ngành Marketing tại Mỹ đã tạo nên những thương hiệu nổi tiếng khắp thế giới, có thể đi đến bất cứ nước nào và trở thành các thương hiệu quen thuộc như McDonald, Coca-Cola, P&G... Bên cạnh đó, trong các danh sách xếp hạng các công ty Marketing hàng đầu trên thế giới nói chung và khu vực Bắc Mỹ nói riêng, hầu hết kết quả sẽ được công ty Mỹ. 

Sinh viên chọn Mỹ để du học ngành Marketing vì nhiều lý do:

Bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới

Sau khi kết thúc chương trình học ngành Marketing tại các trường Đại học, Cao đẳng tại Mỹ, sinh viên sẽ được nhận bằng được công nhận trên toàn thế giới. Với tấm bằng Marketing trên tay, các bạn sẽ dễ dàng tìm cho mình một công việc như mong muốn không chỉ tại Mỹ mà khi quay về Việt Nam các nhà tuyển dụng cũng ưu tiên và đánh giá cao hồ sơ của bạn. 

Đây là một sự lựa chọn nghề nghiệp mang lại nhiều điều thú vị trong quá trình bạn làm việc. Và việc chọn học Marketing tại Mỹ thực sự sẽ là trải nghiệm hết sức đáng quý dành cho các bạn du học sinh.

Chương trình học chất lượng

Chương trình học Marketing tại Mỹ bao gồm cả việc quảng cáo, xúc tiến bán hàng, tiếp thị trực tiếp và quan hệ công chúng. Sinh viên cũng sẽ được đào tạo cách sử dụng công nghệ truyền thông mới nhất như các công cụ quảng cáo hiệu quả. 

Hầu hết các trường đại học và cao đẳng đơn lẻ tại Mỹ đều cung cấp một số loại bằng về marketing, sinh viên quốc tế sẽ có nhiều lựa chọn khi học tập về lĩnh vực này. Hơn nữa, nhiều giáo sư về marketing và quảng cáo ở Mỹ có nhiều kinh nghiệm trong ngành này sẽ là một lợi thế cho sinh viên vì họ có thể học hỏi kinh nghiệm làm việc thực tế từ các giáo sư của mình.

Sinh viên được thực tập trong quá trình học

Giống như nhiều ngành học khác tại Mỹ thì khi theo học Marketing, sinh viên cũng sẽ được tham gia chương trình thực tập tại các công ty hàng đầu thế giới.

>> Xem thêm: Du học Mỹ học ngành gì

2. Du học ngành Marketing cần gì?

Marketing là một hình thức văn minh của chiến tranh. Chiến thắng trong các trận chiến đó có được là nhờ lời nói, ý tưởng và cách tư duy chặt chẽ. Muốn học tốt ngành Marketing, sinh viên yêu cầu phải có những phẩm chất và kỹ năng sau đây:

Tính tự tin, dám mạo hiểm và chấp nhận rủi ro: Là người làm marketing, bạn không thể quên tính tự tin. Phẩm chất ấy giúp chúng ta cảm thấy có động lực để làm việc, để tin vào những gì mình làm và tin rằng mình sẽ thực hiện được những gì mình đang hướng tới. 

Năng động, linh hoạt, sáng tạo: Yêu cầu ngành Marketing đòi hỏi người học, người làm phải nhìn nhận vấn đề ở nhiều góc độ khác nhau. Do đó, người làm marketing phải luôn linh hoạt, biết cách điều chỉnh hợp lý các quyết định của mình phù hợp với sự thay đổi của thị trường trong hiện tại và tương lai.

Khả năng giao tiếp và truyền tải thông điệp hiệu quả: Marketing thường liên quang đến những vấn đề cơ bản như quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm, thu hút sự chú ý người tiêu dùng và còn nhiều nhiều những vấn đề khác đòi hỏi người làm phải thực sự có khả năng giao tiếp và truyền tải thông điệp sao cho người mua cảm thấy thuyết phục và hài lòng khi quyết định chọn mua sản phẩm của công ty.

Các lĩnh vực việc làm tiềm năng cho sinh viên tốt nghiệp ngành Marketing là rất lớn, một số vị trí trong ngành Marketing như:

- Quản lý tiếp thị (Marketing manager): phụ trách các chiến lược tiếp thị của một công ty hay tổ chức, phát triển và duy trì các chiến lược tiếp thị mà thỏa mãn nhất các mục tiêu của công ty

- Chuyên viên tiếp thị (Marketing executive): phát triển các chiến dịch tiếp thị cụ thể, giao tiếp với khách hàng mục tiêu, tìm nguồn cung ứng và đặt quảng cáo, quản lý việc sản xuất các tài liệu tiếp thị, cập nhật cơ sở dữ liệu khách hàng và quản lý ngân sách, vv…

- Trợ lý marketing (Marketing assistant): tổ chức và phân tích nghiên cứu thị trường, tổng hợp thông tin tài chính và thống kê, viết thông cáo báo chí, báo cáo và các tài liệu quảng cáo công ty, sắp xếp các sự kiện quảng cáo, đánh giá kết quả của các chiến dịch tiếp thị, hỗ trợ người quản lý tiếp thị trong báo cáo bằng văn bản, liên lạc với các cơ quan bên ngoài và giao tiếp với khách hàng.

- Quản lý bán hàng (Sales manager): tổ chức đội ngũ bán hàng, thuê và đào tạo các thành viên đội ngũ bán hàng mới, quản lý các chương trình ưu đãi, phát triển các chiến dịch tiếp thị và lập kế hoạch để đảm bảo việc bán hàng được thực hiện và mục tiêu bán hàng được đáp ứng.

- Quản lý quảng cáo (Advertising manager): chịu trách nhiệm giám sát việc vận hành trôi chảy của một chiến dịch quảng cáo hay tiếp thị, quản lý ngân sách và duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng, tham gia vào các nhiệm vụ quản lý sản phẩm.

- Tư vấn bán hàng (Marketing consultant): tư vấn và hướng dẫn khách hàng trong việc đưa ra các quyết định, quản lý các chiến dịch, phân tích dữ liệu và viết báo cáo, chuẩn bị đề xuất, thiết kế và thực hiện nghiên cứu thị trường, xây dựng chiến lược truyền thông, phát triển báo giá sản phẩm, vv…

>> Xem thêm: Chi phí du học Mỹ

3. Danh sách các trường đào tạo Marketing tại Mỹ tốt có chi phí hợp lý

University of Duquesne: Đại học Duquesne (Duquesne University) được thành lập năm 1878, là học viện tư thục tại Pittsburgh, Pennsylvania với 10,368 sinh viên theo học hiện nay. Học viện bao gồm 10 trường đào tạo: nghệ thuật tự do hệ cao học, âm nhạc, quản trị kinh doanh, khoa học y tế, sư phạm, luật, phát triển chuyên ngành & lãnh đạo, điều dưỡng, dược, khoa học tự nhiên & môi trường, cao đẳng McAnulty. Đại học Duquesne cấp bằng cử nhân, cao học, tiến sỹ.

Đại học Nebraska – Lincoln: Đại học Nebraska – Lincoln (University of Nebraska - Lincoln) được chứng nhận là trường nghiên cứu chuyên sâu/tiến sỹ, thành lập năm 1869 tại Lincoln, Nebraska. Trường cấp bằng cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ, chứng chỉ. Các chương trình đào tạo được tổ chức giảng dạy thông qua các trường/cao đẳng về khoa học nông nghiệp & tài nguyên thiên nhiên, kiến trúc, khoa học & nghệ thuật, quản trị kinh doanh, khoa học nhân văn & giáo dục, kỹ thuật, nghệ thuật biểu diễn & hội họa, báo chí & truyền thông đại chúng, luật

Lynn University: Đại học Lynn, Mỹ là một tổ chức giáo dục tư nhân được thành lập vào năm 1962. Trường có tổng cộng 3000 sinh viên đại học với quy mô khuôn viên là 123 mẫu Anh. Năm 2019, Đại học Lynn xếp thứ 100 trong Bảng xếp hạng các Trường cao đẳng tốt nhất toàn nước Mỹ khu vực miền Nam. 

Bên ngoài lớp học, học sinh đại học Lynn có thể tham gia vào hơn 30 tổ chức và tham gia câu lạc bộ và các môn thể thao nội bộ. Sinh viên năm nhất tại Đại học Lynn có thể chọn từ hơn 20 chuyên ngành đại học và nếu các bạn đặc biệt có động lực, họ có thể đăng ký chương trình Lynn 3.0. Cơ hội này cho phép một nhóm sinh viên được chọn tham gia các lớp nâng cao và tốt nghiệp trong ba năm thay vì bốn, điều này có thể giúp sinh viên tiết kiệm hàng ngàn đô la học phí. Sinh viên tốt nghiệp có thể học trong hơn 20 chương trình cấp bằng và chứng chỉ, bao gồm cả trong trường đại học giáo dục.

Đại học Lynn nằm trên bờ biển phía đông nam của Florida ở Boca Raton, khoảng 45 dặm về phía bắc của Miami. Boca Raton là khu đô thị lớn thứ 7 và là thành phố bãi biển đẹp thứ 9 tại Mỹ, nơi đây có hơn 46 công viên và những con đường mòn dài nhiều dặm tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động ngoài trời. Boca Raton nổi tiếng về một cộng đồng hào phóng, có trình độ giáo dục cao và người dân có thu nhập cao.

Để biết các thông tin chi tiết hơn về các ngôi trường thuộc danh sách này, liên hệ với VNPC ngay bạn nhé!
>> Xem thêm: Visa du học Mỹ