Singapore không chỉ nằm gần Việt Nam mà còn sở hữu chất lượng giáo dục tốt cùng cơ hội việc làm rộng mở nên ngày càng thu hút lượng lớn du học sinh. Tuy nhiên, để có thể hợp pháp đến Singapore học tập và sinh sống, bạn nhất định phải có visa. Vậy quy trình xin visa du học Singapore gồm những bước nào? Cần điều kiện và các loại giấy tờ gì? Tất cả lời giải đáp sẽ có trong bài chia sẻ dưới đây của Trung tâm tư vấn du học VNPC.

Điều kiện xin visa du học Singapore

 visa du học Singapore

Visa du học Singapore hay Student Pass được cấp bởi Cục xuất nhập cảnh Singapore (Immigration and Checkpoints Authority-ICA). Tuy nhiên, visa này không bắt buộc nếu bạn có Permanent Resident (thường trú nhân) và Dependent Pass (visa phụ thuộc) hoặc thời lượng khóa học ngắn, chỉ yêu cầu visa ngắn hạn (short-term visit pass) thì không cần xin Student Pass.

Để xin visa du học Singapore, bạn cần đảm bảo đáp ứng đầy đủ những yêu cầu cơ bản sau: 

 • Có thư mời tham dự khóa học fulltime tại trường cao đẳng hoặc đại học được công nhận tại Singapore. 

 • Tốt nghiệp THCS, THPT, cao đẳng hoặc đại học với GPA từ 6.0 trở lên và độ tuổi 15- 20, đảm bảo tham gia khóa học.  

 • Nghe- nói- đọc- viết tiếng Anh thành thạo.

 • Đủ điều kiện tài chính để chi trả học phí và tiền sinh hoạt khi đến đảo quốc sư tử học tập, sinh sống. 

 • Không mắc bệnh truyền nhiễm, không phạm tội, không có tiền án tiền sự và không bị cấm xuất cảnh ở cả Việt Nam và Singapore.

Lưu ý, trường tư thục bạn tham gia học tập phải thuộc diện EduTrust Certified (chứng nhận tự nguyện). Nếu bạn trên 20 tuổi thì nên học thêm bằng trung cấp, cao đẳng hoặc đại học trước khi sang Singapore du học. 

Ngoài ra, điều kiện xin visa du học Singapore còn khác nhau ở mỗi bậc đào tạo. Cụ thể: 

 • Bậc THPT: Đã hoặc sắp tốt nghiệp chương trình THCS và điểm IELTS tối thiểu 4.5. Trường hợp chưa đủ điều kiện về IELTS, bạn sẽ phải tham gia khóa học tiếng Anh trước khi bước vào khóa chính thức. 

 • Chương trình tiếng Anh: Tối thiểu tốt nghiệp THCS, GPA trung bình 5.0- 6.0 tùy trường. 

 • Cao đẳng, đại học: Học xong chương trình THPT tại Việt Nam, GPA 6.0 trở lên (không bị điểm yếu môn nào), IELTS 5.5 trở lên với cao đẳng và tối thiểu 6.0 với bậc đại học. Du học nhanh lấy bằng sớm: Học sinh sẽ tham gia khóa Foundation dự bị 8 tháng rồi học tiếp Diploma 16 tháng sau đó mới chuyển tiếp lên lấy bằng Đại học.  

Xin visa du học Singapore có khó không? Mất bao lâu?

 visa du học Singapore

So với visa du học Anh, Úc, Mỹ, Thụy Sĩ, Canada, xin visa du học Singapore được đánh giá đơn giản hơn nhiều và không gặp bất kỳ khó khăn nào. Không những thế, tại đảo quốc sư tử, các chương trình du học chuyển tiếp sang Anh, Úc, Mỹ khá phổ biến dành cho những bạn chưa xin hoặc từng rớt visa du học các nước này. Điều này có nghĩa du học Singapore chính là tiền đề giúp làm đẹp hồ sơ du học nước khác của bạn sau này. 

Vậy, xin visa du học Singapore mất bao lâu? Tùy vào số lượng, thời điểm và chất lượng hồ sơ, thời gian xét duyệt visa sẽ khác nhau, trung bình khoảng 4-6 tuần. Bạn nên chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Singapore trước 2 tháng, tiến hành nộp trước khi khóa học bắt đầu ít nhất 1 tháng và không quá 6 tháng kể từ ngày khai giảng. 

Tuy nhiên, nếu đơn vị xét duyệt visa phát hiện những điểm đáng nghi, thiếu trung thực trong hồ sơ của bạn thì thời gian xét có thể kéo dài lâu hơn. Thậm chí, hồ sơ của bạn có thể bị trả về. 

Hồ sơ xin visa du học Singapore cần chuẩn bị những gì?

 Hồ sơ xin visa du học Singapore vô cùng quan trọng, quyết định nhiều đến khả năng đậu hoặc trượt visa. Những giấy tờ nhất định phải có trong hồ sơ bao gồm: 

 • Hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng và tối thiểu 2 trang trắng. 

 • Khai sinh bản sao công chứng. 

 • 4 Ảnh chân dung 4x6cm, chụp trên nền trắng. 

 • Trường hợp tốt nghiệp THPT cần có học bạ và bằng tốt nghiệp. 

 • Với sinh viên tốt nghiệp đại học cần cung cấp bằng cấp và bảng điểm. 

 • Chứng chỉ tiếng Anh nếu có. 

 • Giấy xác nhận liên quan đến công việc nếu đã đi làm. 

>>>> Lưu ý, ảnh chân dung phải được chụp mới nhất, tối đa 6 tháng. Đồng thời, tất cả những giấy tờ trên phải trung thực, không làm giả hoặc khai gian thông tin. 

Xem thêm: Chi phí du học Singapore

Quy trình xin visa du học Singapore MỚI NHẤT 

 visa du học Singapore

Sau khi nhận được thư mời nhập của trường, bạn tiến hành đăng ký xin Student Pass theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ để xin visa du học Singapore

Học sinh, sinh viên chuẩn hoàn thiện các mẫu đơn đăng ký do trường tuyển sinh cấp sau đó nộp kèm các giấy tờ nêu trên cho trường để xin IPA (In- principle approval)- Thư chấp nhận cấp visa du học cho du học sinh. Đây là một diện visa tạm thời để bạn nhập cảnh hợp pháp vào đảo quốc sư tử. Lưu ý, hồ sơ phải được dịch thuật sang tiếng Anh và gửi trường bản scan. 

Bước 2: Trường theo học tại Singapore xin IPA cho du học sinh 

Sau khoảng 4-6 ngày xem xét hồ sơ và nhận phí, nhà trường sẽ gửi thư mời nhập học cho du học sinh. Đồng thời, nộp hồ sơ của học sinh, sinh viên lên Cục xuất nhập cảnh Singapore để xin IPA. Nếu suôn sẻ thì bạn sẽ nhận được IPA sau 2-4 tuần chờ đợi. 

Có IPA, học viên tiến hành nộp học phí cho trường. Một vào trường cho phép du học sinh đóng phí vào tuần đầu nhập học nhưng đa số đều yêu cầu hoàn thiện trước khi bay sang Singapore bắt đầu khóa học. 

Bước 3: Nhận visa du học Singapore chính thức

Sau khi nhập cảnh vào Singapore, hoàn thành các thủ tục nhập học tại trường, bạn sẽ mang theo những giấy tờ dưới đây đến văn phòng ICA để lấy Student Pass chính thức: 

 • IPA

 • Thư mời nhập học của trường. 

 • Giấy khám sức khỏe. 

 • Hộ chiếu đang sử dụng 

 • 4 Ảnh 4x6cm được chụp trong vòng 3 tháng trở lại. 

 • Lịch hẹn của ICA. 

Ngoài ra, bạn trả lệ phí nhận visa trực tiếp cho ICA, khoảng 90 SGD. Tuy nhiên, ICA không chấp nhận tiền mặt, bạn có thể thanh toán online qua Solar System hoặc trực tiếp qua thẻ visa, thẻ NETS, CashCard. 

Xem thêm: Học bổng du học Singapore

Các trường hợp bị từ chối hồ sơ xin visa du học Singapore

 visa du học Singapore

Thực tế, việc không được cấp visa du học Singapore vẫn có thể xảy ra nhưng rất hiếm gặp. Một vài lý do điển hình khiến xin visa thất bại có thể kể đến như: 

 • Mục đích học tập không rõ ràng: Nhiều bạn trẻ muốn đến Singapore để làm việc lâu dài nhưng không đáp ứng đủ yêu cầu nhập cảnh quốc gia này nên đã lợi dụng việc tham gia khóa học để đạt mục đích. Chẳng hạn, một vài người đến đảo quốc sư tử diện visa ngắn hạn nhưng lại nộp hồ sơ xin cấp Student Pass khi thời hạn visa gần hết hiệu lực. Điều này khiến Cơ quan Di trú và An ninh Singapore nghi ngờ không thực sự đến đất nước của họ học tập. 

 • Tài chính không đủ: Không đủ khả năng chi trả học phí, tiền sinh hoạt trong thời gian học tập và sống tại đảo quốc sư tử là một trong những lý do khiến xin visa thất bại. Tuy nhiên, thể đặt cọc 5.000 SGD thì ICA vẫn cấp Student Pass cho bạn. Kết thúc khóa học, số tiền này sẽ được hoàn trả. 

 • Không giống học sinh, sinh viên trong mắt ICA: Các yếu tố về độ tuổi (trên 30), thời gian trống quá dài, ngoại hình hoặc tính cách khiến bạn khác một học sinh điển hình ở ngôi trường dự định theo học cũng là lý do để ICA xem xét hồ sơ xin visa của bạn kỹ hơn người khác.

Khi bị từ chối cấp visa, bạn vẫn có thể xin lại nhưng cần tìm hiểu và nắm rõ lỗi ở đâu để đưa ra cách khắc phục phù hợp. Bạn nên đợi khoảng 3 tháng rồi tiếp tục nộp hồ sơ xin cấp Student Pass lần nữa. Trường hợp bạn tự tin hồ sơ đủ điều kiện nhưng vẫn bị đánh trượt thì có thể làm đơn kháng cáo trình lên ICA để xem xét lại. 

Giải đáp các thắc mắc khi xin visa du học Singapore

 visa du học Singapore

Thấu hiểu nỗi lo với phụ huynh và các bạn học viên, dưới đây, VNPC sẽ giải đáp một vài thắc mắc chúng tôi nhận được nhiều nhất trong suốt quá trình đồng hành xin visa du học Singapore:

Visa du học Singapore thời hạn bao lâu?

Thời hạn của visa du học Singapore phụ thuộc vào khóa học bạn đăng ký. Thông thường, visa có hiệu lực bằng tổng thời gian khóa học của bạn, tối thiểu 90 ngày. Trường hợp thời gian học ít hơn, bạn nên cân nhắc tận dụng visa ngắn hạn.  

Tuy nhiên, visa du học Singapore không cấp theo 1 lộ trình học mà được cấp với từng khóa học. Chẳng hạn, bạn đăng ký lộ trình từ Tiếng Anh - Dự bị- Cao đẳng- Cử nhân thì visa sẽ có thời hạn bằng thời gian khóa tiếng Anh. Sau khi hoàn thành chương trình này, visa sẽ được gia hạn lên khóa dự bị và tiếp tục gia hạn ở những bậc tiếp theo. 

Chuyển trường có ảnh hưởng đến visa du học không? 

Tất nhiên, việc chuyển trường và thay đổi lộ trình học ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến tình trạng visa của bạn. Tuy nhiên, bạn vẫn hoàn toàn có thể thực hiện điều này nếu chương trình học không phù hợp với năng lực hoặc nguyện vọng của bản thân. Khi chuyển bạn cần lưu ý một số vấn đề sau: 

 • Không chuyển ngay trong năm học đầu tiên. 

 • Chỉ được chuyển trong hệ thống các campus của trường khi có sự hỗ trợ từ nhà trường. 

 • Cân nhắc, suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định chuyển trường. 

Có được làm thêm tại Singapore với visa du học không? 

Nhiều du học sinh muốn tranh thủ thời gian rảnh rỗi làm thêm, kiếm thu nhập trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, với du học sinh ở Singapore, việc làm thêm là điều không thể, kể cả không lương. Các bạn chỉ có thể tham gia chương trình thực tập hưởng lương nếu theo học một trong các ngành sau: 

 • Du lịch khách sạn

 • Tài chính kinh tế

 • Cao đẳng xây dựng. 

Nên chọn đơn vị tư vấn, hỗ trợ xin visa du học Singapore nào?

 visa du học Singapore

Có thể thấy, visa du học Singapore dễ xin, tỷ lệ trượt vô cùng thấp nhưng vẫn có. Nếu không đủ tự tin "tự thân vận động" thì bạn nên tìm đến các đơn vị tư vấn uy tín để được hướng dẫn mọi giấy tờ, thủ tục xin visa "bách phát bách trúng". Với gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học, Trung tâm tư vấn du học VNPC đã đồng hành và hỗ trợ hàng ngàn học sinh, sinh viên xin thành công visa để đặt chân đến đảo quốc sư tử học tập, sinh sống. Đến VNPC, bạn sẽ được đội ngũ chuyên viên tư vấn dày dặn kinh nghiệm hướng dẫn tận tình từ chọn trường, ngành phù hợp đến chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ và luyện phỏng vấn xin visa du học. 

Ngoài ra, học sinh, sinh viên nộp hồ sơ du học qua VNPC sẽ được: 

 • Kiểm tra trình độ tiếng Anh, luyện thi chứng chỉ ngoại ngữ đảm bảo đạt chuẩn yêu cầu đầu vào của trường. 

 • Hướng dẫn xây dựng bài luận cá nhân xuất sắc, luyện phỏng vấn, chuẩn bị hồ sơ apply học bổng giá trị lên đến 100%. 

 • Hỗ trợ dịch thuật và hoàn thiện hồ sơ. 

 • Hướng dẫn chuẩn bị giấy tờ cần thiết để chứng minh tài chính. 

 • Cung cấp tài liệu, cập nhật thông tin, hỗ trợ chuyển ngành, trường học. 

 • Hỗ trợ gia hạn visa du học, xin visa thăm thân. 

 • Đặt vé máy bay giá ưu đãi, đặt xe đưa đón, tìm nhà ở, mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn cho du học sinh. 

Kết luận 

Bài viết trên, Trung tâm tư vấn du học VNPC đã cập nhật chi tiết thông tin về visa du học Singapore mới nhất, hi vọng giúp bạn đọc hiểu rõ và chuẩn bị bộ hồ sơ hoàn hảo nhất để quá trình xin visa diễn ra suôn sẻ. Nếu còn điều gì thắc mắc hoặc muốn được hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ du học, xin visa, xin học bổng, hãy liên hệ ngay với VNPC để được tư vấn, hỗ trợ chi tiết nhất!

>> Có thể bạn muốn biết:
Du học Mỹ tự túc cần bao nhiêu tiền
Xin visa du học Anh mất bao lâu

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VNPC

Địa chỉ: Số 85 Vũ Tông Phan, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Điện thoại: 091 434 3738

Website: http://vnpc.vn/