Trong thời đại 4.0 hiện nay, công nghệ thông tin là một trong những ngành HOT với tiềm năng phát triển sự nghiệp rộng mở. Với mong muốn tiếp cận với nền công nghệ hiện đại sớm nhất, nhiều bạn trẻ đã lựa chọn con đường du học ở các quốc gia dẫn đầu ngành này, trong đó có Mỹ. Vậy du học Mỹ ngành công nghệ thông tin có sức hút như thế nào? Cần có những điều kiện gì để trở thành tân du học sinh ngành này tại xứ cờ hoa? Học phí có thực sự đắt đỏ hay không? Cùng Trung tâm tư vấn du học VNPC giải đáp tất tần tật trong bài viết dưới đây nhé!

5 Lý do nên du học Mỹ ngành công nghệ thông tin 

du học Mỹ ngành công nghệ thông tin

Ngành công nghệ thông tin ở Mỹ là ngành tổng hợp các chuyên ngành lập trình, kỹ thuật, toán học, ngôn ngữ học và tâm lý học. Mặc dù tại Việt Nam, ngành này được xem là một trong những lĩnh vực mũi nhọn và dẫn đầu xu hướng tại nhiều trường đại học, cao đẳng nhưng nhiều sinh viên vẫn lựa chọn du học Mỹ ngành công nghệ thông tin bởi: 

Nhiều "ông trùm công nghệ" tập trung tại Mỹ 

Mỹ là quốc gia dẫn đầu thế giới về ngành công nghệ thông tin với rất nhiều phát minh và sáng chế vĩ đại. Đặc biệt, Thung lũng Silicon được coi là "cái nôi" của các công trình nghiên cứu đột phá mang tầm thế giới. 

Bên cạnh đó, xứ sở cờ hoa còn là nơi tập trung của nhiều "ông lớn" trong lĩnh vực công nghệ như Google, Facebook, Apple, Microsoft,.... Đồng thời, sản sinh ra vô vàn nhân tài trong ngành này như Mark Zuckerberg, Bill Gates, Steve Jobs,.... 

Chất lượng đào tạo top đầu thế giới 

Hầu hết các trường đại học tại Mỹ đều đầu tư vào chất lượng giảng dạy cao và xây dựng những điểm khác biệt riêng. Số lượng sinh viên trong lớp khá ít, chỉ khoảng 10-20 học viên, đảm bảo tiếp thu bài giảng tốt và tạo điều kiện giao tiếp, giải đáp giữa giảng viên với học viên nhiều hơn. Bên cạnh đó, các trường cao đẳng- đại học tại Hoa Kỳ liên kết trực tiếp với nhiều tập đoàn công nghệ nổi tiếng trên thế giới như Apple, Google, Intel, Microsoft,... tạo cơ hội cho sinh viên thực tập thực tế, nâng cao kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm. 

Ngoài ra, sinh viên quốc tế học tại Mỹ còn được tham gia nhiều hoạt động nhóm mỗi ngày. Thông qua quá trình quan sát, phân tích, xây dựng ý tưởng và tranh viện với các thành viên trong nhóm hoặc đội nhóm khác, sinh viên sẽ phát triển tốt hơn về kỹ năng mềm. Chính vì thế, du học Mỹ ngành công nghệ thông tin hay bất kỳ ngành học nào cũng thu hút được rất nhiều du học sinh mỗi năm. 

Cơ hội việc làm rộng mở, lương KHỦNG 

Theo thống kê của U.S Bureau of Labor Statistics, có tới hơn 1.000 công việc trong ngành công nghệ thông tin tại Mỹ dành cho sinh viên sau tốt nghiệp. Sở hữu bằng cử nhân ngành công nghệ thông tin cấp bởi các trường ở Mỹ, du học sinh hoàn toàn có thể tìm kiếm được công việc ở bất kỳ quốc gia nào. 

Nhiều nhà tuyển dụng trong nước rất ưu ái và săn đón lập trình viên từng đi du học nước ngoài, đặc biệt là Mỹ với chế độ đãi ngộ và mức lương vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể ứng tuyển các công việc như lập trình website, kỹ sư phần mềm, thiết kế game,..... 

Mức lương một vài vị trí trong lĩnh vực thông tin tại Mỹ nói riêng và các nước khác như sau: 

 • Kỹ sư phần mềm: 54.000- 108.000 USD

 • Nhân viên phát triển phần mềm: 45.000 - 92.500 USD

 • Kỹ sư phần mềm cấp cao: 75.000 - 130.000 USD

 • Nhân viên phát triển website: 39.500- 79.000 USD

 • Lập trình/Kỹ sư/Phát triển phần mềm cấp cao: 73.000 - 122.000 USD

 • Phân tích chương trình: 44.000 - 87.000 USD

 • Quản lý công nghệ thông tin: 52.000 - 123.500 USD

Chính sách định cư "dễ thở", đa dạng học bổng 

Công nghệ thông tin là một trong những ngành trọng điểm tại Mỹ và đang thiếu hụt nguồn nhân lực chuyên môn cao. Vậy nên, Chính phủ Mỹ và các trường đã cung cấp nhiều suất học bổng giá trị và chính sách hỗ trợ tài chính nhằm thu hút nhân tài trên toàn thế giới. 

Bên cạnh đó, sinh viên quốc tế thuộc diện visa F1 có thể làm việc đúng chuyên ngành với chương trình đào tạo thực tập hưởng lương OPT. Sau tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin tại Mỹ, tân cử nhân ngành công nghệ thông tin sẽ có cơ hội gia hạn OPT lên tới 24 tháng, mở rộng con đường định cư lâu dài. 

Xem thêm: Du học Mỹ ngành quản trị kinh doanh

Chương trình đào tạo ngành công nghệ thông tin tại Mỹ 

du học Mỹ ngành công nghệ thông tin

Có rất nhiều chương trình học công nghệ thông tin tại Mỹ nhưng chủ yếu phân chia thành 3 chuyên ngành chính gồm: 

 • Khoa học máy tính: Chuyên ngành này liên quan đến thiết kế phần mềm và các thuật toán trên hệ thống máy tính. 

 • Trí tuệ nhân tạo AI: Đây là chuyên ngành mới thuộc lĩnh vực khoa học máy tính. Các lập trình viên, kỹ sư phần mềm sẽ thiết kế và lập trình các phần mềm đưa vào máy tính, robot, linh kiện,... nhằm mục đích tự động hóa và phát triển hệ thống máy móc mô phỏng trí tuệ con người. Theo đó, AI sẽ biết lập luận, suy nghĩ để giải quyết vấn đề, giao tiếp, hiểu ngôn ngữ, tiếng nói như con người. 

 • Kỹ thuật máy tính: Chuyên ngành này yêu cầu sinh viên tập trung vào 2 khía cạnh phần cứng và phần mềm của công nghệ nên đòi hỏi người học có tính tư duy cao, tinh thần học hỏi, chủ động khám phá.

Về bậc đào tạo, hiện du học Mỹ ngành công nghệ thông tin du học sinh có thể chọn học chương trình bậc cử nhân hoặc thạc sĩ. Tùy từng bậc học và chuyên ngành sẽ có điều kiện đầu vào cũng như thiết kế bài giảng khác nhau.

Điều kiện và học phí du học Mỹ ngành công nghệ thông tin 

Mặc dù có kế hoạch du học Mỹ ngành công nghệ thông tin nhưng nhiều sinh viên vẫn còn e ngại yêu cầu đầu vào khắt khe và học phí đắt đỏ. Vậy điều kiện du học ngành công nghệ thông tin tại Mỹ có thực sự khó và tốn kém? 

Điều kiện du học Mỹ ngành công nghệ thông tin 

du học Mỹ ngành công nghệ thông tin

Tùy từng trường và chương trình đào tạo, điều kiện để du học Mỹ ngành công nghệ thông tin có sự khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, sinh viên quốc tế cần đáp ứng những yêu cầu sau: 

 • Bậc cử nhân: Tốt nghiệp THPT, GPA tối thiểu 6.5 và ưu tiên xét điểm số các môn tự nhiên như toán, lý. Một vài trường yêu cầu điểm SAT/ACT. 

 • Bậc thạc sĩ: Có bằng cử nhân ngành công nghệ thông tin. 

 • Bậc tiến sĩ: Bằng thạc sĩ ngành công nghệ thông tin hoặc chuyên ngành liên quan và đủ điểm GRE. 

 • Về trình độ ngoại ngữ: IELTS tối thiểu 6.5. 

Ngoài học vấn, du học sinh cần có tố chất để theo đuổi ngành công nghệ thông tin và hội tụ phẩm chất để có thể thành công khi đi du học Mỹ gồm tính kỷ luật, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết sự cố, tính kiên nhẫn, tỉ mỉ và đam mê công nghệ.  

Học phí ngành công nghệ thông tin tại Mỹ  

Tổng chi phí du học Mỹ ngành công nghệ thông tin khác nhau giữa bậc học và nhu cầu chi tiêu của từng cá nhân. Các khoản chi phí gồm: 

 • Học phí: Khoảng 50.000 USD- 65.000 USD/năm, có thể cao hơn đối với một số trường top đầu. 

 • Đi lại: Dao động khoảng 90-130 USD/tháng tùy từng loại phương tiện. 

 • Ăn uống: Trung bình khoảng 300- 500 USD/tháng. 

 • Phí dịch vụ điện, nước, mạng: Dao động khoảng 20-50 USD/tháng. 

 • Mua tài liệu, đồ dùng học tập: Trung bình khoảng 100- 150 USD/tháng. 

Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể săn học bổng du học Mỹ hoặc đi làm thêm. Tuy nhiên, cần tuân thủ quy định về làm thêm tại Mỹ bởi Mỹ rất khắt khe trong vấn đề này, nếu bị vi phạm có thể trục xuất khỏi Mỹ ngay lập tức. 

Xem thêm: Trung tâm tư vấn du học Mỹ uy tín 

Điểm danh 5 trường đào tạo công nghệ thông tin hàng đầu tại Mỹ 

Hiện nay, ở Mỹ có rất nhiều trường cao đẳng, đại học đào tạo ngành công nghệ thông tin chất lượng hàng đầu thế giới. Dưới đây là 5 trường bạn có thể cân nhắc lựa chọn nếu đang có ý định đi du học Mỹ ngành công nghệ thông tin

Massachusetts Institute of Technology

Massachusetts Institute of Technology (MIT)- Viện công nghệ Massachusetts là viện đại học chuyên về lĩnh vực nghiên cứu tư thục ở thành phố Cambridge, bang Massachusetts, Hoa Kỳ. Trường nổi tiếng còn nổi tiếng về chất lượng giáo dục cao trong các ngành khoa học, kỹ thuật, ngôn ngữ học, quản lý và kinh tế học. 

Nhiều năm qua, Viện công nghệ Massachusetts đã có nhiều phát minh và sáng kiến vĩ đại trong lĩnh vực khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, viện MIT là một đối tác nghiên cứu quốc phòng quan trọng của Chính phủ Mỹ nên điều kiện tuyển sinh rất khắt khe. 

Harvard University

Gợi ý tiếp theo dành cho những bạn trẻ đang có dự định đi du học Mỹ ngành công nghệ thông tin chính là Harvard University. Đây là trường đại học lâu đời nhất của Mỹ và được xem là một trong những đại học hàng đầu thế giới. 

Chương trình đào tạo của trường đa dạng với nhiều chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin như an ninh mạng, lập trình với Python và khoa học máy tính cho chuyên gia kinh doanh. Mặc dù được biết đến là ngôi trường dành cho giới quý tộc với học phí cao nhưng đại học Harvard cũng có nhiều suất học bổng giá trị và chính sách hỗ trợ tài chính dành cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc. 

Stanford University

Nhắc đến những trường đào tạo ngành công nghệ thông tin hàng đầu tại Mỹ chắc chắn không thể bỏ qua đại học Stanford. Trường là cái nôi đào tạo ra nhiều nhân tài xuất sắc trong lĩnh vực khoa học công nghệ. 

Theo thống kê, hơn 51% sinh viên của trường học các nhóm ngành thuộc khối ngành STEM bao gồm các chuyên ngành về công nghệ, kỹ thuật, toán học, khoa học. Trong quá trình học tập tại trường, sinh viên được khám phá môi trường học tập vô cùng chuyên sâu và đa dạng. Đặc biệt, sở hữu tấm bằng cử nhân ngành công nghệ thông tin của đại học Stanford là một lợi thế lớn trên thị trường lao động hiện nay, rộng mở cơ hội việc làm thu nhập cao ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. 

Stanford University

University of California, Berkeley

Thành lập từ năm 1868, University of California, Berkeley (UCB) ngày càng thu hút nhiều sinh viên quốc tế theo học. University of California, Berkeley thuộc nhóm các trường đại học nghiên cứu công lập của Mỹ liên kết với hệ thống Đại học California. 

Giảng viên, nhà nghiên cứu và cựu sinh viên của trường từng đạt được rất nhiều giải thưởng danh giá, trong đó có 99 người đoạt giải Nobel, 23 người đạt giải Turing và 14 người dành giải Pulitzer. Nhiều phát minh khoa học của trường có sức ảnh hưởng đến toàn thế giới như dự án Manhattan - sản xuất quả bom nguyên tử đầu tiên trong thế chiến thứ 2. 

Carnegie Mellon University

Gợi ý tiếp theo dành cho những bạn trẻ đang có kế hoạch du học Mỹ ngành công nghệ thông tin chính là Carnegie Mellon University. Thành lập từ năm 1967, trường luôn được xếp hạng trong danh sách những ngôi trường danh tiếng nhất ở xứ cờ hoa và cũng là đại học hàng đầu về công nghệ thông tin với chuyên ngành Hệ thống thông tin và Khoa học máy tính. 

Carnegie Mellon University là "ngôi nhà chung" của các chuyên gia hàng đầu trong đa dạng lĩnh vực, từ điện toán, nghệ thuật đến công nghệ sinh học và môi trường. Với hơn 100 trung tâm và viện nghiên cứu, sinh viên, giảng viên và nhân viên của CMU đang định hình tương lai với sự tập trung vào thực tế. Đặc biệt, trường có rất nhiều chương trình học bổng và hỗ trợ tài chính dành cho sinh viên giúp giảm gánh nặng về tài chính.

Tổng kết 

Có thể thấy, du học Mỹ ngành công nghệ thông tin chính là nền tảng giúp bạn có lợi thế cạnh tranh trên thị trường lao động. Nhất là trong thời đại công nghệ thông tin "lên ngôi" và cơ hội việc làm rộng mở cùng mức thu nhập khủng, ngày càng nhiều bạn trẻ lựa chọn theo đuổi ngành này. Mong rằng với những thông tin chúng tôi chia sẻ trong bài viết trên phần nào giúp bạn đọc hiểu hơn về du học ngành công nghệ thông tin tại xứ cờ hoa. Nếu còn điều gì thắc mắc, liên hệ ngay với Trung tâm tư vấn du học VNPC để được giải đáp nhé!

>> Có thể bạn muốn biết: 
Du học mỹ học ngành gì
Đi du học canada cần ielts bao nhiêu
Du học hè úc
Đi du học úc hết bao nhiêu tiền

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VNPC 

VP Hà Nội: Số 85 Vũ Tông Phan, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

VP TP.HCM: Lầu 6, tòa nhà Lộc Lê, số 454 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TPHCM

VP. Đà Nẵng:Tầng 4, số 63 Phan Đăng Lưu, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, Đà Nẵng

Điện thoại: 091 434 3738

Website: https://vnpc.vn/