Du học Mỹ xin học bổng để giảm chi phí là ước mơ của rất nhiều du học sinh, tuy nhiên không phải ai cũng chinh phục được giấc mộng này. Hiện tại, có rất nhiều các hội nhóm cũng như bài viết giúp sinh viên tìm hiểu về các cách xin học bổng du học Mỹ một cách chi tiết – nhưng trước khi đào sâu vào từng học bổng, bạn cần có hiểu biết khái quát nhất định về từng loại và điều kiện xin học bổng. Vì thế, trong bài viết này, VNPC sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin về xin học bổng du học tại Mỹ.

Xin học bổng du học Mỹ có khó không?

1. Chuẩn bị đầu tiên và quan trọng nhất: TINH THẦN.

Việc tự xin học bổng là một quá trinh rất dài, mệt mỏi với nhiêu thứ nhỏ nhặt linh tinh, tốn tiền, nhiều chuyện có thể không như ý và nhất là thường thất bại nhiều rồi mới thành công. Có người vài ba năm mới hái được trái, có người năm đầu đã được, dù gì thì xác định trước tinh thần thì mới phấn khởi bước tiếp được. 

2. Xác định loại học bổng phu hợp

Giống như việc đi săn, đầu tiên bạn cần xác định “con mồi” - mà ở đây là các loại học bổng cho du học sinh (có thể là học bổng toàn phần, một phần hoặc bán phần). 

  •  Financial aid: Được hiểu đơn giản là hình thức hỗ trợ tài chính cho các sinh viên thuộc những hộ gia đình có lợi tức thấp
  •  Scholarship: Đây là loại hình hỗ trợ tài chính cho các bạn sinh có kết quả học tập và hoạt động ngoại khóa xuất sắc. Tùy trường hợp mà sẽ hỗ trợ tài chính một phần hoặc toàn phần. Sinh viên nhận học bổng Scholarship không cần hoàn trả sau khi học xong
  •  Loan: Đây là tên gọi của một khoản vay nợ để trang trải cho việc học tập của các du học sinh. Sau khi ra trường, sinh viên sẽ phải trả một phần hoặc toàn bộ chi phí đã vay theo hình thức tiền mặt, làm việc một thời gian nhất định tại nước đó hoặc là là công tác xã hội, công tác cho trường học mình đã theo học
  •  Grant: Đây là hình thức hỗ trợ tài chính cho sinh viên du học dựa trên điều kiện tài chính cùng nhu cầu cần được hỗ trợ tài chính của sinh viên. Sinh viên sau khi học xong không cần hoàn trả chi phí đã hỗ trợ

Bạn cũng cần tra cứu LOẠI học bổng mình nhắm tới và nguồn cấp của học bổng này, gồm

  •  Học bổng chính phủ Mỹ: Đây là học bổng được tài trợ bởi ngân sách của chính phủ Mỹ với mục đích hỗ trợ cho các bạn sinh viên có điều kiện thuận lợi hơn khi đi du học
  •  Học bổng từ các trường đại học: Nhiều trường Đại học để thu hút thêm sinh viên cũng như tạo động lực và điều kiện thúc đẩy cho sinh viên học hành cũng sẽ thành lập quỹ học bổng riêng. Một số trường tại Mỹ có chương trình học bổng có thể kể đến như Học bổng của trường Đại học American tại Washington D.C. (thủ đô của Mỹ), Đại học Arkansas (ASU), Đại học Brandeis, Đại học Clark, Đại học Berea,...
  •  Học bổng từ các cơ quan, tổ chức: Các cơ quan, tổ chức tại Mỹ cũng có học bổng dành cho sinh viên là Ủy ban Fulbright, Học bổng Next Gen, Hiệp hội Phụ nữ Đại học Hoa Kỳ

3. Thỏa mãn các điều kiện

Sau khi đã xác định cho mình loại học bổng phù hợp. Tiếp theo đó, bạn cần chuẩn bị cho bản thân mình các kỹ năng trong dài hạn và ngắn hạn nhằm đáp ứng được các yêu cầu đề ra. Nên việc xin học bổng du học Úc cần cân nhắc thật kỹ các điều kiện trước khi đưa ra quyết định nộp hồ sơ.

Tham gia các kỳ thi tiếng và kỳ thi chuẩn hóa

Điểm số cao trong các kì thi như IELTS/TOEFL, SAT 1/SAT 2 hoặc GMAT/GRE rõ ràng sẽ tăng lợi thế cạnh tranh của bạn so với các ứng viên khác. Tài liệu và kinh nghiệm ôn thi hiện nay khá dễ tìm thấy trên các diễn đàn hoặc Facebook group. Tuỳ thuộc năng lực và mục tiêu của mỗi người mà thời gian cần thiết để ôn luyện là khác nhau. 

Chuẩn bị thư giới thiệu, bài luận, và resume

Để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng thì hồ sơ là thứ sẽ giúp bạn rất nhiều. Việc chuẩn bị hồ sơ cẩn thận và đầy đủ rất quan trọng, vì người xét duyệt sẽ đánh giá tính cách và sự chuyên nghiệp của bạn có thật sự phù hợp xin học bổng du học Mỹ hay không.

Sơ yếu lý lịch - resume

Resume (sơ yếu lý lịch), bài luận, hay thư giới thiệu của giáo viên là những mảnh ghép không thể thiếu trong bộ hồ sơ học bổng của bạn. 

Việc viết resume có vẻ nhẹ nhàng nhất bởi bạn chỉ cần liệt kê những thành tích hay những kinh nghiệm của bạn. Song, viết resume thực ra là cả một nghệ thuật mà bạn sẽ cần trau chuốt từng câu chữ và nhờ những người đi trước giúp bạn hoàn thiện. 

Thư giới thiệu

Các trường đại học Mỹ thường yêu cầu thư giới thiệu từ 1-2 giáo viên hoặc người quản lý trực tiếp của bạn nơi công sở (trong trường hợp bạn đã từng đi làm). Lưu ý là không phải thầy cô nào cũng nên được chọn để viết thư giới thiệu cho bạn. Chẳng hạn, nếu bạn muốn nộp vào ngành Hoá thì một thầy cô giáo dạy Hoá hoặc môn tự nhiên như Toán hay Sinh sẽ “có tiếng nói" hơn là những lời giới thiệu từ một thầy giáo dạy Văn.

Đặc biệt, thư giới thiệu không nên chỉ đề cập những điều chung chung có thể ứng vào bất cứ học sinh nào, mà nên có một dẫn chứng cụ thể. Kinh nghiệm của các cựu du học sinh là bạn sẽ không cần vắt óc suy nghĩ ra những dẫn chứng cụ thể nếu người bạn chọn để viết thư là các thầy cô gắn bó với bạn trong quá trình học

Ngoài ra, hai lá thư giới thiệu không nên có sự tương đồng. Nếu bạn đã nhờ một người viết thư giới thiệu nêu bật lên sự chăm chỉ, cần cù của mình, thì người viết thư giới thiệu thứ hai có thể nói lên một khía cạnh khác như tính sáng tạo, khả năng giải quyết vấn đề.

Bài luận

Một phần cũng quan trọng không kém là khi nộp hồ sơ du học vào hầu hết các trường đại học ở Mỹ, bạn thường sẽ phải hoàn thành một bài luận tầm 1000 chữ của Common Application. Ngoài ra, tùy từng trường, bạn phải hoàn thành một số bài luận nhỏ khác dao động trong khoảng 250-500 chữ. Các đề tài phổ biến là yêu cầu bạn kể về thử thách bạn đã từng trải qua, hoặc bạn sẽ làm được gì hay cống hiến cho trường, hoặc vì sao bạn chọn trường này.

Nhiều bạn du học sinh chia sẻ rằng việc nghĩ ý tưởng cho bài luận là ngốn nhiều thời gian nhất. Chưa kể các bạn ấy phải viết đi viết lại và chỉnh sửa đến khi có một bài thật chỉn chu ưng ý, trong khi mỗi học bổng có thể đòi hỏi một đề tài luận văn khác nhau. Một bí kíp dành cho bạn là bạn nên chọn lựa những ý tưởng độc đáo, ấn tượng nêu bật thế mạnh bản thân nhưng vẫn dễ chỉnh sửa thêm thắt gia giảm chi tiết cho một bài luận khác tương tự. Lúc này, bạn sẽ thấy rằng một bảng Excel thống kê các loại học bổng như đã đề cập ở trên sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong cả việc lên ý tưởng cho các bài luận.

Xin học bổng du học Mỹ có khó không?

4. Chuẩn bị cho vòng phỏng vấn

Thông thường, vòng phỏng vấn sẽ là vòng cuối cùng trong cuộc “đi săn” cam go này. Hãy dành thời gian đọc lại toàn bộ hồ sơ của bạn và chuẩn bị câu trả lời cho các câu hỏi thông dụng. Những buổi mô phỏng phỏng vấn thật với sự giúp đỡ từ thầy cô, người thân, hoặc bạn bè sẽ rèn cho bạn nhiều kỹ năng cần thiết như tốc độ phản xạ và khả năng trả lời trôi chảy. 

Trước buổi phỏng vấn, hãy hít một hơi thật sâu và giữ bình tĩnh bởi sự hồi hộp có thể khiến bạn không thể hiện bản thân tốt nhất - dù đó chỉ là những câu hỏi khá cơ bản như vì sao bạn muốn nộp đơn vào trường. 

Thời gian tới, VNPC sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc về du học Mỹ của bạn, đồng thời cung cấp thêm những thông tin, cơ hội cực kỳ tuyệt vời tới cho tất cả du học sinh Mỹ tương lai tại Việt Nam. Để được đánh giá hồ sơ và xây dựng lộ trình nhanh chóng nhất, đừng ngần ngại liên hệ với những chuyên gia giáo dục của VNPC ngay hôm nay bạn nhé!

>> Có thể bạn muốn biết:
Xin visa du học Úc
Du học Úc hết bao nhiêu tiền
Trường đại học Úc học phí rẻ
Du học Mỹ học ngành gì
Công ty tư vấn du học Canada nào tốt
Học bổng du học Singapore đại học