Du học Anh ngành ngôn ngữ

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến thứ ba trên thế giới (chỉ tính người bản xứ) – chỉ sau tiếng Trung (Quan Thoại) và tiếng Tây Ban Nha. Còn nếu tính cả số người bản xứ và người ngoại quốc dùng tiếng Anh, thì đây chắc chắn là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Chính vì thế việc học và dạy ngôn ngữ Anh là nhu cầu của rất nhiều bạn trẻ trên thế giới. Để học ngành ngôn ngữ, không nơi nào khác ngoài nơi sản sinh ra nó có thể dạy và đào tạo tốt hơn. Nếu bạn muốn tới Anh học ngành ngôn ngữ, đừng bỏ qua bài viết sau đây bạn nhé!

1. Học ngôn ngữ tại Anh là học những gì?
Khi muốn học ngành Ngôn ngữ Anh, bạn cần hiểu rõ về chương trình học để có được trong tay một "vũ khí" có thể apply thành công và học tập tốt ngành học. Hãy nhanh tay "check - list" những thông tin quý báu dưới đây về ngành học Ngôn ngữ Anh dưới đây để chuẩn bị sẵn sàng cho kế hoạch của mình nhé! 

Du học Anh ngành ngôn ngữ

Học trong bao lâu?
Được giảng dạy ở hầu hết các trường Đại học ở Anh quốc, các khóa Ngôn ngữ Anh có thời gian kéo dài khoảng 3 năm. Một số trường thường tổ chức chương trình trao đổi sinh viên trao đổi Erasmus thì sẽ có tổng thời gian học đến 4 năm.

Thời gian học dài hơn nhưng bạn có một năm (năm thứ 3) học tập ở nước ngoài với các ngôi trường danh tiếng như Oxford và Cambridge, ứng viên bậc Cử nhân phải đạt ít nhất 3 môn dự bị A-level hoặc tương đương. Và điều kiện tại đa số các trường yêu cầu ứng viên phải đạt A-level ở các ngành tương đương như Ngôn ngữ Anh.

Quá trình học ngành ngôn ngữ Anh 
Khi theo học ngành Ngôn ngữ Anh, bạn sẽ trải qua quá trình học với 3 giai đoạn tương ứng với 3 năm học sau.Trong tiến trình mỗi giai đoạn, sinh viên sẽ được cung cấp những kiến thức để có khả năng hiểu biết sâu hơn về ngôn ngữ Anh. Điều này, giúp sinh viên nắm bắt, hiểu rõ về nền văn hóa của ngôn ngữ quốc tế này và phát huy tốt nhất các nghiên cứu cá nhân và kỹ năng thuyết trình của mình bằng văn bẳng văn học và phi văn học. 

Giai đoạn 1 - Nền tảng 

- Viết tiểu luận và nghiên cứu.
- Nền văn minh của Anh.
- Giới thiệu về ngôn ngữ học và văn học.
- Phát triển kỹ năng dịch, Xây dựng từ vựng và Cấu trúc của tiếng Anh.

Giai đoạn 2 - Nâng cao 

- Ngôn ngữ học.
- Văn học và Văn hóa.
- Lịch sử và văn minh.

Đối tượng giảng dạy bao gồm các cụm danh từ, giới thiệu về Ngôn ngữ học ứng dụng, Hội thảo văn học Anh, giới thiệu về văn học và Văn hóa nghệ thuật, Lịch sử của nước Anh, Văn hóa Anh và các tổ chức, và lịch sử của Anh quốc.

Giai đoạn 3 - Chuyên sâu 

- Các lớp chuyên sâu hơn trong Ngôn ngữ Anh và Văn hóa.
- Ngôn ngữ học, ngôn ngữ học ứng dụng.

Thạc sĩ ngôn ngữ Anh chuyên ngành Tesol đáng quan tâm nhất
Đây là chương trình học ngành Ngôn ngữ Anh đang được quan tâm nhất hiện nay nhằm chuẩn bị tốt nhất những kiến thức, kỹ năng để bắt đầu sự nghiệp giảng dạy ở trường đại học và cùng nhiều cơ hội việc làm rộng mở khác. 

2. Tại sao du học ngành ngôn ngữ Anh tại Anh?
Vương Quốc Anh là quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ trên khắp cả nước. Đồng thời Anh cũng là quốc gia có nền giáo dục tốt bậc nhất trên thế giới. Việc học tập tại Anh, mà đặc biệt là chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, đem lại cho sinh viên những lợi ích như:

- Hình thành và nâng cao khả năng phân tích, tư duy phản biện thông qua việc đọc các tác phẩm của những thiên tài sáng tạo

- Việc học ngành Ngôn ngữ Anh mở ra cho bạn một sự nghiệp vô cùng rộng mở, nhiều cơ hội việc làm thú vị bằng cách hình thành cho bạn một nền tảng giáo dục về kỹ năng ngôn ngữ và luyện tập phân tích. Từ những kỹ năng này, bạn có thể áp dụng vào công việc của mình hoặc thậm chí tham vọng học cao hơn

- Khi lựa chọn học chuyên ngành Ngôn ngữ Anh đồng nghĩa với việc bạn sẽ học tất cả mọi thứ từ văn học về thế giới đến cả thế giới nhìn từ nhiều khía cạnh khác nhau như: khoa học, chính trị, lịch sử, tôn giáo, triết học, tâm lý học, kinh tế, âm nhạc, nghệ thuật, và phim ảnh

- Bạn sẽ được học những điều gì khiến chúng ta trở nên những Con Người: sự lãng mạn, tình yêu, sức mạnh, căn tính, chủ nghĩa dân túy,…để từ đó khiến cho thế giới này trở thành một nơi tốt hơn mỗi ngày

- Tiếng Anh có thể đưa bạn đi khắp thế giới bằng cách sử dụng kỹ năng của bạn và dạy nó ở nước ngoài

- Cơ hội nghề nghiệp: Sinh viên tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ học sẽ tìm được việc làm trong cái lĩnh vực như ngôn ngữ trị liệu, dịch thuật, dạy tiếng Anh như ngôn ngữ đầu tiên hoặc nước ngoài, thông dịch và lĩnh vực của báo chí.

Yêu cầu đầu vào

- Yêu cầu thông thường cho bằng Tú Tài Quốc Tế (IB): 30 điểm
- Yêu cầu thông thường cho A-Levels: ABB
- Yêu cầu thông thường cho IELTS: Tổng điểm 6.5, không kỹ năng nào dưới 6.0

3. Các khóa học ngành ngôn ngữ
Tùy theo trình độ tiếng Anh hiện tại và mục tiêu sử dụng tiếng Anh trong tương lai, mà bạn có thể chọn các khóa học tiếng Anh khác nhau, từ tổng quát đến chuyên sâu.

Ngành Ngôn ngữ Anh
Sinh viên ngành ngôn ngữ Anh có thể học lấy bằng cử nhân, Thạc sĩ và cả Tiến sĩ. Khóa học tập trung vào cấu trúc của tiếng Anh, cách tiếng Anh phát triển và lan rộng, cấu trúc của các từ và các câu, và văn nói của tiếng Anh.

Các trường thường có hai ngành là Ngôn ngữ Anh và Văn học Anh, và một số trường có các khóa học kết hợp được cả hai ngành

Ngành Văn học Anh
Khóa học tập trung vào văn học Anh và các lĩnh vực công việc liên quan đến lịch sử của nền văn học Anh. Sinh viên vừa được học về các nhà văn người Anh như Shakespeare, Chaucer và Austen, vừa được biết đến các tác phẩm biên/phiên dịch khác của các đại văn hào nước ngoài như Homer hay Proust.

Sinh viên dành nhiều thời gian để đọc các tác phẩm kiệt xuất, biết cách phân tích chi tiết và đánh giá quan điểm của các tác phẩm từ nhiều góc độ, hiểu rõ lịch sử của các phương pháp viết, cấu trúc và văn phong từng thời kỳ. Từ đó, sinh viên phát triển khả năng phê bình văn học và cách xây dựng lý luận sắc bén.

Viết sáng tạo (Creative Writing)
Khóa học có cả hai bậc đào tạo là Cử nhân và Thạc sĩ. Sinh viên học cách viết văn, đó có thể là tác phẩm viễn tưởng, là tiểu thuyết đời sống, là thơ, kịch hay phim. Khóa học này khá giống với các khóa Văn học Anh ở chỗ bạn được học các tác phẩm của các tác giả kinh điển, nhưng có sự tập trung nhiều hơn vào việc phát triển kỹ năng viết của chính bạn.

Nghiên cứu văn học (Comparative Literature)
Khóa học này đòi hỏi sinh viên phải hiểu rõ ít nhất hai ngôn ngữ. Sinh viên phân tích các bản văn trong hai thứ tiếng và so sánh sự khác biệt, từ đó thấu hiểu sự khác nhau giữa hai nền văn hóa từ truyền thống nghệ thuật, ngôn ngữ, cho đến lịch sử, chính trị, triết học, nghệ thuật và khoa học của hai dân tộc.

Các khóa học tiếng Anh ngắn hạn
Các khóa học ngắn hạn giúp du học sinh hòa nhập vào môi trường tiếng Anh học thuật tự tin hơn

Tiếng Anh tổng quát
Tiếng Anh tổng quát được thiết kế để hỗ trợ bạn cải thiện kỹ năng tiếng Anh trong môi trường làm việc, du lịch hoặc học tập. Bạn sẽ được nâng cao kỹ năng nói, nghe, đọc và viết, phát triển vốn từ vựng và ngữ pháp và cấu trúc ngôn ngữ. Các lớp học phân bố rộng rãi cho cả người mới học và những người đã thuần thục, và thường sẽ có bài kiểm tra cuối khóa để đánh giá năng lực.

Tiếng Anh chuyên ngành
Khóa học giúp nâng cao tiếng Anh trong một số lĩnh vực nhất định như Nghệ thuật, Luật, Dược hoặc máy tính, hoặc đôi khi là tiếng Anh trong các hoạt động ngoại khóa như golf, nhảy hoặc điện ảnh. Các lớp học thường có mô hình một thầy một trò, hoặc trong các nhóm nhỏ. Đôi khi học viện được đi thực tập và tham quan để thường xuyên thực hành tiếng Anh.

Tiếng Anh cho thanh thiếu niên
Các khóa học cho thanh niên thường nhắm vào học sinh dưới 17 tuổi với một hoạt động ngoại khóa như đi dã ngoại, tham quan, sự kiện thể thao và văn hóa hay các sự kiện giải trí về đêm.

Kèm tiếng Anh – một thầy một trò
Các lớp học kèm giúp học viên và giáo viên tập trung vào nhu cầu và mục tiêu học tiếng Anh riêng của từng cá nhân. Vì vậy các bài học được thiết kế dựa vào năng lực ngôn ngữ và lĩnh vực quan tâm của người học.

Tiếng Anh kinh doanh và điều hành
Các khóa học này nhằm nâng cao kỹ năng nghe – nói – đọc – viết, từ vựng và ngữ pháp cho những học viên đã và đang đi việc, hoặc có ý định du học ngành kinh doanh ở bậc Đại học hoặc cao đẳng. Các khóa học này thường đi kèm với các kỳ thi kiểm tra năng lực cấp quốc tế nhằm chứng minh trình độ tiếng Anh của bạn đáp ứng được yêu cầu nhập học hoặc xin việc.

Tiếng Anh học thuật và Dự bị Đại học
Chương trình này chuẩn bị cho du học sinh các kỹ năng tiếng Anh cần thiết trước khi nhập học ở một Đại học hoặc Cao đẳng nước ngoài. Học viên được phát triển các kỹ năng nghiên cứu bằng tiếng Anh quan trọng, và thường được chuẩn bị cho các bài kiểm tra tiếng Anh uy tín như IELTS hoặc TOEFL.

Tiếng Anh cho giáo viên
Có nhiều khóa học đa dạng giúp cho giáo viên nâng cao kỹ năng tiếng Anh và phát triển các phương pháp giảng dạy mới thông qua kinh nghiệm giảng dạy song ngữ. Học viên có cơ hội đến quan sát các lớp học và thực hành giảng dạy ở đó.

4. Những trường dạy ngôn ngữ tốt tại Anh
Anh quốc là vừa nơi sinh ra ngôn ngữ này, vừa là đất nước nổi tiếng với nền giáo dục xuất sắc. Có khoảng 500.000 sinh viên quốc tế đến Anh mỗi năm chỉ để học tiếng Anh. Bạn có thể tham khảo danh sách hơn 500 trung tâm dạy tiếng Anh uy tín để lựa chọn khóa học và địa điểm phù hợp với nhu cầu du học của mình. Tuy nhiên, với kinh nghiệm lâu năm trong du học, chúng tôi nhận thấy có 3 trường có chất lượng đào tạo ngành ngôn ngữ tương đối ổn, học phí vừa vặn và nhiều sinh viên Việt Nam theo học là:

- Huddersfield University
- University of Aberdeen
- The University of Sheffield

Nếu bạn đang quan tâm tới việc tìm hiểu thêm về ngành ngôn ngữ tại Anh Quốc, hãy đăng ký tư vấn miễn phí tại VNPC Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội ngay hôm nay.

Chi sẻ :