Là một quốc gia cửa ngõ của châu Âu, Du học Hà Lan đang là xu hướng của các bạn trẻ Việt Nam trong những năm sắp tới. Theo ngài Tổng lãnh Sự Hà Lan tại Tp Hồ Chí Minh cho biết hàng năm có hơn 110.000 sinh viên quốc tế đến Hà Lan học tập trong đó có hơn 1000 Sinh viên Việt Nam. 

Hà Lan không chỉ thu hút học sinh vì nền giáo dục chất lượng, môi trường sống an toàn, luật pháp nghiêm minh, phúc lợi xã hội tốt, con người thân thiện, cơ hội đi lại 26 nước thành viên khối Schengen mà Hà Lan còn thu hút sinh viên quốc tế vì sự hỗ trợ tài chính hào phóng của chính phủ cho sinh viên quốc tế qua các quỹ học bổng khổng lồ. Vậy chi phí du học Hà Lan và có những cách nào để xây dựng một kế hoạch tài chính du học tốt nhất? Cùng VNPC khám phá qua bài viết sau đây bạn nhé!

Chi phí du học Hà Lan tự túc

1. Tổng quan chi phí du học Hà Lan một năm hết bao nhiêu tiền?

Học phí của Hà Lan cũng dao động tùy thuộc vào ngành học, cũng như bậc học.

 • Dự bị 1 – 12 tháng 6.000 – 12.000 euro tương đương với 162 -324 triệu VND
 • Cử nhân 3 – 4 năm 6.000 – 10.000 euro tương đương với 162 – 270 triệu VND
 • Thạc sĩ 1 – 2 năm 7.000 – 20.000 euro tương đương với 189 – 540 triệu VND
 • Học phí thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) 1 – 2 năm 40.000 – 50.000 euro tương đương với 1 tỷ 1.3 tỷ VND.

Cùng với đó, Tổng sinh hoạt phí là 10.000 – 19.000 EUR/ năm. tương đương với 270 – 513 triệu VND. Tổng chi phí 1 năm du học Hà Lan 2021 sẽ dao động khoảng: 540 – 700 triệu VND.

2. Học phí du học Hà Lan như thế nào?

Đối với  học sinh đến từ các nước thuộc khối EU và ký kết thỏa thuận với hệ thống giáo dục Bologna sẽ được hưởng mức học phí “không thể nào rẻ hơn” tại các trường Đại học ở Hà Lan. Chính vì lẽ đó, học phí dành cho du học sinh đến từ các nước ngoài EU phải trả cao gấp 2, thậm chí gấp 3 lần so với học sinh bản địa.

Tương ứng với sự chênh lệch giữa 2 mức học phí, sẽ có những tên gọi khác nhau dành cho nó mà các bạn học sinh hay nhầm lẫn mỗi khi xem vào web trường. Statutory fee là học phí dành cho học sinh thuộc khối EU/EEA  hoặc học sinh có residence permit đặc biệt và Institutional fee là tên gọi học phí dành cho học sinh quốc tế ngoài khối EU.

Các trường đại học của Hà Lan sẽ có rất nhiều mức phí học khác nhau. Việc lựa chọn ngành học cũng có liên quan rất nhiều đến học phí mà bạn phải chi trả hàng năm, điển hình như ngành: dược, thú y, nha khoa,…sẽ có học phí cao hơn rất nhiều lần so với các ngành khác. Có một đặc điểm nữa khi bạn đi du học Hà Lan chính là thế mạnh đào tạo của các trường thường rất rõ ràng trong 2 khía cạnh: nghiên cứu hay ứng dụng.

Đại học nghiên cứu sẽ có học phí:

 • Bậc cử nhân thông thường: 6,500 – 17,000 Euro/ năm  (học từ 3-5 năm)
 • Bậc thạc sĩ thông thường: 7,325 – 28,800 Euro/ năm (học từ 1-2 năm)
 • Các trường nghiên cứu thì thời gian học của các bạn sẽ kéo dài từ 3-5 năm.

Đại học ứng dụng sẽ có học phí:

 • Bậc cử nhân thông thường: 7,325 – 18,200 Euro/ năm (học từ 2-4 năm)
 • Thạc sĩ thông thường: 7,000 – 20,400 Euro/năm (học từ 1-2 năm)

Tuy có mức học phí khá cao nhưng chính phủ Hà Lan cũng rất thường xuyên đưa ra các chính sách hỗ trợ học bổng cho các bạn sinh viên. Số lượng học bổng hàng năm rất nhiều và có giá trị khá lớn có thể giúp bạn giảm bớt khó khăn về mặt chi phí.

Xem thêm: Chi phí du học singapore

3. Sinh hoạt phí tại Hà Lan

Bên cạnh học phí, một trong những khoản chi tiêu quan trọng của việc học tập ở nước ngoài là chi phí sinh hoạt tại Hà Lan. Đồng tiền của Hà Lan là Euro: €. Bạn có thể tìm hiểu xem Euro của bạn có giá trị bao nhiêu bằng cách kiểm tra công cụ chuyển đổi tiền tệ. Sống ở Hà Lan có thể khá đắt so với các nước khác do đời sống của người dân Châu Âu cao nên mức chi tiêu trung bình chung cũng khá cao.

Các chi phí mà bạn phải trả mỗi ngày bao gồm thức ăn, phương tiện công cộng, sách, áo quần, hoạt động vui chơi giải trí. Dĩ nhiên, bạn cũng cần chi một số tiền không nhỏ cho nhà ở và bảo hiểm. Mức sinh hoạt phí trung bình của mỗi du học sinh tại Hà Lan dao động từ 800-1200 Euro/ 1 tháng.

Dưới đây là phần trăm các loại chi phí mà học sinh phải bỏ ra mỗi tháng cho việc du học tại Hà Lan theo thống kê từ Eurostudent

 • Chỗ ở: 37%
 • Học phí: 15%
 • Phương tiện đi lại: 3%
 • Còn lại là chi phí ăn ở và các loại chi phí phát sinh khác

Chi phí sinh hoạt trung bình ở các thành phố lớn tại Hà Lan (bao gồm ăn ở)

 • Enschede:  650 - 920 Euro/ tháng
 • Eindhoven: 850 - 1,350 Euro/ tháng
 • Amsterdam: 1,000 - 1,500 Euro/ tháng
 • Delft: 780 - 1,200 Euro/ tháng
 • Rotterdam: 760 - 1,250 Euro/ tháng

Tiền thuê nhà

Thông thường, số tiền bạn phải chi trả cho việc thuê nhà chiếm khoảng 1/3 tổng số tiền bạn phải trả cho việc sinh sống và học tập tại đây. Giá cho thuê 1 căn phòng tại Hà Lan dao động từ 300-600 Euro/1 tháng.

Các chi phí khác liên quan:

 • Chi phí tiện ích: 155 Euro/tháng
 • Cước Internet: 30 Euro/tháng

Tiền ăn

Học sinh sống 1 mình thường trả tầm 170 Euro/tháng cho hóa đơn thức ăn tại siêu thị. Số tiền này nhiều hơn hay ít hơn phụ thuộc vào lối sống của bạn cũng như mức sống tại các thành phố bạn đang sống. Tất nhiên chi phí sinh hoạt tại Amsterdam và Rotterdam sẽ đắt đỏ hơn nhiều so với các thành phố nhỏ như Groningen hoặc Eindhoven Lidl, Aldi and Albert Heijn là tên của 3 trong số các siêu thị giá rẻ nhất ở Hà Lan. Nếu bạn quan tâm đến việc ăn tối hay trưa ở bên ngoài, trung bình sẽ mất tầm 10-20 Euro cho 1 bữa ăn.

Chi phí đi lại

Trung bình mỗi tháng học sinh sẽ phải trả 35 Euro cho việc đi lại tại Hà Lan. Nếu bạn nghĩ đến một “cuộc đầu tư lâu dài”, thì 1 chiếc xe đạp “second-hand”  có lẽ là sự lựa chọn hợp lý và sẽ không tốn nhiều “budget” của bạn lắm đâu!

Xem thêm: Chi phí du học new zealand

4. Kinh nghiệm tiết kiệm chi phí du học Hà Lan

Săn học bổng du học Hà Lan

Trên đây là “tất tần tật” các khoản chi phí mà bạn phải chuẩn bị để tìm kiếm cho mình một tấm vé du học tại xứ sở xinh đẹp này. Lưu ý là sẽ có rất rất nhiều học bổng từ 30% thậm chí là toàn phần mỗi năm dành cho các bạn học sinh có thành tích học tập xuất sắc đến từ tất cả các trường nghiên cứu và ứng dụng tại đây . Điều này giúp giảm đi phần nào “gánh nặng” chi phí cho các sinh viên quốc tế khi chọn Hà Lan là “vạch đích cuối cùng” trên con đường học vấn của mình.

Tìm kiếm các công việc part-time khi đi du học

Ngoài việc săn học bổng, sinh viên hoàn toàn có thể đi làm các công việc part-time để kiếm thêm cho mình khoản thu nhập đủ để cover toàn bộ chi phí sinh hoạt cho bản thân.

Bạn hoàn toàn có thể đi làm thêm để có thể trang trải một phần chi phí sinh hoạt nhưng vẫn phải đảm bảo duy trì tốt việc học trên trường. Bạn có thể làm việc 20 giờ mỗi tuần trong suốt cả năm và 3 tháng toàn thời gian trong mùa hè. Trước khi bạn được phép làm việc, bạn cần phải xin giấy phép lao động.

Đầu tiên, bạn tìm một công việc chấp nhận cho bạn làm nhân viên bán thời gian. Sau đó, họ có thể bắt đầu một thủ tục giấy phép làm việc cho bạn với Trung tâm làm việc và thu nhập. Bạn cần phải có giấy phép cư trú hợp lệ và đóng thuế một cách đầy đủ.

Một số công việc mà du học sinh thường làm khi học tại Hà Lan: phục vụ nhà hàng, lễ tân khách sạn, lau dọn nhà cửa, làm trên tàu du lịch, chăm sóc người già và trẻ em, dịch bài… Mức lương mà bạn nhận được sẽ dựa vào khả năng làm việc, riêng với những bạn có giao tiếp tiếng Hà Lan tốt thì mức lương có thể lên đến 7-9 Euro/giờ. Nếu lấy trung bình là 8 Euro x 20h/tuần thì mỗi tuần bạn sẽ kiếm được 160 Euro, một tháng sẽ có 700 Euro. Số tiền này có thể cover được toàn bộ chi phí sinh hoạt của bạn tại Hà Lan.

Để có thể tìm được một công việc thì bạn cần phải nắm một số mẹo cơ bản:

 • Chịu khó tìm kiếm thông tin tuyển dụng trên internet
 • Trao đổi với những bạn bè xung quanh về công việc
 • Liên hệ với bên dịch vụ việc làm

Làm thêm không chỉ giúp bạn có được thu nhập để trang trải một phần cuộc sống mà nó còn mang lại nhiều cơ hội gặp gỡ và tạo mối quan hệ tại quốc gia mà bạn học.

Chi phí du học Hà Lan không phải là quá đắt đỏ, chỉ tương đương với 1 chương trình học tại Úc hoặc Canada. Nếu bạn đang tìm kiếm một chương trình học tập hợp lý, cơ hội việc làm đa quốc gia sau khi tốt nghiệp, đừng bỏ qua các chương trình đào tạo tại Hà Lan bạn nhé!

Xem thêm: Chi phí du học mỹ