Hà Lan là một trong những quốc gia có nhiều người Việt Nam sinh sống và làm việc lâu dài bởi chất lượng giáo dục lý tưởng, môi trường sống an toàn, cơ hội đầu tư và phát triển vô cùng rộng mở. Trong bài viết dưới đây, Trung tâm Tư vấn du học VNPC sẽ chia sẻ cho bạn đọc tất tần tật các thông tin quan trọng liên quan đến định cư Hà Lan, cùng tham khảo nhé!

Những lý do nên định cư Hà Lan 

Mặc dù chính sách định cư Hà Lan rất khắt khe nhưng Chính phủ quốc gia này vẫn luôn tạo điều kiện chào đón công dân quốc tế đến sinh sống, làm việc lâu dài nhằm mục đích phát triển kinh tế bền vững gắn liền kinh doanh quốc tế. So với định cư một số quốc gia khác trong khu vực, định cư tại xứ sở hoa tulip được đánh giá cao bởi các ưu điểm sau: 

 • Thuế doanh nghiệp tại Hà Lan thấp nhất tại châu Âu, chỉ khoảng 20% nên những người định cư diện đầu tư vẫn giữ được mức lợi nhuận cao mà không phải đóng thuế quá nhiều. 

 • Trường hợp doanh nghiệp của bạn liên kết và hợp tác với các quốc gia khác thuộc khối EU sẽ không cần VAT. 

 • Định cư tại Hà Lan, bạn sẽ được tự do di chuyển giữa các nước thuộc Liên minh EU. 

 • Chính phủ chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển công nghệ hiện đại với mục đích đảm bảo chất lượng sống cho người dân. 

 • Hà Lan có nhiều ngân hàng tốt như ING, Rabobank, ABN Amro,... thuận tiện cho giao dịch giữa các doanh nghiệp. 

 • Ngôn ngữ phổ biến trong giao tiếp tại Hà Lan là tiếng Anh nên đa số công dân nước ngoài nhập cư hòa nhập rất nhanh.  

 • Duy trì định cư trong thời gian nhất định và đáp ứng đầy đủ điều kiện sẽ có cơ hội trở thành công dân Hà Lan.

định cư hà lan

Điều kiện định cư Hà Lan 

Người nước ngoài sẽ có cơ hội định cư, ổn định cuộc sống lâu dài tại Hà Lan sau khi vượt qua kỳ thi đặc biệt do quốc gia này tổ chức. Kỳ thi này nhằm kiểm tra kiến thức về Hà Lan bao gồm văn hóa, lịch sử, kinh tế và ngôn ngữ. Bên cạnh đó, để nhập tịch và sống vĩnh viễn tại xứ sở hoa tulip, bạn cần đảm bảo đáp ứng những yêu cầu sau: 

 • Tuổi trên 18. 

 • Có giấy phép cư trú hợp pháp tại Hà Lan hoặc một số nước khác như Aruba, Saba, Curacao, Sint Maarten of Sint Eustatius, Bonaire liên tục 5 năm. 

 • Đã có giấy phép cư trú tại Hà Lan vô thời hạn. 

 • Không vi phạm pháp luật, không có tiền án, tiền sự dù là án treo trong 4 năm gần nhất.

 • Bỏ quốc tịch hiện tại, trừ khi kết hôn với công dân người Hà Lan mới được phép song tịch. 

 • Lưu ý, các thông tin bạn đưa ra phải đảm bảo chính xác và có tính thuyết phục cao để sớm nhận visa. Trường hợp bị nghi ngờ dối trá, bịa đặt thông tin cơ hội trở thành công dân Hà Lan sẽ cực thấp. 

>> Xem thêm: Du học Hà Lan cần bao nhiêu tiền

Chi phí định cư Hà Lan 

Tùy từng cách định cư Hà Lan và khu vực sinh sống, bạn sẽ phải chuẩn bị cho mình một nguồn tài chính phù hợp. Dưới đây là chi phí định cư Hà Lan bạn có thể tham khảo. Lưu ý, mức phí này chỉ mang tính tương đối và có thể thay đổi theo thời gian hoặc chính sách của Chính phủ. 

Đối với diện đầu tư định cư

Những người định cư Hà Lan diện này cần chuẩn bị tối thiểu 1.25 triệu Euro để đầu tư vào một công ty, doanh nghiệp hoặc quỹ được phê duyệt bởi công ty có trụ sở ở Hà Lan. Tiêu chí gồm: 

 • Tạo ra ít nhất 10 việc làm cho những người dân tại quốc gia này. 

 • Đóng góp ý tưởng, sáng tạo cho kinh tế Hà Lan hoặc đóng góp kiến thức vào mạng lưới xã hội. 

định cư hà lan

Đối với diện bảo lãnh định cư

Nếu bạn lựa chọn bảo lãnh định cư Hà Lan diện vợ chồng thì cần phải có giấy đăng ký kết hôn và mức thu nhập tốt, tối thiểu 1646.57 Euro/tháng hay 1524.60 Euro (không tính trợ cấp nghỉ dưỡng). Người được bảo lãnh sang định cư tại Hà Lan phải từ 21 tuổi trở lên. 

Chi phí xin visa định cư Hà Lan

Muốn định cư tại Hà Lan, bạn cần xin thành công visa định cư. Các khoản chi phí liên quan đến xin thị thực gồm: 

 • Phí xin visa định cư khoảng 4 triệu đồng. 

 • Các lệ phí khác như phí đi lại, làm giấy tờ hoặc sử dụng dịch vụ làm visa thông qua đơn vị tư vấn. 

Chi phí sinh hoạt tại Hà Lan

Chi phí sinh hoạt cho 1 năm ở Hà Lan dao động khoảng 10.445 Euro tức là 870 Euro/tháng để chi trả các khoản phí gồm chỗ ở, ăn uống, bảo hiểm y tế và chi phí đi lại ở Hà Lan. Tuy nhiên, nếu tiết kiệm bạn cũng có thể chi tiêu với mức 6000 - 8000 Euro/ năm/ người.

Chi tiết một vài khoản phí sinh hoạt tại Hà Lan: 

 • Chi phí chỗ ở tại Hà Lan: 250- 600 Euro/tháng 

 • Thực phẩm: 200-350 Euro/tháng

 • Bảo hiểm: 45 Euro

 • Xe đạp (second-hand): 50-100 Euro

 • Vé xem phim: 9 Euro

Chi phí mua sắm ở Hà Lan

Tùy thuộc vào khu vực sinh sống, chi phí mua sắm ở siêu thị và các phiên chợ tại Hà Lan sẽ khác nhau. Theo bảng xếp hạng siêu thị Lidl và ALDI là 2 siêu thị có mức giá thấp nhất, bạn có thể lựa chọn để tiết kiệm chi phí. Trong khi đó, siêu thị có giá bán cao nhất là Albert Heijn và các siêu thị khác giá tầm trung. 

Ngoài lựa chọn mua sắm tại siêu thị, bạn có thể mua đồ ăn tại các phiên chợ ngoài trời, được tổ chức mỗi tuần một lần hoặc thường xuyên hơn. Khi mua sắm tại đây, bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều tiền nhưng cần phải kiểm tra chất lượng sản phẩm kỹ lưỡng. Không chỉ bán đồ ăn, những phiên chợ ngoài trời cũng có bán quần áo, vải, mỹ phẩm, đồ gia dụng cùng nhiều mặt hàng khác với giá cả phải chăng. 

Nhìn chung, chi phí sinh hoạt tại Hà Lan thuộc tầm trung ở châu Âu, không quá đắt đỏ nhưng cũng không quá rẻ. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể tự tin xin định cư lâu dài ở xứ sở hoa tulip.

>> Xem thêm: Du học New Zealand nên học ngành gì

định cư hà lan

Hồ sơ xin visa định cư cần chuẩn bị những gì?

Có thể nói, chuẩn bị hồ sơ xin định cư là bước rất quan trọng bởi Cơ quan Di trú Hà Lan sẽ dựa vào những thông tin bạn cung cấp để đánh giá và xét duyệt. Một bộ hồ sơ xin định cư tại xứ sở hoa tulip chuẩn gồm các loại giấy tờ sau: 

 • Hộ chiếu còn thời hạn trên 6 tháng. 

 • Tờ khai xin cấp visa định cư được cấp bởi Đại sứ quán Hà Lan. 

 • Đơn xin làm người bảo lãnh cho người thân sang định cư, người bảo lãnh sẽ chuẩn bị. 

 • Ảnh chân dung chuẩn kích cỡ hộ chiếu, phông nền trắng và mới chụp trong thời gian gần nhất (tối đa 6 tháng). 

 • Giấy mời nhập cảnh của Cơ quan Di trú Hà Lan. 

 • Giấy khám sức khỏe đảm bảo không mắc các bệnh truyền nhiễm, đáp ứng các tiêu chí để sinh sống và làm việc ở Hà Lan. 

 • Giấy tờ chứng minh tài chính của cả người xin thị thực và người bảo lãnh. 

 • Xác minh nơi ở khi đến Hà Lan, có thể là nhà thuê, nhà người thân hoặc nhà mua. 

>> Xem thêm: Đi du học Úc cần bao nhiêu tiền

Giải đáp các thắc mắc liên quan đến định cư Hà Lan

Dưới đây, Tư vấn du học VNPC sẽ giải đáp thêm một vài thắc mắc khác liên quan đến vấn đề định cư tại Hà Lan, bạn đọc có thể tham khảo để hiểu rõ hơn: 

Hà Lan có cho phép công dân có 2 quốc tịch cùng lúc không? 

Nếu là công dân Hà Lan muốn mang quốc tịch khác thì tự động mất quốc tịch Hà Lan, không quan trọng bạn sống ở quốc gia này hay nước ngoài. Nếu người nước ngoài kết hôn với công dân Hà Lan thì có thể giữ quốc tịch của mình.

Trường hợp người tị nạn muốn nhập quốc tịch cũng được giữ quốc tịch gốc. Còn với những người muốn mang quốc tịch Hà Lan thông qua hình thức nhập tịch thì phải từ bỏ quốc tịch ban đầu, trừ một số đất nước không cho phép bỏ quyền công dân như Iran, Hy Lạp,....

định cư hà lan

Du học định cư Hà Lan nên chọn ngành nào? 

Để tăng cơ hội định cư sau khi đi du học Hà Lan, bạn nên chọn những ngành nghề trong nhóm sau: 

 • Nhóm ngành kỹ sư: Đây là lĩnh vực có truyền thống lâu đời trong khoa học, sáng chế và công nghệ cao ở Hà Lan. Quốc gia này đứng thứ 2 trên thế giới về nhu cầu tuyển dụng kỹ sư chuyên môn cao trong nhiều lĩnh vực. 

 • Nhóm ngành công nghệ thông tin: Đây là một trong những nhóm ngành dễ định cư nhất ở xứ sở hoa tulip với tốc độ phát triển nhanh chóng cùng nhu cầu nhân lực chuyên môn cao. 

 • Nhóm ngành lĩnh vực sáng chế: Hằng năm, nhóm ngành này đã tạo ra hàng nghìn việc làm cho người lao động, mang đến cơ hội phát triển rộng mở cho sinh viên sau tốt nghiệp. 

 • Nhóm ngành chăm sóc sức khỏe: Các công việc liên quan đến y tế tại Hà Lan được bảo vệ bởi pháp luật và tạo điều kiện việc làm vô cùng tốt.

Tổng kết 

Trên đây là những thông tin quan trọng về định cư Hà Lan, mong rằng sẽ giúp ích cho bạn đọc trong việc lên kế hoạch và chuẩn bị hành trang đến xứ sở tulip làm việc, sinh sống lâu dài. Mặc dù điều kiện định cư tại Hà Lan có phần khắt khe nhưng Chính phủ quốc gia này cũng tạo nhiều cơ hội cho công dân nước ngoài đến định cư, làm việc góp phần phát triển kinh tế, mở rộng quan hệ quốc tế. Nếu còn điều gì băn khoăn cần giải đáp thì liên hệ ngay với Trung tâm Tư vấn du học VNPC để nhận hỗ trợ chi tiết và chính xác nhất nhé!