• Tên quốc gia. Tiếng Hà Lan: Nederland, tiếng Anh: Netherlands
  • Thủ đô: Amsterdam
  • Diện tích: 41.848 km²
  • Dân số: 17.116.281 người
  • Tiền tệ: Đồng euro, ký hiệu €
  • Múi giờ: CET, AST (UTC+1, −4); mùa hè: CEST, AST (UTC+2, −4)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Hà Lan
  • Các thành phố lớn: Amsterdam., Rotterdam, Den Haag, Leiden

Vị trí địa lý – Địa hình – Lãnh thổ

Hà Lan là một quốc gia tại Tây Âu. Đây là quốc gia cấu thành chủ yếu của Vương quốc Hà Lan, và còn bao gồm ba lãnh thổ đảo tại Caribe (Bonaire, Sint Eustatius và Saba). Phần thuộc châu Âu của Hà Lan gồm có 12 tỉnh, giáp với Đức về phía đông, Bỉ về phía nam, và biển Bắc về phía tây bắc; có biên giới hàng hải với Bỉ, Anh và Đức. Năm thành phố lớn nhất của Hà Lan là Amsterdam, Rotterdam, Den Haag (La Haye), Utrecht và Eindhoven. Amsterdam là thành phố thủ đô, song trụ sở của nghị viện và chính phủ đặt tại Den Haag. Cảng Rotterdam là cảng lớn nhất châu Âu và là cảng lớn nhất bên ngoài Đông Á.

Giới thiệu về Hà Lan

Hà Lan có địa hình thấp và bằng phẳng, chỉ có khoảng 50% diện tích đất nằm cao hơn 1 m so với mực nước biển. Hầu hết diện tích dưới mực nước biển là đất cải tạo.

Hà Lan là một thành viên sáng lập của Liên minh châu Âu, Khu vực đồng euro, G-10, NATO, OECD và WTO, nằm trong Khu vực Schengen và Liên minh Benelux. Hà Lan là nơi đặt trụ sở của năm toà án quốc tế như Tòa án Trọng tài thường trực và Tòa án Công lý Quốc tế, trong đó có bốn toà án đặt tại Den Haag, do đó thành phố này được mệnh danh là "thủ đô pháp luật thế giới." Hà Lan đứng thứ hai trong chỉ số tự do báo chí năm 2016 của Phóng viên không biên giới.

Kinh tế Hà Lan

Hà Lan có nền kinh tế hỗn hợp dựa trên thị trường, đứng thứ 17 về chỉ số tự do kinh tế năm 2013. Hà Lan có GDP PPP bình quân cao thứ 13 thế giới vào năm 2016 theo số liệu của IMF. Năm 2017, Báo cáo Hạnh phúc thế giới của Liên Hiệp Quốc xếp Hà Lan đứng thứ sáu, phản ánh chất lượng sinh hoạt cao tại đây. Hà Lan là một nhà nước phúc lợi hào phóng, cung cấp chăm sóc y tế phổ quát, giáo dục công cộng và hạ tầng tốt, và nhiều phúc lợi xã hội.

Tính đến năm 2013, các đối tác mậu dịch chủ chốt của Hà Lan là Đức, Bỉ, Anh, Mỹ, Pháp, Ý, Trung Quốc và Nga. Hà Lan là một trong mười quốc gia xuất khẩu hàng đầu thế giới. Thực phẩm là ngành lớn nhất, các ngành lớn khác là hoá chất, luyện kim, chế tạo máy, hàng điện tử, mậu dịch, dịch vụ và du lịch. Một số công ty Hà Lan có quy mô quốc tế là Randstad, Unilever, Heineken, KLM; trong lĩnh vực dịch vụ có ING, ABN AMRO, Rabobank; về hoá học có DSM, AKZO; về lọc dầu có Royal Dutch Shell; về máy móc điện tử có Philips, ASML; về điều hướng ô tô có TomTom).

Chính trị - Đối ngoại

Hà Lan là quốc gia quân chủ lập hiến từ năm 1815. Lịch sử chính sách đối ngoại của Hà Lan có đặc điểm là tính trung lập. Kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai, Hà Lan trở thành một thành viên của nhiều tổ chức quốc tế, đáng chú ý nhất là Liên Hiệp Quốc, NATO và Liên minh châu Âu. Kinh tế Hà Lan rất mở và dựa nhiều vào ngoại thương. Chính sách đối ngoại của Hà Lan hiện nay dựa trên bốn cam kết cơ bản: Hợp tác Đại Tây Dương, nhất thể hoá châu Âu, phát triển quốc tế và luật pháp quốc tế.

Khí hậu Hà Lan

Hướng gió chi phối tại Hà Lan là tây nam, dẫn đến khí hậu hải dương ôn hoà với mùa hè ấm và mùa đông mát, có độ ẩm cao đặc trưng. Mô hình này đặc biệt chính xác đối với bờ biển Hà Lan, tại đây có khác biệt nhỏ hơn đáng kể về nhiệt độ giữa mùa hè và mùa đông, hay giữa ngày và đem so với nhiệt độ tại phần đông nam của đất nước.

Những ngày đóng băng, tức nhiệt độ cao nhất dưới 0°C, thường xuất hiện từ tháng 12 đến tháng 2. Những ngày giá lạnh, tức nhiệt độ thấp nhất là 0°C thì xuất hiện nhiều hơn, thường là từ giữa tháng 11 đến cuối tháng 3. Nếu chọn độ cao là 10 cm trên mặt đất thay vì 150 cm, có thể đo được nhiệt độ như vậy vào giữa mùa hè. Trung bình, tuyết có thể xuất hiện từ tháng 11 đến tháng 4, song thỉnh thoảng cũng xuất hiện trong tháng 5 hoặc tháng 10.

Các ngày ấm, tức nhiệt độ cao nhất trên 20 °C, thường xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 10, song tại một số nơi trong nước các ngày ấm này cũng có thể xuất hiện trong tháng

Các ngày mùa hè, tức nhiệt độ cao nhất trên 25 °C, thường đo được tại De Bilt từ tháng 5 đến tháng 9, còn các ngày nhiệt đới với nhiệt độ cao nhất trên 30° là điều hiếm thấy và thường chỉ xuất hiện từ tháng 6 đến tháng 8.

Xem thêm: Chi phí du học canada

Hệ thống giáo dục Hà Lan

Hệ thống giáo dục Hà Lan được phát triển đồng bộ và tuân thủ chặt chẽ các tiêu chuẩn về giáo dục của Châu Âu. Dưới đây là những nét khái quát nhất mà bạn cần nắm về giáo dục tại Hà Lan.T

Tiểu học: Học sinh mất từ 7- 8 năm bao gồm cả khoảng thời gian theo học mẫu giáo. Sau khi kết thúc 7 năm học này, học sinh sẽ chỉ kiểm tra các môn mình đã học và dựa vào kết quả kiểm tra mà quyết định chọn một trường trung học thích hợp.

Trung học: Bậc giáo dục trung học của Hà Lan có 3 mức khác nhau bao gồm hệ 4 năm, 5 năm và 6 năm.

- Với hệ giáo dục 4 năm và 5 năm, sau khi kết thúc bậc học các em sẽ tiếp tục học tại trường đào tạo kỹ thuật và đào tạo chuyên ngành.

- Hệ giáo dục 6 năm giúp các em định hướng được các chương trình cũng như phương thức học tập tại giáo dục bậc đại học và cao học.

Dù có lựa chọn bậc học nào thì các học sinh cũng phải học các môn giống nhau như: tiếng Hà Lan, tiếng Anh, tiếng Pháp, Đức, Toán cơ bản, Toán học ứng dụng, Kinh tế, Kinh tế doanh nghiệp, Địa lý, lịch sử, Lý, Hoá, Sinh…(Trong đó có một số môn học về ngôn ngữ là không bắt buộc, học sinh có thể hoàn toàn tự nguyện chọn môn học sao cho phù hợp với khả năng, nguyện vọng và sở thích của mình)

Học sinh học ở đây được nghỉ 2 buổi một tuần, thi tốt nghiệp từ 7 - 8 môn. Học sinh có thể định hướng học tiếp tục học tại trường kỹ thuật, chuyên ngành hoặc đại học.

Đại học: Hai hình thức đại học chính là đại học nghiên cứu và đại học khoa học ứng dụng

Cao học và Tiến sỹ: Sau khi hoàn thành bậc đại học sinh viên có thể học tiếp lên thạc sỹ. Sau khi hoàn thành chương trình thạc sĩ, nếu muốn lấy được Bằng tiến sĩ, sinh viên sẽ phải học tại trường đại học nghiên cứu.

Xem thêm: Du học canada

Hệ Thống Giáo Dục Hà Lan

Sơ đồ hệ thống giáo dục

Bậc giáo dục đại học

Hà Lan có rất nhiều hình thức tổ chức giáo dục đại học. Hai hình thức chính là đại học nghiên cứu và đại học khoa học ứng dụng.

- Đại học Khoa học Ứng dụng

- Đại học Nghiên cứu

- Viện Giáo Dục Quốc Tế

- Một số tổ chức giáo dục khác

Các trường đại học Nghiên cứu chịu trách nhiệm cung cấp các chương trình hướng nghiên cứu theo lý thuyết. Có 14 trường đại học nghiên cứu được chính phủ tài trợ tại Hà Lan, ba trong số này đào tạo chuyên sâu về kỹ thuât, một trường chuyên sâu về nông nghiệp và một trường là trường đại học mở.

Các trường đại học Khoa học Ứng dụng có các chương trình tập trung vào ứng dụng khoa học nghệ thuật vào thực tiễn. Hà Lan có 41 trường đại học khoa học ứng dụng được chính phủ tài trợ.

Viện giáo dục quốc tế: có quy mô nhỏ hơn các trường đại học. Với chương trình học được thiết kế riêng cho sinh viên quốc tế.

Một số tổ chức giáo dục có các khóa học ngắn hạn hay chương trình cấp chứng chỉ quốc tế, thường đối với một chuyên ngành cụ thể.

Hệ thống bằng cấp tại Hà Lan

  • Hệ thống bằng cấp: Chương trình cử nhân tại trường đại học theo hướng nghiên cứu là ba năm học tập trung (tương đương với 180 tín chỉ), và bốn năm (tương đương 240 tín chỉ) đối với trường đại học khoa học ứng dụng. Tùy theo từng ngành, chương trình thạc sĩ tại các trường đại học nghiên cứu, đại học khoa học ứng dụng và học viện giáo dục quốc tế có thể kéo dài từ một đến hai năm (60 - 120 tín chỉ). Chương trình học lấy bằng tiến sĩ chỉ được dạy tại các trường đại học theo hướng nghiên cứu và kéo dài ít nhất là bốn năm.
  • Một số khóa học nổi bật: Các ngành thế mạnh của Hà Lan: Kỹ thuật bờ biển (Coastal engineering), Môi trường (Environmental sciences), Sinh học (Biology), Quản trị kinh doanh (Business administration), Du lịch (Tourism)…
  • Một số trường đại học tiêu biểu: Chất lượng đào tạo ở Hà Lan đã được quốc tế ghi nhận về tính thực tế và ứng dụng cao. Có rất nhiều trường ở Hà Lan nằm trong những trường danh tiếng nhất thế giới như: Trường ĐH Kỹ thuật TU Delft, ĐH Wageningen, ĐH tổng hợp Tiburg, ĐH Stenden, ĐH Leiden, HES Amsterdam, HAN Anrhem...

Với những thông tin về hệ thống giáo dục Hà Lan, học sinh/ sinh viên chắc chắn sẽ đạt được mục tiêu học tập của mình dù chọn bất kì chương trình học nào. Liên hệ với VNPC để được tư vấn cụ thể và chi tiết bạn nhé!

Xem thêm: Du học Mỹ