Trung Quốc được mệnh danh là công xưởng của thế giới, những năm gần đây kinh tế Trung Quốc phát triển vô cùng mạnh mẽ. Chính vì vậy, có hàng nghìn du học sinh từ khắp nơi trên thế giới tìm kiếm 1 chương trình học tập tại đây. Tính đến thời điểm hiện tại có khoảng 77,000 lưu học sinh tại quốc gia này, trong đó có khoảng hơn 90% là du học tự túc. Vậy chi phí du học Trung Quốc có tốn kém hơn và bạn phải chuẩn bị bao nhiêu tiền để học tập tại quốc gia này? Cùng chúng tôi khám phá qua bài viết sau đây bạn nhé!

Chi phí du học Trung Quốc tự túc 2021 mới nhất

1. Tổng quan chi phí du học Trung Quốc

Được mệnh danh là công xưởng của thế giới. Nền giáo dục của Trung Quốc phát triển cả về chiều sâu lẫn chiều rộng. Nếu du học sinh Việt Nam học tại Trung Quốc phần lớn sẽ theo học các trường công ở đây. Chi phí sinh hoạt và học phí của các trường rất “cạnh tranh”, tức là sự chênh lệch không quá cao.

Bằng cấp có giá trị cao, nhưng chi phí học tập chỉ tương đương với việc học ở trong nước. Điều đó đồng nghĩa với chất lượng giảng dạy và giảng viên đào tạo hàng đầu thế giới.

Chất lượng giáo dục cũng được chính phủ Trung Quốc đầu tư mạnh tay và ngày càng phát triển. Hiện nay họ còn áp dụng phương thức tiên tiến của Tây Âu về giảng dạy, đào tạo.

Cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại với những thiết bị, phương pháp tối tân nhất. Trường Đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh là một trong số ít các trường đại học ở châu Á lọt vào danh sách những trường đại học hàng đầu thế giới.

Chi phí học phí ở Trung Quốc thấp hơn và khoảng 70 đến 80%. So với việc du học ở các nước châu Âu, châu Mỹ . Tổng chi phí một năm ăn ở học tập chỉ rơi vào khoảng 15.000USD/năm. Ngoài ra hàng năm chính phủ đều đưa ra các chế độ học bổng siêu hấp dẫn đặc biệt là với du học sinh quốc tế.

Tiết kiệm thời gian và chi phí làm hồ sơ. Do thủ tục xin visa đi du học Trung Quốc tương đối đơn giản không phức tạp như Anh, Mỹ, Úc.

2. Các khoản chi phí du học Trung Quốc chi tiết

Chi phí học phí du học Trung Quốc

So với giáo dục Việt Nam chi phí học tập tại các trường công lập ở Trung Quốc khá vừa phải. Và không có sự khác biệt nhiều với sinh viên bản địa. Theo đó học phí trung bình cho các khóa học ở Trung Quốc sẽ rơi vào khoảng:

 • Học phí học ngôn ngữ: khoảng 1.500 – 4.000 USD/năm.
 • Học phí học đại học: khoảng 2.000 – 4.000 USD/năm.
 • Học phí học Cao học và Tiến sĩ: khoảng 3.000 – 4.000 USD/năm.

Học phí ở Trung Quốc có sự khác biệt giữa các trường đại học. Hãy cẩn thận kiểm tra chính xác số tiền học phí mà bạn phải đóng cho chương trình của mình!

Các chương trình về nghệ thuật thường rẻ hơn so với các chương trình khoa học và kỹ sư. Các trường tư ở Trung Quốc cũng có mức học phí cao hơn trường công tưởng đối nhiều.

Xem thêm: Chi phí du học singapore

Chi phí sinh hoạt ở Trung Quốc

 • Khoảng 200 USD/ tháng (Nam Ninh, Quảng Tây)
 • Khoảng 500 USD/ tháng (Bắc Kinh, Thượng Hải)

Học ở Trung Quốc bạn có thể ăn uống ngay tại trong căn tin của các trường Đại học. Phục vụ đủ 3 bữa/ ngày với mức phí khoảng 400 – 500 NDT/ tháng tương đương 1,2 – 1,5 triệu đồng/ tiền ăn. Đây là mức phí khá là phù hợp. Ngoài ra khẩu vị của người Trung Quốc cũng không có khác biệt nhiều so với Việt Nam.

Chi phí đi lại ở Trung Quốc

Thông thường để di chuyển ở Trung Quốc bạn sẽ mất khoảng 100,000 VNĐ/ tháng. Tương đương với việc di chuyển bằng xe bus tại Việt Nam

Có thể thấy chi phí sinh hoạt ở Trung Quốc không có nhiều khác biệt so với việc học tập ở Việt Nam.

Chi phí làm hồ sơ du học Trung Quốc 

 • Phần lớn các trường Đại học Trung Quốc, dù là công hay tư. Đều sẽ yêu cầu bạn đóng một khoản phí để nộp hồ sơ vào trường.
 • Phí này khoảng 60 đến 110 USD, tùy vào trường bạn chọn.

Chi phí khám sức khỏe du học Trung Quốc 

Sinh viên học tập tại Trung Quốc trên 6 tháng. Thường phải có chứng nhận sức khỏe trước khi nộp hồ sơ xin thị thực sinh viên.

Bạn sẽ được khám ngay tại địa phương và sẽ cần khoảng 450,000 đến 1.6 triệu đồng để đóng phí khám sức khỏe.

Một số bệnh viện bạn có thể thăm khám sức khỏe đi du học Trung Quốc

Xem thêm: Chi phí du học mỹ

Khám sức khỏe tại Hà Nội 

 • Bệnh viện Tràng An
 • Bệnh viện Y tế Công Cộng
 • Bệnh viện Y Hà Nội

Khám sức khỏe tại Hồ Chí Minh 

 • Bệnh viện 30/4(9 Sư Vạn Hạnh, phường 9, quận 5)
 • Bệnh viện Hòa Hảo(254 Hòa Hảo, phường 4, quận 10)
 • Bệnh viện Thống Nhất (TPHCM) 
 • Bệnh viện Chợ Rẫy thành phố Hồ Chí Minh 

Khám tại các tỉnh khác 

 • Bệnh viện Đa Khoa Đà Nẵng 
 • Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng
 • Bệnh viện Đa Khoa Nghệ An

Chi phí xin visa du học Trung Quốc 

Dù bạn đến từ đâu và học gì ở Trung Quốc. Bạn đều phải có visa học tập của Trung Quốc. Phí visa thường phụ thuộc vào việc bạn là công dân nước nào.

Có thể thấy, chi phí học tập tại Trung Quốc chỉ tương đương với 1 năm học chương trình quốc tế tại Việt Nam. Nếu bạn muốn khám phá văn hóa và giáo dục của quốc gia này, tại sao lại không chuẩn bị cho mình 1 hành trình ngắn học tập nhỉ? 

Xem thêm: Chi phí du học new zealand