Du học Trung Quốc ngày càng thu hút nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam bởi khoảng cách địa lý gần, di chuyển thuận tiện mà vẫn đảm bảo được học tập trong môi trường giáo dục chất lượng, hiện đại. Du học sinh có thể lựa chọn du học Trung Quốc tự túc hoặc săn học bổng để tiết kiệm chi phí. Vậy chi phí du học Trung Quốc bao nhiêu? Cần chi trả những khoản phí nào? Cùng Tư vấn du học VNPC tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan chi phí du học Trung Quốc 

Trước khi trả lời câu hỏi đi du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền, Tư vấn du học VNPC sẽ chia sẻ cho bạn đọc một vài thông tin và đánh giá chung về mức chi phí cần trả khi đi du học Trung Quốc.  So với các nước châu Âu, châu Mỹ, chi phí du học Trung Quốc thấp hơn nhưng học sinh, sinh viên vẫn có thể học tập tại các trường đại học danh tiếng, có thứ hạng cao trên bảng xếp hạng các trường trên thế giới như Đại học Bắc Kinh, Đại học Thanh Hoa, Đại học Trùng Khánh, Đại học Giao thông Thượng Hải,.... Tổng chi phí du học Trung Quốc 1 năm dao động khoảng 15.000 USD/năm. 

Bên cạnh chi phí, Trung Quốc còn thu hút nhiều sinh viên quốc tế đến học tập bởi nhiều ưu điểm khác như: 

 • Bằng cấp có giá trị cao, nhưng chi phí học tập chỉ tương đương với việc học ở trong nước. Điều đó đồng nghĩa với chất lượng giảng dạy và giảng viên đào tạo hàng đầu thế giới.
 • Chất lượng giáo dục cũng được chính phủ Trung Quốc đầu tư mạnh tay và ngày càng phát triển. Hiện nay họ còn áp dụng phương thức tiên tiến của Tây Âu về giảng dạy, đào tạo.
 • Cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại với những thiết bị, phương pháp tối tân nhất. Trường Đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh là một trong số ít các trường đại học ở châu Á lọt vào danh sách những trường đại học hàng đầu thế giới.
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí làm hồ sơ do thủ tục xin visa đi du học Trung Quốc tương đối đơn giản không phức tạp như Anh, Mỹ, Úc.

chi phí du học trung quốc

Các khoản chi phí du học Trung Quốc 

Chi phí du học Trung Quốc 1 năm gồm nhiều khoản khác nhau, trong đó học phí và tiền sinh hoạt chiếm phần lớn. Ngoài ra, còn có thêm các khoản phí khác như tiền đi lại, phí dịch vụ, làm hồ sơ,.... 

Học phí du học Trung Quốc 

Du học Trung Quốc bao nhiêu tiền phụ thuộc nhiều vào học phí. Thực tế, so với giáo dục Việt Nam chi phí học tập tại các trường công lập ở Trung Quốc cũng tương đương và không có sự khác biệt quá lớn giữa du học sinh với sinh viên bản địa. 

Trung bình học phí các bậc học tại Trung Quốc khoảng: 

 • Học ngôn ngữ: khoảng 1.500 – 4.000 USD/năm.
 • Đại học: khoảng 2.000 – 4.000 USD/năm.
 • Cao học và Tiến sĩ: khoảng 3.000 – 4.000 USD/năm.

*** Lưu ý, học phí các chương trình nghệ thuật thường thấp hơn so với các chương trình khoa & kỹ thuật. Đồng thời, các trường tư thục sẽ có mức học phí cao hơn trường công lập khá nhiều. Ngoài ra, học phí du học Trung Quốc còn có sự chênh lệch giữa các trường nên bạn hãy truy cập trang web chính thức của trường mình muốn đăng ký để nắm chính xác học phí nhé. 

>> Xem thêm: Du học nghề Singapore

Chi phí sinh hoạt

Tìm hiểu chi phí du học Trung Quốc chắc chắn bạn sẽ quan tâm đến chi phí sinh hoạt tại quốc gia này. Tiền sinh hoạt hàng tháng sẽ bao gồm thuê nhà, ăn uống, dịch vụ điện nước và mua sắm. 

Theo khảo sát, 2 khu vực có mức sống đắt đỏ nhất tại Trung Quốc chính là Bắc Kinh và Thượng Hải. Cụ thể: 

 • Khu vực Bắc Kinh, Thượng Hải: Chi phí sinh hoạt khoảng 500 USD/tháng. 

 • Khu vực Quảng Tây, Nam Kinh: Chi phí sinh hoạt rẻ hơn, dao động khoảng 200 USD/tháng. 

Khi du học Trung Quốc, bạn có thể ăn uống ngay tại canteen của trường với giá cả chăng, khoảng 400- 500 NDT/tháng. Mức phí này khá phù hợp đối với du học sinh người Việt. 

chi phí du học trung quốc

Chi phí di chuyển

Để tiết kiệm chi phí du học Trung Quốc tự túc, bạn nên lựa chọn các phương tiện công cộng hoặc đi xe đạp hay đi bộ đến trường (nếu gần). Thông thường, chi phí dành cho di chuyển ở Trung Quốc sẽ khoảng 100.000 đồng/tháng, tương đương với di chuyển bằng xe buýt tại Việt Nam.

Các khoản phí khác 

Ngoài các khoản phí trên, du học Trung Quốc mất bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào nhiều loại chi phí khác như: 

 • Phí làm hồ sơ: Khoảng 45 - 85 NDT tùy từng trường. 

 • Khám sức khỏe: Sinh viên đến Trung Quốc học tập trên 6 tháng phải nộp kèm chứng nhận sức khỏe trong hồ sơ xin thị thực. Bạn sẽ được khám ngay tại địa phương và sẽ cần khoảng 450,000 đến 1.6 triệu đồng để đóng phí khám sức khỏe.

 • Phí xin visa: Lệ phí xin visa tùy thuộc vào số lần bạn nhập cảnh Trung Quốc. Trong đó, nhập cảnh 1 lần, phí xin visa khoảng 30 USD; nhập cảnh 2 lần phí này là 45 USD; nhập cảnh nhiều lần trong vòng 6 tháng thì phí visa là 60 USD và nhập cảnh nhiều lần trong 12 tháng phí xin visa khoảng 90 USD. 

>> Xem thêm: Du học Mỹ nên học ngành gì

Kinh nghiệm tiết kiệm chi phí du học Trung Quốc 

Mặc dù chi phí du học Trung Quốc không quá cao nhưng nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí thì bỏ túi ngay các mẹo nhỏ sau: 

Săn học bổng du học

Một trong những bí kíp để tiết kiệm chi phí du học Trung Quốc chính là săn học bổng. Mỗi năm, Chính phủ Trung Quốc, các trường và các tổ chức sẽ cung cấp rất nhiều chương trình học bổng giá trị. Những bạn đạt học bổng toàn phần sẽ được miễn phí toàn bộ học phí và tiền ở ký túc xá. Một số chương trình học bổng giá trị của quốc gia tỷ dân này phải kể đến: 

 • Học bổng Chính phủ 

 • Học bổng Khổng Tử 

 • Học bổng tỉnh 

 • Học bổng trường 

 • Học bổng Con đường tơ lụa 

 • Học bổng Một vành đai, Một con đường 

 • Học bổng 1 năm tiếng

Đa số các học bổng du học Trung Quốc đều gồm học phí, chi phí sinh hoạt và chi tiêu cá nhân dành cho sinh viên quốc tế đáp ứng yêu cầu về trình độ học vấn từ bậc đại học trở lên. Chính vì thế, nếu muốn đạt học bổng thì bạn cần chứng minh được năng lực của bản thân. 

chi phí du học trung quốc

Tìm việc làm thêm 

Một thực tế là du học sinh tại bất kỳ quốc gia nào trên thế giới đều có xu hướng tìm kiếm việc làm thêm để tăng thu nhập, trang trải sinh hoạt phí. Theo quy định của Chính phủ quốc gia tỷ dân, sinh viên quốc tế không được làm thêm khi theo học tại đây. Đó cũng chính là lý do lịch học ở các trường của Trung Quốc khá dày và nhà trường quản lý khá nghiêm ngặt.

Tuy nhiên, với những bạn sinh viên năm 3 trở lên có thể đi làm thêm để tích lũy kinh nghiệm, kiếm thêm thu nhập để trang trải chi phí học tập. Còn với sinh viên năm 1 năm 2, việc làm thêm thường khá khó khăn. Lý do bởi ngôn ngữ chưa thành thạo, lịch học dày khá nặng.

Mượn hoặc mua lại giáo trình cũ     

Giáo trình chuyên ngành của các trường đại học ở Trung Quốc khá đắt. Vậy nên, thay vì mua sách mới, bạn hãy tận dụng các mối quan hệ, hội nhóm để mượn hoặc mua lại giáo trình của những anh chị khóa trên với mức giá chỉ bằng 1/10 giá gốc, thậm chí còn được cho. Hơn nữa, trong sách cũ sẽ có nhiều ghi chú quan trọng giúp bạn nâng cao hiệu quả học tập mà vẫn tiết kiệm chi phí.

>> Xem thêm: Du học Canada cần ielts bao nhiêu

Vậy, có nên đi du học Trung Quốc không? 

Chi phí du học Trung Quốc khá hợp lý, phù hợp với rất nhiều nhóm đối tượng khác nhau. Bên cạnh chi phí rẻ, Trung Quốc còn thu hút nhiều sinh viên quốc tế bởi: 

 • Chính phủ Trung Quốc đầu tư mạnh mẽ vào chất lượng giáo dục, áp dụng các phương thức giảng dạy của Tây Âu vào các trường đại học, cao đẳng. 

 • Cơ sở vật chất hiện đại, thiết bị giảng dạy tối tân, trong đó, Đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh là một trong số ít trường thuộc top những trường đại học hàng đầu thế giới. 

 • Thời gian làm hồ sơ nhanh chóng, chi phí rẻ, thủ tục xin visa tương đối đơn giản và không quá phức tạp. 

 • Đội ngũ giáo viên giảng dạy thuộc top hàng đầu thế giới, bằng cấp giá trị nhưng chi phí học tập chỉ tương đương ở Việt Nam.

 • Đa dạng học bổng du học, nhiều chính sách tốt cho giáo dục và sinh viên quốc tế. 

 • Khoảng cách gần Việt Nam, dễ dàng đi lại, thăm gia đình, về quê ăn tết và chi phí đi lại rẻ. 

 • Môi trường văn hóa khá tương đồng với Việt Nam giúp dễ thích nghi. 

chi phí du học trung quốc

Tổng kết 

Có thể thấy chi phí du học Trung Quốc không có nhiều khác biệt so với việc học tập ở Việt Nam và tương đối rẻ. Mong rằng với những thông tin chúng tôi chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các khoản phí cần chi trả khi học tập tại quốc gia tỷ dân. Nếu còn điều gì băn khoăn về du học các quốc gia thì liên hệ ngay với Trung tâm Tư vấn du học VNPC để nhận tư vấn chi tiết hơn nhé!

>> Có thể bạn muốn biết:
Nên đi du học nước nào ở Châu Âu
Điều kiện xin visa du học Úc
Đi du học ở Úc hết bao nhiêu tiền
Tư vấn du học Mỹ tại tphcm
Du học hè Mỹ