Quốc gia tỷ dân Trung Quốc với hàng loạt các thành phố lớn, năng động, nổi tiếng và với những cái tên từ lâu đã gần gũi với người Việt Nam như Thượng Hải, Bắc Kinh, Quảng Đông, Quảng Tây…Ngoài ra giáo dục Trung Quốc đang từng bước ghi điểm với quốc tế khi có nhiều trường lọt vào TOP 100 thế giới, mức học phí chỉ nhỉnh hơn so với học ở trong nước. Du học Trung Quốc đang là lựa chọn hàng đầu của du học sinh Việt Nam. Vậy thủ tục xin Visa du học Trung Quốc có dễ dàng không và bạn phải chuẩn bị những giấy tờ hồ sơ như thế nào? Cùng chúng tôi khám phá qua bài viết sau đây bạn nhé! 

Thủ tục visa du học Trung Quốc 2020 mới nhất

1. Các giấy tờ chuẩn bị để xin Visa du học Trung Quốc

Thông thường Visa du học Trung Quốc có 2 loại X1 và X2 cho du học sinh ngắn hạn và dài hạn. Mỗi loại Visa sẽ yêu cầu những giấy tờ thủ tục khác nhau.

Xin visa du học Trung Quốc X1

Loại visa này cấp cho du học sinh tham gia khóa học kéo dài hơn 6 tháng. Chủ yếu là khóa học tiếng Trung, khóa 4 năm đại học, khóa 2 năm thạc sĩ hoặc 1 năm tiến sĩ.

Những chương trình học này luôn “kén chọn” du học sinh. Đổi lại bạn có cơ hội săn những suất học bổng danh giá.

Bạn có thể nhận được học bổng từ chính phủ, từ tỉnh – thành phố. Thậm chí từ chính trường mà bạn dự định nộp hồ sơ theo học.

Hồ sơ xin visa du học Trung Quốc X1

 • Hộ chiếu hợp lệ, thời hạn còn ít nhất bằng chiều dài khóa học
 • Đơn xin visa có đính kèm ảnh
 • Thư mời nhập học của trường mà bạn sẽ đến học tại Trung Quốc
 • Nếu bạn được cấp học bổng. Thì cần hồ sơ xin cấp visa loại JW201 và JW202. Chính Phủ Trung Quốc sẽ cấp hồ sơ loại phù hợp với bạn. Và bạn sẽ được trường báo cho bạn biết nên hoàn thành loại đơn nào.

Xin visa du học Trung Quốc X2 

Visa này dành cho du học sinh muốn tham gia các khóa học tiếng ngắn hạn, chứng chỉ của các trường đại học, dạy nghề. Du học sinh bắt buộc phải đăng ký xin visa X2.

Hồ sơ xin visa du học Trung Quốc X2

 • Hộ chiếu hợp lệ, thời hạn còn ít nhất bằng chiều dài khóa học
 • Đơn xin visa có đính kèm ảnh
 • Thư mời nhập học của trường mà bạn sẽ theo học tại Trung Quốc (bản gốc và photo)

Ngoài ra bạn nên chuẩn bị sẵn một số loại giấy tờ để tiện cho quá trình cấp visa Trung Quốc theo yêu cầu của Lãnh sứ quán như sau:

 • Kế hoạch học tập: viết chi tiết bằng tiếng Trung
 • Một bản thông tin giới thiệu bản thân được biết bằng tiếng Trung. Với các thông tin: nghề nghiệp, nơi làm việc, hoàn cảnh gia đình, địa chỉ, điện thoại liên hệ, quá trình học tập trước đây, trình độ tiếng Trung….
 • Giấy chứng minh nghề nghiệp của bố mẹ hoặc người bảo hộ. Xác nhận khả năng thu nhập hàng tháng của bố mẹ. Hồ sơ phải có bản dịch tiếng anh và có công chứng nhà nước.
 • Sổ tiết kiệm gồm có: 1 bản gốc, 1 bản sao và 1 bản xác nhận số dư bằng tiếng anh do ngân hàng cấp. Và đối với điều kiện để xin visa du học Trung Quốc. Thì sổ phải mở trước thời hạn nộp hồ sơ là 6 tháng và trong sổ tiết kiệm phải có ít nhất $10.000. Chính phủ Trung Quốc không chấp nhận sổ tiết kiệm được chuyển quyền hoặc chuyển nhượng hoặc đó là sổ tiết kiệm của quý tín dụng. Bởi bảo lãnh tài chính chỉ chấp nhận thông tin từ bố mẹ để hoặc là anh chị em ruột.
 • Giấy cam kết bảo lãnh tài chính của bố mẹ hoặc anh chị em ruột. Có đóng dấu của địa phương, lưu ý: kèm bản dịch tiếng anh có công chứng.
 • Chứng minh thư của người xin visa du học và của người bảo lãnh tài chính. Có dấu công chứng của địa phương.

Xem thêm: Visa du học singapore

2. Quy trình xin Visa du học Trung Quốc

Bước 1: Xin nhập học tại một trường/ cơ sở đào tạo chính quy tại Trung Quốc

Đây là bước đầu tiên và cũng là điều kiện tiên quyết để bạn có thể xin được visa du học Trung Quốc. Tại bước này, bạn sẽ cần điền đơn xin nhập học, gửi cùng những hồ sơ mà nhà trường yêu cầu như bằng cấp/ bảng điểm cao nhất, bản sao hộ chiếu, ảnh,… và gửi cùng phí xét hồ sơ cho trường. Đặc biệt, bạn cần xem xét kỹ về hạn đăng ký cho kì học của mình một cách cẩn thận để không bị muộn kỳ nhập học nhé.

Nếu như được trường chấp nhận nhập học, trường sẽ gửi cho bạn thư mời học, kèm theo form JW202 (tạm gọi là giấy chứng nhận cho phép làm visa du học tại Trung Quốc)

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ xin Visa

Đây được coi là bước quan trọng nhất trong quá trình xin Visa. Theo yêu cầu của Chính phủ Trung Quốc, bạn sẽ cần chuẩn bị những hồ sơ bao gồm:

 • Mẫu đơn xin Visa (V.2013)
 • Hộ chiếu (còn hạn tối thiểu 6 tháng và còn ít nhất 2 trang trắng)
 • Ảnh thẻ
 • Thư mời học cùng Form JW202 từ nhà trường
 • Giấy khám sức khỏe
 • Chứng minh nhân dân
 • Giấy tờ chứng minh tài chính (nếu cần)

Tất cả những hồ sơ này sẽ cần được dịch sang tiếng Trung hoặc tiếng Anh và công chứng bởi cơ quan có thẩm quyền.

Bước 3: Nộp hồ sơ xin Visa

Sau khi đã chuẩn bị xong toàn bộ hồ sơ, sinh viên sẽ tiến hành nộp tại Đại Sứ Quán Trung Quốc (Hà Nội) hoặc Lãnh Sự Quán Việt Nam (Tp. Hồ Chí Minh).

Xem thêm: Visa du học thụy sĩ

3. Những lưu ý khi xin Visa du học Trung Quốc

Xin visa du học Trung Quốc ở đâu?

Tất cả mọi thủ tục xin cấp visa đi Trung Quốc nói riêng và đi nước ngoài nói chung thì chúng ta đều làm thủ tục ở đại sứ quán, lãnh sự quán. Làm thủ tục ở đây luôn luôn đảm bảo kể cả về thời gian và chi phí. Tuy nhiên có thể làm thủ tục ở đây sẽ nhiều công đoạn hơn ở những trung tâm làm dịch vụ. Nhưng chi phí làm thủ tục lại rõ ràng và minh bạch hơn rất nhiều ở trung tâm dịch vụ.

Làm thủ tục trực tiếp theo sự hướng dẫn của nhân viên Đại sứ quán, Lãnh sự quán có thể nộp hồ sơ trực tiếp ở 2 địa điểm sau :

 • Phía Bắc: Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội(Lưu ý : chỉ nhận hồ sơ từ Đà Nẵng trở ra Bắc)
 • Phía Nam: Hai Bà Trưng, Quận 3, HCM

Nếu bạn không có thời gian hoặc ở xa thì bạn có thể liên hệ với những Trung tâm dịch vụ uy tín

Xin visa du học Trung Quốc mất bao nhiêu?

Chi phí này dao động khoảng từ 30 đến 130 USD. Và còn tùy thuộc vào đơn vị làm hồ sơ cho bạn. Hãy liên hệ với Tư vấn du học VNPC để được hướng dẫn làm hồ sơ xin visa. Hãy chủ động liên hệ tới phòng tuyển sinh của trường để tìm kiếm thông tin trực tiếp từ trường.

Phỏng vấn xin Visa du học Trung Quốc cần phải lưu ý những gì?

Nộp hồ sơ xong, bạn đã có một lịch hẹn với Lãnh sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam. Thực tế thì không phải loại visa nào cũng cần phỏng vấn, nhưng hãy cứ chuẩn bị nếu như Lãnh sự quán có yêu cầu hỏi bạn một vài câu để cân nhắc về hồ sơ của bạn. Bạn cần nhớ những điều sau:

 • Thứ nhất: Công tác chuẩn bị hồ sơ xin visa là quan trọng nhất. Khi hồ sơ của bạn hợp lệ, minh bạch và đầy đủ thì đã thành công được một nửa rồi. Còn 50% còn lại bạn chỉ cần phỏng vấn xin visa Trung Quốc thành công nữa là ổn thôi.
 • Thứ hai: Trang phục cần gọn gàng và chỉnh chu, đây là các bạn tôn trọng người đối diện. Khi đi phỏng vấn xin visa du học Trung Quốc các bạn nên ăn mặc trang nhã. Không được ăn mặc quá gợi cảm hoặc xộc xệch.
 • Thứ ba: Phỏng vấn xin visa du học Trung Quốc chính là khâu quan trọng nhất để quyết định bạn có được Đại sứ quán cấp visa hay không. Và đây là khâu mà khá là nhiều bạn du học sinh bị trượt phỏng vấn.

Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin visa Trung Quốc:

 • Giới thiệu về bản thân (Câu này hầu như phỏng vấn xin visa bất kỳ nước nào cũng sẽ được hỏi)
 • Trung Quốc có gì thu hút mà bạn lại chọn đây là địa điểm du học của mình?
 • Trình độ tiếng Trung của bạn không được tốt lắm vậy liệu bạn có theo kịp chương trình học không? (Câu hỏi này mình đã liệt kê ở trên rồi đó)
 • Bạn có dự định gì khi kết thúc du học không?

Là quốc gia láng giềng với Việt Nam nên việc xin visa và làm hồ sơ thủ tục du học Trung Quốc khá là dễ dàng và tiết kiệm chi phí. Nếu bạn đang tìm hiểu 1 chương trình học tập ở đây và muốn thử sức khả năng của bản thân mình trên hành trình du học Trung Quốc, liên hệ với VNPC ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Xem thêm: Visa du học anh