Những năm gần đây, du học Úc cấp 3 ngày càng phổ biến bởi nhiều bậc phụ huynh mong muốn con mình sớm được tiếp xúc với nền giáo dục quốc tế, tạo nền tảng vững chắc cho tương lai sau này. Vậy có thực sự nên cho con đi du học bậc THPT tại Úc không? Chi phí học tập và sinh hoạt đắt đỏ hay hợp lý? Nên chọn học trường công lập hay tư thục, nội trú hay bán trú? Hãy cùng Trung tâm tư vấn du học VNPC tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây nhé!

Những lý do nên đi du học Úc cấp 3

du học úc cấp 3

Không tự nhiên du học Úc cấp 3 trở nên phổ biến như thế. Thực tế, du học Úc từ bậc THPT mang đến nhiều lợi thế cho các bạn trẻ, có thể kể đến như: 

 • Học sinh sớm được học tập tại quốc gia có chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới, các trường học đều được trang bị cơ sở vật chất hiện đại.  

 • Đa số các trường THPT tại Úc không yêu cầu học sinh quốc tế phải có chứng chỉ IELTS. 

 • Du học cấp 3 Úc theo hệ 12 năm tương đương hoàn thành các lớp tại Việt Nam. 

 • Phụ huynh đủ điều kiện sẽ được đi theo chăm sóc con nếu con chưa đủ 18 tuổi. 

 • Du học sớm giúp học sinh có nhiều thời gian hòa nhập, làm quen với phương pháp giảng dạy tại xứ sở chuột túi tạo nền tảng vững chắc khi bước chân vào giảng đường đại học. 

 • Nâng cao trình độ ngoại ngữ và tiết kiệm thời gian tham gia các khóa dự bị. 

 • Bằng tốt nghiệp THPT tại Úc là điểm cộng giúp du học sinh tăng cơ hội tiến thẳng vào ngưỡng cửa đại học. 

 • Thời gian học tại Úc càng lâu, cơ hội ở lại làm việc, phát triển sự nghiệp và định cư trong tương lai càng cao. 

 • Người dân Úc cởi mở, thân thiện, đa dạng sắc tộc, đồng thời chất lượng sống tốt và chỉ số an toàn cao. 

Lộ trình du học Úc THPT

du học úc cấp 3

Thời gian hoàn thành chương trình du học THPT tại Úc kéo dài khoảng 5-6 năm. Khác với Việt Nam, các trường trung học của Úc được chia thành 2 bậc là Junior Secondary (từ lớp 7- lớp 10) và Senior Secondary (lớp 11 và lớp 12). Cụ thể: 

 • Du học Úc bậc Junior Secondary: Bậc học này, học sinh sẽ học môn Toán, tiếng Anh, các môn khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Sau khi hoàn thành chương trình, du học sinh có thể lựa chọn học lên hoặc tham gia khóa học nghề để lấy chứng chỉ Certificate I, II, III, IV. 

 • Du học Úc bậc Senior Secondary: Đây còn được biết đến là chương trình tiền đại học, trang bị cho học sinh kiến thức và kỹ năng cần ở bậc đại học. Theo đó, học sinh được quyền quyền chọn môn học phù hợp với thế mạnh và định hướng nghề nghiệp của mình. Hoàn thành chương trình lớp 12 và đáp ứng đầy đủ yêu cầu xét tốt nghiệp, du học sinh sẽ được cấp bằng tốt nghiệp THPT để tham gia xét tuyển vào đại học tại Úc. 

Bên cạnh đó, khi du học lớp 11-12, học sinh quốc tế có thể chọn 1 trong 2 hướng đi sau: 

 • Du học Úc từ lớp 10, lớp 11: Nếu du học từ năm lớp 10 hoặc vừa hoàn thành xong chương trình lớp 10 tại Việt Nam bạn có thể lựa chọn học hết lớp 12 tại Úc. Và sau đó vào 1 trường đại học tại Úc để học tập. Hoặc có thể học xong lớp 11 tại Úc sau đó học dự bị 1 năm. Rồi chuyển tiếp lên Đại học hoặc học các khóa học nghề Certificate IV. (học hết lớp 10 được đăng ký học các khóa học nghề (vocational/work training programs) từ trình độ thấp nhất là Certificate I đến Certificate III, tùy theo khả năng của học sinh. Với nhiều lựa chọn dành cho học sinh, nên các bạn sẽ có cơ hội để đưa ra con đường thích hợp nhất với khả năng và sở thích của chính mình. Đặc biệt, khi du học Úc ngay từ lớp 10. Các em sẽ không cần phải có IELTS hay thủ tục chứng minh tài chính phức tạp.

 • Du học Úc từ lớp 12: Nếu bạn vừa mới kết thúc các chương trình lớp 11 hoặc bạn đang là học sinh lớp 12, bạn cũng hoàn toàn có cơ hội du học Úc.Theo như quy định xin xét Visa du học của Bộ Di Trú Úc thì tất cả các học sinh vừa kết thúc lớp 11 tại Việt Nam có thể theo học 1 trong 2 lộ trình sau. Lộ trình 1: Tiếng Anh (nếu có) -> Chứng chỉ nghề III – > (Cao đẳng) -> Đại Học. Lộ trình 2: Tiếng Anh (nếu có) -> Dự bị đại học -> Đại học

  Nếu bạn vẫn muốn lấy bằng tốt nghiệp THPT tại Úc thì cần học 2 năm mới tốt nghiệp. Vì vậy, hai lộ trình du học trên dành cho những bạn học sinh lớp 11 được các bạn học sinh Việt Nam lựa chọn nhiều nhất bởi có những yêu điểm nổi bật như: yêu cầu đầu vào thấp, thời gian học tiếng Anh ngắn, học phí thấp. Điều đặc biệt là học sinh không cần có chứng chỉ IELTS và đây cũng là lộ trình du học tự túc không cần phải chứng minh tài chính.

 • Du học Úc sau tốt nghiệp THPT: Nếu đã hoàn thành xong chương trình lớp 12 ở VN bạn có thể lựa chọn lộ trình sau.  Lộ trình 1: Tiếng Anh (nếu có) -> Cao đẳng -> Đại Học. Lộ trình 2: Tiếng Anh (nếu có) -> Đại học.

>> Xem thêm: Chi phí du học Hè Úc

Điều kiện du học cấp 3 tại Úc 

du học úc cấp 3

Học sinh quốc tế muốn đi du học Úc cấp 3 cần đảm bảo đáp ứng đầy đủ các quy định của Chính phủ và hệ thống giáo dục của quốc gia này, bao gồm:

Có người giám hộ

Theo quy định của Chính phủ Úc, học sinh quốc tế dưới 18 tuổi bắt buộc phải có người giám hộ suốt thời gian du học. Kể từ khi nhập học đến ngày đủ 18 tuổi hoặc kết thúc chương trình đào tạo, mọi pháp lý liên quan đến du học sinh sẽ được chịu trách nhiệm bởi người giám hộ. 

Để đi theo chăm sóc con, phụ huynh cần có visa 590 và tuân thủ tất cả các quy định của Bộ Di trú Úc. Với trường hợp không thể đi cùng con, nhà trường sẽ hỗ trợ đề cử một vài thông tin để phụ huynh dễ dàng tìm người giám hộ cho con khi du học Úc. 

Điều kiện về sức khỏe 

Để thích ứng với sự thay đổi khí hậu, môi trường sống và đảm bảo khả năng học tập lâu dài, du học sinh cần đáp ứng đầy đủ yêu cầu về điều kiện sức khỏe theo quy định của Đại sứ quán. Theo đó, du học sinh không được mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như lao phổi, ebola, viêm gan, viêm tủy não,.... Tuy nhiên, một vài trường hợp đặc biệt vẫn được Đại sứ quán Úc cân nhắc và xem xét. 

Trình độ học vấn 

Năng lực học vấn và tiếng Anh là những yếu tố quan trọng học sinh quốc tế cần đáp ứng khi du học Úc cấp 3. Tùy từng bang và trường, yêu cầu về trình độ học vấn và ngoại ngữ khác nhau. Về cơ bản, học sinh muốn du học Úc bậc THPT cần đảm bảo GPA lớp 7, 8, 9 từ 6.5 trở lên. 

Về trình độ tiếng Anh, hầu hết các trường trung học tại xứ sở chuột túi không yêu cầu du học sinh phải có chứng chỉ IELTS. Khi nhập học, du học sinh sẽ làm bài kiểm tra khả năng tiếng Anh, sau đó được xếp vào lớp học tiếng Anh phù hợp. Tuy nhiên, để vào học thẳng chương trình THPT, du học sinh cần có năng lực Anh ngữ tương đương IELTS 5.0 trở lên. 

Điều kiện về tài chính 

Tháng 9/2023 vừa qua, Việt Nam bị hạ xuống nhóm Assessment Level 2 khi xin visa du học Úc. Thế nhưng, du học sinh Việt vẫn được miễn giảm chứng minh tài chính khi nộp hồ sơ visa du học THPT tại Úc. Tuy nhiên, một số trường vẫn yêu cầu học sinh quốc tế chứng minh tài chính. Điều này giúp hạn chế các trường hợp học sinh bị phân tán thời gian cho việc làm thêm kiếm tiền, đảm bảo quá trình học tập của du học sinh diễn ra thuận lợi.

Chi phí du học Úc cấp 3 mới nhất 2024 

du học úc cấp 3

Khi chuẩn bị ngân sách du học Úc, bạn nhất định không được bỏ qua 2 khoản chính là học phí và tiền sinh hoạt. Tùy từng khối học và trường đào tạo, học phí du học Úc cấp 3 sẽ khác nhau, dao động từ 10.000- 18.000 AUD/năm với trường công lập và từ 20.000- 30.000 AUD/năm với trường tư thục. Để xác định chính xác mức học phí, bạn cần xây dựng lộ trình học tập rõ ràng. 

Về chi phí sinh hoạt, du học sinh sẽ phải chi trả các khoản gồm: 

 • Tiền thuê nhà: Tùy thuộc vào điều kiện tài chính, bạn sẽ chọn loại hình nhà ở phù hợp như ký túc xá, homestay, phòng trọ, nhà khách. Trong đó, giá thuê ký túc xá từ 360- 1.120 AUD/tháng, homestay là 940- 1.300 AUD/tháng và phòng trọ, nhà khách tiền thuê khoảng 360- 600 AUD/tháng.

 • Tiền ăn uống: Du học sinh nên mua thực phẩm về tự nấu tại nhà thay vì ăn ngoài nhà hàng, trung bình 500- 1.000 AUD/tháng. 

 • Tiền di chuyển: Với những bạn ở ký túc xá hoặc sống gần trường có thể đi bộ để tiết kiệm chi phí. Với những bạn sống xa, đa số đều sử dụng phương tiện công cộng, giá vé 4.4 AUD/chiều, 150 AUD/tháng.

 • Phí dịch vụ: Gồm điện, nước, ga, Internet, điện thoại công cộng, trung bình khoảng 140- 300 AUD/tháng. 

 • Bảo hiểm dành cho sinh viên: 600 AUD/năm. 

>> Xem thêm: Du học Úc nên chọn trường nào

Học bổng du học Úc bậc THPT 

du học úc cấp 3

Về cơ bản, các trường THPT công lập tại Úc học phí thấp nên rất ít khi có học bổng du học Úc cấp 3. Thậm chí, trường tư thục học phí cao hơn nhưng số lượng học bổng cũng không khả quan. Dưới đây là một vài học bổng bậc THPT tại xứ sở chuột túi, bạn có thể tham khảo:

Trường Loại học bổng Điều kiện  Giá trị học bổng
Trung học Peninsula  Học bổng lớp 11, 12 

- GPA tối thiểu 8.0 trở lên 

- IELTS tối thiểu 6.0, không kỹ năng nào thấp hơn 5.0

- Vượt qua phỏng vấn trực tiếp của trường

100% học phí 
Macquarie Grammar School Học bổng loại A

- GPA tối thiểu 8.0 trở lên 

- IELTS tối thiểu 6.0

- Vượt qua bài test và buổi phỏng vấn trực tiếp của trường

100% học phí 
Macquarie Grammar School

Học bổng loại B

- GPA tối thiểu 8.0 trở lên 

- IELTS tối thiểu 5.0

- Vượt qua bài test và buổi phỏng vấn trực tiếp của trường

20%- 60% học phí

Một vài thắc mắc khác về du học THPT Úc 

du học úc cấp 3

Bên cạnh điều kiện, học phí và học bổng, trong quá trình tư vấn, hỗ trợ học sinh đi du học Úc cấp 3, Trung tâm tư vấn du học VNPC còn nhận được một vài thắc mắc liên quan khác như: 

Du học Úc THPT chia làm mấy loại trường? 

Tương tự Mỹ, tại Úc sẽ có 3 loại trường THPT gồm: 

 • Trường THPT công lập: Thành lập bởi Chính phủ và do các bang quản lý. Mỗi bang sẽ có chương trình đào tạo riêng và quy định về bằng cấp rõ ràng theo cùng 1 thang điểm chung của Úc. Học phí trường công khá rẻ, chỉ khoảng 15.000 AUD/năm. 

 • Trường THPT tư thục bán công: Thành lập bởi 1 cá nhân hoặc tổ chức tư nhân với học phí dao động từ 18.000- 25.000 AUD/năm. Một số trường tư thục yêu cầu học sinh phải chứng minh tài chính. 

 • Trường THPT tư thục nội trú: Tương tự tư thục bán công, trường cũng được thành lập và quản lý bởi 1 cá nhân hoặc tổ chức tư nhân. Tuy nhiên, học sinh sẽ học tập và ăn ở tại ký túc xá của trường 24/7. Chất lượng trường THPT nội trú ở Úc rất tốt cùng tỷ lệ học sinh được nhận vào trường đại học TOP đầu sau tốt nghiệp cao nên đa số phụ huynh và học sinh đều ưu tiên lựa chọn. 

Bằng cấp khi học THPT Úc như thế nào? 

Sau khi hoàn thành chương trình lớp 11 và 12 tại Úc, học sinh sẽ tham dự các kỳ thi và nhận chứng chỉ chính thức về trình độ. Tùy từng hệ thống giáo của mỗi tiểu bang, chứng chỉ này có tên gọi khác nhau nhưng tất cả đều được công nhận ở các trường đại học tại Úc và những quốc gia khác trên toàn thế giới. 

Có phải nộp hồ sơ gốc khi xin visa du học THPT tại Úc không? 

Các giấy tờ nộp cho Lãnh sự quán và trường đều là bản sao có công chứng và được dịch sang tiếng Anh, riêng hộ chiếu phải nộp bản chính. Thông thường, du học Úc cấp 3, người phỏng vấn visa với Lãnh sự quán là người giám hộ của du học sinh và trả lời bằng tiếng Việt. Xét hồ sơ visa du học THPT tại Úc dễ hơn so với bậc cao đẳng, đại học,....

Có được làm thêm khi đi du học cấp 3 Úc không? 

Tại Úc, đủ 18 tuổi mới có thể được đi làm thêm. Tuy nhiên, với những bạn thành tích học tập cao, tìm được công việc phù hợp, xin đầy đủ giấy tờ và được nhà trường cho phép có thể tham gia các chương trình làm thêm với điều kiện đảm được điểm số học tập. 

Không giỏi tiếng Anh có đi du học cấp 3 tại Úc được không?

Như đã chia sẻ ở trên, tiếng Anh không phải yếu tố quá quan trọng quyết định đến việc đi du học Úc cấp 3. Nếu không giỏi tiếng Anh thì học sinh được tham gia các chương trình bổ trợ trước khi bắt đầu vào khóa chính. 

Bên cạnh đó, bạn có thể tham gia học tại các lớp phụ đạo sau giờ học chính để nâng cao trình độ ngoại ngữ. Tuy nhiên, để sớm hòa nhập, dễ dàng giao tiếp và tiếp thu bài giảng tốt hơn, bạn nên tự trang bị tiếng Anh cho mình trước khi bắt đầu học tập bậc trung học tại Úc. 

Những ai phù hợp với du học Úc cấp 3 nội trú? 

Du học Úc cấp 3 nội trú được nhiều phụ huynh và học sinh quốc tế ưu ái lựa chọn, tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp với loại hình trường học này. Những bạn thích hợp đi du học THPT Úc tại trường nội trú: 

 • Năng lực học tập tốt, khả năng tiếng Anh cao. 

 • Tài chính đảm bảo cung cấp khoảng 40.000 AUD/năm gồm học phí và tiền sinh hoạt của trường. 

 • Những bạn định hướng theo học các ngành học đặc biệt ở bậc đại học hoặc chương trình năng khiếu như nghệ thuật, khoa học, thiết kế, luật, y dược, STEM,.... 

 • Những bạn hướng nội hoặc được gia đình bảo bọc, ít va chạm và lo lắng sốc văn hóa khi du học Úc. 

Những bạn không nên đi du học cấp 3 nội trú tại Úc gồm: 

 • Tài chính eo hẹp. 

 • Trình độ học vấn và ngôn ngữ yếu. 

>> Xem thêm: Đi du học Úc cần bao nhiêu tiền

Du học Úc cấp 3 cùng Trung tâm tư vấn du học VNPC 

du học úc cấp 3

Xu hướng du học Úc cấp 3 không còn quá xa lạ với học sinh Việt Nam và ngày càng được các bậc phụ huynh quan tâm, định hướng cho con. Để tìm hiểu chi tiết về từng trường học, bậc học và các giấy tờ quan trọng chuẩn bị cho hành trình du học THPT suôn sẻ, phụ huynh và học sinh hãy tìm cho mình một người bạn đồng hành chất lượng và đáng tin cậy. 

Với gần 20 năm kinh nghiệm, Trung tâm tư vấn du học VNPC đã hỗ trợ nhiều học sinh du học Úc sớm ngay từ bậc trung học. Bên cạnh tư vấn, định hướng trường và lớp học, VNPC còn hỗ trợ xin thư mời nhập học, theo dõi sát sao toàn bộ quá trình cho đến khi bạn nhận được thư mời của trường. Tiếp đó, hỗ trợ chuẩn bị giấy tờ, làm thủ tục xin visa du học cho học sinh và visa 590 cho người giám hộ với tỷ lệ đậu cao. 

Ngoài ra, Tư vấn du học VNPC còn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong việc săn học bổng, chuẩn bị giấy tờ xin học bổng. Đặc biệt, những bạn định hướng du học Úc cao đẳng, đại học, VNPC sẽ hỗ trợ tư vấn trường, ngành, xin gia hạn visa và săn học bổng giá trị siêu hấp dẫn. 

Hiện nay, để thuận tiện cho phụ huynh và học sinh đi lại, Trung tâm tư vấn du học VNPC đã mở các cơ sở tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng và Đồng Nai. Ngoài những văn phòng này, bạn còn được đội ngũ tư vấn viên hỗ trợ trực tuyến tại bất kỳ đâu. 

Tổng kết 

Trên đây là những thông tin liên quan đến du học Úc cấp 3 bạn nhất định phải biết để hành trình hiện thực hóa giấc mơ diễn ra suôn sẻ. Có thể thấy, đi du học sớm sẽ giúp bạn trưởng thành hơn và có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai, nhất là những bạn mong muốn học tập lâu dài tại xứ sở chuột túi. Nếu còn điều gì băn khoăn về thủ tục, chi phí du học thì liên hệ ngay với Trung tâm tư vấn du học VNPC để được hỗ trợ, giải đáp nhanh nhất nhé! 

>> Có thể bạn muốn biết:
Visa du học Úc
Trường đại học Úc học phí rẻ
Du học Mỹ cần gì
Cách xin học bổng du học Canada

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VNPC 

VP Hà Nội: Số 85 Vũ Tông Phan, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

VP TP.HCM: Lầu 6, tòa nhà Lộc Lê, số 454 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TPHCM

VP. Đà Nẵng:Tầng 4, số 63 Phan Đăng Lưu, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, Đà Nẵng

Điện thoại: 091 434 3738

Website: https://vnpc.vn/