Sở hữu hệ thống pháp luật minh bạch, rõ ràng, môi trường sống ôn hòa và hiện đại bậc nhất thế giới nên ngày càng nhiều công dân Việt Nam lựa chọn định cư Mỹ. Vậy chi phí định cư Mỹ tốn khoảng bao nhiêu? Gồm những khoản chi phí nào? Có những quy định nào khi mang tiền qua Mỹ không? Tham khảo ngay bài chia sẻ dưới đây của Trung tâm Tư vấn du học VNPC để tìm lời giải đáp nhé!

Một số thay đổi về chi phí đăng ký định cư Mỹ 2024

Trước khi tìm hiểu chi tiết về chi phí định cư Mỹ, VNPC sẽ cập nhật cho bạn đọc một vài thay đổi mới nhất về chi phí nhập cư Mỹ 2024. Theo thông báo của Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS), chi phí đăng ký nhập cư định cư Mỹ sẽ tăng từ 2.5% đến 204% năm 2024 tùy từng loại đơn và diện định cư. Mức tăng này đã được bắt đầu được áp dụng cho tất cả các hồ sơ nộp từ ngày 2/8/2023. Chi tiết các thay đổi như sau: 

 • Phí hồ sơ xử lý định cư: Tăng từ 165 USD lên 190 USD

 • Phí thẻ xanh di trú: Tăng từ 220 USD lên 240 USD đối với người lớn và tăng từ 85 USD lên 100 USD đối với trẻ em dưới 14 tuổi. 

 • Phí bảo trợ tài chính: Tăng từ 120 USD lên 130 USD

 • Phí xử lý đơn xin visa nhập cư Mỹ: Tăng từ 190 USD lên 210 USD 

 • Phí xử lý đơn thay đổi tình trạng cư trú: Tăng từ 1.440 USD lên 1.600 USD

Ngoài ra, USCIS còn áp dụng mức tăng chi phí một số loại đơn và diện định cư, cụ thể: 

 • Đơn xin nhập cư của Doanh nhân nước ngoài/ Nhà đầu tư Trung tâm khu vực tăng từ 3.657 USD lên 11.160 USD.

 • Đơn yêu cầu của Nhà đầu tư về việc hủy bỏ điều kiện tình trạng Thường trú nhân tăng từ 3.835 USD lên 9.525 USD.

Theo USCIS, việc tăng các chi phí này nhằm bù vào sự gia tăng chi phí vận hành cùng các dịch vụ liên quan, ước tính mức tăng phí này sẽ mang lại thêm 1.2 tỷ USD cho ngân sách của USCIS trong năm 2024. Tuy nhiên, tăng chi phí cũng khiến nhiều người lo ngại về khả năng tiếp cận và định cư Mỹ. 

chi phí định cư mỹ

Các khoản chi phí định cư Mỹ 

Định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền? Để trả lời câu hỏi này, cùng VNPC tìm hiểu rõ hơn về các khoản chi phí định cư Mỹ trong nội dung dưới đây: 

Chi phí biểu mẫu của USCIS 

Khi gửi đơn đăng ký cho USCIS, bạn sẽ phải thanh toán một vài khoản chi phí khác nhau, tùy vào diện định cư mà bạn đăng ký. Thông thường, đơn xin tình trạng không nhập cư thường rẻ hơn nên bạn có thể nộp đơn theo tình trạng này trước sau đó chuyển sau hình thức nhập cư. Trên website chính thức của Sở di trú Mỹ có công cụ ước tính chi phí này, bạn có thể sử dụng để tính. 

Chi phí thỉnh nguyện 

Tùy thuộc vào đơn đăng ký của bạn mà chi phí thỉnh nguyện sẽ khác nhau, riêng với đối tượng tị nạn không áp dụng phí này. Chẳng hạn, thỉnh cầu hôn phu hoặc bảo lãnh bố mẹ định cư sẽ phải chi trả khoảng 535 USD hoặc chi phí cho đơn xin nhập cư cho doanh nhân quốc tế 11.160 USD. 

Chi phí về pháp lý định cư 

Với một vài diện định cư, bạn sẽ phải đóng chi phí pháp lý để thúc đẩy quá trình xử lý hồ sơ định cư nhanh và đơn giản hơn. Mức phí trả cho trung tâm tư vấn di trú hoặc luật sư dao động từ 5.000 - 10.000 USD tùy từng diện thị thực, riêng diện đầu tư, mức phí này có thể lên tới 30.000 USD. 

Trong quá trình xử lý, hồ sơ xảy ra vấn đề, các khoản phí này có thể tăng thêm. Phí cho các đơn kiện hoặc đơn kháng cáo có thể dao động từ 1.000 - 2.000 USD. 

Khám sức khỏe, tiêm chủng 

Tất cả các đơn xin định cư Mỹ đều yêu cầu kiểm tra sức khỏe và tiêm phòng một số bệnh trước khi nhập cư vào Mỹ như sởi, quai bị, bại liệt,.... Chi phí trung bình để kiểm tra sức khỏe tổng quát, kiểm tra thể xuất và tiêm chủng dao động từ 800- 1.000 USD.

>> Xem thêm: Du học Mỹ 2024: Đều kiện, chi phí và học bổng du học Mỹ

chi phí định cư mỹ

Chi phí thi quốc tịch Mỹ  

Đây là kỳ thi vô cùng quan trọng quyết định bạn có thể trở thành công dân xứ cờ hoa chính thức hay không. Để chuẩn bị cho kỳ thi, bạn cần tham gia các khóa đào tạo với mức chi phí khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn đăng ký. 

Chi phí nhập quốc tịch 

Để nhập quốc tịch Mỹ, bạn sẽ phải chi trả 725 USD, trong đó 640 USD phí xử lý đơn xin nhập cư và 85 USD phí sinh trắc học. Tuy nhiên, người dưới 14 tuổi và trên 70 tuổi không phải trả phí sinh trắc vân tay. 

Chi phí định cư Mỹ theo từng diện  

Bên cạnh các khoản phí cố định trên, mỗi diện định cư Mỹ sẽ có chi phí khác nhau. Hiện nay, định cư Mỹ phổ biến theo 4 diện gồm đầu tư, du học, bảo lãnh người thân và tay nghề. Chi phí định cư của từng diện như sau: 

Định cư theo diện đầu tư

Nếu muốn nhập cư vào Mỹ theo hình thức này, bên cạnh việc phải đáp ứng đầy đủ về các yêu cầu như nhân khẩu học, tài chính, kỹ năng thì phải chi một số tiền khá lớn để đầu tư vào kinh tế Hoa Kỳ. Một chương trình phổ biến hiện nay phải kể đến đầu tư EB5.

Để có quốc tịch Mỹ, người đầu tư cần đầu tư vào bất động sản hoặc chương trình định của Mỹ với số tiền tối thiểu 220.000 USD. Sau khi có quốc tịch, người đầu tư cần đầu tư vào một doanh nghiệp ở Mỹ với mức phí trung bình khoảng 200.000 USD. Ngoài ra, bạn cần chi trả thêm một vài khoản phí khác như phí luật sư, phí tư vấn, phí duy trì visa, phí Chính phủ,... Ước tính tổng chi phí định cư Mỹ diện đầu tư khoảng 13.5 - 14 tỷ đồng. 

Định cư Mỹ theo diện du học 

Định cư Mỹ theo diện du học là cách khá phổ biến dành cho sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên, để hiện thực hóa giấc mơ này, du học sinh phải chuẩn bị một khoản phí không hề nhỏ. Cụ thể: 

 • Học phí: Đây là khoản tiền lớn nhất và quan trọng nhất khi du học Mỹ. Học phí sẽ có sự chênh lệch đáng kể giữa các chương trình đào tạo hoặc các trường, trung bình khoảng 30.000- 94.000 USD. 

 • Chi phí thị thực và làm hồ sơ đăng ký học: Đây là khoản phí 1 lần gồm chi phí visa, thị thực, phí SEVIS và hồ sơ đăng ký. Mức phí này dao động khoảng 16.290.000- 18.000.000 đồng. 

 • Chi phí định cư: Nếu bạn muốn định cư Mỹ sau khi hoàn thành chương trình học thì phải đáp ứng các điều kiện về thời gian học tập, việc làm và tài chính. Tối thiểu bạn cần chuẩn bị 10.000 USD để chi trả các khoản phí định cư Mỹ. Ngoài ra, bạn cần phải trả thêm các phí liên quan đến quá trình xin thẻ xanh như kiểm tra y tế, luật sư, đăng ký,....

>> Xem thêm: Du học Mỹ cần bao nhiêu tiền

chi phí định cư mỹ

Định cư Mỹ theo diện tay nghề

Đây là một trong những hình thức định cư Mỹ dành cho những người có kỹ năng hoặc từng qua đào tạo chuyên môn. Chi phí định cư Mỹ diện tay nghề dao động từ 2.000- 3.000 USD/tháng. Tùy vào khu vực bạn lựa chọn định cư, mức phí này có thể cao hơn. Chi tiết các khoản phải nộp đơn bao gồm: 

 • Phí mẫu đơn xin I-140: 700 USD/người. 

 • Phí xử lý đơn xin thị thực nhập cư Hoa Kỳ DS-260: 190 USD/người.

 • Phí bảo trợ tài chính mẫu đơn I-864: 120 USD/người.

 • Phí cấp thẻ xanh Mỹ: 220 USD/người (tùy thuộc vào độ tuổi).

 • Phí dịch vụ sinh trắc học: 85 USD/người.

 • Phí khám sức khỏe đi Mỹ: 240 USD/người lớn, 210 USD/trẻ em từ 2 đến 15 tuổi, 145 USD/người đối với trẻ em dưới 2 tuổi.

 • Chi phí luật sư di trú để xử lý hồ sơ nhanh chóng và thuận lợi dao động từ 10.000 USD đến 15,000 USD/hồ sơ (tùy thuộc vào kinh nghiệm của luật sư).

 • Trường hợp đang ở Mỹ sẽ cần nộp đơn I-485 để thay đổi tình trạng cư trú với mức phí 1.600 USD/người đối với người từ 14 tuổi trở lên và 1.230 USD/người với người dưới 14 tuổi. 

***Lưu ý, các mức phí này có thể tăng hoặc giảm theo mỗi năm tùy vào sự thay đổi chính sách của Chính phủ Mỹ. 

Định cư Mỹ diện bảo lãnh người thân 

Đây là một trong những hình thức định cư phổ biến cho công dân quốc tế có người thân mang quốc tịch Mỹ hoặc thường trú nhân Mỹ. Chi phí diện bảo lãnh người thân tối thiểu cần 1.760 USD đối với người đang sống tại Mỹ và 1.400 USD đối với người sống ở nước ngoài. Trong quá trình bảo lãnh, người được bảo lãnh và người bảo lãnh còn phải đóng thêm nhiều loại phí khác nhau gồm: 

 • Phí nộp đơn I-130: 560 USD/đơn. Đây là phí bắt buộc cho mọi trường hợp bảo lãnh người thân.

 • Phí xử lý đơn xin thị thực nhập cư DS-260: 325 USD/người. Đây là phí bắt buộc cho mọi trường hợp bảo lãnh người thân theo diện định cư.

 • Phí xét bảo trợ tài chính tại NVC: 120 USD/đơn. Đây là phí bắt buộc cho mọi trường hợp bảo lãnh người thân theo diện định cư.

 • Phí lấy sinh trắc học: 85 USD/người. Đây là phí bắt buộc cho mọi trường hợp bảo lãnh người thân theo diện định cư. 

 • Phí khám sức khỏe: Khoảng 200-300 USD/người. NGười được bảo lãnh phải khám sức khỏe tổng quát, tiêm phòng bệnh truyền nhiễm. 

 • Phí nhập cư hay còn gọi là phí thẻ xanh: 210 USD/người. Sau khi được cấp visa và nhập cảnh Hoa Kỳ, người được bảo lãnh phải đóng khoản phí này để nhận thẻ xanh.

 • Một vài khoản phí khác: Phí lập lý lịch tư pháp, phí làm hộ chiếu, phí chuyển phát visa, phí dịch thuật, công chứng, di chuyển, thuê luật sư… 

***Lưu ý, các loại chi phí trên có thể thay đổi theo từng trường hợp cụ thể và thay đổi chính sách chi phí hàng năm cả USCIS.

>> Xem thêm: Du học Mỹ cần ielts bao nhiêu

chi phí định cư mỹ

Một vài thắc mắc liên quan đến chi phí định cư Mỹ 

Ngoai ra, trong quá trình hỗ trợ các vấn đề về định cư Mỹ, VNPC đã nhận được nhiều thắc mắc khác liên quan như: 

Mức lương trả cho người định cư Mỹ là bao nhiêu?  

Với người mới nhập cư, mức lương nhận được dao động từ 8-9 USD/giờ, làm thêm giờ có thể tăng lên từ 11-13 USD/giờ. Tuy nhiên, mỗi tuần bạn chỉ có thể làm thêm tối đa 40 tiếng, tức thu nhập khoảng 1.600 USD/tháng chưa trừ thuế. 

Nếu muốn tăng thu nhập, bạn có thể làm cùng lúc 2 công việc hoặc tăng thời gian làm việc mỗi ngày. Bạn sẽ kiếm được 160 USD/ngày và khoảng 4.800 USD/tháng. Thế nhưng, bạn sẽ phải đánh đổi bằng khoảng thời gian bên gia đình và chăm sóc sức khỏe bản thân.  

Người thân và người có gia đình cần bao nhiêu tiền để sinh hoạt ở Mỹ?

Định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền đối với người độc thân và người đã có gia đình cũng có những khác biệt lớn. Với người độc thân, mức chi tiêu trung bình khoảng 1.600- 3.000 USD/tháng, xét tại các thành phố lớn như New York và San Francisco.

Với những người có gia đình, chi phí sinh hoạt sẽ nhiều hơn. Trung bình một gia đình có 4 người phí sinh hoạt sẽ là 4.000 - 6.000 USD/tháng. Nếu có con trong độ tuổi đi học mẫu giáo, thì mức học phí trung bình là 1.875USD/tháng.

Cần bao nhiêu tiền để có thể sống dư dả khi định cư Mỹ? 

Đây là câu hỏi cực khó để trả lời vì tùy vào nhu cầu chi tiêu mỗi người mà định nghĩa về du dả khác nhau. Tuy nhiên, mức sống tại Mỹ vô cùng đắt đỏ nên để sống dư dả bạn sẽ cần kiếm được khoản tiền kha khá mỗi tháng. 

Tổng kết

Tóm lại, chi phí định cư Mỹ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như diện định cư, pháp lý, thay đổi chính sách hàng năm,.... Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc có thể nắm được đầy đủ các khoản phí cần chuẩn bị nếu muốn định cư Mỹ, từ đó chuẩn bị nguồn tài chính vững chắc để hiện thực hóa giấc mơ định cư xứ cờ hoa. Nếu còn điều gì băn khoăn, hãy liên hệ với Trung tâm Tư vấn du học VNPC để nhận tư vấn, giải đáp chi tiết hơn nhé!