Canada nay đã trở thành một điểm đến lý tưởng đối với những người có nhu cầu định cư. Với chính sách thu hút lao động và người nhập cư quốc tế, định cư Canada tương đối đơn giản hơn so với những quốc gia khác. Canada cũng có những yêu cầu và quy định cụ thể đối với người muốn định cư. Tuy nhiên, việc nắm rõ những điều kiện, yêu cầu và thủ tục sẽ đưa ngưỡng cửa Canada tới gần bạn hơn rất nhiều. Cùng chúng tôi tìm hiểu hướng dẫn xin Visa định cư Canada theo các diện sau đây bạn nhé!

Thủ tục Visa định cư Canada mới nhất 2021

1. Có những loại Visa định cư Canada nào và điều kiện là gì?

Định cư Canada diện du học

Trước tiên bạn cần đáp ứng đủ các điều kiện để du học tại Canada (có thể tự túc hoặc học bổng). Nếu trong quá trình học tập, bạn có kế hoạch định cư tại đây, có thể tận dụng visa của du học sinh để nộp đơn, tuy nhiên cần đạt được những yêu cầu sau:

 • Độ tuổi từ 20 – 35 tuổi.
 • Đã có bằng Đại học trở lên.
 • IELTS tối thiểu 6.0, điểm nộp hồ sơ vào hệ thống tối thiểu 67 điểm trên thang điểm di trú.
 • Kinh nghiệm làm việc ít nhất 6 tháng tại Canada trong thời gian học tập.
 • Kinh nghiệm làm việc chuyên môn hoặc kỹ thuật ít nhất 1 năm tại Canada.
 • 7 tỉnh/ bang của Canada tạo điều kiện định cư cho du học sinh hiện nay: British Columbia, Quebec, Alberta, Ontario, Manitoba, Newfoundland, Nova Scotia và Labrador.

>>> Chi tiết xem tại đây

Định cư Canada diện đầu tư

Chương trình định cư đầu tư Canada luôn được khuyến khích nhằm thu hút nguồn vốn đầu tư hỗ trợ thúc đẩy nền kinh tế phát triển, mặt khác tạo dựng môi trường cho các nhà đầu tư nước ngoài vừa làm kinh doanh vừa ổn định cuộc sống.

Điều kiện của chương trình định cư đầu tư khá khắt khe, chỉ thực sự phù hợp với những nhà làm kinh tế có tiềm lực mạnh, tuy nhiên đây lại là cách nhanh nhất để sở hữu tấm thẻ xanh định cư hợp pháp tại Canada.

Những điều kiện cơ bản để được định cư theo con đường định cư Canada diện đầu tư:

 • Không quá 65 tuổi
 • Chứng minh được nguồn gốc hợp pháp của số tiền đầu tư tối thiểu $1.000.000 CAD, tài sản cá nhân đạt mức tối thiểu $1.600.000 CAD.
 • Đầu tư $220.000 CAD không hoàn lại cho chính phủ Canada hoặc đầu tư $800.000 CAD không lấy lãi thông qua một tổ chức tài chính được uỷ nhiệm, số tiền này được Chính phủ Canada hoàn lại sau 5 năm.
 • Một số yêu cầu khác theo điều kiện riêng của từng bang.
 • 9 tỉnh bang đang áp dụng chính sách bao gồm: Saskatchewan, Alberta, British Columbia, Manitoba, Ontario, Newfoundland and Labrador, New Brunswick, Prince Edward Island

>> Xem thêm: Visa du học Canada

Những quyền lợi hấp dẫn bạn sẽ được hưởng sau khi định cư Canada:

 • Bạn và gia đình có cơ hội nộp đơn xin nhập tịch để trở thành công dân hợp pháp của Canada và vẫn giữ quốc tịch Việt Nam.
 • Miễn phí hoàn toàn học phí cho con cái từ bậc tiểu học đến trung học phổ thông.
 • Hưởng chính sách chăm sóc sức khỏe quốc gia cho cả gia đình: Chính phủ sẽ chi trả phần lớn các chi phí khám/ chữa bệnh như cấp cứu, khám sức khỏe định kỳ, tiêm chủng, v.v.
 • Hưởng trợ cấp thuế cho con dưới 18 tuổi và các lợi ích an sinh khi về hưu.
 • Làm việc tại bất kỳ công ty nào tại Canada hoặc tự kinh doanh riêng.

>>> Chi tiết xem tại đây

Định cư Canada diện lao động tay nghề

Cũng như các quốc gia khác, Canada luôn muốn thu hút nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao, lành nghề sang làm việc tại đây nhằm đóng góp vào lợi ích chung của đất nước.

Những điều kiện tiên quyết ứng viên cần thỏa mãn khi muốn định cư Canada diện lao động tay nghề:

 • Có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm các công việc nằm trong danh sách được Canada chấp nhận.
 • Được nhận vào làm chính thức tại một doanh nghiệp/ tổ chức của Canada.
 • Đủ khả năng tài chính chi trả cho cuộc sống của những người trong gia đình.

Chương trình định cư diện lao động tay nghề ở Canada được chia ra thành 3 loại:

 • Chương trình liên bang (ứng viên được sinh sống và làm việc tại bất kỳ bang nào của Canada mà không giới hạn thời gian)
 • Chương trình tỉnh bang (ứng viên được sinh sống và làm việc tại 1 bang nhất định và bị giới hạn thời gian)
 • Chương trình của tỉnh Quebec (đây là tỉnh bang lớn nhất của Canada và có Chính quyền riêng nên các điều kiện và chính sách định cư rất nghiêm ngặt).

>>> Chi tiết xem tại đây

Định cư Canada diện đoàn tụ gia đình

Để đưa người thân sang định cư Canada, người bảo lãnh (vợ/chồng/con) phải có quốc tịch Canada và có thẻ thường trú Canada. Ngoài ra, ứng viên cần thỏa mãn được những điều kiện cơ bản sau đây:

 • Chứng minh được nguồn tài chính, thu nhập đủ để bảo lãnh người thân sang Canada
 • Nguồn thu nhập hàng tháng/năm phải đảm bảo đủ để vợ/chồng/con cái sống 3 năm liên tục tại Canada
 • Có khả năng bảo trợ tài chính cho con cái trong 10 năm liên tục

>>> Chi tiết xem tại đây

2. Những lưu ý khi xin visa định cư Canada

Từ năm 2018, người xin visa định cư tại Canada chỉ cần sống dài hạn ở đây 3 năm trong vòng 5 năm trước khi nộp hồ sơ. Đối với đối tượng du học sinh, khoảng thời gian học tập tại đây cũng được tính khi xét duyệt hồ sơ.

 • Những tỉnh bang có cơ hội định cư cao nhất: Quebec, Manitoba, Nova Scotia và Saskatchewan.
 • Thủ tục xin visa định cư Canada yêu cầu khá nhiều giấy tờ và mỗi diện định cư có danh sách các giấy tờ khác nhau. Vì vậy, trong quá trình chuẩn bị hồ sơ bạn cần đọc kỹ hướng dẫn, điền đúng mẫu đơn và lấy chứng nhận ở đúng cơ quan/ tổ chức được chỉ định.
 • Đặc biệt, các thông tin trong đơn phải được điền đúng và đủ, nếu không hồ sơ của bạn không những có thể bị loại mà còn ảnh hưởng tới thời hạn bị cấm nộp hồ sơ thường trú trong tương lai (thường từ 2-5 năm tiếp theo)
 • Tổ chức di cư quốc tế (IOM) là cơ quan được chỉ định hỗ trợ thủ tục khám sức khỏe cho người nhập cư và giấy khám sức khỏe cũng là giấy tờ bắt buộc đối với bất kỳ trường hợp định cư nào. Bạn nên thu xếp khám sức khỏe trước và kết quả sẽ được gửi thẳng cho Lãnh Sự Quán để tránh mất thời gian bổ sung hồ sơ.
 • Chính phủ Canada đang áp dụng hơn 60 chương trình nhập cư khác nhau. Từng chương trình sẽ có các tiêu chí xem xét về độ tuổi, học vấn, trình độ chuyên môn, khả năng tài chính khác nhau. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ quy định của từng con đường và điều kiện của bản thân để đảm bảo khả năng thành công cao nhất của hồ sơ.
 • Đối với một quốc gia có an ninh đảm bảo như Canada, họ khá khắt khe trong việc kiểm tra lý lịch tư pháp của đương đơn xin visa định cư. Với những người đã từng có án tích, họ có khả năng cao bị cấm nhập cảnh vào Canada.

>> Xem thêm: Du học Canada

3. Bạn phải chuẩn bị những hồ sơ gì để xin Visa định cư Canada?

Bộ hồ sơ xin visa định cư Canada tối thiểu cần có những giấy tờ dưới đây. Tuy nhiên, từng diện visa khác nhau có thể sẽ yêu cầu thêm một số loại giấy tờ khác, tùy từng trường hợp khác nhau sẽ được tư vấn để bổ sung giấy tờ hợp lý.

Giấy tờ của đương đơn xin Visa bao gồm: sơ yếu lý lịch có xác nhận của chính quyền địa phương, phiếu lý lịch tư pháp, ảnh hộ chiếu, các giấy tờ liên quan đến tình trạng hôn nhân (giấy đăng ký kết hôn, giấy ly hôn, v.v.), hộ chiếu, đơn xin visa, giấy khám sức khỏe, các giấy tờ liên quan còn hạn trước khi nộp xin Visa 6 tháng

Giấy tờ của người bảo lãnh đương đơn xin Visa: giấy tờ xác nhận thông tin của người bảo lãnh, giấy tờ chứng minh khả năng tài chính của người bảo lãnh, sơ yếu lý lịch có xác nhận của chính quyền địa phương, ảnh hộ chiếu, hộ chiếu, các giấy tờ liên quan.

Giấy tờ của con cái đương đơn xin Visa nếu có: giấy cam kết của cha/mẹ cho con cái định cư ở New Zealand, giấy khai sinh, ảnh hộ chiếu nếu có, giấy xác nhận độc thân nếu con cái trên 18 tuổi và bằng chứng về quyền nuôi dưỡng nếu con dưới 18 tuổi có xác nhận của chính quyền.

Giấy tờ liên quan đến mối quan hệ giữa người bảo lãnh và đương đơn xin Visa: bằng chứng về sự liên lạc giữa 2 người như thư từ, hóa đơn, email, hình ảnh, … hoặc các giấy tờ khác.

Lưu ý: Nếu các giấy tờ trên nếu không sử dụng tiếng Anh thì phải kèm theo 1 bản dịch tiếng Anh có công chứng xác thực.

Có thể thấy, Visa định cư Canada tuy dễ dàng hơn những quốc gia khác, nhưng cũng là diện Visa tương đối khó và không phải ai cũng đủ điều kiện để apply. Thời gian chờ đợi và chi phí cho diện Visa này cũng khá lớn, hãy cân nhắc kỹ lưỡng và tìm hiểu thông tin tại những đơn vị uy tín để tránh những rủi ro không đáng có bạn nhé!

>> Xem thêm: Chi phí du học Canada