Ngoài những yếu tố như hồ sơ xin visa, chất lượng giáo dục và những cơ hội việc làm trong tương lai, chi phí du học Nhật Bản cũng là một vấn đề rất quan trọng đối với các bậc phụ huynh và các em học sinh. Vậy chi phí du học Nhật Bản cần bao nhiêu tiền? Chi phí du học Nhật Bản tự túc có đắt không? Phải làm sao để tiết kiệm chi phí khi học tập tại Nhật Bản? Hãy cùng công ty tư vấn du học Nhật - VNPC tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Du học Nhật cần bao nhiêu tiềnTổng quan chi phí du học Nhật Bản 

Du học Nhật cần bao nhiêu tiềnTổng chi phí du học Nhật Bản bao gồm chi phí cho các loại thủ tục trước khi bay tại Việt Nam và các khoản chi phí khi học tập và sinh hoạt tại Nhật Bản. Trong đó, các khoản chi phí trước khi bay tại Việt Nam gồm: 

 • Các loại chi phí dịch vụ: Phí làm các loại giấy tờ thủ tục để làm hồ sơ xin visa du học Nhật, phí học tiếng Nhật hay tiếng Anh để có thể phục vụ cho công việc, học tập và thuận tiện cho cuộc sống sinh hoạt tại Nhật. 

 • Các khoản chi phí thanh toán trước trường tại Nhật: Để được nhập học tại các trường của Nhật Bản, bạn cần phải đóng trước một số khoản chi phí như phí tuyển sinh, học phí, ký túc xá,...

Các khoản chi phí cho việc học tập và sinh hoạt tại Nhật Bản gồm

 • Sinh hoạt phí: Tiền ở, ăn uống, đi lại, mua sắm những đồ dùng cần thiết. 

 • Các loại học phí tiếp theo: Ngoài những khoản chi phí đã đóng từ trước khi sang Nhật, du học sinh còn cần phải thanh toán một số khoản chi phí tiếp theo cho các trường. 

Mỗi trường học ở Nhật sẽ có mức học phí khác nhau, vì thế, bạn cần tìm hiểu kỹ và cân nhắc để lựa chọn ngôi trường phù hợp với trình độ học vấn, mục tiêu học tập của bản thân và đặc biệt là điều kiện kinh tế của gia đình.

chi phí du học Nhật Bản

Chi tiết chi phí du học Nhật Bản

Dưới đây là những thông tin chi tiết giúp bạn trả lời thắc mắc “đi du học Nhật Bản cần bao nhiêu tiền”, từ đó bạn có thể hiểu rõ hơn về những khoản mình sẽ phải chi tiêu và có kế hoạch chuẩn bị cụ thể, sớm hiện thực hóa giấc mơ du học Nhật Bản

Chi phí làm hồ sơ 

Làm hồ sơ là một trong những bước quan trọng và mang tính quyết định về việc bạn có dành được “tấm vé” đến học tập tại đất nước mặt trời mọc hay không. Một số bạn trẻ đã hiểu rõ về quy trình nên quyết định tự làm tất cả các thủ tục giấy tờ du học Nhật. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý vì bạn có thể gặp phải một số khó khăn, đặc biệt là “rào cản ngôn ngữ” trong phần dịch thuật hồ sơ. 

Hơn nữa, du học sinh cần chuẩn bị rất nhiều loại giấy tờ để bổ sung vào hồ sơ du học Nhật Bản nên việc thiếu sót là điều rất khó tránh. Vì thế, bạn hãy tìm đến những trung tâm tư vấn du học uy tín để được hỗ trợ chuẩn bị một bộ hồ sơ tốt nhất. Tùy vào chương trình học mà chi phí cho một bộ hồ sơ du học nhật có thể dao động trong khoảng 20 đến 50 triệu.

Chi phí học tiếng Nhật 

Để trả lời câu hỏi du học Nhật Bản hết bao nhiêu tiền, bạn nhất định không được bỏ sót chi phí học tiếng Nhật. Để nhanh chóng hòa nhập với môi trường sống và học tập mới mẻ, bạn nên học tiếng Nhật ngay tại Việt Nam. Hơn nữa, đa số chương trình học tập và học bổng du học đều yêu cầu có trình độ tiếng Nhật tối thiểu là N5.

Mỗi trung tâm sẽ có mức phí khác nhau. Trung bình chi phí cho một khóa học tiếng Nhật sẽ khoảng 10 đến 20 triệu đồng.

>> Xem thêm: Điều kiện du học Nhật

 

chi phí du học Nhật Bản

 

Học phí du học Nhật cần bao nhiêu tiền?

Chi phí du học Nhật Bản bao nhiêu tiền phụ thuộc nhiều vào tiền học phí. Trong năm đầu tiên, học phí du học thường bao gồm một số khoản như học phí, phí tuyển sinh, cơ sở vật chất nhà trường,... Tổng chi phí là khoảng 600.000 – 750.000 yên/năm. Thông thường, du học sinh phải nộp toàn bộ học phí cho một năm đầu tiên trước khi sang Nhật. Một số trường khác, học sinh chỉ cần đóng trước 6 tháng và sau đó được hỗ trợ trả góp theo từng tháng. 

 • Các trường đại học quốc gia và công lập: Học phí khoảng 108 triệu đồng/năm đối với các bậc thạc sĩ và đại học. 

 • Các trường đại học tư thục: Mức học phí sẽ dao động từ 140 đến 175 triệu đồng. Những trường học phí quốc tế, mức học phí sẽ cao hơn, có thể lên tới 350 triệu mỗi năm.

 • Các trường Nhật ngữ: Mức học phí sẽ khoảng 140 – 180 triệu/ năm.

Chi phí sinh hoạt 

Nhắc đến chi phí du học Nhật Bản chắc chắn không thể thiếu khoản phí sinh hoạt hàng tháng. Trước khi sang Nhật, bạn cũng cần tìm hiểu kỹ về chi phí sinh hoạt tại đây để có sự chuẩn bị tốt nhất và cân đối chi tiêu hợp lý. Sinh hoạt phí bao gồm các khoản phí sau:

 • Thuê nhà: Phí ký túc xá cho một tháng sẽ khoảng 20.000 đến 45.000 yên. Nếu bạn thuê nhà riêng thì chi phí sẽ cao hơn. 

 • Ăn uống: Nếu mua đồ ăn trong siêu thị, bạn có thể phải chi tiêu khoảng 18 triệu/tháng. Để tiết kiệm chi phí du học Nhật Bản, bạn có thể mua đồ, tự nấu ăn ở nhà tốn khoảng 4 đến 5 triệu. Nếu sống ở những vùng trung tâm như Osaka hay Tokyo thì chi phí nấu ăn tự túc sẽ rơi vào khoảng 6 triệu. 

 • Chi phí điện nước: Chi phí này phụ thuộc vào số lượng tiêu hao của mỗi người. Nếu bạn sống cùng các du học sinh khác trong ký túc xá của trường thì chi phí điện nước chỉ khoảng 200.000 đến 400.000 đồng/người. 

 • Chi phí đi lại: Nếu ở trong ký túc xá, việc đi bộ đến trường sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, nếu muốn đi chơi xa hơn, bạn nên đi tàu điện và nhớ đăng ký vé rẻ cho sinh viên. 

Như vậy, mỗi du học sinh sẽ phải chi khoảng 350 triệu cho năm học đầu tiên tại đất xứ sở hoa anh đào. Tùy vào nhu cầu chi tiêu và chính sách của từng trường, chi phí du học Nhật Bản có thể nhiều học ít hơn. 

>> Xem thêm: Visa du học Nhật Bản

 

chi phí du học Nhật Bản

 

Kinh nghiệm tiết kiệm chi phí du học Nhật Bản 

Nếu bạn đang lo lắng về các khoản chi phí đắt đỏ khi du học ở Nhật Bản thì một số kinh nghiệm tiết kiệm chi phí du học dưới đây sẽ giúp bạn “xóa tan” những lo lắng đó. 

 • Săn học bổng: Các chương trình học bổng tại Nhật thường là do Chính phủ Nhật, các tổ chức phi chính phủ, các tờ báo lớn, các trường học,... tài trợ. Trong đó, học bổng do Chính phủ Nhật cấp có giá trị rất cao. Nếu nhận được học bổng này, du học sinh sẽ giảm đáng kể áp lực về việc trang trải các khoản chi phí. 

 • Làm thêm: Nếu việc săn học bổng quá khó khăn với bạn, hãy lựa chọn việc làm thêm để kiếm thêm thu nhập, trang trải chi phí sinh hoạt. Một số công việc làm thêm như bán hàng, làm tại xưởng thực phẩm, làm việc trong các nông trại, giao báo,... sẽ có mức lương khoảng 180-250k/h. 

 • Chọn trường học phí phải chăng: Lựa chọn những trường có mức học phí phải chăng mà vẫn đáp ứng mục tiêu du học của mình sẽ giúp du học sinh tiết kiệm một khoản phí không nhỏ. 

 • Sống xa trung tâm, chi phí thấp: Ở những thành phố trung tâm, việc đi lại, ăn uống và mua sắm sẽ rất thuận tiện nhưng chi phí sinh hoạt lại rất đắt đỏ. Nếu lựa chọn sống ở những vùng xa trung tâm một chút, chi phí sinh hoạt sẽ thấp hơn, giúp bạn tiết kiệm đáng kể tiền sinh hoạt phí.

 • Lựa chọn trung tâm du học uy tín: Thực tế, các đơn vị tư vấn du học không trực tiếp giúp bạn giảm chi phí du học nhưng gián tiếp giúp bạn không bị mất các khoản phí “oan”. Với gần 20 năm kinh nghiệm trong tư vấn du học, Trung tâm tư vấn du học Nhật Bản VNPC đã và đang hỗ trợ các bạn trẻ chọn ngành, trường, khu vực học tập phù hợp với năng lực, tài chính cá nhân. Đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệm và am hiểu về du học Nhật Bản của VNPC luôn đồng hành cùng các bạn học sinh, sinh viên trên chặng đường chinh phục giấc mơ du học Nhật từ khâu chuẩn bị giấy tờ, làm thủ tục đến xin visa, săn học bổng vừa tiết kiệm thời gian vừa tối ưu chi phí.

chi phí du học Nhật Bản

Tổng kết

Trên đây là thông tin chi tiết về các khoản chi phí du học Nhật Bản mà bạn cần chuẩn bị từ khi còn ở Việt Nam cho đến khi sang học tập tại Nhật Bản. Nếu muốn tìm hiểu thêm về du học các nước hoặc tìm kiếm những thông tin hữu ích về các chương trình học bổng, việc làm thêm,... để tiết kiệm tối đa chi phí du học, bạn đừng quên liên hệ đến Trung tâm Tư vấn du học Nhật Bản VNPC để được hỗ trợ nhanh nhất. 

>> Có thể bạn muốn biết:
Du học Nhật nên học ngành gì
Học bổng du học Nhật Bản
Tư vấn du học Nhật
Du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm