Chi phí định cư Nhật Bản 

Với chất lượng cả về kinh tế, giáo dục, đời sống rất tốt, sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản là ước mơ của nhiều người. Song, những vấn đề điều kiện, cách thức hay lệ phí để xin định cư không phải ai cũng biết. Vậy điều kiện xin định cư ở Nhật Bản là gì? Và bạn phải tốn bao nhiêu chi phí để sinh sống định cư ở quốc gia này? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé!

Chi phí định cư Nhật Bản 

1. Chi phí định cư Nhật Bản

 • Hiện nay nếu việc xin hồ sơ visa vĩnh trú được chấp nhận thì bạn phải trả một khoản phí là 8000 yên.
 • Ngoài ra nếu bạn xin Visa định cư theo diện đầu tư bạn phải trả 1 khoản phí để đầu tư.
 • Các chi phí hồ sơ xin Visa định cư Nhật Bản. Chi tiết các chi phí khác liên hệ với VNPC để được tư vấn chi tiết bạn nhé!

2. Chi phí cuộc sống của Nhật Bản

Thuế: Tiền thuế thu nhập cá nhân sẽ được trừ trực tiếp vào tiền lương hàng tháng, mức thuế này có sự khác nhau tùy vào khu vực, ngành nghề sẽ giao động trong khoảng 1000-2000 yên/tháng.

Bảo hiểm: Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn sẽ bắt buộc phải đóng từ 2-3 loại bảo hiểm bao gồm bảo hiểm y tế quốc dân, bảo hiểm hưu trí...tổng trừ khoảng 15.000 – 20.000 Yên/tháng.

Tiền bảo hiểm bạn đóng sau khi hết hạn hợp đồng về nước trong thời gian khoảng 6 tháng thì sẽ được nhận lại, nếu làm hợp đồng 3 năm thì bạn nhận được khoảng 40-70 triệu VNĐ. 

Thuê nhà + đi lại: Người lao động sẽ được xí nghiệp bố trí chỗ để ăn ở và sinh sống, chi phí nội trú khoảng 15.000 yên/tháng, đi lại thì bạn có thể sử dụng các phương tiện công cộng hoặc sử dụng xe đạp, trung bình sẽ hết khoảng 10.000 yên/tháng.

Ăn uống: Ăn uống ở Nhật cũng khá đắt đỏ, khoảng 30.000 yên/tháng. Chi phí sinh hoạt điện, nước, gas nấu nướng khoảng 10.000 yên/tháng.

Tổng cộng những chi phí bắt buộc hàng tháng bạn sẽ phải chi tiêu sẽ hết khoảng 70.000 - 80.000 yên/tháng. Ngoài ra còn rất nhiều những khoản phí phát sinh khác như liên hoan, sinh nhật, thuốc men khi không may bị ốm đau.

Như vậy mức lương thực lĩnh bạn sẽ nhận được khoảng 70.000 đến 90.000 Yên/tháng. Mỗi tháng, trung bình làm việc ở Nhật để ra được 15.000.000 đến 20.000.000 đồng đây cũng là một mức lương cũng chấp nhận được so với việc lao động tại Việt Nam. Ngoài ra nếu công ty có nhiều việc làm thêm thì thu nhập thực tế của bạn sẽ cao hơn khá nhiều.

Chi phí ở tỉnh, thành nào đắt đỏ nhất Nhật Bản?
Cũng giống như những thành phố lớn ở Việt Nam như Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh thì những thành phố lớn bên Nhật Bản cũng vậy, chi phí sinh hoạt thường cao hơn những tỉnh, thành nhỏ từ 50 đến 100%.

Nếu phải "chỉ mặt, điểm tên" nơi có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất Nhật Bản thì phải kể đến Thủ đô Tokyo. Nơi được mệnh danh là một trong những thành phố đắt nhất thế giới.

Chính vì chi phí sinh hoạt đắt nhất Nhật bản nên mức lương ở đây cũng là cao nhất. Với mỗi giờ lao động, chính phủ Nhật Bản quy định trả công là 952 Yên, nghĩa là  nếu bạn sống và làm việc ở đây thì một tháng bạn làm đủ 24 ngày công, bạn sẽ nhận được mức lương là 182000 Yên, tương đương với 37 triệu vnđ và bạn nên nhớ, đó chỉ là lương cơ bản mà thôi, vì ngoài khoản lương đó, bạn còn được tính thêm giờ công làm thêm nữa.

3. Điều kiện xin định cư tại Nhật Bản
Để có đủ điều kiện định cư ở Nhật Bản, bên cạnh việc đủ thời gian sinh sống và làm việc thì bạn cần đáp ứng đầy đủ những yêu cầu khác về mặt pháp luật theo quy định hiện hành.

 • Điều đầu tiên đó chính là việc bạn cần tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật trong thời gian sinh sống và làm việc tại đây, không bị phê phán trong bất cứ trường hợp nào.
 • Cần xác minh năng lực tài chính để đảm bảo cuộc sống và chứng minh tài sản. Điều này đảm bảo bạn sẽ tự duy trì cuộc sống của mình mà không trở thành gánh nặng cho cộng đồng.
 • Phù hợp với lợi ích của nước Nhật, được thể hiện qua những ý như thời gian cư trú đảm bảo 10 năm liên tục, thời gian làm việc là 5 năm.
 • Bạn không trong thời gian nhận hình phạt tiền hay phạt tù và đồng thời phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế.Và bạn không có những dấu hiệu để trở nên có hại và ảnh hưởng đến xã hội.

Ngoài ra chính phủ Nhật chấp nhận một số trường hợp ngoại lệ như:

 • Là vợ/chồng của người Nhật và người đó đã có quyền vĩnh trú hoặc người có quyền vĩnh trú đặc biệt cần phải sinh hoạt hôn nhân từ 3 năm trở lên.Đồng thời phải lưu trú tại Nhật trong thời gian là 1 năm liên tục trở lên.
 • Nếu là con đẻ thì cũng cần có thời gian lưu trú tại Nhật liên tục 1 năm trở lên.
 • Đang tiếp tục lưu trú tại Nhật liên tục từ 5 năm trở lên với tư cách lưu trú người định cư lâu dài.
 • Người tị nạn lưu trú tại Nhật liên tục từ 5 năm trở lên.
 • Người được công nhận có cống hiến đối với đất nước trong các lĩnh vực như kinh tế, xã hội, ngoại giao… và lưu trú tại Nhật liên tục từ 5 năm trở lên.

Điều kiện xin quốc tịch
Điều kiện xin quốc tịch ở Nhật Bản là phải sống ở Nhật liên tục trên 5 năm và thời gian từ 3 năm trở lên.

Là vợ/chồng của người Nhật và người đó đã có quyền vĩnh trú hoặc người có quyền vĩnh trú đặc biệt cần phải sinh hoạt hôn nhân từ 3 năm trở lên.Đồng thời phải lưu trú tại Nhật trong thời gian là 1 năm liên tục trở lên.

4. Có nên định cư tại Nhật Bản 
Hầu hết mọi người định cư tại Nhật bởi điều kiện cuộc sống định cư ở Nhật khá tốt.

Ưu điểm khi định cư ở Nhật:

 • Con người Nhật sống văn minh, văn hóa tốt, đạo đức tốt.
 • Chính sách luật pháp minh bạch, không coi nhẹ người sang định cư.
 • Nhật là quốc gia vô cùng sạch sẽ.
 • Chất lượng cuộc sống cao: cơ sở vật chất, máy móc thiết bị, giao thông đề thuận lợi.
 • Mức lương cơ bản cao, công việc ổn định, môi trường làm việc an toàn.

Với những ưu điểm trên số lượng người định cư Nhật Bản đang không ngừng tăng lên trong những năm gần đây. Vậy nếu bạn đang tìm kiếm 1 chương trình định cư phù hợp ở Nhật Bản, liên hệ với VNPC ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Chi sẻ :