Định cư Nhật Bản ngày càng có sức hút đối với công dân quốc tế, trong đó có Việt Nam bởi chất lượng cuộc sống cao, môi trường an toàn, nền văn hóa độc đáo và cơ hội phát triển rộng mở. Tuy nhiên, đây cũng là một quyết định quan trọng, cần được tìm hiểu và cân nhắc kỹ lưỡng. Bài viết dưới đây, Tư vấn du học VNPC sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về các điều kiện, thủ tục và giải đáp một vài thắc mắc liên quan đến định cư tại "đất nước mặt trời mọc", đừng bỏ lỡ nhé!

Định cư Nhật Bản là gì? Xin visa định cư khó không? 

Định cư Nhật Bản là người nước ngoài được phép sinh sống và làm việc tại Nhật Bản một cách vĩnh viễn, hợp pháp. Khi bạn có visa định cư Nhật Bản, bạn sẽ được hưởng các quyền lợi sau:

 • Sinh sống và làm việc tại Nhật Bản không giới hạn thời gian.

 • Hưởng các chế độ phúc lợi xã hội như người Nhật Bản.

 • Cho con cái đi học tại các trường công lập Nhật Bản.

 • Xin nhập quốc tịch Nhật Bản sau 5 năm (tùy trường hợp).

Vậy xin visa định cư Nhật Bản có khó không? Nhìn chung, xin visa định cư Nhật Bản không quá khó, chỉ cần bạn đáp ứng đầy đủ điều kiện về thời gian sống, làm việc, trình độ học vấn và chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu là có cơ hội ở lại đất nước này lâu dài. Chi tiết về thủ tục xin visa định cư Nhật Bản, bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY!

Định cư Nhật Bản

Điều kiện định cư Nhật Bản 

Hiện nay có 2 cách định cư Nhật Bản gồm định cư vĩnh trú và xin nhập quốc tịch. Dưới đây là điều kiện chi tiết cho từng cách: 

Định cư vĩnh trú 

Visa vĩnh trú là visa mà Chính phủ Nhật cấp cho người lao động nước ngoài khi có thời gian cư trú liên tiếp trên 10 năm và tối thiểu 5 năm làm việc tại Nhật. Sở hữu visa này bạn có thể tự do ra vào quốc gia này và hưởng quyền lợi như một công dân Nhật Bản. Bên cạnh điều kiện về thời gian, bạn cần thỏa mãn một vài yếu tố khác như: 

 • Không vi phạm pháp luật hay bị khiển trách trong thời gian sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. 

 • Đảm bảo bản thân đủ khả năng tài chính duy trì cuộc sống tại Nhật để không trở thành gánh nặng của quốc gia này. 

 • Thực hiện nghĩa vụ nộp thuế theo quy định và hông trong thời gian bị phạt tiền hoặc phạt tù. 

Ngoài ra, một vài trường hợp ngoại lệ được chấp nhận định cư vĩnh trụ tại Nhật như:

 • Vợ hoặc chồng của người Nhật, có mối quan hệ hôn nhân hợp pháp từ 3 năm và thời hạn lưu trú 1 năm trở lên. 

 • Là con đẻ của người được cấp visa vĩnh trú có thời hạn lưu trú 1 năm trở lên. 

 • Đang lưu trú tại Nhật liên tục 5 năm trở lên với tư cách lưu trú dài hạn. 

 • Người tị nạn lưu trú liên tục tối thiểu 5 năm tại Nhật. 

 • Những người được công nhận có cống hiến với đất nước trong các lĩnh vực như xã hội, kinh tế,... và lưu trú tại Nhật Bản liên tục 5 năm trở lên. 

Xin quốc tịch

Để xin quốc tịch Nhật Bản, bạn cần phải đảm bảo điều kiện sống ở quốc gia này liên tục trên 5 năm và 3 năm làm việc. Ngoài ra, bạn là vợ/ chồng hợp pháp của người đã có visa vĩnh cửu với thời gian kết hôn trên 3 năm và lưu trú tại Nhật 1 năm liên tục. 

>> Xem thêm: Visa du học nhật bản

Định cư Nhật Bản

Hồ sơ định cư Nhật cần những gì? 

Một bộ hồ sơ chỉn chu, đầy đủ ảnh hưởng nhiều đến tỷ lệ thành công khi xin visa định cư tại “đất nước mặt trời mọc”. Với mỗi cách định cư, yêu cầu về hồ sơ sẽ khác nhau, cụ thể: 

Hồ sơ xin định cư vĩnh trú 

Để xin định cư vĩnh trú, bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ quan trọng sau trong bộ hồ sơ: 

 • Ảnh thẻ kích thước 3x4cm. 

 • Các giấy tờ chứng minh thu nhập cá nhân và đóng thuế đầy đủ theo quy định. 

 • Giấy tờ chứng minh thu nhập của người bảo lãnh tại Nhật Bản. 

 • Hộ chiếu còn thời hạn và thẻ cư trú hợp lệ. 

 • Chứng minh pháp lý hợp pháp được cấp bởi Chính phủ Nhật Bản. 

Hồ sơ xin nhập tịch 

Với hồ sơ xin nhập tịch, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau trong hồ sơ xin định cư theo quy định: 

 • Ảnh thẻ kích thước 5x5cm. 

 • Bản viết tay trình bày lý do muốn nhập tịch bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh. 

 • Đơn xin nhập quốc tịch Nhật Bản. 

 • Hồ sơ lý lịch cá nhân, công việc đang làm tại Nhật và thời gian sẽ lưu trú tại đây. 

 • Chứng nhận, bằng cấp học vấn. 

 • Giấy chứng nhận quốc tịch hợp pháp. 

 • Chứng nhận đóng thuế đầy đủ theo quy định pháp luật.

Định cư Nhật Bản

Chi phí cuộc sống định cư tại Nhật Bản 

Hiện nay nếu việc xin hồ sơ visa vĩnh trú được chấp nhận thì bạn phải trả một khoản phí là 8000 yên. Nếu bạn xin Visa định cư theo diện đầu tư bạn phải trả 1 khoản phí để đầu tư. Dưới đây là chi tiết các chi phí sống tại Nhật Bản, bạn đọc có thể tham khảo: 

 • Thuê nhà + di chuyển: Làm việc tại xí nghiệp, bạn sẽ được chủ bố trí chỗ ăn uống, sinh sống. Chi phí nội trú khoảng 15.000 yên/tháng, đi lại sử dụng các phương tiện công cộng hết khoảng 10.000 yên/tháng. 

 • Ăn uống: Thực phẩm tại Nhật khá đắt đỏ, trung bình khoảng 30.000 yên/tháng. Ngoài ra, bạn còn phải chi trả điện, nước và gas khoảng 10.000 yên/tháng. 

 • Bảo hiểm: Khoảng 15.000- 20.000 yên/tháng. Tiền bảo hiểm sẽ được nhận lại sau khi hết hạn hợp đồng về nước. 

 • Thuế: Tùy từng ngành nghề, thuế thu nhập cá nhân sẽ khác nhau, dao động khoảng 1.000- 2.000 yên/tháng. 

Tổng cộng những chi phí bắt buộc hàng tháng bạn sẽ phải chi tiêu sẽ hết khoảng 70.000 - 80.000 yên/tháng. Ngoài ra, còn rất nhiều những khoản phí phát sinh khác như liên hoan, sinh nhật, thuốc men khi không may bị ốm đau.

>> Xem thêm: Du học Nhật Bản

Một vài thắc mắc liên quan đến định cư Nhật Bản 

Dưới đây, Tư vấn du học VNPC sẽ giải đáp thêm một vài thắc mắc thường gặp khi tìm hiểu về định cư Nhật Bản. Bạn đọc hãy tham khảo để hiểu rõ hơn và chuẩn bị cho mình một hành trang chinh phục giấc mơ sinh sống và làm việc lâu dài tại xứ sở hoa anh đào: 

Nộp hồ sơ xin visa định cư Nhật Bản ở đâu? 

Tùy từng trường hợp định cư mà địa chỉ nộp hồ sơ xin visa định cư cũng khác nhau: 

 • Xin visa vĩnh trú nộp hồ sơ tại Cục quản lý Xuất nhập cảnh gần nơi sinh sống nhất và phải có người bảo lãnh đi cùng. 

 • Xin nhập quốc tịch sẽ nộp hồ sơ tại Bộ Tư pháp Nhật. 

Quy định về thời gian nhập cư tại Nhật như thế nào? 

Sở hữu visa vĩnh trú, bạn sẽ được sinh sống và làm việc tại Nhật mà không có sự ràng buộc nào về thời gian về thời gian nhưng cần gia hạn visa 7 năm 1 lần. Bạn sẽ có đầy đủ quyền lợi như một công dân Nhật Bản thực thụ và không bị trục xuất về nước khi vi phạm pháp luật. 

Định cư Nhật Bản

Có nên định cư tại Nhật không?

Có nên định cư Nhật Bản không? Câu trả lời phụ thuộc vào nhu cầu và định hướng phát triển của từng người. Để giúp bạn đưa ra quyết định chính xác hơn, VNPC đã tổng hợp và liệt kê những ưu nhược điểm của định cư Nhật Bản dưới đây: 

 • Ưu điểm của việc định cư tại Nhật Bản: Nhật Bản là quốc gia an toàn, sạch sẽ và phát triển, sở hữu hệ thống giáo dục chất lượng cao, được đánh giá cao trên thế giới. Hơn nữa, Nhật Bản có nhiều cơ hội việc làm cho người lao động nước ngoài với mức lương cao hơn so với nhiều quốc gia khác.

 • Nhược điểm của việc định cư tại Nhật Bản: Tiếng Nhật là ngôn ngữ khó học, có thể gây khó khăn cho việc sinh hoạt và làm việc. Hơn nữa, văn hóa Nhật Bản cũng khác biệt so với Việt Nam và chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản cao hơn so với Việt Nam.

Thời gian chờ kết quả xin định cư mất bao lâu? 

Thời gian nhận kết quả xin định cư Nhật Bản kéo dài từ 6-8 tháng hoặc 1 năm. Nếu nhanh thì bạn có thể nhận kết quả sau 3-4 tháng. Tuy nhiên, thực tế rất hiếm trường hợp nhận được kết quả trong thời gian ngắn như thế. 

Tổng kết 

Tóm lại, định cư Nhật Bản là một quyết định quan trọng, có thể mang lại nhiều lợi ích cho bạn và gia đình. Tuy nhiên, bạn cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố như mục tiêu, điều kiện, ưu điểm và nhược điểm trước khi đưa ra quyết định. Bạn có thể tham khảo ý kiến của những người đã từng sinh sống và làm việc tại Nhật Bản hay các tổ chức hỗ trợ người Việt Nam tại Nhật Bản. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về du học và định cư các nước khác ngoài Nhật Bản như Úc, Canada, Singapore, Thụy Sĩ, New Zealand, Hàn Quốc,... thì liên hệ ngay với Trung tâm Tư vấn du học VNPC để nhận giải đáp chi tiết. Và đừng quên theo dõi VNPC mỗi ngày để khám phá thêm nhiều tin tức du học vô cùng giá trị nhé!

>> Có thể bạn muốn biết: 
Visa du học Úc
Du học nghề Úc
Du học Canada cần ielts bao nhiêu
Chi phí du học New Zealand
Du học Mỹ cần bao nhiêu tiền