Theo số liệu của Bộ Tư pháp Nhật Bản, cộng đồng người Việt là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ 3 tại Nhật Bản, đứng trên người Indonesia và sau người Hàn Quốc. Tính đến năm 2017, có 362.405 người Việt sống tại Nhật có thẻ cư trú và giấy chứng nhận thường trú đặc biệt, chiếm 10,2% người ngoại quốc khác, không kể tình trạng không quốc tịch. Vậy để sinh sống và định cư lâu dài tại Nhật Bản có khó không? Xin visa định cư Nhật Bản phải hoàn thành những thủ tục gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé!

Thủ tục Visa định cư Nhật Bản mới nhất 2021

1. Visa định cư Nhật Bản là gì?

Visa Định cư Nhật Bản hay còn được biết đến với tên gọi là visa vĩnh trú, đây là loại giấy tờ mà những người lao động nước ngoài tại Nhật Bản có thời gian sống liên tiếp tại đất nước này 10 năm trở lên và thời gian làm việc là 5 năm được chính phủ Nhật Bản cấp để công nhận việc người lao động thỏa mãn điều kiện này có thể sinh sống và làm việc tại Nhật với thời gian không giới hạn.  Những người lao động nước ngoài được cấp visa vĩnh trú sẽ có quyền và nghĩa vụ như một công dân Nhật bình thường (nhưng không được tham gia bầu cử) cũng các chế độ ưu đãi tại đây

Ưu điểm lớn nhất của visa định cư đó là người lao động sẽ có quyền làm bất kỳ một công việc nào hợp pháp tại Nhật mà không bị giới hạn về vấn đề thời gian hoặc ngành nghề làm việc, nếu trong trường hợp thất nghiệp thì sẽ không bị bắt buộc phải trở về nước như các loại visa khác.
Sẽ có tư cách như một người dân Nhật Bản bình thường và không bị giới hạn thời gian lưu trú, có thể mua các loại tài sản có giá trị tại Nhật như nhà đất,…

2. Điều kiện xin Visa định cư ở Nhật Bản được quy định như thế nào? 

Điều kiện định cư ở Nhật vĩnh trú 

Bên cạnh đủ điều kiện về thời gian sinh sống và thời gian làm việc tại Nhật thì người được cấp visa vĩnh trú phải đảm bảo một số điều kiện khác bao gồm:

 • Phải tuân thủ đầy đủ những quy định của pháp luật Nhật Bản, không vi phạm hoặc bị khiển trách ở mức độ nặng trong bất cứ một trường hợp nào.
 • Người được cấp visa vĩnh trú phải chứng minh được khả năng tài sản hoặc khả năng thu nhập của bản thân đảm bảo không trở thành gánh nặng trong quá trình sinh sống và làm việc tại đây.
 • Người cấp visa vĩnh trú hiện không được đang trong thời gian phạt tù, phạt tiền và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ nộp thuế theo đúng quy định của pháp luật.
 • Ngoài ra còn có một số trường hợp cấp visa vĩnh trú cho người là vợ hoặc chồng của người đã có visa vĩnh trú tại Nhật, người là con đẻ của người có visa vĩnh trú có thời gian cư trú tại Nhật 1 năm trở lên, những người tị nạn đã có thời gian định cư tại Nhật là 5 năm, hoặc những người đã có cống hiến lớn đối với một lĩnh vực nào đó trong sự phát triển kinh tế Nhật Bản và có thời gian cư trú tại Nhật là 5 năm trở lên

Điều kiện xin quốc tịch 

Để được nhập quốc tịch Nhật Bản bạn cần phải đảm bảo các điều kiện là có thời gian cư trú tại đất nước này là 5 năm trở lên và thời gian làm việc liên tục tại Nhật là 3 năm.

Là người có vợ hoặc chồng là người đã có visa vĩnh trú, kết hôn được khoản thời gian 3 năm trở lên và cư trú tại Nhật trong thời gian liên tục là 1 năm.

>> Xem thêm: Visa du học singapore

3. Đăng ký hồ sơ visa định cư Nhật Bản có khó thực hiện không?

Hồ sơ xin visa vĩnh trú

Để xin visa vĩnh trú bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ là:

 • Ảnh thẻ 3*4
 • Các loại giấy tờ cá nhân như hộ chiếu, thẻ cư trú
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập và khả năng tài chính, các loại giấy đã từng đóng thuế trong quá trình sinh sống và làm việc tại Nhật.
 • Giấy chứng minh pháp lý do các cơ quan, tổ chức chính phủ cấp

Hồ sơ xin nhập quốc tịch

Để xin nhập quốc tịch bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ là:

 • •Ảnh thẻ 5*5
 • •Một bản viết tay bằng tiếng anh hoặc tiếng Nhật trình bày lý do bạn muốn nhập tịch vào Nhật Bản.
 • •Mẫu đơn xin nhập quốc tịch
 • •Sơ yếu lý lịch của người xin nhập tịch
 • •Giấy chứng nhận quốc tịch, giấy chứng nhận đã từng tuân thủ đóng thuế và các loại bằng cấp có liên quan khác.

Nơi nộp hồ sơ

Đối với những trường hợp xin visa vĩnh trú thì bạn nộp hồ sơ tại cục quản lý xuất nhập cảnh gần nhất nơi bạn sinh sống. Nếu được người bảo lãnh thì phải đi kèm với những giấy tờ chứng minh người bảo lãnh đủ điều kiện.

Đối với diện xin nhập quốc tịch Nhật Bản thì nơi nộp và thẩm định hồ sơ là bộ tư pháp

Lệ phí

Những trường hợp xin cấp visa vĩnh trú được thông qua thì bạn phải mất một khoản phí là 8.000 yên Nhật, nếu trong trường hợp bạn không đủ điều kiện cấp visa vĩnh trú thì sẽ không mất phí cho quá trình làm hồ sơ.

Đối với hồ sơ xin nhập quốc tịch thì sẽ không bị mất phí.

Có thể thấy, định cư Nhật Bản không quá khó khăn như những quốc gia phương tây. Nếu bạn đang có nhu cầu học tập, làm việc và định cư lâu dài tại Nhật Bản, liên hệ với VNPC để được tư vấn và hỗ trợ ngay bạn nhé!

>> Xem thêm: Du học nghề úc có những ngành nào