Những lưu ý khi chuyển tiền du học sang Úc cho con

Ngày đăng : Tuesday 11-09-2018

Với kinh nghiệm làm trong ngành du học hơn 12 năm, du học VNPC đã gặp rất nhiều trường hợp các gia đình và phụ huynh học sinh chuyển tiền du học cho con thông qua các bên môi giới mà không phải là công ty du học và ngân hàng. Phần lớn các phụ huynh chọn hình thức này vì phí có rẻ hơn chút ít và thời gian nhanh chóng hơn, làm cho họ lầm tưởng dịch vụ tốt hơn. Tuy nhiên, luôn luôn tiềm ẩn hậu quả với những hình thức không chính thống. Và gần đây nhất có thể là bị phong tỏa tiền gửi vì nghi ngờ bên môi giới làm ăn phi pháp và có hành động rửa tiền. Ở bài viết này du học VNPC sẽ phân tích lý do vì sao nên gửi tiền thông qua các bên uy tín bạn nhé!

Nhiều người chọn chuyển tiền sang Australia qua môi giới vô tình dính vào đường dây tội phạm mà không hề hay biết.

Những lưu ý khi chuyển tiền du học sang Úc cho con

Do nhu cầu, nhiều người cần chuyển một lượng tiền lớn từ Việt Nam hay nước ngoài sang một tài khoản ngân hàng ở Úc để cho con du học hoặc mua nhà và tiêu dùng… Tuy nhiên, vì nhiều lý do, cha mẹ không chọn chuyển tiền sang Úc qua hệ thống ngân hàng hay các dịch vụ chính ngạch, mà gửi tiền qua môi giới hay những dịch vụ không chính thống, để dính bẫy tội phạm mà không hề hay biết. Tội phạm rửa tiền hoạt động ngày càng tinh vi Theo các luật sư di trú tại văn phòng luật ở Úc những năm gần đây, những người chọn gửi tiền sang Úc theo cách này đột nhiên bị Ủy viên Cảnh sát Liên bang Úc (AFP) thu giữ tài sản trong ngân hàng theo “Đạo luật về tài sản liên quan đến tội phạm” mà hoang mang vì không biết nguyên do.

Trung tâm Phân tích và Báo cáo Giao dịch Úc (AUSTRAC) đã đưa ra một khái niệm gọi là “cuckoo smurfing” để mô tả hoạt động mà các tổ chức tội phạm đưa tiền vào hệ thống ngân hàng bằng cách tráo đổi các khoản tiền hợp pháp của nạn nhân mà không bị nghi ngờ. Cách thức hoạt động của đường dây tội phạm này như sau:

Đầu tiên, một khách hàng ở Việt Nam gửi tiền hợp pháp cho một dịch vụ chuyển tiền không chính thống, nhờ chuyển vào tài khoản ngân hàng của con đang du học ở Úc. Tuy nhiên, khách hàng đó không hề biết rằng, dịch vụ chuyển tiền đó là thành viên của một tổ chức tội phạm có phạm vi hoạt động giữa 2 nước.

Sau đó, tên tội phạm ở Úc nộp những khoản tiền mặt có nguồn gốc từ các tổ chức tội phạm vào tài khoản ngân hàng của người con. Tiền mặt thường được nộp bằng số tiền nhỏ dưới ngưỡng phải báo cáo giao dịch (dưới 10.000 USD) để tránh bị phát hiện. Sau khi kiểm tra số dư tài khoản, khách hàng tin rằng việc chuyển tiền ra nước ngoài đã được hoàn thành hợp pháp.

Tuy nhiên, tên tội phạm ở Úc đi du lịch ra nước ngoài và sử dụng số tiền hợp pháp được người khách hàng Việt Nam gửi cho dịch vụ chuyển tiền đen. Số tiền bất hợp pháp bây giờ đã được rửa sạch thành công – người phạm tội không mất gì ngoài một khoản tiền hoa hồng nhỏ cho người rửa tiền giúp họ.

Theo mục 43 của Đạo luật Phòng chống Rửa tiền và Tài trợ Khủng bố 2006 (Đạo luật AML, CTF), một tổ chức (như ngân hàng) phải báo cáo cho AUSTRAC trong vòng 10 ngày làm việc sau khi có một giao dịch có giá trị từ 10.000 USD. Vì thế, các tổ chức tội phạm thường “lách luật” bằng cách chia nhỏ số tiền gửi. Ví dụ, nếu cần gửi 95.000 USD vào tài khoản ngân hàng, khoản tiền này sẽ được gửi thành 10 lần với số tiền mỗi lần là 9.500 USD.

Hậu quả khi dính líu đến các tổ chức tội phạm
Ủy viên cảnh sát liên bang có thể áp dụng lệnh cấm đối với tài sản mà họ nghi ngờ rằng nó là tài sản thu được của một “hành vi phạm tội có thể bị truy tố” (có hay không nhận dạng của người đã phạm tội). Trường hợp tài sản bị tịch thu cho Nhà nước, nó sẽ không bồi thường cho chủ sở hữu tài sản. Nếu dính líu đến đường dây tội phạm tùy mức độ, Visa của bạn có thể bị ảnh hưởng.

Những điều cần lưu ý khi chuyển tiền sang Úc
Đảm bảo rằng đơn vị chuyển tiền được cấp phép ở nước ngoài để tham gia vào các dịch vụ chuyển tiền

- Yêu cầu biên nhận, giấy tờ từ đơn vị chuyển tiền bởi vì, kinh nghiệm cho thấy, đơn vị chuyển tiền có vấn đề thường rất ngại cung cấp biên lai và hợp đồng trao đổi

- Yêu cầu đơn vị chuyển tiền ở nước ngoài cho biết cách thức nộp tiền vào tài khoản ngân hàng Úc (chuyển khoản (EFT) hoặc tiền mặt)

- Tìm kiếm, nếu có thể, để tiền gửi vào tài khoản Úc theo cách chuyển khoản

- Yêu cầu mỗi khoản tiền gửi (cho dù là EFT hoặc tiền mặt) phải tối thiểu là 10.000 USD, để đảm bảo rằng không có giao dịch là dưới ngưỡng

- Rà soát các bản sao kê ngân hàng của các tài khoản ở Úc khi nhận tiền để xác định cách thức gửi tiền và đảm bảo rằng không có “cơ cấu”

- Rút tiền từ tài khoản ngân hàng mà tiền gửi đã được nộp vào thường xuyên và đặt các khoản tiền đó vào một tài khoản lưu giữ khác – có thể là một tài khoản lãi suất cao hơn

Việc sử dụng các dịch vụ chính thống sẽ là cách giúp các bậc phụ huynh và các bạn  học sinh yên tâm hơn trong quá trình học tập tại Úc. Có thể việc gửi qua các đơn vị môi giới sẽ giúp giảm được 1 phần chi phí, tuy nhiên có những vấn đề nguy hại mà các phụ huynh chưa lường trước được. Hãy lựa chọn an toàn và trở thành những người thông minh thay vì sử dụng các dịch vụ chi phí rẻ bạn nhé!

VNPC địa chỉ tư vấn số 1 Việt Nam

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước, học bổng, visa,... xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của VNPC sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất

Đặt lịch tư vấn trực tiếp qua HOTLINE/ VIBER/ ZALO
Hà Nội: 0914 343738/ 0982 039968
HCM: 0918343738
Hỗ trợ cam kết từ VNPC

    - Kiểm tra trình độ ngoại ngữ miễn phí, tư vấn lộ trình luyện thi các chứng chỉ ngoại ngữ IELTS – Tiếng Anh,
      Nat-Test – Tiếng Nhật, Topik – Tiếng Hàn cấp tốc
    - Dịch thuật đa ngôn ngữ
    - Tư vấn, cung cấp tài liệu, chọn trường, thi học bổng phù hợp với năng lực
    - Tư vấn lộ trình du học và định cư phù hợp
    - Xin thư mời nhập học các trường, hướng dẫn thủ tục tài chính, xin Visa du học, thăm thân, công tác
    - Hướng dẫn xây dựng bài luận cá nhân xin học bổng xuất sắc
    - Hướng dẫn đóng học phí và sinh hoạt phí cho du học sinh
    - Hỗ trợ nhà ở, đặt vé máy bay, đưa đón sân bay
    - Mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn cho du học sinh
    - Hỗ trợ gia đình và học sinh trong quá trình học tập tại nước ngoài về thủ tục học tập tại trường, chuyển trường,
      hướng dẫn hồ sơ pháp lý, xin gia hạn Visa qua Email/ Facebook/ Viber/ Zalo 24/07

Tham khảo bài viếtThành tích


Gọi Ngay: 0982039968