Quản lý sinh viên quốc tế khi du học Nhật Bản 2017 bằng thẻ “My Number”

Ngày đăng : Tuesday 06-09-2016

Với chất lượng giáo dục tốt nhất thế giới; nội hàm văn hóa vừa đặc sắc - truyền thống vừa hiện đại cùng cảnh quan thiên nhiên nhiên xinh đẹp, Nhật Bản ngày càng thu hút được nhiều du học sinh quốc tế tới học tập và làm việc. Tuy nhiên có một thực tế đang diễn ra hiện nay là việc sinh viên tới du học Nhật Bản đi làm thêm quá nhiều ảnh hưởng tới kết quả học tập. Do vậy mà chính phủ Nhật Bản quyết định ban hành thẻ “My Number” để quản lý sinh viên nói riêng và quản lý công dân trong nước nói chung.

Quản lý sinh viên quốc tế khi du học Nhật Bản 2017 bằng thẻ “My Number”

Thẻ “My Number” là gì?
Tháng 10 năm 2015, Chính phủ Nhật Bản đã ban hành thẻ “My Number”. Thẻ này giống như Chứng minh thư nhân dân, gồm 12 số dành cho công dân Nhật Bản và tất cả những người nước ngoài đang cư trú hợp pháp tại lãnh thổ nước này.Trên mỗi thẻ đều gắn một con chíp, trong đó tất cả các thông tin cá nhân như địa chỉ thường trú, chế độ bảo hiểm, tình trạng đóng thuế,…

Khi đi xin việc, thuê nhà hay làm thủ tục ở các cơ quan hành chính chỉ cần đọc số “My Number” của mình là tất cả các thông tin đều được khai báo. Đối với công ty thì cá nhân không thể gian lận thuế hay trốn bảo hiểm, còn đối với người nước ngoài, du học sinh tới du học Nhật Bản thì không thể cư trú bất hợp pháp hay làm thêm quá giờ. Thẻ này ngoài mục đích quản ký dân số, thiết lập lại trật tự xã hội thì nó còn giúp quản lý chặt chẽ thời gian làm thêm của du học sinh.

Theo quy định của Nhật một du học sinh chỉ được phép làm việc không quá 28 tiếng trong 1 tuần. Nếu vượt quá số giờ quy định bạn sẽ bị coi là đã vi phạm luật và sẽ bị xử phạt theo quy định của chính phủ Nhật. Nặng là có thể bạn sẽ bị đuổi về nước và không được học tập tại Nhật nữa.

Vì thế khi làm thêm quá 28 tiếng 1 tuần nếu công nhân là ”người ngoại quốc” thì người này được liệt vào làm thêm quá giờ, các mức thuế sẽ tự động tăng và ngay lập tức sẽ bị giới chức năng của Nhật hỏi thăm.

Tại sao du học sinh không được làm thêm quá nhiều?
Số học sinh không đến trường và bỏ học gần đây ngày càng nhiều, khiến cho Chính phủ Nhật càng lo ngại. Đối với du học sinh vắng mặt quá nhiều trên lớp sẽ dẫn đến trình độ tiếng Nhật không tiến bộ thì sẽ bị Cục xuất nhập cảnh Nhật tịch thu visa và gửi về nước.

Cục xuất nhập cảnh không cấm du học sinh làm thêm vì nhiều bạn muốn được làm việc tại Nhật hoặc về nước sẽ làm việc cho công ty Nhật, 90% du học sinh đều đi làm thêm.

Khác với các nước Châu Âu hay các nước phát triển khác, tình trạng xã hội Nhật: dân số ngày càng bị già hóa với số người trên 65 tuổi chiếm 30%, số trẻ em ít, người lớn tuổi không còn khả năng lao động, các ngành nghề thuộc lĩnh vực xây dựng, ăn uống, điều dưỡng,..không thu hút được lao động trẻ người Nhật. Do đó thẻ “my number” hoàn toàn không ảnh hưởng tới cơ hôi xin việc làm thêm của học sinh khi du học Nhật Bản 2017.

Hiện nay Chính phủ Nhật sử dụng rất nhiều tiền thuế cho hoạt động tuyên truyền nhằm khuyến khích du khách  nước ngoài và du học sinh đến Nhật Bản. Mặc dù vậy chính phủ vẫn mong muốn các du học sinh hãy dồn hết tập trung vào việc học để tương lai đầu quân vào các công ty Nhật hoặc ở lại Nhật làm việc sau khi tốt nghiệp. Còn việc bỏ học để đi làm thêm thì không bao giờ được chấp nhận.

Làm sao để có thể cân bằng giữa việc học và đi làm thêm
Để trang trải cuộc sống nơi đất khách quê người nhiệu bạn phải tranh thủ làm thêm nhiều việc cùng lúc dẫn đến lơ là việc học, không đến trường rồi bị trục xuất về nước, mà khi đã bị trục xuất thì không bao giờ được quay lại.

Khi thẻ “My number” ra đời – luật mới được ban hành thì du học sinh không còn được tự do làm thêm quá giờ nữa, mặc dù trước đây rất nhiều nơi cho phép các bạn làm thêm cùng lúc nhiều việc nhưng bây giờ nếu bị phát hiện thì những cơ sở đó sẽ bị phạt tiền rất cao.

Vậy làm sao để các bạn trang trải sinh hoạt phí
Chỉ cần có tiếng tốt các bạn hoàn toàn có thể tìm được công việc lương cao mà thời gian làm ngắn khi du học Nhật Bản 2017. Có rất nhiều công việc phù hợp mà bạn có thể làm thêm tại Nhật như bán hàng, thu ngân, phục vụ quán cà phê – tiệm ăn – nhà hàng...với mức lương đủ để bạn trang trải các sinh hoạt phí trong thời gian học tập tại Nhật Bản.

Vì vậy bạn hãy chuẩn bị cho mình nền tảng tiếng Nhật tốt ngay từ khi còn ở trong nước. Hãy thử làm phép tính nhé, thay vì ra sức làm thêm để kiếm tiền thì hãy giành thời gian để học ngoại ngữ cho tốt, bởi vì trong tương lai công việc sử dụng tiếng Nhật sẽ giúp bạn kiếm được thu nhập gấp 10-20 lần con số đó.

Việc sử dụng thẻ My Number của chính phủ Nhật Bản sẽ đem lại nhiều lợi ích trong quản lý sinh viên. Sinh viên tới du học Nhật Bản 2017 cũng sẽ nhận được nhiều sự quan tâm của chính phủ và các tổ chức xã hội khác. Để biết thêm thông tin về thẻ My Number hay chương trình đào tạo, chính sách học bổng của các trường đại học danh tiếng tại Nhật, hãy liên hệ VNPC để được tư vấn du học chuyên nghiệp.

Cơ hội chỉ có ở VNPC. Nhanh tay đăng ký tư vấn du học miễn phí.

Đăng ký tư vấn du học

VNPC – Tổ chức tư vấn du học uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

VNPC là đại diện tuyển sinh của các trường hàng đầu của Mỹ, Anh Úc, Canada, New Zealand, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc,Nhật Bản. Với đội ngũ chuyên viên tư vấn tận tình, giỏi chuyên môn đã tư vấn cho hàng nghìn học sinh, sinh viên Việt Nam thực hiện giấc mơ du học.

VNPC sẽ hỗ trợ du học sinh : tư vấn chọn trường phù hợp với khả năng & nguyện vọng của học sinh, tổ chức phỏng vấn học bổng, hướng dẫn hồ sơ visa hoàn chỉnh và hiệu quả, sắp xếp nhà ở, đón sân bay và các dịch vụ khác theo nhu cầu của du học sinh, hỗ trợ học sinh trong suốt quá trình học tập và sinh sống ở nước ngoài.

Multi Language – Trung tâm ngoại ngữ chất lượng cao
Multi Language được thành lập trên cơ sở hợp tác giữa Văn phòng Tư vấn du học VNPC và các trường Đại Học của nước ngoài. Multi Language là 1 trong nhưng địa chỉ đào tạo ngoại ngữ uy tín tại Việt Nam.

Multi Language tự hào là Trung tâm luyện thi IELTS, TOEIC. có chương trình học chất lượng hiệu quả, linh hoạt , đội ngũ giáo viên nước ngoài tận tâm, giỏi chuyên môn đến từ các nước Mỹ, Anh, Úc, Canada.

VNPC địa chỉ tư vấn số 1 Việt Nam

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước, học bổng, visa,... xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của VNPC sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất

Đặt lịch tư vấn trực tiếp qua HOTLINE/ VIBER/ ZALO
Hà Nội: 0914 343738/ 0982 039968
HCM: 0918343738
Hỗ trợ cam kết từ VNPC

    - Kiểm tra trình độ ngoại ngữ miễn phí, tư vấn lộ trình luyện thi các chứng chỉ ngoại ngữ IELTS – Tiếng Anh,
      Nat-Test – Tiếng Nhật, Topik – Tiếng Hàn cấp tốc
    - Dịch thuật đa ngôn ngữ
    - Tư vấn, cung cấp tài liệu, chọn trường, thi học bổng phù hợp với năng lực
    - Tư vấn lộ trình du học và định cư phù hợp
    - Xin thư mời nhập học các trường, hướng dẫn thủ tục tài chính, xin Visa du học, thăm thân, công tác
    - Hướng dẫn xây dựng bài luận cá nhân xin học bổng xuất sắc
    - Hướng dẫn đóng học phí và sinh hoạt phí cho du học sinh
    - Hỗ trợ nhà ở, đặt vé máy bay, đưa đón sân bay
    - Mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn cho du học sinh
    - Hỗ trợ gia đình và học sinh trong quá trình học tập tại nước ngoài về thủ tục học tập tại trường, chuyển trường,
      hướng dẫn hồ sơ pháp lý, xin gia hạn Visa qua Email/ Facebook/ Viber/ Zalo 24/07

Tham khảo bài viếtThành tích


Gọi Ngay: 0982039968