Cơ hội định cư New Zealand và những quy định mới nhất

Trong tình hình chính phủ New Zealand đang siết chặt những quy định về nhập cư, nhiều sinh viên Việt Nam lo lắng về cơ hội việc làm và định cư sau khi tốt nghiệp. Nhưng thực tế thì quy định siết chặt nhập cư chỉ nhắm đến đối tượng nhập cư bất hợp pháp và New Zealand vẫn định hướng là quốc gia khuyến khách nhập cư. Vậy New Zealand siết chặt nhập cư có ảnh hưởng gì đến du học sinh du học New Zealand? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để biết thông tin chi tiết!

Cơ hội định cư New Zealand và những quy định mới nhất

1. Phân loại lao động theo mức thu nhập – Quy định mới nhất của New Zealand
Từ năm 2017, New Zealand tăng mức thu nhập trung bình, là 48,859 đô la New Zealand (33,513 đô la Mỹ). Bất cứ ai kiếm được ít hơn số tiền trên sẽ không được coi là lao động có tay nghề cao. Như vậy, những người cư trú dài hạn sẽ không được ưu tiên khi ứng tuyển vào những công việc được coi là lành nghề nhưng được trả dưới mức thu nhập trung bình. Chính phủ New Zealand cũng cho biết những người không thuộc nhóm lao động có tay nghề (Skilled Migrant) nhưng lại sở hữu visa dành cho lao động tay nghề thấp (lower-skilled work) thì vẫn có thể tiếp tục làm việc ở New Zealand trong vòng 3 năm trước thời hạn gia han lại visa này.

Bên cạnh đó, mức thu nhập thứ hai sẽ được thiết lập ở mức 73,299 đô la New Zealand (50,270 đô la Mỹ) – gấp 1,5 lần mức thu nhập trung bình. Bất cứ ai kiếm được nhiều hơn số tiền đó sẽ tự động được phân loại là lao động tay nghề cao. Những người cư trú dài hạn sẽ được ưu tiên khi ứng tuyển vào những công việc được coi là lành nghề nhưng được trả dưới mức thu nhập thứ hai. Người có thị thực làm việc tạm thời có mức thu nhập cao hơn mức trên sẽ được tự động phân loại là có tay nghề cao hơn. Điều này có nghĩa là họ sẽ không được coi là “gánh nặng của quốc gia” như những người được coi là có tay nghề thấp.

Những yêu cầu mới này sẽ chỉ áp dụng cho các đơn xin thị thực được thực hiện sau khi chính sách này được đưa ra ngày 14/08/2017.

2. Hướng đi dành cho sinh viên quốc tế tại New Zealand?
Một nghiên cứu gần đây của Bộ Giáo dục New Zealand cho biết, có khoảng 7 trên 10 sinh viên quốc tế tốt nghiệp ở New Zealand tìm kiếm việc làm hoặc dự định học lên cao sau khi tốt nghiệp. Nghiên cứu cũng cho thấy, 5 năm sau khi tốt nghiệp, khoảng 30% sinh viên tốt nghiệp nước ngoài vẫn đang làm việc tại New Zealand. Vì thế, nhiều chuyên gia lo ngại rằng những quy định về thị thực mới sẽ phần nào ảnh hưởng đến việc tuyển dụng sinh viên quốc tế có ý định tìm việc ở New Zealand sau tốt nghiệp.

Tuy nhiên, nếu dựa theo những tiêu chí sửa đổi và đánh giá của chính sách mới về mức thu nhập bên trên, sinh viên quốc tế vẫn có thể khôn ngoan hơn trong việc lựa chọn ngành nghề và nổ lực để đạt trình độ học vấn cao. Những cơ hội nhận được visa theo diện lao động tay nghề cao và các cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp là điều hoàn toàn có thể.

Bạn nên lưu ý rằng, theo hệ thống tính điểm sửa đổi dành cho người xin cấp thị thực loại Skilled Migrant, mức độ ưu tiên sẽ dành cho những ai có kinh nghiệm làm việc, có trình độ học vấn cao cấp, và nằm trong độ tuổi từ 30 đến 39 tuổi. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm kiếm cơ hội cho mình bằng việc cân nhắc chọn những ngành ưu tiên như:

- Kiến trúc sư
- Luật sư
- Trị liệu cột sống
- Kỹ thuật viên Nha khoa
- Trị liệu Nha khoa
- Thợ sửa ống nước, ống ga hoặc sửa đường cống
- Nha sỹ
- Bác sỹ chuyên khoa ăn uống
- Bác sỹ nhãn khoa
- Thợ điện
- Kỹ thuật viên dịch vụ điện
- Y tá
- Tư vấn di trú
- Dược sỹ
- Tâm lý gia
- Đại lý bất động sản
- Giáo viên
- Bác sỹ thú y
- Chuyên gia nắn xương
- Kỹ thuật viên phóng xạ y tế
- Thợ cơ khí

Như vậy với việc sở hữu bằng cấp New Zealand, có một công việc trong diện ưu tiên và trong độ tuổi “lao động vàng” bạn luôn có cơ hội để ở lại và định cư tại đây. Chi tiết mời bạn liên hệ với VNPC để được tư vấn cụ thể!

Chia sẻ :

Tin Liên Quan