Có nên học chương trình Diploma khi du học Úc?

Tại Úc, bạn có thể lựa chọn nhiều khóa học, nhiều chương tình học khác nhau. Có thể là chương trình Trung học phổ thông, cao đẳng, địa học hoặc sau đại học. Tuy nhiên xu hướng học tâp được nhiều học sinh Việt Nam lựa chọn chính là chương trình Diploma (cao đẳng). Vậy đâu là ưu điểm khiến khóa học này được yêu thích và học ở đâu là tốt nhất. Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của VNPC để có câu trả lời!

Có nên học chương trình Diploma khi du học Úc?

1. Lợi thế khi theo học Diploma tại Úc
Tại Úc, giáo dục sau THPT được chia thành nhiều cấp độ khác nhau như: Diploma (liên thông đại học), Certificate (chứng nhận), Degree (bằng cấp) phù hợp theo từng nhu cầu cụ thể của sinh viên (SV) cũng như nhà tuyển dụng. Bằng Diploma được cấp cho những ai đã hoàn thành bậc THPT và tiếp tục một khóa học kéo dài từ 1 đến 2 năm do một cơ sở giáo dục tổ chức giảng dạy, đào tạo và có thể liên thông lên đại học (ĐH).

Chương trình Diploma tại Úc tập trung vào việc huấn luyện học viên, đào tạo họ trở thành người có năng lực đặc biệt trong một lĩnh vực nào đó. Đối với chương trình Diploma, ngoài việc được học lý thuyết theo khung chương trình, bạn còn được tham gia thực hành trong công việc thực tế để giúp vận dụng kiến thức đã học, tăng thêm kinh nghiệm với hình thức vừa học vừa làm. Tính chất chuyên môn cao nên với chương trình Diploma thay vì phải trải qua nhiều cấp độ cũng như lĩnh vực liên quan, người học thường tập trung vào một chuyên ngành cụ thể.

Không dừng lại ở đó, Diploma còn có lợi thế khi được lựa chọn chuyển tiếp thẳng lên đại học. Việc chuyển tiếp từ Diploma lên đại học nhằm giúp người học nâng cao trình độ, chọn đúng chuyên ngành yêu thích cũng như nắm trong tay những kiến thức, kỹ năng chuyên sâu và đảm bảo cho một tương lai thăng tiến công việc.

Do vậy, có thể nói, du học Úc chương trình Diploma là một lựa chọn tốt dành cho những du học sinh muốn hướng đến những công việc mang tính thực tiễn cao, rút ngắn thời gian học tập, tăng hiệu quả công việc trong tương lai.

2. Học ngành Khoa học và Kỹ thuật tại đại học New South Wales
Trường ĐH New South Wales (UNSW Sydney) vừa ra mắt hai chương trình UNSW Diploma mới, gồm: Chương trình Diploma Khoa học và Diploma Kỹ thuật. Chương trình này kéo dài 11 tháng, toàn bộ các khóa học sẽ được dạy theo chương trình của năm nhất chính quy. Bên cạnh đó còn có khóa tiếng Anh học thuật và kỹ năng giao tiếp được tăng cường các giờ dạy, học trực tiếp, đặc biệt là với những môn liên quan đến chuyên ngành kỹ thuật, khoa học.

Ông Marc Weedon-Newstead, Điều hành khối giáo dục, UNSW Global cho biết: “Sinh viên sau khi hoàn tất chương trình Diploma sẽ được nhận thẳng vào học năm 2 chương trình ĐH chính quy theo chuyên ngành đã chọn. Các bạn sẽ được được học chương trình tương đương với năm nhất ĐH với nhiều hỗ trợ học tập, sĩ số lớp ít và có khóa tiếng Anh bổ trợ được thiết kế riêng. Đây là một cơ hội tốt dành cho du học sinh mong muốn học tập tại UNSW mà chưa đáp ứng đủ điều kiện vào học trực tiếp chương trình cử nhân”.

Với sinh viên Việt Nam, chỉ cần tốt nghiệp THPT là có thể đeo đuổi chương trình Diploma. Đặc biệt, tổng thời gian để hoàn thành bằng Diploma Khoa học và cử nhân Khoa học chỉ cần ba năm, bằng Diploma Kỹ thuật và cử nhân Kỹ thuật là bốn năm.

Theo ông Matt Henderson, Trưởng bộ phận Hợp tác (Châu Á), Quan hệ đối ngoại UNSW, UNSW luôn được biết đến như một trong những đơn vị đào tạo và nghiên cứu hàng đầu tại Úc. Khoa Kỹ thuật của đã gầy dựng được uy tín cao từ những ngày đầu tiên và hiện tại đang xếp hạng nhất Quốc gia. Đây cũng là khoa Kỹ thuật lớn nhất ở khu vực Nam Úc. Bằng UNSW Diploma còn được liên kết với 32 chuyên ngành khác nhau, như Kỹ thuật xây dựng dân dụng, Kỹ thuật máy tính, Kỹ thuật cơ khí, Dược... tạo điều kiện cho SV được thực hành, giao lưu học hỏi. Ngoài chương trình chính khóa, SV còn có cơ hội tham gia các dự án SV rất thú vị như Giải đấu Robo Cup hoặc đua xe năng lượng mặt trời… Đặc biệt, được học tập và sinh sống tại Sydney, thành phố đa văn hóa lớn nhất nước Úc sẽ là trải nghiệm rất tuyệt vời đối với các bạn SV Việt Nam.

Hiện nay Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực gia công công nghệ, thu hút làn sóng đầu tư từ khắp nơi trên thế giới như Intel, Samsung, Bosch, Toshiba. Theo đó, nhu cầu nhân lực được đào tạo bài bản trong lĩnh vực Khoa học, Kỹ thuật, Công nghệ… ngày một tăng trưởng nhanh. Theo Study in Australia, Úc là quốc gia mạnh về đào tạo nhóm ngành Khoa học, Công nghệ và Kỹ thuật. Hiện Úc có hơn 1.200 học viện và hơn 22.000 khóa học các chuyên ngành để SV lựa chọn. Quốc gia này cũng có đến 43 trường ĐH và hơn 1.000 trung tâm giáo dục được Chính phủ công nhận, cung cấp cho SV các khóa học chuyên biệt.

Đặc biệt, tại Việt Nam, Câu lạc bộ Cựu SV Việt Nam du học tại Australia (VGAC) với hơn 6.000 thành viên sẽ là mạng lưới giúp SV liên lạc, kết nối đồng môn, bạn bè từ Úc, gắn kết doanh nghiệp và hỗ trợ SV tìm việc làm khi họ quay về Việt Nam.

Vì vậy, nếu bạn còn cân nhắc chưa biết lựa chọn chương trình học nào, học ở đâu thì VNPC sẽ giúp bạn tư vấn du học Úc!

Chia sẻ :

Tin Liên Quan