Visa du học Canada tự túc

Bạn có biết chương trình du học Canada không chứng minh tài chính được áp dụng từ 01/03/2016 đến nay đang là lý do khiến các chương trình du học Canada trở lên nóng hơn bao giờ hết. Nếu như năm 2015, Canada chỉ có gần 5.000 du học sinh Việt Nam, năm 2016 con số tăng lên 7.000 và gấp đôi trong năm 2017. Theo IRCC, số lượng sinh viên Việt Nam hiện đang du học Canada lên tới 20.330 sinh viên. Vậy làm sao để bạn có thể hoàn tất hồ sơ đi du học Canada nhanh nhất tại ngôi trường mơ ước của mình. Đừng bỏ qua hướng dẫn xin Visa du học Canada qua bài viết sau đây bạn nhé!

Thủ tục visa du học Canada tự túc mới nhất 2021

1. Điều kiện xin visa du học Canada mới nhất
Canada là điểm đến học tập hấp dẫn và thú vị dành cho du học sinh Việt Nam nhưng Visa du học Canada xét cũng tương đối chặt chẽ.

Mỗi bộ hồ sơ xét Visa du học Canada sẽ bao gồm nhiều yếu tố. Trong đó việc chuẩn bị hồ sơ giấy tờ và hiểu về hồ sơ của mình là điểm mấu chốt mà các bạn phải quan tâm.

Việc cấp thị thực du học Canada cho du học sinh luôn được cân nhắc kỹ lưỡng trước khi ra quyết định.

Một số những điều kiện cơ bản để có thể xin Visa du học Canada dễ dàng hơn là

Để xin được Visa Canada bạn cần phải đáp ứng những điều kiện cơ bản sau:

 • Điều kiện người nhập cảnh đúng mục đích
 • Điều kiện tài chính
 • Đáp ứng về trình độ tiếng Anh
 • Đáp ứng về điều kiện sức khỏe và lý lịch tư pháp.

2. Quy trình xin Visa du học Canada

Bước 1: Chuẩn bị các giấy tờ và lệ phí xin Visa du học Canada

Các giấy tờ yêu cầu:

 • Đơn xin thị thực nhập cảnh du học Canada. Bạn có thể vào trang web: iom.int.vn/canada để download về bộ hồ sơ xin thị thực du học và phải điền thật đầy đủ thông tin vào các mục.
 • Hộ chiếu bản gốc phải còn ít nhất 1 trang giấy trống. Hiệu lực phải còn ít nhất là 6 tháng kể từ dự kiến vào Canada.
 • 2 ảnh passport trong vòng 6 tháng (4×6 cm).
 • Thư nhập học của trường đăng ký tại Canada.
 • Lệ phí xin visa du học Canada 2020-2021 (không hoàn lại): 125 USD + 15 USD (lệ phí hành chính của Trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực Canada – IOM).
 • Các giấy tờ hộ tịch của đương đơn: hộ khẩu, khai sinh, chứng nhận kết hôn hoặc quyết định ly hôn.
 • Viết thư giải thích lý do cho việc chọn trường, ngành học, thời gian học, thành tích cũng như kế hoạch, dự định của SV sau khi hoàn tất việc học tập ở Canada và quay về Việt Nam.
 • Bảng điểm và tất cả các bằng cấp, giấy khen về thành tích học tập.
 • Giấy khám sức khỏe không quá 6 tháng.
 • Chứng minh khả năng tài chính của người tài trợ: Giấy chứng nhận tiền gửi trong ngân hàng/sổ tiết kiệm trong 1 năm vừa qua. Thư chứng minh việc làm, nêu rõ mức lương. (nếu là chủ doanh nghiệp thì phải có giấy đăng ký kinh doanh, biên lai thuế trong 2 năm vừa qua). Nếu có học bổng thì nêu rõ loại học bổng, tiền tài trợ, điều kiện để đạt học bổng.

Lưu ý: 
Đương đơn dưới 18 tuổi không có cha/ mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp đi cùng. Thì phải có thư trao quyền giám hộ có công chứng xác nhận do cha/ mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp ký.

Đương đơn từ 18 tuổi trở lên phải có lý lịch tư pháp do Sở Tư pháp tỉnh/ thành phố cấp.

Nếu người tài trợ ở Canada thì phải có các giấy tờ:

 • Thư bảo lãnh ghi rõ trách nhiệm tài chính, tiền gửi ngân hàng, bản sao bản khai thuế thu nhập trong vòng 2 năm vừa qua, thư xác nhận việc làm.
 • Bản sao thẻ công dân hoặc thường trú dân Canada, giấy tờ chứng minh mối quan hệ với đương đơn.

Nếu muốn du học tại tỉnh Quebec thì cần phải có giấy Chấp nhận vào tỉnh Quebec do chính quyền tỉnh Quebec cấp.

Trường học của đương đơn tại Canada sẽ chuyển giấy tờ cần thiết đến đương đơn hoặc thông báo đương đơn được miễn giấy chứng nhận này.

Bước 2: Gửi hồ sơ xin Visa du học Canada 2021
Khi đã hoàn tất hồ sơ trên, các bạn kiểm tra và sắp xếp hồ sơ theo trình tự. Đến nộp tại Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ Thị thực nhập cảnh Canada – IOM tại:

 • TP.Hồ Chí Minh để nộp (Tòa nhà PDD, Lầu 8, 162 Pasteur, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh)
 • Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ Thị thực nhập cảnh Canada – IOM tại Hà Nội (Tòa nhà DMC, tầng 7, 535 Kim Mã, Quận Đống Đa, Hà Nội).

Lưu ý: bộ hồ sơ này phải nộp ít nhất là 12 tuần trước khi khóa học bắt đầu.

Bước 3: Phỏng vấn xin visa du học Canada 
Hiện nay, Đại sứ quán và Tổng Lãnh Sự quán Canada đã hủy yêu cầu phỏng vấn đối với du học sinh Việt Nam. Vì Lãnh Sự Quán có đến 3 tháng để xem xét hồ sơ của bạn.

Tuy nhiên trong vài trường hợp, du học sinh sẽ được yêu cầu đến Đại sứ quán tại TP.HCM để phỏng vấn làm rõ một số thắc mắc về hồ sơ.

Khi nhận được thư mời phỏng vấn thì bạn phải đăng ký chọn ngày và giờ cho buổi phỏng vấn trước thời hạn quy định.

Hãy chuẩn bị đủ hồ sơ để làm thủ tục nhập cảnh và thủ tục nhập học ngay sau đó bạn nhé!

3. Giải đáp một số thắc mắc về xin Visa du học Canada

Xin Visa du học Canada có cần phỏng vấn không?
Ở thời điểm xin Visa hiện tại, Lãnh Sự Quán không yêu cầu phỏng vấn.

Tuy nhiên học sinh phải nắm chắc được thông tin về khóa học của mình. Cũng như các khoản chi phí phát sinh cho khóa học.

Để nếu có bị phỏng vấn du học Canada. Thì các bạn cũng sẵn sàng để trả lời một cách trôi chảy nhất mọi thông tin về khóa học ở Canada

Xin Visa du học Canada có cần chứng minh tài chính không?
Du học Canada chương trình trung học và chương trình sau trung học ( đối với học sinh không có IELTS). Thì phải bổ sung toàn bộ hồ sơ chứng minh năng lực tài chính của người bảo lãnh, bao gồm:

 • Sổ tiết kiệm
 • Hợp đồng lao động, xác nhận công việc, giấy phép kinh doanh, biên lai thuế
 • Các tài sản có giá trị
 • Đơn cam kết bảo lãnh

Việc bổ sung toàn bộ hồ sơ tài chính này nhằm đánh giá khả năng chi trả của người bảo lãnh cho du học sinh Canada trong suốt quá trình học ở Canada.

Riêng đối với diện xin Visa SDS dành cho chương trình sau trung học phổ thông. Nếu đương đơn đáp ứng đủ yêu cầu về khả năng ngoại ngữ IELTS 6.0, không kỹ năng nào dưới 6.0 và đóng học phí theo yêu cầu của trường. Thì hoàn toàn không cần bổ sung hồ sơ chứng minh năng lực tài chính.

Tỷ lệ đậu Visa du học Canada là bao nhiêu?
Năm 2018: Tổng sinh viên Việt nam ở Canada 20.330 đứng thứ 5 trong tổng số các nước có sinh viên đang theo học tại đây.

Tỷ lệ đậu visa du học canada năm 2018: 86% tương đương 8.092 ngàn visa được cấp. Thời gian xét Visa Canada trung bình là 88 ngày.

Có thể thấy rằng: Việc xin Visa du học Canada không đơn giản. Việc chuẩn bị một bộ hồ sơ du học hoàn chỉnh là chìa khóa để giành cho mình một tấm Visa Canada là điều quan trọng nhất.

Những trường hợp nào rớt Visa Canada?
Việc xin visa Canada không phải đạt tỷ lệ đậu là 100%. Cũng có nhiều lý do khiến bạn bị từ chối Visa Canada điển hình như:

 • Điểm học tập quá thấp: Trình độ học tập là một điểm rất quan trọng thể hiện năng lực học tập của bạn ở Việt Nam và khả năng theo học tại Canada, nếu kết quả học tập thấp, bạn rất dễ bị từ chối Visa du học Canada.
 • Kế hoạch học tập không rõ ràng: bạn phải cho lãnh Sự quán thấy được kế hoạch học tập của bạn một cách chi tiết và rõ ràng, thể hiện sự hiểu biết về khóa học mà bạn sẽ theo đuổi ở Canada. Nếu bạn không nộp kế hoạch học tập hoặc không chi tiết về kế hoạch, khả năng bị từ chối Visa rất cao.
 • Khả năng tài chính yếu: Nếu bạn không thể chứng minh được nguồn thu nhập, và khả năng tài trợ tài chính của đương đơn, thì lãnh Sự quán sẽ từ chối cấp Visa du học Canada ngay.
 • Khai gian dối: Khai hồ sơ du học canada tuyệt đối phải trung thực, bạn không được khai gian dối bất cứ chi tiết nào của hồ sơ như: đã từng bị từ chối visa ở Canada hoặc một quốc gia bất kỳ mà bạn đã xin trước đó.
 • Từng ở bất hợp pháp ở Canada hoặc quốc gia khác

Rớt Visa du học Canada có nộp lại được không?
Việc từng bị từ chối visa Canada không ảnh hưởng gì đến việc nộp lại visa du học Canada ở thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên bạn nên xem xét kỹ vấn đề bị từ chối Visa Canada ở lần trước. Để khắc phục nhược điểm, thì việc nộp lại hồ sơ Visa du học Canada hoàn toàn khả thi ở lần thứ 2 này.

Visa du học Canada có thời hạn bao lâu?
Visa du học Canada có thời gian từ 1 đến 5 năm, tùy theo khóa học của học sinh đăng ký. Dựa trên tổng quan về bộ hồ sơ bao gồm: Thư mời học, xác nhận đã đóng học phí du học, tình trạng sức khỏe, khả năng tài chính, kế hoạch học tập…. Lãnh sự quán sẽ quyết định độ dài Visa Canada của bạn.

Khám sức khỏe du học Canada như thế nào?
Du học sinh Canada bắt buộc phải trải qua bước khám sức khỏe. Bạn có thể chọn khám sức khỏe trước khi nộp hồ sơ xin Visa du học Canada hoặc khi có thư yêu cầu khám sức khỏe của Lãnh Sự Quán Canada

 • Khám Sức khỏe du học Canada ở đâu: Việc đi khám sức khỏe du học Canada phải được khám ở các trung tâm chỉ định của Lãnh Sự Quán. Ở khu vực phía nam, các bạn có thể tiến hành khám ở trung tâm IOM – Số 1B Phạm Ngọc Thạch, Bến Nghé, Quận 1.
 • Chi phí khám sức khỏe du học Canada: Chi phí khám sức khỏe Canada là 130 USD tương đương khoảng 2.000.000 VNĐ.
 • Các mục yêu cầu khám sức khỏe du học Canada: Chụp lao phổi, X Quang, Thử máu…

Hiện tại việc xét hồ sơ du học Canada đã nhanh chóng hơn trước rất nhiều, tuy nhiên để cho thủ tục thuận lợi và có cơ hội đạt Visa cao nhất bạn nên chuẩn bị hồ sơ xin Visa du học Canada trước khoảng 4 - 5 tháng..Nếu bạn đang tìm kiếm một lộ trình học tập tối ưu ở Canada và cần được hỗ trợ thủ tục xin Visa du học Canada, liên hệ với VNPC ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Chi sẻ :