Visa du học Hà Lan tự túc

Hiện nay, theo Quỹ tiền tệ quốc tế và Ngân hàng thế giới, Hà Lan là nền kinh tế lớn thứ 17 trên thế giới. Là thành viên của Liên minh châu Âu, Eurozone, Schengen Area và NATO, Hà Lan thường được mô tả là một quốc gia dân chủ, tự do nhất toàn cầu và bảo vệ nhân quyền là điều được ưu tiên. Chính vì vậy, học tập và làm việc tại quốc gia của Hoa tulip là mơ ước của rất nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam. Vậy xin Visa du học Hà Lan liệu có khó và bạn phải chuẩn bị những thủ tục hồ sơ như thế nào? Cùng VNPC tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé!

Thủ tục Visa du học Hà Lan tự túc mới nhất 2021

1. Có những loại Visa du học Hà Lan nào?
Hiện nay có một số phổ biến những loại Visa du học Hà Lan như sau:

  • Visa ngắn hạn (C): chỉ có giá trị thời hạn trong 3 tháng. Người có visa này được đi lại tự do các nước trong khối Schengen, ra vào Hà Lan nhiều lần trong thời hạn 3 tháng.
  • MVV (D): dành cho những người sống ở Hà Lan trên 3 tháng, trong đó bao gồm du học sinh. Bạn có thể dùng visa này để vào Hà Lan một lần (single entry visa). Sau khi đến Hà Lan bạn phải thực hiện đăng ký tạm trú (resident permit). ATR/MVV cần khoảng 2 tháng để hoàn tất (Nếu có học bổng NFP/Huygens thủ tục này sẽ nhanh hơn).
  • Visa D+C (combined visa): đây là loại visa kết hợp thuận lợi của cả 2 loại visa trên. Về cơ bản, đây là loại MVV nhưng bạn sẽ được đi lại tự do trong khối Schengen và ra vào Hà Lan nhiều lần trong 3 tháng đầu, dù chưa có thẻ tạm trú (resident permit).

2. Điều kiện xin visa du học Hà Lan

Điều kiện ngoại ngữ
Hiện nay chính phủ Hà Lan không đòi hỏi ngoại ngữ khi xét Visa mà hoàn toàn dựa vào điều kiện đầu vào của một số trường. Bởi vậy, để được các trường tại Hà Lan nhận vào học thì các bạn sinh viên sẽ cần một vốn tiếng Anh nhất định. Cụ thể:

  • Khóa Cử nhân: yêu cầu IELTS 6.0
  • Khóa Thạc sĩ: yêu cầu IELTS 6
  • Khóa Dự bị Đại học: yêu cầu IELTS 5.0 – 5.5

Ngoài ra, một số trường/ngành học sẽ yêu cầu thêm chứng chỉ GMAT đối với sinh viên tiến hành đăng ký khóa Thạc sĩ.

Bảo hiểm y tế
Sau khi đặt chân tới Hà Lan, sinh viên sẽ được yêu cầu khám sức khỏe (TB test). Thêm nữa trong khoảng thời gian 4 tháng kể từ ngày đặt chân tới quốc gia này, sinh viên sẽ phải mua Bảo hiểm Y tế. Đây được xem là điều kiện bắt buộc của sinh viên quốc tế khi đi du học tại bất cứ quốc gia nào. Bạn nếu có bảo hiểm cũng sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí bởi việc khám, chữa bệnh tại nước ngoài là vô cùng đắt đỏ.

Điều kiện về tài chính khi đi du học Hà Lan
Thêm nữa sinh viên cũng cần đáp ứng điều kiện về học lực và tài chính. Yêu cầu về học lực cũng như yêu cầu ngoại ngữ dựa vào yêu cầu riêng của từng trường nên bạn cần tiến hành cân nhắc thật kỹ. Thêm nữa hãy chuẩn bị hồ sơ chứng minh khả năng tài chính. Mức tài chính tại Hà Lan thấp hơn nhiều so với các nước Mỹ, Anh,  Úc … bởi vậy du học sinh có thể hoàn toàn yên tâm.

3. Thủ tục xin visa du học Hà Lan

Quy trình xin visa du học

Bước 1: Thu thập thông tin, chọn trường, chọn khóa học.

Bước 2: Đăng ký và nộp hồ sơ xin theo học.
Các trường Đại học Hà Lan tiến hành xét hồ sơ đăng ký. Thời gian xét duyệt hồ sơ thông thường là từ 2-8 tuần.

Bước 3: Du học sinh nhận thông báo nhập học của trường Đại học Hà Lan.
Nhận hóa đơn đóng các chi phí và học phí của trường Đại học Hà Lan.

Bước 4: Đóng học phí và các chi phí khác theo yêu cầu chung của trường nhập học. Các ngân hàng ở Việt Nam đều thực hiện được việc chuyển tiền quốc tế với điều kiện kèm hóa đơn của trường Đại học Hà Lan.

Bước 5: Chứng minh tài chính
Học sinh chỉ cần có sổ tiết kiệm khoảng 12.000 EUR, nộp cho Trường Đại học tại Hà Lan, trường sẽ đăng ký visa MVV cho sinh viên quốc tế. Thời gian đăng ký visa thông thường từ 2-6 tuần. Visa được tiến hành cấp bởi cơ quan nhập cảnh IND. Visa dành cho sinh viên quốc tế sẽ có thời hạn 1 năm. Trước khi hết hạn 2 tháng, sinh viên phải tiến hành xin gia hạn visa mới. Trường Đại học Hà Lan thông báo visa được cấp cho sinh viên.

Tại Tổng lãnh sự Hà Lan hoặc Đại sứ quán Hà Lan tại Việt nam hoặc sinh viên nộp hồ sơ xin visa tạm thời. Thời gian cấp visa trong khoảng từ: 1-2 tuần. Sinh viên nhận visa tại đây có thời hạn 3 tháng.

4. Các giấy tờ cần thiết xin visa du học Hà Lan
Tờ khai xin thị thực: Mọi thông tin cần phải cung cấp đầy đủ và viết bằng tiếng anh chữ in hoa.

Hộ chiếu: Bên cạnh bản chính thì cần cung cấp thêm cả bản sao hộ chiếu có dấu của nhà nước được cấp trong vòng 10 năm trở lại thời điểm bạn xin cấp visa. Và hộ chiếu này còn hạn ít nhất là 3 tháng so với ngày hết hạn của thị thực.

Lưu ý: Hộ chiếu của các tân du học sinh Hà Lan yêu cầu cần phải còn ít nhất là 2 trang trắng để đóng dấu thị thực.

Hai ảnh hộ chiếu mới: ảnh yêu cầu có kích thước là 35 x 45 mm. Với ảnh thì các bạn cần phải tìm hiểu về các quy định chuẩn, tránh trường hợp không tuân thủ vì như vậy sẽ bị từ chối yêu cầu.

Giấy chứng minh khả năng tài chính.
Chính là sổ tiết kiệm khoảng 12.000 EUR để nộp cho trường học tại Hà Lan.

5. Những lưu ý cho du học sinh khi xin Visa du học Hà Lan

Chủ động chuẩn bị hồ sơ
Bạn cần đặc biệt tiến hành chủ động trong việc chuẩn bị hồ sơ xin visa. Hồ sơ xin visa du học Hà Lan không quá phức tạp, tuy nhiên nếu bạn không cẩn thận thì cũng sẽ phải đối diện với nhiều rắc rối khác nhau.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì đừng quên xếp chúng thật gọn gàng theo yêu cầu xếp hồ sơ của Đại sứ quán. Bởi điều này sẽ thể hiện thái độ cẩn trọng của bạn và cũng dễ dàng hơn trong quá trình đối chiếu thông tin.

Thời điểm nộp hồ sơ xin visa
Khi đã chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ và kiểm tra thông tin hồ sơ đã ăn khớp, chính xác với nhau thì bạn cần mang theo một khoản phí đến nộp tại Đại Sứ quán. Để đảm bảo không bị chậm trễ dự định, an toàn tuyệt đối thì bạn nên nộp hồ sơ xin visa trước ít nhất 4 tháng so với thời gian ghi trong kế hoạch nhập học.

Khoảng thời gian kể trên là để dành cho việc giải quyết những rắc rối, sai sót hoặc bổ sung thêm giấy tờ cần thiết, tránh việc trường hợp trở tay không kịp những rủi ro.

Chủ động chuẩn bị phỏng vấn
Hãy chuẩn bị một phong thái thoải mái, tự tin trước khi có lịch hẹn phỏng vấn. Đặc biệt, bạn cũng cần thực hiện ôn luyện thật nhiều để nâng cao trình độ giao tiếp ngoại ngữ. Bởi điều này sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng những tốt với Đại Sứ quán.

Ngoài ra, đừng quên cũng cần nắm chắc mọi thông tin có trong hồ sơ của mình để trả lời nhanh chóng, không bị ấp úng khi được hỏi đến.

Có thể thấy thủ tục hồ sơ xin Visa du học Hà Lan không quá phức tạp và rắc rối. Tuy nhiên, việc xử lý và sắp xếp các thông tin và giấy tờ theo trình tự sẽ giúp các bạn có được tấm Visa du học Hà Lan dễ dàng hơn. Để tìm hiểu thêm về thông tin du học Hà Lan và các bước xin Visa du học Hà Lan chuẩn nhất, liên hệ với VNPC ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Chi sẻ :