Visa du học Nhật Bản tự túc

Là một trong những cường quốc giáo dục và kinh tế hàng đầu châu Á. Học tập và sinh sống tại Nhật Bản là mơ ước của rất nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam. Vậy thủ tục hồ sơ du học Nhật Bản có quá khó khăn? Bạn phải chuẩn bị những gì để xin Visa du học Nhật Bản? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé!

Visa du học Nhật Bản tự túc 2021 mới nhất

1. Có những loại Visa du học Nhật Bản nào?
Điều đầu tiên mà các bạn hay gặp phải trong quá trình xin cấp visa đó là không rõ được có những loại visa nào. 

Visa du học Nhật Bản gồm có 2 loại: 

 • Visa học tiếng: 1 năm, sau đó sẽ gia hạn tối đa là 2 năm. 
 • Visa học trường chuyên môn, Đại học hoặc sau Đại học: 1 năm, hoặc tối đa là 2 năm, sau đó sẽ được gia hạn đến tận khi tốt nghiệp.

2. Bạn cần phải chuẩn bị những giấy tờ xin Visa du học Nhật Bản nào?
Để xin Visa du học Nhật Bản bạn phải chuẩn bị những hồ sơ cơ bản như sau:

 • Hộ chiếu còn thời hạn sử dụng
 • Tờ khai xin visa theo mẫu
 • Bằng tốt nghiệp THPT, cao đẳng, đại học
 • Bảng điểm tốt nghiệp THPT, cao đẳng, đại học hoặc trung cấp
 • Chứng minh thư nhân dân bản sao chứng thực
 • Sổ hộ khẩu bản sao chứng thực
 • Ảnh chụp trong vòng 6 tháng trở lại
 • Giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật (JLPT hoặc NAT-TEST)
 • Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật
 • Giấy tờ về người bảo lãnh nếu có
 • Đơn cam kết bảo trợ tài chính
 • Chứng minh thư nhân dân của người bảo lãnh

Lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ du học Nhật Bản

 • Ngoài những hồ sơ nêu trên, tùy trường hợp có thể Đại Sứ Quán hoặc Bộ Ngoại Giao sẽ yêu cầu xuất trình thêm giấy tờ khác. 
 • Trường hợp không xuất trình thêm những giấy tờ được yêu cầu có thể sẽ không được tiếp nhận hồ sơ Visa hoặc chậm cấp Visa. 
 • Khi đến nộp hồ sơ Nhớ mang theo CMND (sẽ để lại ở cổng đại sứ quán – khi ra về nhớ cầm theo nhé). 
 • Bạn nào cẩn thận có thể mang thêm bút, hồ dán, ảnh và 1 vài tờ đơn xin visa trắng để tiện sửa nếu có gì sai sót nhé. 
 • Visa hiệu lực nhiều lần: 1,300.000 VNĐ.

3. Quy trình xin Visa du học Nhật Bản

Bước 1: Lập kế hoạch du học 
Việc đi Du học Nhật Bản đó là kế hoạch của cuộc đời bạn, giấc mơ của bạn? Bạn muốn làm gì?

 • Xác định kinh phí du học 
 • Lên kế hoạch chuẩn bị cho hành trình du học

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ du học
Trước và sau khi sang Nhật Bản học bạn phải trải qua 3 giai đoạn.

 • Giai đoạn 1: Học tiếng Nhật, chuẩn bị hồ sơ tại Việt Nam (Từ 5 tháng đến 1 năm )
 • Giai đoạn 2: Bạn học tiếng Nhật và chương trình dự bị Trung cấp, Cao đẳng, Đại học, Cao học…Thời gian từ 1 năm 3 tháng đến 2 năm.
 • Giai đoạn 3: Bạn theo học các bậc học Trung cấp (2 năm), Cao đẳng (3 năm), Đại học (4 – 5 năm), Cao học (2-3 năm)…Bạn có thể chọn bất cứ chuyên ngành nào mà bạn yêu thích.

Bước 3: Chọn trường tiếng Nhật
Chọn trường cũng là một yếu tố quan trọng nhằm giúp các bạn có cuộc sống dễ dàng hơn.

Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ du học
Các giấy tờ đã được nêu ở trên.

Bước 5: Dịch thuật, xử lý hồ sơ, gửi hồ sơ sang nhà trường

Bước 6: Trả lời điện thoại của cục xuất nhập cảnh Nhật Bản

Bước 7: Giấy phép nhập học, tư cách lưu trú, nộp học phí và xin visa du học Nhật Bản 

4. Giải đáp những thắc mắc về xin Visa du học Nhật Bản
Bạn sẽ mất bao nhiêu chi phí để xin Visa du học Nhật Bản?

 • Visa hiệu lực 1 lần: 650.000 VNĐ
 • Visa hiệu lực nhiều lần: 1,300.000 VNĐ

Chú ý: Khi đến nộp hồ sơ Nhớ mang theo chứng minh thư (sẽ để lại ở cổng đại sứ quán – khi ra về nhớ cầm theo nhé). Bạn nào cẩn thận có thể mang thêm bút, hồ dán, ảnh và 1 vài tờ đơn xin visa trắng để tiện sửa nếu có gì sai sót nhé.

Bạn sẽ điền tờ khai Visa du học Nhật Bản như thế nào?
Trước khi điền tờ khai bạn tải chúng về máy tính. Sau đó mở ra bằng phần mềm Acrobat. Bảng tờ khai gồm hai trang, trang 1 là thông tin cá nhân. Trang hai thông tin người bảo lãnh và thông tin pháp lý bản thân. Việc nắm rõ cách khai form xin visa du học Nhật Bản thực sự cần thiết.

Visa du học Nhật Bản tự túc 2021 mới nhất

Tất cả thông tin trên tờ khai phải viết bằng chữ in hoa
Đối với các thông tin cá nhân bạn điền in hoa. Khi điền ngày tháng năm sinh không cần thêm gạch chéo (/) bởi chúng tự động thêm.

Với các thông tin điền vào ô trống bạn hãy đánh dấu sao cho phù hợp với thông tin cá nhân. Kết thúc tờ khai bạn phải ghi rõ họ tên vào phần trống cuối cùng.

Bạn sẽ xin Visa du học Nhật Bản ở đâu
Theo quy trình xin visa du học Nhật, sau khi hoàn thành hồ sơ bạn sẽ phải nộp hồ sơ tại Đại sứ quán Nhật. Theo hai địa chỉ sau:

 • Đối với những ai sống tại tỉnh Gia Lai và Bình Định trở ra Bắc nộp tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. Địa chỉ: 27 Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội.
 • Những ai sống tại tỉnh Đắc Lắc, Phú Yên trở và khu vực miền Nam sẽ nộp tại Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh. Địa chỉ: 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh.

Xin visa du học Nhật mất bao lâu?

Xin tư cách lưu trú tại Nhật mất bao lâu?
Thời gian du học tiếng, nghiên cứu sinh,… tại Nhật cũng đều kéo dài hơn 90 ngày. Trong khi đó, những trường hợp xin visa du học tại Nhật trên 90 ngày phải có giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú.

Thế nên khi trả lời xin visa du học Nhật mất bao lâu chúng ta phải tính đến khoảng thời gian xin chứng nhận đủ tư cách lưu trú. Được biết, hiện nay xin giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật mất khoảng hai tháng.

Xin visa Nhật bao lâu thì có?
Xin visa du học Nhật mất bao lâu? Thông thường thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa du học Nhật kéo dài một tuần. Đối với những trường hợp cần phỏng vấn thì thời gian này có thể kéo dài hơn. Như vậy, thời gian xin visa du học Nhật có chứng nhận tư cách lưu trú khoảng 7 đến 10 ngày.

Đối với những trường hợp chưa có chứng nhận tư cách lưu trú tại Nhật thời gian xin visa có thể kéo dài 2 đến 3 tháng. Thậm chí một số trường hợp để xin được visa mất nhiều thời gian hơn. Bởi quá hồ sơ xin visa bị chuyển đi chuyển lại giữa Nhật Bản và Việt Nam. Khi đó, bạn sẽ phải làm lại giấy tờ để bổ sung.

Bạn sẽ phỏng vấn Visa du học Nhật Bản như thế nào?

Nội dung phỏng vấn xin visa du học
Theo quy trình xin visa du học Nhật, sau khi đã xét duyệt hồ sơ Đại sự quán sẽ gửi thư mời phỏng vấn. Thông thường chỉ vài ngày sau khi nộp hồ sơ là bạn có thể được phỏng vấn. Nội dung phỏng vấn xin visa du học Nhật Bản rất đa dạng. Trước tiên bạn sẽ phải trả lời các câu hỏi chuyên ngành đăng ký du học.

Bên cạnh đó, người phỏng vấn có thể hỏi thêm các vấn đề chưa rõ ràng còn tồn tại trong hồ sơ. Thế nên, khi nộp bạn cần nắm rõ thế mạnh và điểm hạn chế của bộ hồ sơ. Nếu cần thiết hãy sao ra cho mình một bộ hồ sơ.

Ngoài ra, người phỏng vấn còn thường xuyên hỏi ứng viên một số câu hỏi “kinh điển”. Đây là các câu hỏi khá phổ biến như tại sao du học Nhật Bản,… Ở những câu hỏi bày sẵn đáp án này, người phỏng vấn luôn mong muốn tìm được đáp án sáng tạo.

Những điểm cần chú ý khi phỏng vấn
Phỏng vấn trực tiếp là bước cuối cùng trong quy trình xin visa du học Nhật. Trong quá trình phỏng vấn bạn cần giữ gìn thái độ bình tĩnh, tự tin. Trả lời to rõ ràng đúng trọng tâm. Tránh câu trả lời lan man, tốn thời gian.

Kèm theo đó, bạn tuyệt đối không được đến muộn. Trang phục phỏng vấn lịch sự, kín đáo. Khi tham gia phỏng vấn bạn có thể trả lời bằng tiếng Nhật. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng tạo được thiện cảm, cũng như tăng tỷ lệ đậu visa.

Có thể thấy Visa du học Nhật Bản không quá khó khăn, tuy nhiên quá trình chuẩn bị và xét duyệt Visa tương đối lâu. Các bước chuẩn bị xin visa du học Nhật Bản cũng không dễ dàng. Đặc biệt, với những bạn chưa có kinh nghiệm làm hồ sơ khả năng bị đánh trượt rất cao. Chính vì vậy, được hỗ trợ và tư vấn bởi những đơn vị uy tín, kinh nghiệm sẽ giúp khả năng đạt Visa cao hơn. Để tìm hiểu thêm thông tin về du học Nhật Bản, liên hệ với VNPC ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Chi sẻ :