Visa du học Phần Lan tự túc

Phần Lan hiện nay đang là điểm đến du học cực kì phổ biến cho các bạn học sinh, sinh viên khi muốn lựa chọn quốc gia ở Châu Âu với mức học phí hợp lí, học bổng hấp dẫn và chi phí sinh hoạt “ dễ thở”. Vậy xin Visa du học Phần Lan như thế nào và thủ tục xin có khó không? Cùng VNPC tìm hiểu thông tin và quy trình xin Visa du học Phần Lan qua bài viết sau đây bạn nhé!

Visa du học Phần Lan tự túc

1. Bạn cần chuẩn bị những giấy tờ gì để xin Visa du học Phần Lan?

Tờ khai xin Visa du học Phần Lan
Điền đầy đủ thông tin trong tờ khai OLE-OPI. Lưu ý là bạn cần điền bằng tiếng Anh và không để trống mục nào. Nếu thiếu đi một thông tin nào đó sẽ làm chậm quá trình xin visa của bạn.

Thư mời nhập học 
Thư mời nhập học sẽ được nhà trường gửi cho bạn qua thư điện tử, bạn cần đính kèm bản in của thư đó trong hồ sơ. 

Chứng nhận bảo hiểm 
Với việc xin visa thì bạn cần phải có chứng nhận bảo hiểm quốc tế. Bạn cần nộp bản gốc, có đầy đủ thông tin và mệnh giá đền bù, thời hạn, hiệu lực,... Nếu bạn tham gia khóa học dưới hai năm thì mệnh giá đền bù ít nhất là 100.000 Euro. Còn từ hai năm trở lên mệnh giá đền bù là 40.000 Euro. Thời hạn bắt đầu có hiệu lực muộn nhất là từ ngày bạn dự định đến Phần Lan. 

Giấy tờ chứng minh tài chính 
Là bản gốc giấy chứng nhận số tiền gửi với số tài khoản cá nhân người đi du học tại ngân hàng hoặc chứng nhận học bổng từ cơ sở giáo dục hoặc các cơ sở có liên quan khác. Số tiền được yêu cầu là 560 Euro mỗi tháng tương đương khoảng 6.720 Euro cho một giấy phép cư trú (visa) có hiệu lực 01 năm và 13.440 Euro cho một giấy phép cư trú có hiệu lực 2 năm. (Các chứng nhận tài chính hay bảo lãnh học bổng hoặc thu nhập của cá nhân khác không được coi là phương tiện hỗ trợ tài chính hợp lệ.).

Giấy bảo lãnh của cha mẹ 
Nếu học sinh dưới 18 tuổi (tính đến thời điểm nộp hồ sơ xin thẻ cư trú) thì cần cung cấp thêm “Giấy đồng ý của cả cha mẹ hoặc người giám hộ”. Giấy này cần có chữ ký của tất cả những người giám hộ và có xác nhận của cơ quan chính quyền địa phương và phải được dịch công chứng, hợp thức hóa lãnh sự. 

Thư giới thiệu 
Thư giới thiệu này sẽ lấy từ nơi cơ sở trường học mà bạn đang theo học tập. Được dùng trong việc xin giấy phép lưu trú du học theo chương trình chuyển đổi học tập. 

Hộ chiếu 
Bạn cần mang hộ chiếu gốc khi đi phỏng vấn thẻ cư trú (visa).

Các giấy tờ khác 
Một số giấy tờ khác như phụ lục OLEL_PK, các giấy tờ chứng nhận quan trọng khác. 

2. Quy trình xin Visa du học Phần Lan

Bước 1: Nộp hồ sơ xin học tại một trường Đại học Phần Lan
Các bạn cần lựa chọn trường Đại học phù hợp với mình. Sau đó nộp đơn xin học cùng các hồ sơ trường yêu cầu (bằng cấp, bảng điểm, chứng chỉ cần thiết…). Sau khi nộp hồ sơ, bạn sẽ nhận được lịch thi của trường để tham gia thi Đại học Phần Lan tại Việt Nam.

Bước 2: Thi Đại học tại Phần Lan
Thi Đại học thường tổ chức vào tháng 4 (kỳ học tháng 9) và tháng 10 (kỳ học tháng 2). Tuy nhiên, tháng 4 là kỳ thi chính với sự tham gia của nhiều trường Đại học Phần Lan. Sinh viên sẽ thi toàn bộ bằng tiếng Anh. Các môn thi phụ thuộc vào từng khối ngành.

Bước 3: Nộp đơn xin visa du học Phần Lan trực tuyến
Sau khi trúng tuyển vào trường Đại học Phần Lan, sinh viên nộp đơn xin Visa trực tuyến để xin giấy phép cư trú Phần Lan. Mẫu đơn xin Visa được cung cấp trực tuyến bởi Đại Sứ Quán Phần Lan. Sau đó bạn sẽ đặt lịch hẹn tới nộp hồ sơ trực tiếp.

Bước 4: Phỏng vấn xin Visa du học Phần Lan tại Đại sứ quán
Khi đã có lịch hẹn, sinh viên sẽ trực tiếp đi nộp hồ sơ và tham dự buổi phỏng vấn ngắn ngay tại Đại Sứ Quán.Buổi phỏng vấn diễn ra hoàn toàn bằng tiếng Anh. Nhân viên Đại sứ quán sẽ đánh giá bạn thông qua các tiêu chí sau:

  • Các thông tin cá nhân và thông tin về gia đình
  • Nắm rõ kế hoạch du học, thông tin về nơi sẽ theo học, chương trình học, thời gian cư trú…
  • Thể hiện năng lực học tập thông qua khả năng tiếng Anh và kết quả học tập.
  • Thể hiện sự trung thực trong tất cả các câu trả lời.

Bước 5: Nhận kết quả visa du học Phần Lan
Hồ sơ được xét duyệt và cấp kết quả trong khoảng 15 ngày từ ngày nộp đơn. Một số trường hợp đặc biệt hoặc phải bổ sung giấy tờ, thời gian xét duyệt có thể sẽ lâu hơn.

3. Bạn cần những lưu ý gì khi xin Visa du học Phần Lan

Bạn sẽ xin Visa du học Phần Lan ở đâu?
Cơ quan xét Visa: Sở Nhập cư Phần Lan tại Helsinki sẽ giải quyết và đưa quyết định cho đơn xin cấp Visa, sau đó gửi về cho Đại Sứ Quán tại Việt Nam.

Phí xét Visa du học Phần Lan là bao nhiêu?
Phí xét hồ sơ Visa Du học Phần Lan: 8,239,000 VNĐ với sinh viên nộp hồ sơ trực tiếp và 7,490,000 với sinh viên nộp hồ sơ trực tuyến. Có thể thay đổi theo quy định của Đại sứ quán – Đây là mức phí các bạn đóng cho Đại sứ quán không phải cho công ty tư vấn du học. Khoản phí này không được hoàn lại, nếu bạn bị trượt Visa du học Phần Lan hoặc không đi du học nữa.

Trượt Visa du học Phần Lan có làm lại được không?
Nộp đơn lần 2: Trường hợp kết quả Visa không như ý muốn, sinh viên có thể nộp đơn xin Visa lần 2 sau 90 ngày kể từ khi bị từ chối.

Thời hạn Visa: 1 năm. Sau khi Visa hết hạn, sinh viên có thể làm thủ tục gia hạn Visa ngay tại Phần Lan.

Quyền lợi khi có Visa du học Phần Lan là gì?
Visa du học Phần Lan không chỉ cho phép bạn định cư tại Phần Lan trong suốt thời gian học mà còn cho phép bạn làm thêm tối đa 25 giờ một tuần trong năm học và làm việc không giới hạn vào thời gian nghỉ. Bên cạnh đó, Visa này cũng cho phép bạn thoải mái nhập cảnh 26 quốc gia trong khối Schengen mà không phải xin thị thực.

Thủ tục xin Visa du học Phần Lan không quá phức tạp, tuy nhiên lựa chọn một đơn vị tư vấn du học chuyên nghiệp sẽ giúp cho hành trình du học của các bạn thuận lợi hơn. Nếu có nhu cầu tư vấn du học Phần Lan hoặc xin visa du học Phần Lan, bạn vui lòng liên hệ với VNPC để được tư vấn miễn phí bạn nhé!

Chi sẻ :

HN: 0914 34 37 38 - 0982 03 99 68
HCM: 0918 34 37 38 - 0916 399 944