Visa du học Thụy Sĩ tự túc

Thụy Sĩ là điểm đến hấp dẫn của nhiều sinh viên quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng. Hàng năm, theo thống kê từ Đại Sứ Quán Thụy Sĩ, số lượng sinh viên Việt đăng ký theo học tại các trường du lịch khách sạn trong những năm gần đây tăng lên nhanh chóng. Là quốc gia thịnh vượng và có chất lượng đào tạo xuất sắc ở châu Âu, Thụy Sĩ vẫn là điểm đến thu hút du học sinh Việt Nam trong thời gian sắp tới. Ở bài viết này, VNPC sẽ đưa ra một số hướng dẫn cơ bản nếu bạn đang tìm hiểu và muốn xin Visa du học Thụy Sĩ.

Visa du học Thụy Sĩ tự túc

1. Điều kiện xin visa du học Thụy Sĩ mới nhất
Đầu tiên, bạn phải được chấp nhận tham gia một khóa học tại Thụy Sĩ, khóa học có thể ngắn hơn hoặc dài hơn 90 ngày, điều này sẽ quyết định đến loại Visa của bạn.

Bạn cần có chứng chỉ IELTS tối thiểu 4.5 (hoặc tương đương đối với các khóa học tiếng Pháp, Đức, Ý).

Bạn cần có đủ điều kiện tài chính chi trả cho toàn bộ chi phí trong thời gian học tập tại Thụy Sĩ. 

Có 2 loại Visa du học Thụy Sĩ
Tùy thuộc vào độ dài của khóa học mà bạn lựa chọn, Visa du học Thụy Sĩ được chia làm 2 loại:

 • Visa ngắn hạn (Dành cho khóa học dưới 90 ngày): nếu bạn dự định học một khóa học ngắn hạn hoặc một chương trình ngôn ngữ. Bạn có thể nộp đơn xin thị thực ngắn hạn trực tuyến.
 • Visa dài hạn (Dành cho khóa học trên 90 ngày): nếu bạn dự định học một chương trình toàn thời gian. Bạn chỉ có thể đến trực tiếp nộp hồ sơ xin thị thực dài hạn tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Thụy Sĩ địa phương ở nước bạn.

Quá trình xét duyệt Visa có thể từ 2 đến 10 tuần tùy theo mỗi tiểu bang, và thông thường, thời gian xét duyệt Visa ngắn hạn (10 - 15 ngày) sẽ nhanh hơn rất nhiều so với Visa dài hạn (8 - 10 tuần).

2. Quy trình xin Visa du học Thụy sĩ
Các giấy tờ cần phải chuẩn bị để xin Visa du học Thụy Sĩ là gì?

Để xin Visa bạn cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau đây:

 • Mẫu đơn xin Visa
 • Hộ chiếu còn giá trị ít nhất từ 6 tháng trở lên trước ngày dự định sang Thụy Sĩ, có đủ số lượng trang để đóng dấu Visa và còn đẹp (không hư tổn, nhàu nát,…)
 • Hộ chiếu cũ (nếu còn)
 • Ba bản copy của hộ chiếu trang đầu tiên (có ảnh)
 • Bốn tấm ảnh chân dung gần đây (4×6). Mỗi tấm dán lên một mẫu đơn xin visa và tấm còn lại gửi kèm theo (có cả mặt, trên nền trắng, độ tương phản tốt).

Các giấy tờ sau đây phải nộp ba bản dịch copy công chứng kèm theo bản gốc

 • CV
 • Bằng cấp
 • Bảng điểm
 • Đơn xin du học (ghi rõ lý do mục đích du học cam kết rời Thụy Sĩ khi hết hạn Visa + lý do đăng ký du học Thụy Sĩ và kế hoạch sau khi học xong tại Thụy Sĩ).
 • Bản sao giấy khai sinh.
 • Thư mời học hoặc Du Lịch
 • Giấy chứng nhận đã nhận phí đặt cọc và phí ghi danh của trường
 • Khả năng tài chính (sổ tiết kiệm từ 20.000CHF)
 • Phí Visa 1.300.000 đồng Việt nam đóng khi nộp hồ sơ (60euro) – có thể thay đổi theo quy định của Sứ Quán. Hiện nay sinh viên quốc tế được miễn khoản phí visa này
 • Sinh viên đăng ký học chương trình bằng tiếng Anh, cần phải có chứng chỉ IELTS từ 4.5.

Quy trình xin Visa du học Thụy Sĩ

Bước 1: Tham vấn thông tin du học Thụy Sĩ và tìm hiểu xem khóa học và trường học thực sự phù hợp với mình là gì?

Bước 2: Xem thông tin loại Visa phù hợp với bạn. Và tiến hành xin thư mời nhập học của trường tại Thụy Sĩ trước khi làm thủ tục xin Visa Thụy Sĩ

Bước 3: Điền bản khai xin Visa thị thực. Bạn có thể nhờ sự trợ giúp từ đơn vị tư vấn du học của bạn để thông tin được chính xác và mạch lạc nhất có thể

Bước 4: Bắt đầu thu thập và chuẩn bị các giấy tờ xin Visa du học như ở mục 4 đã nêu. Ở bước này bạn cần lưu ý:

 • Nộp kèm theo hồ sơ là bản gốc – kèm theo bản dịch tiếng Anh công chứng. Bạn không thể gửi các bản copy bằng tiếng Việt đến Lãnh sự quán.
 • Các thông tin bạn cung cấp phải là thông tin thực sự và trung thực. Tránh trường hợp bạn có thể bị cấm nộp hồ sơ xin visa Thụy Sĩ nếu có ý định gian lận.

Hãy chuẩn bị đủ hồ sơ để làm thủ tục nhập cảnh và thủ tục nhập học ngay sau đó bạn nhé!

3. Xin Visa du học Thụy Sĩ có khó không?
Câu trả lời là tương đối dễ dàng. Visa du học Thụy Sĩ sẽ dễ với những bạn:

 • Có nền tảng học tập tốt, điểm GPA và IELTS cao
 • Tài chính gia đình khá giả, mục đích học tập rõ ràng
 • Chọn đúng ngành nghề phù hợp với nền tảng học vấn của bản thân
 • Độ tuổi không có nhiều khoảng trống trong thời gian học tập và đi làm,…

Đối với những bạn có điểm học tập tốt thì một vài điểm xấu trong hồ sơ cũng có thể được lãnh sự quán châm chước.

Visa du học Thụy Sĩ vẫn sẽ khó với những bạn có 1 trong những điều kiện sau:

 • Khoảng trống và tuổi tác lớn là một bất lợi
 • Mục đích học tập không rõ ràng, chưa thể hiện được rõ ràng trong study plan hoặc cảm thấy bị nghi ngờ về việc đi làm chứ không phải đi học ở Thụy Sĩ
 • Lựa chọn trường học và khóa học không phù hợp với độ tuổi và nền tảng học vấn.
 • Lựa chọn sai đơn vị tư vấn và hướng dẫn làm hồ sơ.

Có thể thấy xin Visa du học Thụy Sĩ không hề khó. Tuy nhiên bạn phải đáp ứng một vài yếu tố về trình tự hồ sơ và chuẩn bị những giấy tờ phù hợp. Chính vì vậy, lựa chọn 1 Trung tâm tư vấn du học Thụy Sĩ uy tín. Sẽ gia tăng khả năng đạt Visa của bạn và cơ hội chọn được trường học tốt, ngành tốt.

4. Giải đáp một số thắc mắc về xin Visa du học Thụy Sĩ

Câu 1: Xin Visa du học Thụy Sĩ mất bao lâu?
Thời gian xét duyệt visa du học Thụy Sĩ đa phần khác nhau. Tùy thuộc vào từng trường hợp, từng hồ sơ.

Thời gian xét duyệt visa Thụy Sĩ từ lúc nộp hồ sơ vào LSQ đến khi nhận kết quả từ 2 đến 12 tuần. Thời gian lâu hay mau tùy thuộc vào hồ sơ của từng bạn và tùy vào bang nơi trường học bạn nộp.

Hiện tại xin Visa du học Thụy Sĩ không cần phải phỏng vấn. Tuy nhiên cũng có 1 số trường hợp ngoại lệ LSQ vẫn có thể yêu cầu phỏng vấn.

Thời gian xử lý 1 bộ hồ sơ xin visa Thụy Sĩ của LSQ khoảng 2 ngày làm việc. Nếu hồ sơ của bạn rõ ràng và đầy đủ thì sẽ được cấp Visa. Nếu hồ sơ được yêu cầu bổ sung hay có nghi ngờ thì bạn sẽ được thông báo ở buổi phỏng vấn.

Như vậy bạn sẽ mất thêm thời gian để chuẩn bị bổ sung hồ sơ. Và có thể bạn sẽ trải qua thêm vòng phỏng vấn đầy áp lực. Vì thế hãy để chúng tôi chuẩn bị cho bạn 1 bộ hồ sơ hoàn hảo để việc du học của bạn thuận lợi hơn.

Bên cạnh đó bạn có thể chọn những trung tâm uy tín để thời gian xin visa du học Thụy Sĩ được rút ngắn hơn. Bạn sẽ được đội ngũ chuyên nghiệp, lành nghề của trung tâm hướng dẫn chi tiết mà không phải đi lại nhiều lần.

Câu 2: Xin visa du học Thụy Sĩ có cần phỏng vấn không?
Bạn cần nắm rõ thông tin về khóa học, trường học tại Thụy Sĩ. Các thông tin về tình hình tài chính gia đình, công việc và học tập của mình và cha mẹ.

Trả lời thông minh các câu hỏi về dự định nghề nghiệp, tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp. Tránh nhấn mạnh vào việc xin việc và định cư tại Thụy Sĩ sau khóa học. Các câu trả lời nên có diễn giải lý do, tránh các câu trả lời là có hay không một cách ngắn gọn quá. Tuy nhiên không phải ai cũng phải phỏng vấn khi xin Visa du học Thụy Sĩ.

Câu 3: Trượt Visa du học Thụy Sĩ rồi có làm lại được không?
Bạn hoàn toàn có thể xin Visa lại nếu đã từng bị trượt Visa Thụy Sĩ. Tuy nhiên, sẽ vẫn có rủi ro nhất định nên cần xem xét lại hồ sơ thật kỹ trước khi nộp lại.

Mặc dù việc xin Visa du học Thụy Sĩ khá là đơn giản, tuy nhiên sẽ tốn kha khá thời gian nếu bạn tự chuẩn bị hồ sơ và làm mọi thủ tục để xin visa. Để kế hoạch học tập của bạn diễn ra đúng lộ trình đã định sẵn bạn có thể nhờ đơn vị tư vấn du học hỗ trợ cho mình. Nếu bạn đang tìm kiếm một lộ trình học tập tối ưu ở Thụy Sĩ và cần được hỗ trợ thủ tục xin Visa du học Thụy Sĩ, liên hệ với VNPC ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Chi sẻ :