Trong những ngày qua, sự kiện Donald Trump chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ và sẽ tuyên thệ nhậm chức vào tháng 1 tới đây đã trở thành đề tài nóng được nhật liên tục. Chưa có vị tổng thống Mỹ nào mang lại nhiều “kịch tính” như Trump. Là doanh nhân làm chính trị, du học sinh có lý do để lo lắng bởi những quan điểm không mấy thân thiện của Ông về dân nhập cư. Cùng VNPC tìm hiểu sự thay đổi của bức tranh du học Mỹ 2017 trong bài viết dưới đây nhé.

Bức tranh du học Mỹ 2017 thay đổi như thế nào khi Trump lên làm tổng thống?

1. Chính sách tuyển sinh của các trường đại học – không thay đổi
Hệ thống giáo dục cũng như hệ thống các trường đại học Mỹ đã được xây dựng một cách toàn diện và là một trong hệ thống giáo dục tiêu chuẩn, tiến bộ của thế giới. Môi trường học thuật của hầu hết Đại học Mỹ đều đề cao sự đa dạng và tinh thần cởi mở, ngược hoàn toàn với những thông điệp mà Trump truyền tải. Vì vậy, việc Trump lên làm tổng thống không thể làm thay đổi quá nhiều đến vấn đề này. Do đó, điều chắc chắn rằng:

- Chất lượng các trường Đại học top của Mỹ sẽ không có gì thay đổi.

- Chính sách tuyển sinh của các trường Đại học của Mỹ đối với sinh viên quốc tế không bị ảnh hưởng

- Chính sách hỗ trợ tài chính cũng không có gì thay đổi, trừ phi thị trường tài chính đi xuống làm ảnh hưởng đến đầu tư của các trường tư phi lợi nhuận.

2. Chính sách visa du học Mỹ sẽ thay đổi ư?
Trên thực tế thì trong khoảng 10 năm qua, so với những nước Anh, Úc thì thủ tục giấy tờ xin visa du học Mỹ hầu như không thay đổi. Ngoài việc chỉ phải thêm 1 – 2 mẫu đơn và yêu cầu điền đơn visa online (tạo điều kiện thuận lợi để ban tuyển sinh xem trước thông tin của ứng viên) thì mọi quy định dường như không thay đổi. Đây là một trong những lợi thế giúp du học sinh quốc tế có thể làm hồ sơ du học Mỹ 2017 thuận lợi và nhanh chóng nhất. 

Trong quá trình tranh cử của mình Ông Trump từng tuyên bố sẽ không cấp visa H-1B - chương trình H-1B visa cho phép các doanh nghiệp Mỹ bảo lãnh cho những lao động nước ngoài làm công việc chuyên môn đến Mỹ để làm việc. Hay việc Trump muốn tác động đến chương trình Visa J-1 - chương trình trao đổi văn hoá và làm việc là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên quyền lực của Tổng thống bị kiểm soát bởi Quốc Hội và Tòa Án tối cao, nên không thể có những chính sách quá bất lợi đối với tài năng nước ngoài có đóng góp tích cực tại Mỹ.

Trump từng nói, ông sẽ cấp visa cho tất cả sinh viên quốc tế tài năng. Vì vậy chỉ cần hồ sơ của bạn đầy đủ và hợp pháp, cơ hội du học Mỹ luôn mở rộng cửa với bạn.

3. Chính sách nhập cư sẽ thay đổi như thế nào?
Tổng thống thứ 45 của Mỹ, Donald Trump từng có những phát biểu cứng rắn về chính sách nhập cư và tuyên bố sẽ trục xuất hàng trăm nghìn người nhập cư nếu ông thắng cử. “Bức tường 3.200km” chính là một trong những minh chứng mạnh mẽ nhất. Tuy nhiên về chi tiết thì nó chỉ được xây dựng dọc theo biên giới giữa Mỹ và Mexico để ngăn người nhập cư bất hợp pháp từ nước láng giềng này và đối tượng mà ông nhắm tới chính là bọn tội phạm và những kẻ buôn lậu ma túy.

Bất kỳ vị tổng thống nào thắng cử đều có những cải cách về nhập cư, kể cả Barack Obama. Trong nhiệm kỳ thứ 2, nguyên tổng thống Barack Obama cũng từng ra lệnh trục xuất một số lượng người nhập cư lớn nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, chính sách của ông chỉ được thông vì nó nhằm vào các băng nhóm tội phạm chứ không phải các gia đình, trẻ em hay những người cha, người mẹ đang ra sức làm lụng để nuôi sống gia đình. Trên thực tế, vào năm 2015 có 91% số người bị trục xuất khỏi nước Mỹ là tội phạm hoặc có tiền sử phạm tội. Vì vậy, những chính sách tuyên bố của Donald Trump về nhập cư là việc hết sức bình thường.

Trong khi du học sinh lại là một nguồn thu lớn cho lĩnh vực giáo dục Mỹ. Bên cạnh việc, đóng góp vào nguồn thu của kinh tế Mỹ, sinh viên quốc tế sau khi ra trường còn là nguồn lao động giá rẻ cho các tổ chức, doanh nghiệp tại đây. Do đó, nền kinh tế thị trường lớn nhất như Mỹ, sẽ chào đón du học sinh và Trump cũng không có lý do gì để chối từ sinh viên quốc tế. Vì vậy, du học Mỹ 2017 với mục đích học tập, làm việc, hay thậm chí định cư hợp pháp thì cũng không phải là đối tượng nhắm đến của chính sách trục xuất của Trump.

4. Cơ hội việc làm tại Mỹ
Năm 2016, Mỹ đã công bố danh sách mở rộng các chuyên ngành thuộc lĩnh vực STEM (Khoa học - Công nghệ - Kỹ thuật - Toán học) và kéo dài thời gian cho phép tham gia các chương trình Đào tạo thực tiễn tùy chọn (OPT) lên đến 36 tháng đối với sinh viên tốt nghiệp các chuyên ngành thuộc lĩnh vực STEM. Có đến 94 môn học đã được đưa thêm vào danh sách các chuyên ngành thuộc nhóm STEM. Đây là một động thái nằm trong kế hoạch thu hút và giữ chân các sinh viên quốc tế xuất sắc và góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế Mỹ.

Donald Trump từng cam kết sẽ tạo ra thêm 25 triệu công ăn việc làm tại Mỹ trong vòng 10 năm tới.  Khi ông trùm bất động sản này đã làm chủ Nhà trắng, công dân Mỹ lẫn người nhập cư sẽ không phải lo lắng về việc thất nghiệp. Do đó, theo một hướng tích cực thì việc Donald Trump lên nắm quyền sẽ giúp sinh viên quốc tế yên tâm du học Mỹ.

Cơ hội chỉ có ở VNPC. Nhanh tay đăng ký tư vấn du học miễn phí.

Đăng ký tư vấn du học

VNPC – Tổ chức tư vấn du học uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

VNPC là đại diện tuyển sinh của các trường hàng đầu của Mỹ, Anh Úc, Canada, New Zealand, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc,Nhật Bản. Với đội ngũ chuyên viên tư vấn tận tình, giỏi chuyên môn đã tư vấn cho hàng nghìn học sinh, sinh viên Việt Nam thực hiện giấc mơ du học.

VNPC sẽ hỗ trợ du học sinh : tư vấn chọn trường phù hợp với khả năng & nguyện vọng của học sinh, tổ chức phỏng vấn học bổng, hướng dẫn hồ sơ visa hoàn chỉnh và hiệu quả, sắp xếp nhà ở, đón sân bay và các dịch vụ khác theo nhu cầu của du học sinh, hỗ trợ học sinh trong suốt quá trình học tập và sinh sống ở nước ngoài.

Multi Language – Trung tâm ngoại ngữ chất lượng cao
Multi Language được thành lập trên cơ sở hợp tác giữa Văn phòng Tư vấn du học VNPC và các trường Đại Học của nước ngoài. Multi Language là 1 trong nhưng địa chỉ đào tạo ngoại ngữ uy tín tại Việt Nam.

Multi Language tự hào là Trung tâm luyện thi IELTS, TOEIC. có chương trình học chất lượng hiệu quả, linh hoạt , đội ngũ giáo viên nước ngoài tận tâm, giỏi chuyên môn đến từ các nước Mỹ, Anh, Úc, Canada.