Chi phí du học Đức tự túc

Nước Đức là quốc gia có nền kinh tế và giáo dục phát triển nhất châu Âu và thường xuyên lọt vào TOP 5 các nền kinh tế lớn nhất hành tinh. Với chính sách hỗ trợ cực tốt về học phí cho sinh viên quốc tế - đây là quốc gia lý tưởng cho những bạn muốn học tập và phát triển sự nghiệp tại châu Âu. Vậy chi phí du học Đức là bao nhiêu và bạn phải chuẩn bị kế hoạch tài chính như nào cho hành trình du học tại quốc gia này? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé!

Chi phí du học Đức tự túc

Tổng quan học phí du học Đức
Thông thường chi phí du học Đức sẽ chia làm 2 phần chi phí trước khi đi du học và chi phí sau khi đi du học.

1. Chi phí du học Đức trong quá trình chuẩn bị ở Việt Nam

Chi phí thẩm tra APS
APS là một bước vô cùng quan trọng trong quá trình làm hồ sơ du học Đức. APS sẽ thẩm tra xem các du học sinh nước ngoài có đủ điều kiện để được nhập học bậc đại học tại đây không. Bạn sẽ được cấp một giấy chứng nhận nếu vượt qua được kỳ thẩm tra này, và giấy chứng nhận này có hiệu lực mãi mãi.

 • Phí thẩm tra APS: 150 USD/ lần.
 • Phí phỏng vấn APS: 250 USD/lần.
 • Phí lấy thêm 20 USD/10 tờ chứng nhận tiếp theo

Ngoài ra, phí APS bắt buộc phải nộp thông qua ngân hàng Vietcombank theo Số tài khoản mà Sứ quán quy định, lệ phí chuyển tiền là 2,2 USD ( tương đương khoảng 51.000 VND, tính theo tỷ giá hiện tại).

Lệ phí thi TestAS
Đối với những bạn du học Đức bậc Dự bị – Đại học sẽ phải đăng ký thêm bài thi TestAS. Bài kiểm tra TestAS được dùng để đánh giá năng lực học đại học của sinh viên nước ngoài tại Đức. Ngoài ra, đây cũng là một trong các yếu tố để các trường đại học tại đây xét tuyển ưu tiên đầu vào.

Phí đăng ký thi: 90 EUR/ lần.

Chi phí mở tài khoản ngân hàng chứng minh tài chính
Để đi du học Đức, Sứ quán quy định các bạn cần có một tài khoản phong tỏa đứng tên mình để trang trải chi phí trong suốt thời gian du học. Tại Việt Nam, các bạn có thể mở tài khoản phong tỏa tại hai ngân hàng: Vietinbank và Deutsche Bank. Tuy nhiên, để thuận tiện và dễ dàng hơn, các bạn nên mở tài khoản tại Vietinbank với mức phí như sau:

 • Phí mở tài khoản và chuyển tiền: 155 EUR
 • Phí chứng minh tài chính: 10.236 EUR

Phí này có thể thay đổi theo quy định của ngân hàng. 

Phí Uni-assist
Hiện nay, để xin thư mời nhập học tại hầu hết các trường ở Đức, các bạn sẽ phải nộp hồ sơ cho một bên trung gian tiếp nhận hồ sơ gọi là Uni-assist. Họ sẽ tiếp nhận các hồ sơ của bạn, xử lý và gửi hồ sơ xuống các trường khi hồ sơ đạt yêu cầu. Lệ phí như sau:

 • Phí xin Uni-assist lần đầu: 75 EUR/ bộ.
 • Các bộ sau đồng giá: 35 EUR/bộ.

Phí xin Visa du học Đức
Kể từ ngày 02.03.2020, Đại sứ quán Đức ngừng tiếp nhận tất cả các hồ sơ xin thị thực và bàn giao công việc này cho bên trung gian tiếp nhận hồ sơ là VFS. Vì thế mức phí xin Visa có chút thay đổi như sau:

 • Lệ phí xin Visa Đức: 75 EUR
 • Phí dịch vụ VFS: 24 EUR
 • Các phí dịch vụ kèm thêm: Phí SMS báo kết quả 60.000 VND, phí chuyển phát nhanh kết quả về tận nhà 60.000 VND…

Các chi phí khác
Ngoài các chi phí cố định kể trên, khi làm hồ sơ du học Đức, các bạn sẽ phải mất thêm một số các phụ phí khác. Mức phí này có thể thay đổi theo từng thời điểm và từng bên cung cấp dịch vụ.

 • Dịch thuật hồ sơ: 160.000 VND/trang
 • Công chứng, sao y hồ sơ: 30.000 VND/ bản
 • Lệ phí thi tiếng Đức: 4.000.000 VND/ 4 kỹ năng
 • Vé máy bay: 20.000.000 VND
 • Phí bảo hiểm 6 tháng: 3.650.000 VND

2. Chi phí cho du học Đức tại Đức

Học phí tại Đức
Theo quy định, các trường đại học tại Đức không thu học phí cho các khóa học cử nhân và nhiều khóa học Thạc sĩ.

Có một trường hợp ngoại lệ: kể từ học kỳ mùa đông 2017/18, bang Baden-Württemberg đã bắt đầu thu học phí của công dân ngoài EU là 1.500 euro mỗi học kỳ (với sinh viên học đại học, master). Khoản phí này không áp dụng cho sinh viên nghiên cứu tiến sĩ. Các sinh viên đã bắt đầu một chương trình học ở bang Baden-Württemberg trước đó nhưng chưa hoàn thành nó vào năm 2017/18 thì không phải trả các khoản phí này.

Một số chương trình Master đặc biệt và các khóa học trực tuyến thì có thu học phí và có thể rất cao. Trong một vài trường hợp đặc biệt, thậm chí có thể lên tới hơn 10.000 euro mỗi học kỳ. Thông thường, các tổ chức giáo dục đại học tư nhân thu học phí rất cao.

Tuy nhiên ở Đức số tiền học phí không phản ánh chất lượng giáo dục được cung cấp. Chương trình học miễn phí cũng có chất lượng rất cao.

Tiền thuê nhà
Tiền thuê nhà chiếm phần lớn trong chi phí du học Đức, phụ thuộc vào từng thành phố, khu vực cụ thể, dao động từ 200 – 350 Euro/tháng. Tại một số thành phố lớn như Cologne, Munich, Hamburg, Dusseldoft và Frankfurt am Main thì con số này sẽ cao hơn. Nếu du học sinh muốn tìm nơi ở có chi phí hợp lý hơn thì nên chọn sống trong các tòa nhà dành cho sinh viên hoặc share phòng với người khác với mức giá tham khảo là:

 • Sống một mình: 350 Euro/tháng
 • Sống chung với bạn: 260 Euro/tháng
 • Sống trong khuôn viên trường: 220 Euro/tháng

Sống trong ký túc xá sẽ giúp sinh viên tiết kiệm rất nhiều, tuy nhiên việc có quá đông sinh viên khiến việc chiếm 1 slot ở KTX là điều vô cùng khó khăn.  Bên cạnh đó, các bạn cũng sẽ phải chi trả thêm khoản phụ phí  khoảng 250 Euro/tháng cho điện, lò sưởi, nước và gas và Internet.

Chi phí ăn uống
Khi du học Đức, sinh viên thường mất chưa đến 100 Euro/tháng cho việc ăn uống. Cách tiết kiệm nhất là tự nấu nướng tại nhà với những thực phẩm được bày bán tại những siêu thị bình dân tại Đức là Aldi, Lidl và Netto. Nếu các bạn muốn ăn tối trong một nhà hàng thì sẽ tốn ít nhất 10 Euro cho từng món ăn, như vậy một bữa ăn hai người đơn giản sẽ cần khoảng 40 Euro cho thức ăn và 3 Euro cho đồ uống.

Chi phí phát sinh khác
Trong quá trình học, sinh viên sẽ cần thêm nhiều thiết bị học tập như sách, tạp chí nghiên cứu, tài liệu chuyên ngành…một trong những cách tiết kiệm nhất là mua ở nhà sách có chương trình khuyến mãi cho học sinh, sinh viên hoặc mua sách cũ.

Tóm lại, sinh viên khi du học Đức sẽ cần phải chi trả khoảng: (Nguồn: Cơ quan Trao đổi Giáo dục Đức)

 • Nhà ở: 298 Euro/ tháng
 • Đồ ăn và thức uống:165 Euro
 • Quần áo: 52 Euro
 • Thiết bị học tập: 30 Euro
 • Di chuyển: 82 Euro
 • Bảo hiểm y tế, thuốc men: 66 Euro
 • Điện thoại, internet, TV: 33 Euro
 • Giải trí, thể thao: 68 Euro

Tổng cộng: 794 Euro/ tháng

Với những thống kê trên có thể thấy là một sinh viên tại Đức bạn sẽ mất trên dưới 800 Euro/ tháng. Giá cả sẽ khác nhau khi bạn lựa chọn trường và thành phố theo học. Bạn sẽ phải tốn  nhiều tiền hơn để sống và học tập tại Munich so với ở Leipzig chẳng hạn. Nếu bạn đang muốn xây dựng một lộ trình du học Đức tiết kiệm chi phí nhất, liên hệ với chúng tôi ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Chi sẻ :