Trước những nỗ lực khôi phục quốc gia, nền giáo dục và kinh tế sau ảnh hưởng lâu dài của dịch bệnh. Thủ tướng Scott Morrison nói rằng Úc phải suy nghĩ về cách những người có thị thực tạm thời có thể đáp ứng tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động khi nền kinh tế của Úc phục hồi sau đại dịch coronavirus. Với những đối sách này, chúng tôi tin rằng thời gian sắp tới chính là thời điểm thuận lợi nhất cho những bạn có nhu cầu học tập, làm việc và định cư lâu dài tại Úc.

Cởi mở hơn trong chính sách di trú sau đại dịch - Thời điểm vàng để đi du học định cư Úc

1. Những đối sách của chính phủ Úc nhằm phát triển kinh tế hậu đại dịch
Trong một bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh do Tạp chí Tài chính Australia tổ chức vào thứ Ba, ông đã đưa ra những bình luận tập trung vào việc phát triển nền kinh tế thoát khỏi suy thoái.

Đại dịch đã khiến chương trình di dân của Úc bị đình trệ và lượng thu nhập ròng dự kiến sẽ giảm xuống mức âm lần đầu tiên kể từ Thế chiến II.

Ông Morrison cho biết chính phủ phải giữ một tâm trí cởi mở về những thay đổi đối với chương trình di cư sau tác động này.

Ông nói: “Chúng ta phải nhìn nhận lại vai trò của những người có thị thực tạm thời trong việc đáp ứng các yêu cầu về lực lượng lao động cho nền kinh tế của chúng ta, nơi mà người Úc không thể hoàn thành những công việc này.

Thay vì nhận việc làm của người Úc, chúng ta cần đánh giá cao cách lấp đầy tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động nghiêm trọng với những người có thị thực tạm thời có thể tạo ra việc làm ở những nơi khác trong nền kinh tế và đặc biệt là duy trì sự tăng trưởng và dịch vụ trong nền kinh tế khu vực của chúng ta.

"Tôi có thể đảm bảo với bạn điều này sẽ không biến mất khi đại dịch kết thúc."

Ngân sách liên bang mới nhất đã ước tính khoảng 72.000 người bị thiệt hại từ lượng di cư cho năm tài chính 2020-21.
Di cư ròng từ nước ngoài dự kiến sẽ khó có thể hồi phục trở lại ở mức dương cho đến năm 2022-23.

Theo Cục Nông nghiệp và Kinh tế tài nguyên Úc, ngành nông nghiệp là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất - ước tính thiếu khoảng 22.000 lao động làm vườn.

Ông Morrison cho biết chính phủ có thể xem xét xem xét các loại thị thực cho các lĩnh vực như nông nghiệp và khách sạn - vốn phụ thuộc vào những người có thị thực tạm thời.

Ông Morrison cho biết chính phủ có thể xem xét các loại thị thực cho các lĩnh vực như nông nghiệp và khách sạn, vốn phụ thuộc vào những người có thị thực tạm thời

Ông nói: "Những gì tôi đang nói là chúng tôi có một tư tưởng rất cởi mở về vấn đề này"

"Đây là một lĩnh vực rõ ràng mà tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ phải hướng về phía trước nhiều hơn ... Tôi nghĩ đây là một giá trị gia tăng.”

Ông Morrison nói: “Khi người Úc không làm được việc thì công việc vẫn cần được hoàn thành.”

Ông Morrison nói thêm rằng điều này bao gồm các điều kiện thị thực điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu lực lượng lao động của các khu vực.

Ông nói: “Điều kiện là một trong những lợi thế lớn của chương trình thị thực tạm thời. Bạn không thể đưa ra các điều kiện về thị thực thường trú”

“Những điều kiện đó có thể giúp chúng tôi định hướng nơi mọi người có thể đến, có thể giảm bớt áp lực ở các khu vực đô thị nhưng hy vọng sẽ giảm bớt áp lực trong khu vực.”

Người phát ngôn nhập cư của Lao động Kristina Keneally cho biết chính phủ cũng cần xem xét các con đường thị thực vĩnh viễn hơn trong hệ thống di cư.

Phát ngôn nhân về di trú của Lao động Kristina Keneally cho biết chính phủ cũng cần phải xem xét các con đường thị thực lâu dài hơn trong hệ thống di cư.

Bà nói với SBS News: “Chúng tôi ủng hộ việc di cư - chúng tôi coi đó là một công cụ phát triển nền kinh tế. [Nhưng] chúng tôi đặc biệt quan tâm đến mức độ di cư tạm thời cao và chúng tôi tin rằng trên một loạt các lĩnh vực nên có những con đường lớn hơn để dẫn đến sự lâu dài."

Cởi mở hơn trong chính sách di trú sau đại dịch - Thời điểm vàng để đi du học định cư Úc

2. Du học định cư Úc tại sao lại là thời điểm này?
Với nhu cầu thiếu hụt người lao động trong ngắn hạn và trung hạn sắp tới. Chính sách mới của chính phủ Úc sẽ nới lỏng xét cấp Visa các diện hơn. Chính vì vậy đây là thời điểm vàng để các bạn có thể lên kế hoạch du học định cư tại Úc. Vì sao?

  • Làm hồ sơ du học Úc không cần chứng minh tài chính
  • Được phép ở lại làm việc từ 2–4 năm sau tốt nghiệp. Khu vực Regional được ở lại thêm 1 năm nữa. Ngoài ra những bạn đang giữ Visa Úc nhưng học online không trong lãnh thổ Úc vẫn đủ điều kiện để xin Visa ở lại làm việc sau khi hết dịch.
  • Chương trình Co-op và thực tập hưởng lương. Lương thực tập từ 1300 – 2000 AUD/tháng. Nếu như trước đây du học sinh được làm việc 40h/ 2 tuần trong kỳ học và làm fulltime trong kỳ nghỉ. Thì hiện nay, giới hạn làm 40h/ 2 tuần đã bị gỡ bỏ với một số ngành nghề như du lịch khách sạn, chăm sóc người già, người khuyết tật, chăm sóc y tế và nông nghiệp.
  • Hiện nay có rất nhiều các khóa học với mức học phí hấp dẫn chỉ từ 200 triệu/ năm
  • Tỷ lệ đậu Visa du học Úc, Visa working holiday đợt này lên đến 100%.

Chính vì những thuận lợi này, đây là thời điểm vàng giúp bạn có thể làm hồ sơ visa xin đi du học, đi làm việc, đi thăm thân tại Úc,... Bạn sẽ được phép xuất cảnh và bay ngay khi Úc mở lại đường bay. Quá thuận lợi đúng không nào? Nếu bạn đang tìm kiếm 1 lộ trình phù hợp cho mình, liên hệ với VNPC để được tư vấn bạn nhé!