Chi phí chỉ bằng 40% chi phí học đại học, thời gian học ngắn và linh hoạt. Cơ hội thực hành nhiều, có thể tìm kiếm việc làm tại Úc dễ dàng và cơ hội định cư cao cũng như điều kiện xét visa ngày càng thuận lợi. Đây là những lí do chính để học nghề tại Úc trở nên hấp dẫn với sinh viên quốc tế. Vậy những ưu điểm của chương trình đào tạo nghề tại Úc là gì? Nếu bạn đang tìm kiếm khóa học nghề tại Úc thì nên học tại đâu? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé!

Du học nghề Úc bài toán siêu tiết kiệm chi phí, thu nhập sau tốt nghiệp lên đến 61.000$/NĂM

1. Bạn biết gì về chương trình học nghề tại Úc 
Đây là các khóa đào tạo được tổ chức bởi các cơ sở giáo dục được kiểm định của Úc. Các khóa học này bao gồm: Certificates I, II, II, IV; Cao đẳng và Cao đẳng nâng cao… Nếu chương trình đại học thiên về lý thuyết thì Du học nghề coi trọng kỹ năng thực tế.

Thay vì làm kiểm tra/khóa luận, sinh viên nghề phải nắm vững các kỹ năng và THỰC SỰ ứng dụng thực tiễn nếu muốn qua được khóa học. Sinh viên học xong sẽ có kiến thức và tập trung vào 1 kỹ năng làm việc cụ thể, từ đó nâng cao cơ hội định cư Úc.

Các khóa học nghề tại Úc gồm những gì?

Kỹ năng sống cơ bản, thậm chí đào tạo về đọc viết và toán
Ví dụ: Các khóa đào tạo tiền học nghề hoặc nghiên cứu nền tảng

Kỹ năng nghề cơ bản cụ thể
Ví dụ: Trồng hoa, sửa ô tô, thiết kế nội thất, làm đẹp…

Đào tạo nghề bán chuyên nghiệp
Ví dụ: Quảng cáo kinh doanh, marketing, sức khỏe & an toàn lao động…

Nghiên cứu trọng tâm thực tế
Ví dụ: Trồng nho, âm nhạc, khách sạn, Kỹ sư và tự động hoá…

Chương trình du học nghề Úc phù hợp với những ai? 

 • Học sinh hoàn thành lớp 12 từ Việt Nam, đủ 18 tuổi trở lên.
 • Học sinh muốn theo đuổi các lĩnh vực yêu cầu tay nghề và thực hành cao như Culinary, pastry, engineering, hospitality… với chi phí vừa phải và tiết kiệm thời gian, sau khi tốt nghiệp có cơ hội việc làm ngay lập tức.

Người đã đi làm và muốn nâng cao kỹ năng trong các lĩnh vực trên, tìm kiếm cơ hội việc làm.

2. Các chứng chỉ – bằng cấp du học nghề Úc

 • Certificate I (Chứng chỉ nghề bậc I): 3 – 6 tháng
 • Certificate II & III (Chứng chỉ nghề bậc II & III): 6 – 12 tháng
 • Certificate IV (Chứng chỉ nghề bậc IV): 1 năm
 • Diploma (Bằng Diploma nghề): 1 – 2 năm
 • Advanced Diploma (Bằng Diploma nghề nâng cao): 2 – 2.5 năm
 • Vocational Graduate Certificate (Chứng chỉ nghề sau đại học): 6 tháng
 • Vocational Graduate Diploma (Bằng Diploma nghề sau đại học): 1 – 1.5 năm

So sánh trường nghề và trường đại học

Du học nghề Úc bài toán siêu tiết kiệm chi phí, thu nhập sau tốt nghiệp lên đến 61.000$/NĂM

3. Các loại trường dạy du học nghề Úc
Các trường vocational training (bao gồm VET và TAFE), phần lớn cung cấp các bằng certificate level 1-4, diploma và advanced diploma. Ngành nghề đa dạng từ business services, hospitality, culinary đến tourism… Một số trường cung cấp cả bậc học Thạc sĩ, thêm lựa chọn cho sinh viên.

Ưu điểm chương trình du học nghề Úc

Thời gian & chi phí chỉ bằng 1/2 đại học

 • Các khóa du học nghề ở Úc thường kéo dài chỉ từ 6 tháng – 2 năm.
 • Học phí 6.000 – 18.000 AUD/năm tùy chương trình, chỉ bằng một nửa hay một phần ba đại học.

Chương trình học mở rộng – yêu cầu đầu vào thấp

 • Chương trình học mở rộng cửa cho tất cả mọi người, không phân biệt tuổi tác.
 • Yêu cầu đầu vào không cao như bậc Đại học. Phần lớn các học viện TAFE chỉ yêu cầu học xong phổ thông với điểm GPA trung bình khá.

Dễ kiếm việc, đi làm ngay sau khi tốt nghiệp
Sau khi tốt nghiệp nghề, sinh viên có thể đi làm ngay hoặc học tiếp đại học lấy bằng cử nhân. Các chương trình đào tạo nghề thường được đánh giá là thiết thực và có tính thực hành hơn chương trình đại học. Sinh viên được trang bị kỹ năng chuyên sâu về một nghề cụ thể, được làm việc thực tế trong quá trình học, nên ra trường đã có tay nghề, dễ xin việc ngay.

Theo thống kê của chính phủ Úc, hơn 50% sinh viên quốc tế tìm được việc làm chính thức tại Úc sau tốt nghiệp và tăng đến 75% sau 6 tháng! Mức lương trung bình của sinh viên tốt nghiệp chứng chỉ nghề I, II là 48.000 AUD/năm; chứng chỉ III, IV là 53.200 AUD/năm; cao đẳng trở lên là 60.800 AUD/năm. Đặc biệt, hơn 90% sinh viên xin được việc làm bán thời gian đúng ngành nghề theo học. Mức lương làm thêm trung bình dao động từ 12- 25 AUD/giờ.

Được ở lại 18 tháng, chuyển tiếp đại học chỉ cần thêm 1,5 – 2 năm
Sau khi tốt nghiệp du học nghề Úc, sinh viên quốc tế có thể xin visa tạm trú subclass 485 diện Graduate Work ở lại làm việc 18 tháng. Nếu bạn có ý định học tiếp lên đại học với thời gian từ 2 năm trở lên,  các bạn hoàn toàn có thể xin visa 485 diện Post-study Work để ở lại Úc 2 năm nữa.

Cơ hội du học nghề định cư tại Úc rộng mở
Theo chuyên trang di trú Úc, Úc đang cần ít nhất 500.000 lao động trong vài năm tới để đáp ứng nhu cầu các ngành thiếu hụt nhân lực. Do đó, Chính phủ Úc rất quan tâm đến việc thu hút sinh viên quốc tế ở lại làm việc sau tốt nghiệp.

Lựa chọn đa dạng
Toàn nước Úc có 61 trường đào tạo nghề công lập (TAFE) và hơn 200 trường đào tạo nghề tư thục. Tất cả các trường đều được trang bị cơ sở vật chất đầy đủ và hiện đại, tạo điều kiện tốt nhất về thực hành cho sinh viên du học nghề.

Các trường nghề có cả chương trình đào tạo tiếng Anh cho sinh viên quốc tế, và có thể là một phần của trường đại học. Sinh viên quốc tế thường chọn TAFE như là một phần trong lộ trình học lên đại học.

VD: Hầu hết các trường ĐH bang Victoria đều có khối TAFE, trong khi vẫn có các trường TAFE độc lập.
** Ngành nghề phổ biến: Kinh doanh và quản lý; Dịch vụ xã hội và sức khỏe; Truyền thông và công nghệ thông tin; Thiết kế và nghệ thuật; Cơ khí và xây dựng; Du lịch – Khách sạn; Quản lý địa ốc; Nông nghiệp; Thủy sản; Lâm nghiệp; Thể thao.

Sinh viên học nghề – “con cưng” của nhà tuyển dụng
Nếu sinh viên đại học thường tốn một thời gian để làm quen với công việc, thì sinh viên nghề đã được huấn luyện thực tế. Những nhà tuyển dụng thường thích tuyển những sinh viên diện này hơn để tiết kiệm thời gian training.

Du học nghề Úc bài toán siêu tiết kiệm chi phí, thu nhập sau tốt nghiệp lên đến 61.000$/NĂM

4. Lộ trình du học nghề Úc 2021 & 2022

 • Hết lớp 11 tại Việt Nam: Học chứng chỉ nghề III sau đó lên chứng chỉ nghề IV hoặc cao đẳng -> cao đẳng nâng cao -> cử nhân nếu muốn
 • Hết lớp 12 tại Việt Nam: Học chứng chỉ nghề IV hoặc cao đẳng/cao đẳng nâng cao -> cử nhân nếu muốn
 • Sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng nghề có thể xin đi làm ngay, hoặc chuyển tiếp lên đại học

Học sinh, sinh viên quốc tế được phép ở lại Úc 1,5 năm và được định cư khi đủ điều kiện. Đa số sinh viên Úc chọn học nghề – đi làm kiếm tiền – sau đó quay lại học đại học khi đã sẵn sàng. Lộ trình này giúp sinh viên tiết kiệm tiền và vừa học vừa làm nếu quyết định học lên đại học. Nhiều sinh viên quốc tế đã chọn lộ trình học tập này.

Yêu cầu đầu vào chương trình du học nghề Úc
Thông thường, các trường đại học Úc yêu cầu học sinh phải tốt nghiệp THPT. Một vài trường và ngành đặc thù còn cần bảng điểm cao ở một vài môn. Vd: Ngành kỹ sư cần các môn toán, lý, hóa.

Nếu chẳng may học lực không cao sẽ không đáp ứng được các điều kiện du học đại học. Lúc này, chương trình du học nghề với yêu cầu thấp hơn nhiều sẽ là một sự lựa chọn không tồi.

Các ứng viên muốn du học nghề Úc cần đảm bảo:

 • Học sinh hoàn thành lớp 11 hoặc 12 ở Việt Nam.
 • Học lực trung bình trên 6.0
 • Điểm IELTS tối thiểu 5.5 (tùy trường). Nếu không có bằng IELTS, học sinh sẽ làm bài test tiếng Anh và phỏng vấn với trường.
 • Chứng minh tài chính hỗ trợ việc học tập trong suốt thời gian học tại Úc (bao gồm học phí, chi phí ăn ở, bảo hiểm, vé máy bay hai chiều…). Tùy khóa học sẽ có những yêu cầu khác nhau về chứng minh tài chính.

5. Du học nghề Úc tại Học viện King’s Own (KOI)
Học viện King’s Own (KOI) là một tổ chức đào tạo cấp đại học nằm ở trung tâm thành phố Sydney, chuyên cung cấp các khóa cao đẳng lẫn cử nhân chuyên ngành Quản trị kinh doanh/Kế toán/Tài chính chất lượng cao và bằng cấp được công nhận của Hiệp Hội Kế Toán Úc, ICAA, CPA và IPA. Được đặt theo tên một trung đoàn quân đội Anh mà Giám đốc Học viện đã từng gia nhập, KOI mang trong mình những tinh thần và giá trị tương tự, với truyền thống và danh tiếng về khả năng phát triển các nhà lãnh đạo thành công.

Những ưu điểm của khóa học nghề tại Học viện KOI

 • Chi phí hợp lý. Các khóa kéo dài từ 6 tháng - 3 năm, học phí từ 13.000 - 30.000 AUD/năm tùy chương trình học. Mức phí phù hợp với điều kiện tài chính của đại đa số gia đình Việt Nam hiện nay.
 • Trường tọa lạc tại trung tâm Sydney – Thành phố hiện đại bậc nhất tại Úc.
 • Học viện KOI có quy mô học xá, lớp học nhỏ. Lớp học ít người cho phép bạn có được sự quan tâm trực tiếp của giáo viên, cũng như dễ dàng hòa nhập với các bạn trong một lớp.
 • Phương pháp thực hành nhiều, không thích học theo phương pháp nhiều bài vở, lý thuyết, nghiên cứu, lý luận chuyên sâu. Bạn sẽ được tạo điều kiện thực hành tối đa.
 • Học chương trình tại KOI, các sinh viên vẫn được hưởng quyền lợi đi làm 20h/tuần trong kỳ học và 40h/tuần với kỳ nghỉ như các bạn học đại học,vừa có thêm thu nhập, vừa có thêm kinh nghiệm và các mối quan hệ xã hội.
 • Yêu cầu đầu vào của trường khá dễ dàng.
 • Cuối cùng là, học xong chương trình tại KOI, bạn được Chính phủ cấp phép để ở lại làm việc đến 18 tháng với chương trình cao đẳng. Đối với những bạn học chương trình đại học, thời gian này là 24 tháng, không có quá nhiều cách biệt.
 • Nhóm nghiên cứu tại KOI đã chứng minh sinh viên KOI đã có được những kiến thức được đào tạo kinh nghiệm làm việc ngay khi học ở trường, sau khi tốt nghiệp đạt được những thành công đáng kể trong lĩnh vực giáo dục và kinh doanh.
 • Trang thiết bị hiện đại, cơ sở vật chất sang trọng hỗ trợ cho việc học tập của sinh viên.
 • Các kiến thức liên quan trong lĩnh vực kinh doanh cùng với kỹ năng nhạy bén được ứng dụng đưa vào khóa học.
 • Giáo viên xuất sắc, nổi tiếng và có những thành tựu trong kinh doanh, giáo dục và nghiên cứu.

Chương trình đào tạo tại Học viện KOI

 • Cao đẳng Kế toán
 • Cao đẳng Quản lý
 • Cử nhân Kinh doanh (Kế toán)
 • Cử nhân Kinh doanh (Quản trị & Tài chính)
 • Kinh doanh (Chứng chỉ sau đại học)
 • Kinh doanh (Cấp bằng sau đại học)
 • Thạc sĩ Kế toán
 • Thạc sĩ Kế toán chuyên nghiệp 
 • TESOL (Chứng chỉ sau đại học)
 • TESOL (Cấp bằng sau đại học)
 • Thạc sĩ TESOL 

Trên đây là một số thông tin về khóa học và ưu điểm của chương trình đào tạo nghề tại Úc. Nếu muốn được tư vấn thông tin một cách chính xác nhất thì quý phụ huynh và các em học sinh có thể liên hệ tư vấn chuyên sâu MIỄN PHÍ qua các tư vấn viên du học có kinh nghiệm của Tư vấn du học VNPC.