Chi phí du học Nhật Bản tự túc

Nhật Bản là đất nước có nền kinh tế đứng thứ 2 trên thế giới và có trình độ khoa học công nghệ đứng đầu trên thế giới. Được du học ở Nhật là niềm may mắn lớn đối với mỗi du học sinh bởi nơi đây có nền giáo dục mang tầm đẳng cấp quốc tế, giá trị bằng cấp và cơ hội nghề nghiệp sau tốt nghiệp cao. Vậy chi phí du học Nhật Bản có đắt đỏ không và bạn phải chuẩn bị kế hoạch tài chính như thế nào? Cùng chúng tôi khám phá qua bài viết sau đây bạn nhé!

Chi phí du học Nhật Bản tự túc 2021 mới nhất

1. Tổng quan chi phí du học Nhật Bản

Phí du học Nhật Bản là gì?
Hiểu một cách đơn giản, chi phí du học Nhật Bản là khoản tiền học sinh và gia đình cần chuẩn bị khi tham gia chương trình du học Nhật. Khoản phí này thường được tính trọn gói, trong đó bao gồm rất nhiều khoản phí khác nhau.

Thông thường, khi tham gia chương trình du học Nhật, các đơn vị tư vấn sẽ cung cấp bảng phí du học Nhật Bản chi tiết để học sinh và phụ huynh tham khảo, cân nhắc và chọn lựa.

Vì sao cần tìm hiểu chi phí du học Nhật Bản?
Chi phí đi du học Nhật luôn là vấn đề tất cả các bạn học sinh và phụ huynh quan tâm khi tìm hiểu về chương trình. Có rất nhiều bạn học sinh tìm hiểu về vấn đề này. Vậy tại sao bạn cần phải tìm hiểu chi phí du học Nhật Bản?

Thực tế, chi phí là vấn đề quan trọng bạn không thể bỏ qua khi chọn lựa dịch vụ tư vấn du học Nhật. Cùng với sự phát triển của thị trường du học, những đơn vị tư vấn du học xuất hiện “như nấm sau mưa”. Mức phí du học Nhật, theo đó, cũng được cung cấp ở nhiều mức giá khác nhau. Và đặc biệt, sự chênh lệch về bảng giá giữa các đơn vị khá lớn. Vì thế, việc tìm hiểu thông tin phí sẽ giúp bạn chọn lựa đơn vị cung cấp mức giá phải chăng nhất.

Bên cạnh đó, tìm hiểu chi phí du học Nhật Bản cũng giúp bạn chủ động về tài chính. Từ đó, cân nhắc các khoản phí xem có thật sự phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình.

Ngoài ra, bảng phí du học cũng có thể là một yếu tố giúp bạn đánh giá chất lượng dịch vụ của đơn vị tư vấn. Đơn vị uy tín sẽ đem đến bảng giá minh bạch, rõ ràng và nhiều khoản hỗ trợ tốt về giá.

Bạn đã hiểu đúng về chi phí đi du học Nhật Bản?
Khi tìm hiểu về chi phí du học Nhật Bản, có khá nhiều học sinh và cả phụ huynh hiểu hiểu chưa đúng. Đó là tổng phí các đơn vị tư vấn đưa ra là TRỌN GÓI, có nghĩa là đã bao gồm cả tiền học và các khoản phí thuê trọ sau khi sang Nhật.

Tuy nhiên, khoản phí “trọn gói” này chỉ bao gồm tiền phí đào tạo và xử lý hồ sơ trước xuất cảnh, và tiền học + ký túc xá sau khi nhập cảnh. Do đó, cần tìm hiểu thật kỹ thông tin chi phí, xem bảng phí đơn vị tư vấn cung cấp bao gồm những khoản phí nào.

Cụ thể, chi phí du học Nhật Bản sẽ gồm 2 khoản phí chính như sau:

Phí đào tạo và xử lý hồ sơ tại Việt Nam

 • Phí dịch vụ cho công ty tư vấn
 • Phí làm hồ sơ giấy tờ
 • Tiền ăn, ở, học khoảng 6 tháng tại đơn vị làm dịch vụ du học
 • Phí làm visa
 • Phí chứng minh tài chính
 • Tiền học phí
 • Tiền ký túc xá trường Nhật (thường là 3-6 tháng)
 • Vé máy bay từ Việt Nam sang Nhật Bản

Phí sinh hoạt và các khoản phụ phí tại Nhật Bản

 • Học phí, sách vở, đồng phục, bảo hiểm… cho 1 năm đầu tiên
 • Lệ phí nhà ở (ký túc xá) 6 tháng
 • Phí khám sức khỏe
 • Tiền đóng bảo hiểm
 • Phí đăng ký điện thoại, internet
 • Phí đăng ký làm thẻ ngoại kiều (giống như CMND của Việt Nam)
 • Phí đăng ký xin đi làm thêm

2. Học phí du học Nhật Bản là bao nhiêu?
Ở Nhật thì cũng giống như ở Việt Nam, tùy vào từng trường đại học cũng như chương trình học mà mức giá cũng khác nhau. Khi xác định rõ mức học phí phải nộp của mình thì bạn sẽ dễ dàng xác định được du học Nhật Bản hết bao nhiêu tiền và có sự chuẩn bị thích hợp. Du học Nhật Bản thường có chi phí rẻ hơn các nước khác như: Anh, Mỹ, Úc… Khi mới nhập học, bạn sẽ phải đóng góp một số tiền lớn chi trả cho học phí 6 tháng hoặc 1 năm (Tùy theo yêu cầu của từng trường). Không có mức học phí cụ thể cho từng chuyên ngành ở những trường đại học quốc lập bởi chính phủ Nhật quy định rằng học phí ở trường công lập sẽ bằng 60% học phí ở các trường tư.

 • Nhóm đại học quốc gia và công lập: Học phí rơi vào khoảng 540.000 Yên (tương đương 108,000,000 VND) mỗi năm cho cả bậc đại học và sau đại học.
 • Nhóm đại học tư lập: Học phí tối thiểu dao động trong khoảng 700.000 Yên (tương đương 140,000,000 VND) tới 875,000 Yên (tương đương 175.000.000 VND) mỗi năm dành cho bậc đại học.
 • Nhóm trường Nhật ngữ: Học phí trong năm đầu sẽ dao động trong khoảng 600.000 Yên – 720.000 Yên và sẽ giảm vào các năm tiếp theo:
  • Trường Nhật ngữ An Language School: Học phí năm đầu tiên 680.000 Yên – 720,000 Yên, năm thứ hai giảm còn 580,000 Yên.
  • Trường Nhật ngữ JIN Tokyo: Học phí năm đầu 720.000 Yên.
  • Trường Nhật ngữ Akamonkai: Học phí năm đầu tiên 670.000 Yên, năm thứ hai giảm còn 610.000 Yên.
 • Ngoài học phí, bạn sẽ phải đóng thêm một số khoản phí khác như: Phí nhập học, cơ sở vật chất, hoạt động ngoại khóa.

3. Chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản

Chi phí thuê nhà
Rất nhiều du học sinh thắc mắc về vấn đề nơi ở khi bước chân đến Nhật Bản. Tuy nhiên, bạn có thể hoàn toàn yên tâm nhé bởi ở Nhật có khá nhiều lựa chọn về nhà ở dành cho bạn với các chi phí khác nhau.

Ký túc xá: Mỗi một phòng ký túc xá ở trường Đại học Nhật Bản thường có từ 2 – 3 sinh viên, có nhà bếp và phòng tắm riêng, được trang bị đầy đủ giường ngủ, bàn ghế, tủ quần áo, tủ lạnh, máy điều hòa. Bên cạnh đó, ký túc xá thường khá gần với trường, giúp sinh viên tiết kiệm được phần nào chi phí đi lại. Đây là sự lựa chọn tiết kiệm nhất dành cho các bạn sinh viên, chi phí thuê ký túc xá dao động từ ¥5.000 – ¥30.000

Homestay: Đây là hình thức nhà ở được rất nhiều bạn lựa chọn, và phù hợp với những bạn mà gia đình dư dả về tài chính, ở đây bạn sẽ có cơ hội để trau dồi khả năng ngôn ngữ, dễ dàng hòa nhập hơn với văn hóa Nhật Bản. Việc sống trong một gia đình Nhật Bản sẽ giúp bạn rất nhiều trong cuộc sống. Chi phí thuê homestay cũng khá hợp lý với mức giá rơi vào khoảng ¥140.000 – ¥170.000 (đã bao gồm cả tiền điện, ăn uống và phí đi lại).

Nhà riêng: Là hình thức nhà ở phổ biến nhất của du học sinh Nhật Bản bởi nó đưa đến sự độc lập, tự do và thoải mái cho sinh viên. Tuy nhiên chi phí thuê nhà riêng cũng khá đắt với mức giá có thể lên đến ¥80.000 – ¥100.000/tháng kèm theo nhiều khoản phí phát sinh khác như tiền đặt cọc, tiền cảm ơn, phí giới thiệu nhà. Hơn nữa, bạn phải có người bảo lãnh mang quốc tịch Nhật thì mới thuê được nhà riêng nhé!

Chi phí ăn uống 
Ở Nhật Bản thì chi phí ăn uống, thực phẩm….cao hơn nhiều so với ở Việt Nam, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Do vậy, chi phí ăn uống sẽ chiếm một phần khá lớn trong khoản tiền bạn cần chuẩn bị cho chuyến du học Nhật của mình. Thông thường, chi phí ăn uống trung bình mỗi tháng của một người sẽ rơi vào khoảng ¥25.000 – ¥30.000, nếu bạn tự nấu ăn sẽ tiết kiệm hơn với mức chi phí khoảng ¥15.000 – ¥20.000.

Một số tham khảo về giá thực phẩm thiết yếu tại thủ đô Tokyo:

 • Gạo: ¥400 – ¥600/kg
 • Thịt: Thịt bò ¥200/100g, thịt lợn ¥150 – ¥200/100g, thịt gà ¥100 – ¥120/100g
 • Cá: ¥200 – ¥250/100g
 • Rau: Các loại rau thông thường như rau cải, rau muống,…sẽ rơi vào khoảng ¥100 – ¥250/bó.

Các loại sinh hoạt phí khác khi du học Nhật Bản
Trong bảng danh sách tất cả các loại phí khi đi du học Nhật mà bạn đã liệt kê ra thì không được bỏ qua các loại phí sau:

Tiền điện: Tùy vào mức độ sử dụng điện mà phải trả một khoản tương ứng. Nếu ở ký túc xá thì bạn sẽ nộp qua nhà trường, còn nếu thuê nhà riêng thì tự mình phải liên hệ và đăng ký việc đóng tiền. Với các đồ dùng thông thường như tủ lạnh, máy giặt, máy tính, nồi cơm điện,…tiền điện sẽ dao động trong khoảng ¥2.000 – ¥2.500/tháng.

Tiền gas: Ở Nhật, Gas không chỉ được dùng để nấu ăn mà còn đun nước nóng. Do vậy tiền gas sẽ khá cao, khoảng ¥1.500/tháng và có thể tăng gấp đôi vào mùa đông ở những vùng có tuyết rơi.

Tiền nước: Bạn sẽ phải chi một khoản tiền từ ¥1.500 – ¥2.000/tháng cho việc sử dụng nước sinh hoạt.

Tiền Internet: Nếu ở ký túc xá, chi phí cho việc dùng Internet của bạn sẽ được miễn phí. Nếu bạn ở nhà riêng, tiền Internet mỗi tháng sẽ là ¥4500. Do vậy, bạn hãy chia sẻ tiền internet với các bạn khác để tiết kiệm phần tiền này nhé!

Tiền đi lại: Nhật Bản có khá nhiều loại phương tiện giao thông để bạn có thể lựa chọn tùy theo nhu cầu của mình: xe buýt (¥200/lượt), tàu điện ngầm (¥500 cho 30 phút đi tàu), taxi (¥600 – ¥700 cho những km đầu), xe đạp (¥10.000/chiếc).

4. Các khoản chi phí làm hồ sơ và chi phí trước khi đi du học bạn phải chuẩn bị
Trước khi qua được Nhật Bản học tập bạn phải trả một khoản chi phí bao gồm phí học tiếng và chuẩn bị giấy tờ hồ sơ. Vậy khoản phí này là bao nhiêu và gồm những chi phí gì?

Chi phí học tiếng Nhật
Để có thể du học Nhật Bản, học sinh cần đáp ứng điều kiện về năng lực tiếng Nhật. Với mỗi hệ học, điều kiện về chứng chỉ tiếng Nhật sẽ khác nhau. Vì thế, bạn cần phải học tiếng Nhật tại Việt Nam.

Thông thường, khóa đào tạo tiếng Nhật sẽ được cung cấp bởi trung tâm tư vấn du học. Mức phí đào tạo tiếng Nhật cũng có chênh lệch giữa các đơn vị, tuy nhiên, sự chênh lệch không quá lớn.

Chi phí giải quyết hồ sơ
Đây là khoản phí dịch thuật và xử lý hồ sơ du học Nhật Bản. Thường mức phí này sẽ được tính trọn gói.

Tiền chứng minh tài chính
Theo quy định của chính phủ Nhật Bản tất cả các du học sinh quốc tế muốn đi du học Nhật sẽ phải yêu cầu có sổ tiết kiệm khoảng 500.000.000 triệu đồng và gửi tại ngân hàng trước thời điểm phỏng vấn Visa tối thiểu là 3 tháng.

Trường hợp gia đình bạn không có khoản tiết kiệm này, bạn sẽ mất phí dịch vụ chứng minh tài chính du học Nhật Bản.

Chi phí visa và tiền vé máy bay
Sau khi hoàn thành các loại hồ sơ, giấy tờ, bạn tục gửi hồ sơ lên ĐSQ, để xin cấp visa du học Nhật và mua vé máy bay. Khoản tiền này có thể nói là khoản tiền cuối cùng được bạn du học sinh phải chi trả tại Việt Nam trước khi sang Nhật Bản du học.

Trên đây là tổng hợp một số khoản chi phí du học bạn sẽ phải chi trả khi đi du học Nhật Bản. Để tìm hiểu thêm thông tin về chương trình và lên cho mình 1 bản kế hoạch tài chính thật chi tiết vui lòng liên hệ với VNPC để được tư vấn bạn nhé!

Chi sẻ :