1. Giới thiệu về Singapore

Giới thiệu về Singapore

- Diện tích: 692.7 km2
- Dân số: 4 triệu người
- Tên đầy đủ: Cộng Hòa Singapore
- Thủ đô: Singapore
- Thể chế chính trị: Cộng hoà Nghị viện
- Ngày quốc khánh: 9 tháng 8 
- Tiền tệ: đô-la Singapore (SGD)

Vị trí địa lý
Nằm ở khu vực Đông Nam Á với diện tích đất chỉ vỏn vẹn 710 km2, đó cũng là lý do Singapore được biết đến như The Little Red Dot (dấu chấm nhỏ) trên bản đồ thế giới. Bạn cũng không bao giờ lo đi lạc ở đất nước có chiều rộng 42km này. Được bao bọc bởi eo biển Malacca và vùng biển Nam Trung Quốc, đảo quốc Singapore bao gồm 60 đảo lớn nhỏ cách Malaysia chỉ 1km qua eo biển Johor.

VNPC Giới thiệu về đất nước Singapore

Singapore nằm ở giao nhau của con đường huyết mạch chính vận chuyển hàng hải giữa Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương và eo biên Malacca. Ví trí của Quốc đảo này nằm cách đường xích đạo 136,8 km về phía Bắc, giữa vĩ độ 103038' và 104006' vĩ độ Đông. Đất nước này được đánh giá là "cửa ngõ" vào Đông Nam Á. Quốc đảo nhỏ bé này được tổ hợp nên bởi hơn 60 hòn đảo trong đó Singapore là hòn đảo lớn nhất, chiếm 9/10 diện tích toàn quốc. Địa thế nơi đây phẳng đều, những eo biển giữa các hòn đảo chính là nơi neo đậu thuận tiện của các thuyền bè. Nằm tại một trong những giao lộ của thế giới, vị trí chiến lược của Singapore chính là một yếu tố thuận lợi góp phần giúp quốc gia này phát triển thành một trung tâm quan trong trong các lĩnh vực thương mại, viễn thông và du lịch. 

Singapore nối liền Malaysia bởi hai cây cầu vượt, và những hòn đảo nhỏ thuộc quần đảo Riau của Indonesia chỉ cách quốc gia một chuyến tàu tốc hành. Đối với Singapore đến Philippine chỉ là một chuyến bay ngắn. Đảo quốc Singapore có một phi trường lớn phục vụ hơn 69 hãng hàng không. 

Khí hậu
Về khí hậu, Singapore tương đối giống với Việt Nam với khi hậu nhiệt đới, nắng quanh năm. Với sự tác động của vùng duyên hải nên nhiệt độ Singapore hầu như duy trì ở mức 24 đến 32*C, độ ẩm của Singapore chủ yếu rơi vào khoảng 85%. Tháng 12 là tháng mưa liên tục, tháng 02 là tháng nắng suốt cả tháng, tháng 07 và tháng 08 là tháng nóng nhất với nhiệt độ cao đạt mức tối đa.

Kinh tế
Không có nhiều tài nguyên thiên nhiên, nền kinh tế của Singapore chủ yếu phụ thuộc vào công nghiệp và dịch vụ (chiếm 40% GDP). Chỉ sở hữu ít than, chì, đất sét, không có nước ngọt, do vậy nông nghiệp của Singapore không phát triển hàng năm phải nhập lương thực, thực phẩm để đáp ứng nhu cầu ở trong nước. Singapore có cơ sở hạ tầng và một số ngành công nghiệp phát triển cao hàng đầu Châu Á và thế giới như: cảng biển, công nghiệp đóng và sửa chữa tàu, công nghiệp lọc dầu, chế biến và lắp ráp máy móc vi tính. Đây cũng là đất nước hàng đầu về sản xuất ổ đĩa máy tính điện tử và hàng bán dẫn và là trung tâm lọc dầu và vận chuyển quá cảnh hàng đầu ở châu Á.

Singapore có 12 khu vực công nghiệp lớn, trong đó lớn nhất là Khu công nghiệp Jurong. 

Singapore cũng được coi là nước đi đầu trong việc chuyển đổi sang nền kinh tế tri thức. Singapore đang thực hiện kế hoạch đến năm 2018 sẽ biến Singapore thành một thành phố hàng đầu thế giới, một đầu mối của mạng lưới mới trong nền kinh tế toàn cầu và châu Á và một nền kinh tế đa dạng nhạy cảm kinh doanh.

Giao thông
Hệ thống giao thông công chánh ở Singapore rất phát triển. Chất lượng đường bộ của đảo quốc này được đánh giá là vào loại tốt nhất thế giới. Giao thông tại Singapore được vận hành theo mô hình của Anh, trái với giao thông tay phải của châu Âu lục địa.

Singapore có nhiều loại phương tiện giao thông công cộng, trong đó hai phương tiện phổ biến nhất là xe bus (hơn 3 triệu lượt người mỗi ngày, năm 2010) và tàu điện ngầm mà người Singapore thường gọi là MRT (Mass Rapid Transit) (hơn 2 triệu lượt người mỗi ngày, năm 2010). Người đi xe bus trả tiền mua vé cho từng chặng, ngoại trừ trường hợp họ có thẻ từ tự động EZlink (thẻ này cho phép họ sử dụng dịch vụ của xe bus giá rẻ và trong một thời gian dài). Hệ thống tàu điện ngầm của Singapore có 84 ga với chiều dài 129.9 km và có giờ làm việc là từ 06:00 tới 24:00. Taxi cũng là một phương tiện giao thông khá phổ biến ở Singapore nhưng khá khó bắt và đắt trong giờ cao điểm.
 Thành tích
  • VNPC tự hào đón nhận Chứng nhận Silver Agent của Hội đồng Anh 2016
  • Thanh tích và giải thưởng vnpc 1
  • Thanh tích vnpc1
  • Thanh tích và giải thưởng vnpc