Du học Úc tốn số tiền khá lớn nên nhiều học sinh, sinh viên Việt đã lựa chọn con đường vừa học vừa làm để tiết kiệm chi phí mà vẫn tích lũy được kiến thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng rõ về chương trình này. Trong bài viết dưới đây, Trung tâm tư vấn du học VNPC sẽ cung cấp tất cả các thông tin về du học Úc vừa học vừa làm và chi phí du học Úc vừa học vừa làm để bạn đọc hiểu rõ hơn và đưa ra định hướng phù hợp. 

Tại sao nên lựa chọn du học Úc vừa học vừa làm?

Du học Úc vừa học vừa làm

Giống các quốc gia khác, Úc cũng có chương trình vừa học vừa làm để du học sinh kiếm thêm thu nhập, trang trải cuộc sống. Du học Úc vừa học vừa làm sẽ gồm 3 loại hình chính là du học nghề, thực tập hưởng lương trong quá trình học và làm thêm. 

Các chương trình này không chỉ mang đến trải nghiệm mà còn đem lại nhiều lợi ích dành cho du học sinh như:  

 • Chất lượng giáo dục: Mặc dù là quốc gia phát kinh tế phát triển mạnh nhưng nguồn nhân lực chất lượng cao tại đây vẫn thiếu hụt. Vì thế, Chính phủ quốc gia này luôn coi trọng và đầu tư cho giáo dục vừa để thu hút nhân tài vừa tạo nguồn thu lớn. 

 • Tiết kiệm chi phí, linh hoạt thời gian: Du học Úc có được đi làm thêm không? Câu trả lời là có, bởi đây là một trong các loại hình chính của chương trình du học Úc vừa học vừa làm. Sinh viên quốc tế được phép làm 40h/2 tuần trong học kỳ và không giới hạn vào kỳ nghỉ. Mức thu nhập trung bình từ 17 - 25 AUD/h. Không những thế, thời gian hoàn thành chương trình học ngắn, chỉ khoảng 1-2 năm và mỗi tuần 4 buổi học nên dễ sắp xếp đi làm. 

 • Tăng cơ hội định cư: Vừa học vừa làm giúp du học sinh tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm làm việc giúp ích cho đi xin việc làm sau tốt nghiệp, mở rộng cơ hội định cư. Hơn nữa, với chương trình học nghề, du học sinh có thể đi làm 1 thời gian và hoàn thành hồ sơ xin định cư. Sau đó, bạn tiếp tục quay lại học sẽ được hưởng mức học phí ưu đãi, khoảng 5.000 - 10.000 AUD/năm đại học. 

 • Xây dựng nhiều mối quan hệ: Quá trình đi làm thêm, du học sinh có cơ hội tiếp xúc với nhiều người bản xứ giúp trau dồi ngoại ngữ và kỹ năng giao tiếp. Đồng thời, hiểu rõ hơn về văn hóa và lối sống của người Úc, xây dựng thêm nhiều mối quan hệ. 

 • Nâng cao kỹ năng nghề nghiệp: Đi theo chương trình vừa học vừa làm, du học sinh vừa được học kiến thức vừa được áp dụng vào thực tiễn. Nhờ đó, giúp tăng kỹ năng nghề nghiệp và khả năng cạnh tranh trong công việc. 

 • Mở rộng cơ hội việc làm: Khác với chỉ học lý thuyết, vừa học vừa làm, du học sinh sẽ có cơ hội làm việc và tiếp xúc với chủ doanh nghiệp sớm. Thậm chí, bạn còn có cơ hội được doanh nghiệp cân nhắc lên nhân viên chính thức sau tốt nghiệp nếu làm tốt. 

Điều kiện và chi phí du học Úc vừa học vừa làm

Du học Úc vừa học vừa làm

Điều kiện để du học Úc vừa học vừa làm 

Giống chương trình du học Úc thông thường, học viên lựa chọn du học Úc vừa học vừa làm cũng cần đáp ứng những điều kiện về học vấn, ngoại ngữ, tài chính,.... Cụ thể: 

 • Đã học xong chương trình lớp 11 tại Việt Nam. 

 • Khoảng trống tối đa 1 năm. 

 • Chứng chỉ IELTS tối thiểu 5.0, đảm bảo giao tiếp khá để phục vụ trao đổi trong quá trình làm việc. 

 • GPA tối thiểu 6.5. 

 • Chứng minh bản thân hoặc gia đình đủ tài chính để chi trả học phí và chi phí sinh hoạt khi học tập tại Úc. 

 • Đăng ký thành công 1 khóa học của trường hoặc tổ chức giáo dục tại Úc. 

Lưu ý, không nên chọn chương trình nghề tại các vùng bị hạn chế để tránh trượt visa du học Úc. 

Chi phí du học Úc vừa học vừa làm tốn bao nhiêu?​

Chi phí du học úc vừa học vừa làm? Với vừa học vừa làm tại Úc, du học sinh sẽ được rút ngắn thời gian học so với các chương trình đại học chính quy. Vì thế, học phí cũng rẻ hơn và có sự khác biệt đối với từng bậc đào tạo. Cụ thể: 

 • Học nghề, cao đẳng: 6.000 - 20.000 AUD/năm. 

 • Đại học: Học phí khoảng 18.000 - 35.000 AUD/năm. 

 • Đào tạo sau đại học: Mức học phí dao động từ 25.000 - 30.000 AUD/năm. 

Ngoài học phí, sinh viên còn tốn thêm chi phí sinh hoạt gồm thuê nhà, ăn uống, đi lại, vui chơi giải trí, phí tiện ích,.... Trung bình tổng các khoản phí này mỗi năm dao động từ 10.000 - 12.000 AUD, tùy vào nhu cầu chi tiêu mỗi người. 

Lưu ý, những mức chi phí kể trên chỉ mang tính tham khảo để bạn lên kế hoạch chi tiêu phù hợp vì các khoản phí này có thể thay đổi theo thời gian. 

Xem thêm: Du học úc cần bao nhiêu tiền

Chi tiết lộ trình du học Úc vừa học vừa làm 

Du học Úc vừa học vừa làm

Mặc dù du học Úc vừa học vừa làm tốn ít thời gian nhưng cũng có lộ trình cụ thể để sinh viên quốc tế dễ dàng định hình. Bạn đọc có thể tham khảo lộ trình của chương trình vừa học vừa làm tại Úc dưới đây: 

Đối với bạn chọn du học nghề 

Tùy vào xuất phát điểm về học vấn, học sinh, sinh viên lựa chọn lộ trình phù hợp. Trong đó, 3 trường hợp phổ biến có thể kể đến như: 

 • Học sinh học hết lớp 11 tại Việt Nam, đủ điều kiện du học Úc vừa học vừa làm thì du học sinh sẽ học chứng nghề III (4 - 6 tháng). Sau đó, học tiếp lên chứng chỉ nghề IV hoặc cao đẳng, rồi lên cao đẳng nâng cao và tiếp tục học đến cử nhân (nếu muốn). 

 • Trường hợp học xong lớp 12 tại Việt Nam, đảm bảo đủ các điều kiện khác để du học chương trình vừa học vừa làm, du học sinh sẽ học chứng chỉ nghề IV hoặc cao đẳng hoặc cao đẳng nâng cao. Sau đó, học tiếp lên cử nhân (nếu muốn) hoặc dừng lại. 

 • Đối với sinh viên tốt nghiệp đại học tại Việt Nam, du học sinh sẽ học chương trình sau đại học hoặc master tại các trường nghề ở Úc. 

Đối với thực tập hưởng lương hoặc làm thêm tại Úc 

Sinh viên quốc tế có thể tham gia bất cứ lộ trình học tập nào tại Úc mà bản thân thấy phù hợp. Tuy nhiên cần đáp ứng một số điều kiện bắt buộc sau: 

 • Tuổi từ 18 trở lên. 

 • Phải xin giấy phép làm việc tại cơ quan Di trú nếu muốn đi làm.

Nên chọn ngành nào khi đi du học Úc vừa học vừa làm?

Du học Úc vừa học vừa làm

Đa số du học sinh sẽ gặp khó khăn trong việc lựa chọn ngành nghề phù hợp khi đi du học. Ngoài sở thích cá nhân, các yếu tố như năng lực, cơ hội việc làm, khả năng định cư cũng ảnh hưởng nhiều khi chọn ngành. 

Vậy du học chương trình vừa học vừa làm tại Úc, du học sinh nên chọn ngành học nào? 

Đối với chương trình học nghề 

Với chương trình này, du học sinh nên chọn các nhóm ngành ưu tiên định cư như xây dựng, nông lâm nghiệp, kỹ thuật, giáo dục, y tế - sức khỏe,..... Tuy nhiên, các ngành ưu tiên định cư sẽ thay đổi theo thời gian. Để cập nhật thông tin mới nhất, chi tiết nhất, bạn đọc có thể liên hệ với VNPC để được hỗ trợ nhé!

Thực tập hưởng lương 

Thực tập hưởng lương, du học sinh nên ưu tiên chọn nhóm ngành về dịch vụ, công nghệ thông tin hoặc vài ngành trong nhóm kỹ thuật xây dựng, 

Chương trình này không cố định, sẽ có sự thay đổi theo quy định của nhà trường. Sinh viên quốc tế có thể tìm kiếm thông tin về chương trình thực tập hưởng lương trên website của các trường. 

Chẳng hạn, Học viện ICMS Sydney có chương trình thực tập hưởng lương dành cho bậc đại học lên đến 1.200 giờ và 900 giờ đối với bậc thạc sĩ ngành du lịch khách sạn, kinh doanh.

Du học Úc làm thêm

Du học Úc có được đi làm thêm không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên, sinh viên cần đảm bảo đủ điều kiện đã nêu ở trên và tuân thủ quy định làm thêm đối với sinh viên quốc tế của quốc gia này. 

Thông thường, ở những khu vực đông đúc như Sydney, Melbourne, du học sinh dễ dàng tìm kiếm việc làm thêm hơn. Các công việc phổ biến du học sinh có thể chọn gồm bồi bàn, nhân viên thu ngân, đưa thư, phát báo,.....

Du học sinh úc được làm thêm bao nhiêu giờ? 

Du học sinh Úc được làm thêm bao nhiêu giờ? Hiện tại, du học sinh Úc được làm thêm 40h/2 tuần trong kỳ học và không giới hạn thời gian vào kỳ nghỉ. Tuy nhiên, kể từ 1/7/2023, thời gian làm thêm sẽ được tăng lên 48h/2 tuần. Song song với việc làm thêm, du học sinh phải sắp xếp thời gian hợp lý, tránh để việc làm thêm ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Xem thêm: Du học úc nên học ngành gì

Lưu ý cần nhớ khi du học Úc vừa học vừa làm 

Du học Úc vừa học vừa làm

Trước khi quyết định đến Úc theo diện vừa học vừa làm, các bạn cần chuẩn bị và lưu ý một vài điều sau: 

 • Rèn luyện tiếng Anh: Ngôn ngữ chính ở xứ sở chuột túi là tiếng Anh. Vì thế, tiếng anh của bạn phải ổn, đảm bảo giao tiếp tốt với người bản xứ để trao đổi công việc. 

 • Chọn ngành đào tạo thiếu nhân lực: Lựa chọn đúng ngành đào tạo vừa mở rộng việc làm vừa nâng cao khả năng định cư sau tốt nghiệp.

 • Tìm các khóa học lý thuyết kết hợp thực hành: Khi tìm hiểu về lộ trình học của trường, bạn nên chọn những trường có chương trình đào tạo đan xen lý thuyết và thực hành. Điều này vừa mở rộng cơ hội tham gia thực tập hưởng lương vừa giúp vận dụng kiến thức vào thực tế. 

Kết luận 

Hi vọng những chia sẻ của VNPC ở trên về du học Úc vừa học vừa làm sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về chương trình này và đưa ra lựa chọn du học phù hợp. Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn về các chương trình du học Úc, hãy liên hệ với VNPC để được hỗ trợ giải đáp nhanh nhất nhé! Với hơn 15 năm kinh nghiệm tư vấn du học cùng mạng lưới đối tác rộng khắp thế giới, VNPC đã và đang là một trong những đơn vị đồng hành cùng các bạn trẻ trên chặng đường chinh phục giấc mơ du học. 

>> Có thể bạn muốn biết:
Săn học bổng du học Úc
Chứng minh tài chính du học Úc
Du học nghề Úc không cần ielts
Du học Úc ngành giáo dục mầm non
Trung tâm tư vấn du học Úc

 

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VNPC

Địa chỉ: Số 85 Vũ Tông Phan, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Điện thoại: 0914 343 738

Website: https://vnpc.vn/