Du học Úc ngành giáo dục mầm non

Xếp thứ 3 toàn cầu về danh tiếng và chất lượng giáo dục (theo QS Higher Education System Strength Rankings 2018), Úc luôn là thỏi nam châm thu hút lượng lớn sinh viên quốc tế đến học tập. Giáo dục được xác định là nhân tố bất biến cho sự phát triển của những lĩnh vực khác và nhu cầu nhân lực luôn ở mức cao.

Theo Bộ giáo dục, việc làm và quan hệ công sở Úc (DEEWR), việc giảng dạy và chăm sóc trẻ em đang có nhu cầu rất cao trên toàn quốc, đặc biệt là giáo dục và chăm sóc trẻ mầm non. Ước tính có khoảng 300.000 trẻ em 3 – 5 tuổi cần đến các trường học. Do số lượng trẻ em đến tuổi đi học, cần được chăm sóc cao nên nhu cầu giáo viên theo đó cũng cao. Dự kiến đến năm 2022, Úc sẽ cần đến 59.400 nhân sự trong ngành giáo dục mầm non và 25.800 lao động có chuyên môn trong lĩnh vực chăm sóc trẻ em (theo joboutlook.gov.au). Ngành Giáo dục mầm non - Early Childhood Education là một trong những ngành đang cần nhân lực tại Úc. Những sinh viên học ngành này có cơ hội được ở lại làm việc và định cư cao. Ở bài viết này Du học VNPC sẽ giới thiệu đến các bạn học sinh sinh viên chương trình đào tạo, yêu cầu đầu vào và những trường đào tạo ngành giáo dục mầm non tốt tại Úc. Xin mời các bạn theo dõi !

Du học Úc năm [2020] ngành giáo dục mầm non

1. Bạn biết gì về ngành giáo dục mầm non?
Cử nhân Giáo dục (Early Childhood) trang bị cho bạn một nền tảng kiến thức rộng, có hệ thống, và linh động. Bạn có thể đủ năng lực chuyên môn để thay đổi ở các vị trí làm việc khác nhau trong ngành giáo dục từ cấp độ 0 cho đến 8 tuổi. Khoá học về giáo dục nói chung và giáo viên mầm non, tiểu học, trung học nói riêng thường xoay quanh 4 vấn đề chính: phát triển trẻ em, nghiên cứu các chương trình giảng dạy, kinh nghiệm chuyên môn và nghiên cứu giáo dục. Đặc biệt, học sinh thường có 100 ngày thực thành trong các vị trí chuyên môn để trải nghiệm thực tế. Làm toàn thời gian và được chỉ định bởi trường đại học cũng như đối tác của trường. Tức là khi học xong, bạn có thể xin vào làm giáo viên, chuyên viên làm việc trong lĩnh vực giáo dục của cả công và tư thục, các trung tâm chăm sóc trẻ, trung tâm trẻ em, nhà trẻ / trường mầm non, trường tiểu học cơ sở và các cơ sở liên quan khác.

2. Xu hướng ngành giáo dục mầm non tại Úc
Việc thiếu nhân lực trong lĩnh vực giáo dục đang là nỗi lo lắng của nhiều quốc gia phát triển và Úc cũng không ngoại lệ. Đây là ngành nghề luôn đòi hỏi sự đổi mới về phương pháp học tập và giảng dạy.  

Hệ thống giáo dục Úc có uy tín quốc tế mạnh mẽ, nổi tiếng về cơ cấu hiệu quả và những phát triển có tính đổi mới trong chính sách. Vì vậy nơi đây thu hút rất nhiều du học sinh trên những quốc gia khác trên thế giới học hỏi kinh nghiệm giáo dục của Úc.

Nằm trong top ngành nghề hot với cơ hội định cư rất cao cùng mức thu nhập lý tưởng, ngành Giáo dục mầm non đã và đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Trung bình mỗi năm, quốc gia này cần đến 130.000 nhân sự có trình độ chuyên môn, được đào tạo bài bản để gia nhập vào ngành. Và trong 3 – 5 năm tới, nhu cầu nhân lực sẽ còn tăng thêm.

Úc đứng thứ tư trên thế giới về những đãi ngộ dành cho nhà giáo được đánh giá theo tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) 2015. Hệ thống giáo dục ở Úc đã đào tạo nên những nhà khoa học, doanh nhân, nhà thiết kế, nghệ sĩ, nhà sư phạm lớn…

Tại Úc, tỉ lệ giữa giáo viên và trẻ em khá thấp, chỉ 1: 4 hoặc 1: 5, tức là 1 giáo viên chỉ chăm sóc tối đa 5 trẻ và tỉ lệ trong các lớp học là 1:11 – 1:15 (1 giáo viên chỉ được chăm sóc tối đa 15 bé). Điều này nhằm đảm bảo giáo viên không bị quá tải để có thể chăm sóc các bé một cách tốt nhất. Tuy vậy, điều kiện tiên quyết để trở thành một giáo viên mầm non hay chuyên viên làm việc trong lĩnh vực này là phải có tình yêu đối với trẻ em. Nếu không yêu quý trẻ thì rất khó để bạn làm tốt công việc này. Bạn cũng phải có đức tính kiên nhẫn và bao dung để có thể chăm sóc trẻ đúng phương pháp, đúng tinh thần giáo dục.

Nhiệm vụ chính của một giáo viên, chuyên gia giáo dục mầm non vẫn là chăm sóc và dạy học. Do đó, bạn phải có khả năng quan sát, nhìn nhận, đánh giá để biết trẻ yêu thích hay có khả năng gì, từ đó có kế hoạch giảng dạy, soạn giáo trình phù hợp nhất. Lứa tuổi mầm non là giai đoạn khá hiếu động, thích khám phá và không tránh khỏi việc xảy ra các tình huống bất ngờ. Do đó, bạn phải có sự bình tĩnh cần thiết giúp xử lý các tình huống khẩn cấp.

3. Các loại khoá học ngành Giáo dục mầm non tại Úc
Bậc học: đại học, cao đẳng, chứng chỉ nghề đều có. Tuy nhiên muốn xin ở lại dạng định cư tay nghề, phải học hệ đại học 4 năm full time. Tiếng anh phải ở mức 7.0
1 số các khoá như:

- Bachelor of Education: học xong là có thể đi dạy từ 0 – 12 tuổi, 4 năm
- Early Childhood and Primary: học xong đi dạy mầm non và tiểu học.
- Bachelor of Primary Education majoring in Junior Secondary: dạy mầm non cho đến trung học.
- Hoặc các khoá học đào tạo một chuyên ngành đặc biệt: lĩnh vực sức khoẻ và thể chất, lĩnh vực chuyên biệt cho các trẻ em tự kỷ…

Cơ hội định cư sau khi tốt nghiệp ngành Giáo dục mầm non tại Úc
Ngành giáo dục mầm non là một trong những ngành hot đang cần nguồn nhân lực tại Úc và hiện có trong danh sách tay nghề định cư cao (SOL), nên khi hoàn tất chương trình học ngành này thì bạn sẽ dễ dàng tìm được việc và cơ hội định cư cũng không khó với bạn (nếu bạn hội tụ đủ điều kiện về trình độ Anh Văn, học vấn và nghề nghiệp). Bạn mới học xong năm 1 ngành này luôn tại đại học Sài Gòn, nếu bạn dự định đi Úc vào thời điểm này luôn thì khi gửi hồ sơ nhập học cho trường, trường sẽ xét điểm học THPT của bạn. Với điểm trung bình trên 6.3, bạn chưa đủ điều kiện để vào thẳng khóa đại học mà bạn phải học từ hệ cao đẳng liên thông lên Đại học. Thường thì thời gian cho chương trình cao đẳng liên thông lên Đại học là từ 4 năm. Nhưng nếu bạn đợi hoàn tất ĐH ở Việt Nam xong rồi mới đi thì có thể ngành này không còn nằm trong danh sách định cư tay nghề nữa và lộ trình học của bạn là học chương trình sau Đại học, ví dụ thạc sĩ hoặc dự bị thạc sĩ. Để được vào thẳng khóa thạc sĩ, học lực đại học của bạn phải khá, nếu không khá nhưng có kinh nghiệm làm việc trong ngành liên quan từ 3 năm trở lên trường vẫn có thể xem xét, còn nếu chưa có kinh nghiệm làm việc thì bạn có thể học dự bị thạc sĩ khoảng 8 tháng – 1 năm trước khi học thạc sĩ khoảng 2 năm.

4. Cơ hội nghề nghiệp với ngành giáo dục mầm non tại Úc
Khi bạn tốt nghiệp, bạn có thể lựa chọn rất nhiều con đường cho nghề nghiệp lâu dài của bạn hoặc trở thành Early Childhood Teacher, hoặc trở thành Child Care Supervisor, Early Childhood Specialist… tùy thuộc với bằng cấp và khả năng làm việc của bạn.

Mức lương trung bình của một chuyên gia trong ngành giáo dục mầm non (Early Childhood) là AU$40,778 – AU$62,153. Theo dự đoán của Department of Jobs and Small Business thì tỉ lệ phát triển việc làm của ngành trong vòng 5 năm tới là rất cao, với khoảng 36,000 cơ hội việc làm được mở ra. Ngoài ra, theo khảo sát của ABS Labour Force, tỉ lệ có việc làm sau khi ra trường của những người theo ngành Early Childhood cao hơn mức trung bình từ 3-6% ở những bang lớn tại Úc như New South Wales, Victoria hay Queensland.

Lương sau khi học ngành giáo dục mầm non ở Úc

5. Yêu cầu đầu vào khóa học 
Phần lớn các trường đại học đều yêu cầu bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, điểm trung bình 8.0, IELTS 6.5 (TOEFL 513 – 65), một số trường như RMIT chỉ cần điểm trung bình 7.0, một số trường bạn có thể đi học từ lớp 10, lớp 11…

Thông thường học sinh việt nam sẽ ít bạn đủ khả năng được đồng thời cả hai yêu cầu trên, thay vì học thẳng các bạn còn có nhiều hướng khác dài hơn nhưng hiệu quả.

Ví dụ: Nếu bạn tốt nghiệp cấp 3 chưa đủ 8.0 thì bạn có thể vào học cao đẳng hoặc chứng chỉ nghề (có liên quan và được công nhận) trước rồi sau đó vào học các năm còn lại ở đại học. Với lựa chọn này, bạn có thể theo học Swinburne Diploma 1.5 năm – 2 năm >>> 2 năm cuối đại học, phương án này tiêu tốn khoảng 65k – 70k$ AUS / 4 năm (chỉ tính riêng học phí).

Nếu muốn đi từ lớp 11, bạn sẽ mất thêm thời gian học dự bị 8 tháng – 12 tháng tuỳ vào điểm trung bình và IELTS. Với lộ trình tương tự, bạn có thể chọn các trường ở các bang khác mà bạn thấy phù hợp với gia đình (học ở đâu cũng ảnh hưởng đến chi phí sinh hoạt và cơ hội nghề nghiệp sau này). Nói chung chi phí du học đại học khoảng 20k/năm.

Nếu chi phí 4 năm như vậy vẫn là quá cao, bạn vẫn có thể chọn học bằng cử nhân của các trường nghề (Sydney TAFE). Hoặc chứng chỉ nghề, cao đẳng sau đó chuyển tiếp lên đại học nếu giữa trường đại học và trường nghề có liên kết. Một số trường nghề công lập có ngành này chi phí thấp như: Canberra Institute of Technology, The Polytechnic of Western Australia, Central Institute of Technology… Nói chung hướng này cũng chỉ bớt tiền đc 2 năm đầu, còn hai năm cuối cũng tầm 20k/năm. 

Các môn học các bạn có thể tham khảo cụ thể trong khoá học, được miêu tả rất rõ.

6. Những trường đào tạo ngành giáo dục mầm non tốt tại Úc

- Swinburne Universtiy of Technology
- University of Canberra
- Deakin University
- Tafe South Australia
- Edith cowan university
- Macquarie University
- Murdoch University

Ngành Early Childhood (Giáo dục mầm non) đang là một trong những ngành cần nguồn nhân lực lớn ở Úc hiện nay. Nếu bạn yêu thích trẻ nhỏ và ngành mầm non, muốn hiểu những hành vi của trẻ và các ứng xử phù hợp thì khóa học này sẽ phù hợp với bạn. Để tìm hiểu thêm thông tin về ngành và trường đào tạo ngành giáo dục mầm non, liên hệ với VNPC ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Chi sẻ :