Chi phí du học Singapore tự túc

Singapore - Cường quốc kinh tế lớn nhất châu Á hiện đang là điểm đến du học được nhiều du học sinh quốc tế lựa chọn. Với chất lượng giáo dục cao tuy nhiên học phí lại thấp hơn chỉ bằng 1/2 so với Anh, Mỹ, Canada, …Ngoài ra Singapore còn có nhiều ưu điểm như khoảng cách gần Việt Nam, thuận tiện đi lại, tiết kiệm chi phí, cùng chung nhiều văn hóa về ăn uống, tập tục, giúp học sinh không bị sốc văn hóa quá nhiều và có thể tập trung vào việc học tập. Vậy thực tế chi phí du học Singapore hết bao nhiêu và bạn phải chuẩn bị cho mình 1 kế hoạch tài chính như thế nào? Cùng du học VNPC tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé!

Chi phí du học Singapore tự túc 2021 mới nhất

1. Tổng quan chi phí du học Singapore
Điều đầu tiên mà rất nhiều bạn thắc mắc đó là liệu chi phí du học Singapore có đắt không? Xin thưa rằng, nếu xét về mặt bằng chung so với 1 số quốc gia khác trong khu vực thì mức chi phí này có thể nhỉnh hơn một chút; tuy nhiên nếu bạn so sánh về chất lượng giáo dục của Singapore với các quốc gia Âu – Mỹ khác thì mức chi phí này chỉ bằng 1/3 tới ¼ mà thôi. Chi phí rẻ mà chất lượng giáo dục vẫn đạt tiêu chuẩn của các nước tiên tiến hàng đầu thế giới vậy so ra thì bạn có thấy chi phí du học Singapore tự túc đắt hay không?

2. Học phí du học Singapore
Học phí du học tại Singapore phụ thuộc vào khóa học mà du học sinh theo học. Ví dụ những du học sinh không đủ điểm tiếng Anh để vào thẳng khóa học đại học hoặc khóa học thạc sĩ tại Singapore sẽ phải học khóa học tiếng Anh trước (Thời gian học khóa tiếng Anh phụ thuộc vào trình độ tiếng Anh đầu vào của du học sinh)
Học phí học tiếng Anh tại Singapore từ 1000-1200 đô la Singapore (SGD) cho một tháng (tương đương 17 tr đến 20 triệu VNĐ). Giả thiết du học sinh phải học tiếng Anh tại Singapore 10 tháng thì tổng học phí khóa học tiếng Anh ở Singapore của bạn phải chi trả từ 160 triệu đến 200 triệu VNĐ).

Học phí du học trung học Singapore thông thường dao động từ 1000 SGD – 2,000 SGD/ tháng đối với các trường tư và 300 SGD – 500 SGD/tháng đối với các trường công lập. (Thời gian học phổ thông từ 1-4 năm tùy theo thời điểm và độ tuổi học sinh đi học. Như vậy một năm học phí cho học phổ thông ở các trường tư khoảng 200-300 triệu VNĐ

Học phí du học đại học Singapore (tức là học Cử nhân) sẽ có mức chi phí khoảng 35,000 đến 45,000 SGD. Có một số trường có mức học phí lớn hơn như: Đại học James Cook Singapore hay Trường Đại học Curtin Singapore có mức học phí cho bậc đại học hơn 50,000 SGD. Một số chuyên ngành có chi phí du học Singapore cao hơn như ngành thiết kế thời trang, ngành kỹ thuật chế tạo máy (giao động từ 50,000 – 80,000 SGD). Đây là tổng số tiền học phí cho toàn bộ khóa học kéo dài từ 2-3 năm (tỷ giá tạm tính 1 SGD ~ 17000 VNĐ). Như vậy quy đổi ra tiền VNĐ thì học phí bậc đại học khoảng 700 triệu đến 1 tỷ đồng

Đối với khóa học thạc sĩ, học phí du học thạc sĩ Singapore hết khoảng 15,000 – 35,000 SGD cho một khóa học. Thời gian của khóa học thạc sĩ tại Singapore kéo dài từ 12 -16 tháng. Thông thường là 12 tháng cho các khóa học MBA hay Thạc sĩ các chuyên ngành khác như: Thạc sĩ Marketing, Thạc sĩ tài chính ngân hàng, Thạc sĩ kinh doanh quốc tế…. Quy đổi ra VNĐ thì học phí khóa học thạc sĩ khoảng 300 đến 600 triệu VNĐ

3. Chi phí sinh hoạt khi du học Singapore
Singapore có mức chi phí sinh hoạt khá cao so với Việt Nam. Thông thường thuê KTX hay thuê căn hộ có giá từ 400 SGD đến 600 SGD/người/tháng. Chi phí ăn uống du học Singapore khoảng 15 SGD/ngày (Tương đương 450 SGD/tháng). Chi phí đi lại khoảng 70 SGD-100 SGD/tháng.

Như vậy tổng chi phí sinh hoạt ở Singapore dao động từ 1000 SGD – 1200 SGD/người/tháng. Chi phí sinh hoạt du học ở Singapore phụ thuộc rất nhiều yếu tố (khả năng kiểm soát chi tiêu của mỗi người, tần suất đi chơi, mua sắm, ….) do vậy mức phí liệt kê ở trên dựa trên chi phí trung bình. Có một số sinh viên có mức chi phí sinh hoạt thấp hơn, ngược lại có một số bạn lại chi tiêu cao hơn.

Chi tiết những khoản chi phí sinh hoạt tại Singapore

Chi phí dành cho vật dụng: 80 – 100 SGD
Nếu các bạn ở tại ký túc xá của trường thì sẽ đỡ được một khoản tiền mua sắm các vật dụng vì hầu hết ký túc xá đều được trang bị khá đầy đủ các tiện nghi, nhưng nếu bạn thuê nhà ở bên ngoài thì sẽ tốn một số tiền để mua sắm các vật dụng sinh hoạt cần thiết.

Thức ăn: 300 – 450 SGD (tính trên cơ sở 10- 15 SGD một ngày với 3 bữa ăn)
Nếu bạn thích nấu nướng, bạn có thể mua thức ăn ở chợ. Các cửa hiệu và siêu thị bán với giá cao hơn một chút. Để tiện, bạn có thể ăn một bữa ăn ngon chỉ vài Đôla Singapore tại trung tâm ăn uống. Mất khoảng từ 100 đến 450 SGD cho một tháng tiền ăn.

Phương tiện giao thông công cộng: 20 – 150 SGD
Xe bus và MRT vừa rẻ lại vừa nhanh. Nhiều sinh viên còn được giảm giá . Đi bằng MRT giá từ 80 xu đến 1.7 SGD/ lượt. Bạn có thể mua vé đi một chiều. Nhưng sẽ dễ dàng hơn và rẻ hơn nếu bạn mua thẻ EZ-link card. Bạn có thể sử dụng nó để đi xe bus và MRT. Thẻ EZ-linkcard là thẻ điện tử (cũng có thể là thẻ lưu trữ tiền). Bạn phải trả 5 SGD tiền cọc cho mỗi thẻ dành cho người lớn (hãy mang theo hộ chiếu và Visa sinh viên của bạn). Sinh viên các trường quốc gia sẽ được nhận thẻ giảm giá cho sinh viên sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.

Điện thoại: Từ 30 SGD/ tháng trở lên
Có  tới 3 mạng lưới điện thoại di động tại Singapore đó là Singtel, Mobile One và Starhub vì thế giá cả rất cạnh tranh. Bạn sẽ mất khoảng 30 SGD một tháng tuỳ theo mật độ cuộc gọi, nơi bạ gọi tới và số lượng tin nhắn bạn gửi đi. Đối với những cuộc gọi nội vùng trong Singapore giá cuộc gọi sẽ rẻ hơn từ 6h tối đến 8h sáng của các ngày từ thứ hai đến thứ sáu và vào các ngày cuối tuần.

Sách và văn phòng phẩm: 30 –  100 SGD
Tuỳ thuộc vào khoá học mà bạn sẽ phải chuẩn bị các loại sách và giáo trình khác nhau.

Chi phí cá nhân: 5 –  300 SGD (tùy thuộc từng cá nhân, (bao gồm các chi phí như quần áo, dụng cụ vệ sinh, giải trí, cắt tóc và các khoản khác …)

Bảo hiểm y tế: 100 – 300 SGD
Bạn nên có bảo hiểm y tế. Công ty bảo hiểm sẽ chi trả cho bạn tiền viện phí và tiền thuốc nếu bạn bị ốm hoặc gặp tai nạn ở Singapore. Các trường đại học có thể yêu cầu bạn phải có bảo hiểm y tế.

Tổng chi phí du học Singapore 1 năm khoảng 350 triệu đến 450 triệu đồng (bao gồm học phí và chi phí sinh hoạt). Những học sinh học đại học sẽ hết khoảng 1 tỷ – 1,4 tỷ VNĐ. Những sinh viên học thạc sĩ sẽ phải chuẩn bị khoảng 500 triệu – 800 triệu VNĐ cho toàn bộ khóa học.

Hiện nay có một phương án Du học Singapore chi phí thấp đó là sinh viên đi học sớm. Học sinh học hết lớp 9 chỉ mất khoảng 32 – 35 tháng đã có thể lấy bằng đại học. Đây là chương trình giúp sinh viên vừa tiết kiệm được thời gian lại vừa tiết kiệm được chi phí du học Singapore. Đây cũng được coi là xu hướng du học Singapore trong những năm tới.

Như vậy, nếu bạn muốn tìm kiếm 1 chương trình học tập chất lượng tương đương Anh, Úc, Mỹ nhưng tiết kiệm chi phí chỉ bằng 1 nửa. Hoặc những bạn có nhiều bất lợi trong hồ sơ du học như khoảng trống học tập lớn, ở khu vực rủi ro visa cao thì du học Singapore sẽ là lựa chọn hàng đầu. Nếu bạn đang quan tâm tìm hiểu về 1 khóa học tại Singapore, liên hệ với VNPC để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất bạn nhé!

Chi sẻ :