Sở hữu nhiều trường cao đẳng, đào tạo tốt cùng bằng cấp được công nhận toàn cầu nên New Zealand ngày càng trở thành điểm đến lý tưởng của các sinh viên quốc tế. Vậy du học New Zealand nên học ngành gì? Có những ngành nào mang lại cơ hội việc làm và định cư cao? Để chọn đúng ngành học phù hợp cần dựa vào các tiêu chí nào? Hãy cùng Trung tâm tư vấn du học tìm lời giải đáp chi tiết thông qua bài viết dưới đây nhé!

Chính sách việc làm và định cư theo diện du học ở New Zealand

du học new zealand nên học ngành gì

Trước khi tìm hiểu về du học New Zealand nên học ngành gì dễ xin việc và định cư, bạn cần hiểu rõ các chính sách của quốc gia này. Chi tiết theo từng bậc học như sau: 

Bậc cao đẳng & đại học 

Khi bạn học xong bậc cao đẳng tức là thuộc Diploma level 5 và 6 hoặc chương trình đại học tương đương Diploma level 7, Chính phủ sẽ cấp cho bạn giấy phép Open Working cho du học sinh ở lại 1 năm để tìm việc. Trong thời gian này, bạn phải tìm được việc làm đúng chuyên ngành. 

Sau khi được công ty ở New Zealand nhận làm, bạn hãy hỏi công ty bảo lãnh thủ tục xin thêm thời gian làm việc ở pháp từ 1-2 năm. Quá trình ở lại này, bạn có thể nộp đơn xin định cư tại xứ sở kiwi với tư cách là thường trú nhân.

Bậc sau đại học 

Với du học sinh đã tốt nghiệp chương trình sau đại học hoặc cao học, Chính phủ cho phép nộp đơn xin định cư chỉ sau 1 năm làm việc. Nếu ngành bạn học thuộc diện long- term skills shortage list dành cho những đối tượng học từ Diploma level 8 trở lên thì vợ/chồng của bạn sẽ được cấp giấy phép lao động và con cái sẽ được Chính phủ hỗ trợ nuôi nấng. 

Du học New Zealand nên học ngành gì? 

du học new zealand nên học ngành gì

Du học New Zealand nên học ngành gì? Nếu mục tiêu du học New Zealand của bạn là cơ hội việc làm và định cư cao thì nhất định không được bỏ lỡ 8 ngành tiềm năng sau:

Du lịch- khách sạn 

Cái tên đầu tiên trong danh sách ngành nên chọn khi du học New Zealand chính là Du lịch - Khách sạn. Mặc dù không phải là "cái nôi" của ngành này nhưng New Zealand vẫn được các bạn sinh viên quốc tế yêu thích và lựa chọn trở thành điểm dừng chân học tập lý tưởng. Với bằng cấp được công nhận toàn cầu cùng phương pháp giảng dạy đan xen linh hoạt lý thuyết và thực hành, sau tốt nghiệp, cử nhân ngành du lịch - khách sạn dễ dàng xin việc tại bất kỳ quốc gia nào ở nhiều vị trí như hướng dẫn viên, đầu bếp, tổ chức sự kiện, quản lý nhà hàng/ khách sạn,.... 

Mức lương trung bình của sinh viên ngành du lịch- khách sạn mới ra trường khoảng 75.000- 80.000 NZD/năm. Một vài trường đào tạo ngành này chất lượng tại New Zealand gồm: 

 • Học viện SIT 

 • Đại học Lincoln 

 • Queenstown Resort College

 • New Zealand School of Tourism

 • Đại học AUT

Học phí tham khảo: 6.000- 40.000 NZD/năm tùy từng bậc học. 

Công nghệ thông tin 

Ngành công nghệ thông tin là một trong những ngành HOT nhất không chỉ tại New Zealand mà còn ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Theo học ngành này tại xứ sở kiwi, bạn sẽ được trải nghiệm môi trường chuyên nghiệp, hệ thống giáo dục chất lượng và có cơ hội thực tập ở nhiều dự án lớn với sự hướng dẫn của các chuyên gia IT hàng đầu thế giới. 

Hệ thống ngành học công nghệ thông tin ở New Zealand đa dạng với các chuyên ngành nhỏ như tin học ứng dụng, khoa học máy tính, quản lý phần mềm, thiết kế đa phương tiện,.... Nhờ đó, sau tốt nghiệp, cử nhân ngành công nghệ thông tin sẽ có nhiều cơ hội việc làm ở các vị trí khác nhau với mức lương dao động từ 63.000- 147.000 NZD/năm. Thu nhập sẽ tăng cao hơn nữa tùy vào loại bằng cấp và kinh nghiệm làm việc. 

Danh sách các trường đào tạo ngành công nghệ thông tin hàng đầu ở New Zealand gồm: 

 • Đại học Massey

 • Đại học Otago

 • Đại học Waikato

 • Đại học Canterbury

 • Đại học Lincoln

Học phí tham khảo: Khoảng 6.000- 40.000 NZD/năm tùy từng bậc học. 

>> Xem thêm: Du học New Zealand: Thông tin học bổng, điều kiện, chi phí, visa

Du học New Zealand nên học ngành gì?- Ngành y tế 

Ở New Zealand, y tế và sức khỏe là ngành nghề rất được Chính phủ chú trọng và đầu tư. Đặc biệt, sau đại dịch Covid-19, hệ thống y tế quốc gia này thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng kéo theo công tác đào tạo ngành này cũng được mở rộng mang lại cơ hội học tập cho sinh viên quốc tế. 

Khi du học New Zealand ngành y tế và sức khỏe, bạn có thể lựa chọn các chuyên ngành như đa khoa, vật lý trị liệu, dược, sức khỏe cộng đồng,..... Theo NZ 'can't rely' on overseas nurses to fill staffing shortages đăng tải, vào năm 2030, nhu cầu nhân lực về điều dưỡng quốc gia này cần vào khoảng 25.000 vị trí việc làm. Đặc biệt, các nhóm ngành như bác sĩ phẫu thuật, điều dưỡng, nha sĩ,... đều thuộc nhóm ngành ưu tiên xét định cư nên rất phù hợp với những bạn có ý định ở lại New Zealand làm việc, phát triển sự nghiệp dài hạn. 

Hiện, ngành học này khá phổ biến và có trong chương trình đào tạo của nhiều trường đại học, học viện như:

 • Đại học Auckland

 • Đại học Otago

 • Đại học Canterbury

 • Đại học Victoria Wellington    

 • Đại học AUT

Mức học phí ngành y tế- sức khỏe cao hơn so với công nghệ thông tin, du lịch- khách sạn, truyền thông, giáo dục ở cùng bậc đào tạo. Tuy nhiên, học phí này thấp hơn so với du học cùng ngành tại Mỹ. Vì thế, với những bạn tài chính có hạn nhưng vẫn muốn du học ngành y tế sức khỏe thì có thể chọn New Zealand để tiết kiệm chi phí. 

Học phí tham khảo: 6.000- 50.000 NZD/năm. 

du học new zealand nên học ngành gì

Nông lâm nghiệp

Du học New Zealand nên học ngành gì? Chắc chắn câu trả lời không thể thiếu nông lâm nghiệp. Theo newzealand.govt.nz, ngành nông nghiệp chiếm khoảng 6% lực lượng lao động toàn quốc tương đương 141.400 người. Vì thế, đây là ngành lý tưởng dành cho các bạn trẻ có dự định du học tại xứ sở kiwi. 

Theo Bộ kinh doanh, Đổi mới và Việc làm, đến năm 2028, số lượng công việc cho các nhà khoa học nông nghiệp sẽ tăng khoảng 1.8%. Tốt nghiệp ngành nông lâm nghiệp, bạn có thể trở thành một nhà quản lý trang trại, quản lý nông/lâm nghiệp, nhà khoa học nông/lâm nghiệp, nhà công nghệ sinh học nông nghiệp, chuyên gia sức khỏe,.... 

Hiện, tại New Zealand có 4 ngôi trường lớn chuyên đào tạo ngành học này và đều lọt top những trường đại học tốt nhất thế giới, gồm: 

 • Đại học Auckland

 • Đại học Massey

 • Đại học Lincoln

 • Đại học Otago

So với các nước phát triển khác, học phí du học ngành nông lâm nghiệp tại New Zealand thấp hơn rất nhiều xét trong cùng một bậc đào tạo. 

Học phí tham khảo: 15.000- 40.000 NZD/năm. 

Kinh tế - tài chính 

Nhắc đến du học New Zealand nên học ngành gì dễ xin việc và cơ hội định cư cao nhất định không thể bỏ qua Kinh tế- tài chính. Đây là nhóm ngành quan trọng của nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả New Zealand. Vì thế, Chính phủ quốc gia này đã có nhiều chính sách, chủ trương đầu tư, phát triển lĩnh vực kinh tế, tài chính. 

Nhằm đáp ứng nguồn lao động chất lượng cao ngành kinh tế, tài chính cho các doanh nghiệp, nhiều trường đại học tại xứ sở kiwi đã tập trung đào tạo chuyên sâu ngành học này với các chuyên ngành nhỏ như kế toán, kinh doanh quốc tế, tài chính doanh nghiệp,.... Sinh viên sau tốt nghiệp có thể ứng tuyển vào các ngân hàng, công ty chứng khoán, tổ chức tín dụng, công ty bảo hiểm, doanh nghiệp thương mại điện tử,.... Đặc biệt, sinh viên chuyên môn cao, tìm được việc làm sau khi học xong có cơ hội định cư tối đa 3 năm tại New Zealand. 

Một vài trường đại học hàng đầu của New Zealand đào tạo chuyên sâu ngành kinh tế- tài chính gồm: 

 • Đại học Auckland

 • Đại học Otago

 • Đại học Công nghệ Auckland

 • Đại học Canterbury

 • Đại học Victoria Wellington

Học phí du học New Zealand ngành kinh tế- tài chính có sự chênh lệch giữa các bậc học. Hơn nữa, mức học phí ngành này được đánh giá nhỉnh hơn so với ngành du lịch- khách sạn nhưng rẻ hơn so với Mỹ khi xét cùng ngành. 

Học phí tham khảo: 15.000- 47.000 NZD/năm.

>> Xem thêm: Chi phí du học New Zealand

Du học New Zealand nên học ngành gì?- Ngành Giáo dục 

Nền giáo dục của New Zealand đề cao tư duy phản biện, tôn trọng sự đa dạng trong văn hóa và tư duy của con người. Đồng thời, ngành sư phạm quốc gia này cũng ghi điểm bởi triết lý giáo dục ưu việt, thúc đẩy sinh viên sáng tạo.

Theo thống kê, ngành giáo dục thuộc top 30 ngành định cư nhiều nhất tại xứ sở kiwi và cũng là ngành ưu tiên định cư tại quốc gia này. Nhiều hiệu trưởng các trường còn đề xuất giải pháp để giáo viên có trình độ chuyên môn cao được đặc cách vào dạy học ở New Zealand. Vậy nên, tốt nghiệp sư phạm, bạn có thể ứng tuyển vào một vài vị trí công việc như giáo viên tiểu học, giáo viên mầm non, giáo viên tâm lý học, giáo viên các bộ môn chuyên ngành, biên tập sách,.... 

Những trường đào tạo ngành giáo dục chất lượng tại New Zealand phải kể đến: 

 • Đại học Otago

 • Đại học Auckland

 • Đại học Canterbury

 • Đại học Massey

 • Đại học Victoria Wellington

Học phí tham khảo: 15.000- 40.000 NZD/năm.

du học new zealand nên học ngành gì

Ngành marketing 

Hàng năm, các trường New Zealand tuyển sinh số lượng lớn tân sinh viên thế giới, tạo điều kiện học tập và mở rộng cơ hội việc làm. Chương trình đào tạo ngành này ở New Zealand giảng dạy đa dạng lĩnh vực như quản trị marketing, quan hệ công chúng, chiến lược giá, hành vi người tiêu dùng,.... Các trường có nhiều chính sách hỗ trợ sinh viên tìm việc làm tại các doanh nghiệp, tập đoàn liên kết với trường, tăng cơ hội định cư của du học sinh tại xứ sở kiwi. 

Theo báo cáo của Bộ Lao động New Zealand, nhu cầu nhân lực cho ngành marketing tăng trưởng khoảng 3% mỗi năm. Mức lương ngày này cũng được đánh giá khá cao, thuộc top 5 ngày có mức lương cao nhất cả nước. 

Bạn có thể lựa chọn theo học ngành marketing tại một số trường sau của ở New Zealand: 

 • Đại học AUT

 • Đại học Auckland

 • Đại học Otago

 • Đại học Massey

Học phí tham khảo: 15.000- 40.000 NZD/năm tùy từng chương trình đào tạo. 

Nhóm ngành kỹ thuật 

Cuối cùng không thể thiếu nhóm ngành kỹ thuật trong danh sách giải đáp du học New Zealand nên học ngành gì. Hầu hết các khóa học kỹ thuật tại xứ sở kiwi đều được công nhận đạt chuẩn quốc tế bởi cơ quan kỹ thuật chuyên nghiệp của New Zealand, IPENZ. Đồng nghĩa với việc, sinh viên sẽ nhận được một nền giáo dục kỹ thuật mang đẳng cấp thế giới, bằng cấp có giá trị toàn cầu mở rộng cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. 

Sau tốt nghiệp, cử nhân nhóm ngành kỹ thuật có thể trở thành kỹ sư chuyên nghiệp hoặc làm việc trong lĩnh vực cơ khí, điện tử, mạng & truyền thông, kỹ thuật mạng,... với mức thu nhập vô cùng hấp dẫn. Ngoài ra, sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể tiếp tục theo đuổi sự nghiệp giáo dục và nghiên cứu chuyên sâu các lĩnh vực thuộc ngành kỹ thuật. 

Nếu bạn kế hoạch sẽ du học New Zealand ngành kỹ thuật thì có thể tham khảo một số trường đại học sau: 

 • Đại học Massey

 • Đại học Auckland

 • Đại học Canterbury

 • Đại họC Waikato

 • Đại học Otago

Học phí tham khảo: 25.000 NZD-33.000 NZD/năm, tùy từng trường, từng bậc học khác nhau.

>> Xem thêm: 
Visa du học New Zealand
Học bổng du học New Zealand

Kinh nghiệm chọn ngành du học New Zealand 

du học new zealand nên học ngành gì

Việc chọn ngành du học ở New Zealand là một quyết định quan trọng và cần được xem xét kỹ lưỡng. Dưới đây là một số kinh nghiệm giúp bạn trong quá trình chọn ngành du học tại New Zealand:

 • Lựa chọn ngành học theo sở thích: Việc theo học một ngành nghề mà bản thân đam mê sẽ tạo hứng thú và động lực cho bạn trong quá trình học tập. Ngược lại nếu học một ngành mà bạn không thích thì sẽ dễ chán nản, khó tiếp thu kiến thức và không theo đuổi lộ trình đến cùng. 

 • Chọn ngành theo điều kiện tài chính: Bạn nên xem xét tình hình tài chính của bản thân và gia đình để lựa chọn ngành học và trường hợp hợp lý. Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể chọn học lấy chứng chỉ, học cao đẳng và chọn các ngành học phí thấp như giáo dục, nông nghiệp, du lịch- khách sạn,.... 

 • Chọn ngành theo năng lực bản thân: Mỗi bạn sẽ có những năng lực vượt trội phù hợp với các lĩnh vực khác nhau. Các ngành cần kiến thức chuyên môn cao và khả năng tư duy tốt đều trong lĩnh vực công nghệ thông tin, luật, y tế, khoa học, sinh học,.... Còn những ngành như âm nhạc, mỹ thuật, thiết kế,... lại phù hợp với sinh viên có năng khiếu bẩm sinh. 

 • Chọn ngành theo nhu cầu xã hội: Đây là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến tỷ lệ có việc làm và định cư. Theo bộ lưu trú New Zealand, các nhóm ngành thiếu hụt nhân lực trầm trọng và ưu tiên định cư gồm xây dựng và kỹ thuật, y tế và xã hội, công nghệ thông tin và điện tử, tài chính, khách sạn và du lịch.

 • Chọn đơn vị tư vấn đồng hành đáng tin cậy: Việc lựa chọn đơn vị tư vấn uy tín, chất lượng, bạn sẽ có một “chỗ dựa” vững chắc để hành trình du học diễn ra suôn sẻ hơn. Trong đó, Trung tâm tư vấn du học VNPC được nhiều người tin tưởng, lựa chọn để gửi gắm giấc mơ du học. Đến với VNPC, bạn sẽ được đội ngũ tư vấn viên tư vấn, hướng dẫn chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ và làm thủ tục xin thư mời nhập học của trường, xin visa và săn học bổng giá trị hấp dẫn. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với Trung tâm tư vấn du học VNPC để được tư vấn, hỗ trợ nhanh nhất.

Tổng kết 

Với những thông tin chúng tôi chia sẻ ở trên chắc hẳn bạn đã có lời giải đáp cho thắc mắc du học New Zealand nên học ngành gì. Mong rằng qua bài viết, bạn sẽ lựa chọn được ngành nghề tốt mang lại cơ hội việc làm và khả năng định cư cao để theo đuổi lâu dài. Đừng quên theo dõi Tư vấn du học VNPC mỗi ngày để đón đọc những tin tức hữu ích và mới nhất về du học nhé!

>> Có thể bạn muốn biết:
Du học New Zealand nên học ngành gì
Tư vấn du học New Zealand

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VNPC 

VP Hà Nội: Số 85 Vũ Tông Phan, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

VP TP.HCM: Lầu 6, tòa nhà Lộc Lê, số 454 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TPHCM

VP. Đà Nẵng:Tầng 4, số 63 Phan Đăng Lưu, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, Đà Nẵng

Điện thoại: 091 434 3738

Website: https://vnpc.vn