Chính phủ New Zealand đã đưa quyết định dành một tỷ lệ ngân sách rất cao đầu tư vào việc chăm sóc y tế, sức khỏe của toàn dân nhưng nguồn lực liên quan đến chuyên ngành này vẫn còn thiếu hụt nghiêm trọng vì thế Chính phủ luôn khuyến khích sinh viên theo học ngành Y và tạo cơ hội việc làm ngay sau khi được cấp văn bằng Y khoa. Do đó, du học ngành Y tại New Zealand đang là một trong các quyết định hàng đầu dành cho những sinh viên quốc tế yêu thích ngành y khoa và muốn đầu tư quá trình học tập tại các nước phát triển trong đó có New Zealand.  Ở bài viết này VNPC sẽ giới thiệu đến các bạn chương trình du học New Zealand ngành Y

Du học New Zealand ngành Y năm 2022

1. Tại sao nên Du học New Zealand ngành Y?

Có cơ hội định cư và nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp tại New Zealand

Các ngành về Y dược như: Bác sỹ phẫu thuật, Nha sĩ, Điều dưỡng, Kỹ thuật viên xét nghiệm y khoa, Kỹ thuật viên là 1 trong 9 nhóm ngành được ưu tiên khi xét xin định cư tại New Zealand.

Những sinh viên du học ngành Y sau khi tốt nghiệp tại New Zealand. Có nguyện vọng làm việc ở các vùng xa Auckland và xa trung tâm thành phố. Bạn sẽ có cơ hội hưởng mức lương, đãi ngộ cao, cộng với điểm ưu tiên định cư sẽ tăng lên đáng kể.

Ngoài ra một trong những ưu điểm khi du học ngành Y tại New Zealand chính là thời gian học dài. Đồng nghĩa với việc ở lại New Zealand của bạn sẽ rất lớn – theo đó điểm định cư mặc định tăng.

Hơn nữa, với những bạn học Y thường có điểm nền tảng IELTS và GPA rất cao. Cũng là một trong những cơ hội giúp bạn tăng điểm định cư ở mục nguồn nhân lực chất lượng cao.

Môi trường làm việc tại New Zealand rất tốt

Cơ sở vật chất, trang bị và phương tiện làm việc tại các bệnh viện New Zealand rất hiện đại và luôn cập nhật công nghệ mới. Ngoài ra do nằm trong danh sách những ngành nghề thiếu hụt nhân lực trầm trọng. Nên mức ngân sách dành cho ngành Y là rất lớn.

Việc đối mặt với hệ lụy dân số già nên chính phủ New Zealand đầu tư rất nhiều vào y tế. Các trang thiết bị cho các bệnh viện, phòng khám tương đói cao, giúp cho người dân có chế độ an sinh xã hội tương đối cao. Có thể nói, du học ngành y là một trong những ngành nghề có mức đãi ngộ cao nhất tại New Zealand.

Mức lương và đãi ngộ tốt

Mức lương trung bình của các bác sĩ tại New Zeland vào khoảng 100.000 -120.000 NZD/năm.

Các bác sĩ đầu ngành Phẫu thuật Thẩm mỹ có thể kiếm được 300.000 NZD/ năm. Và con số này có thể lên đến 600.000 NZD/năm với các bác sĩ Phẫu thuật Thần kinh.

Một bác sĩ đa khoa tại NZD có mức lương kỳ vọng vào khoảng 200.000-300.000 NZD/ năm. Nếu làm thêm ngoài giờ thì họ có thể nhận 400.000 NZD/ năm.

Khác với nước Mỹ, hệ thống giáo dục ở New Zealand tương đối giống Anh và Úc. Điều này có nghĩa bạn có thể du học ngành y  ở chương trình đào tạo đại học tại New Zealand.

Nếu như học ở Mỹ bạn sẽ phải hoàn tất chương trình đại học 4 năm trước khi theo học bằng Y khoa để trở thành bác sĩ. Điều này đồng nghĩa du học ngành Y tại New Zealand sẽ ngắn hơn so với Mỹ.

Sau khi tốt nghiệp chương trình Y khoa tại New Zealand bạn có thể theo học thêm các chương trình thạc sĩ và tiến sĩ. Hoặc lựa chọn thi lấy chứng chỉ để có thể trở thành bác sĩ và làm việc trong các bệnh viện và phòng khám.

Xem thêm: Chi phí du học New Zealand

2. Chương trình Du học New Zealand ngành Y có gì đáng lưu ý?

Các loại hình đào tạo khi du học ngành Y tại New Zealand

Cùng giống như hầu hết các quốc gia khác, New Zealand đào tạo bác sĩ theo 2 mô hình chính:

 • Học trực tiếp từ phổ thông rồi lên đại học (Undergraduate medicine)
 • Hay học ngành Y sau khi đã tốt nghiệp bậc đại học ở một lĩnh vực khác (Graduate medicine).

Điều này đồng nghĩa với việc khi bạn tốt nghiệp THPT ở New Zealand. Con đường theo học ngành Y và trở thành bác sĩ của bạn sẽ rộng mở và tiết kiệm thời gian hơn nếu bạn tốt nghiêp THPT ở Việt Nam.

Hầu hết các trường Đại học ở New Zealand khi tuyển sinh ngành Y. Đều ưu tiên cho 80% chỉ tiêu tuyển sinh là sinh viên bản địa và 20% là dành cho sinh viên quốc tế.

Do đó tỉ lệ chọi khá cao và bạn phải hoàn thành hồ sơ từ rất sớm để có thể xin được thư mời nhập học và visa du học New Zealand.

Các chương trình thực tập là bắt buộc

Đặc thù của ngành Y khoa chính là cường độ làm việc và học tập rất cao. Chính vì vậy ngoài việc có năng lực học tập tốt bạn cần phải có sức khỏe tốt.

Ngoài việc phải hoàn thành chương trình học tập tại lớp bạn còn phải đi thực tập tại bệnh viện. Công việc này sẽ được trả lương, tuy nhiên cường độ làm việc và học tập rất cao. Vấn đề này có thể gây stress cho du học sinh nếu bạn không thực sự yêu nghề.

Du học New Zealand ngành Y năm 2022

3. Điều kiện đầu vào du học ngành y tại New Zealand

Khi đã nghiêm túc lựa chọn du học tại New Zealand ngành Y .Thì các bạn phải đảm bảo nỗ lực đạt được những điều kiện sau:

 • Hoàn tất chương trình trung học phổ thông tại quốc gia mình hay tại New Zealand với học lực khá, giỏi trở lên
 • Chứng chỉ IELTS đạt từ 6.5 trở lên và không có kỹ năng nào dưới 5.5. Thậm chí có những trường yêu cầu sinh viên phải có IELTS 7.5 trở lên. Mới đủ điều kiện để học ngành Y khoa, bởi đặc thù ngôn ngữ chuyên ngành cao và khó học.
 • Đối với những bạn chưa đạt yêu cầu về tiếng Anh. Các bạn có thể cần tham gia một khóa học dự bị 1 năm do trường quy định. Điểm IELTS tối thiểu 6.0 trở lên và không có môn dưới 5.5 để nhập học khóa dự bị chuyển tiếp.

Xem thêm: Visa du học New Zealand

4. Những trường du học ngành Y tốt tại New Zealand

 • Đại học Massey 
 • Đại học Canterbury 
 • Đại học Otago 
 • Đại học Waikato 
 • Đại học Victoria University of Wellington 
 • Eastern Institute of Technology 
 • Đại học AUT Trường Wintec 
 • Đại học Auckland 
 • Whitireia New Zealand 
 • Ara Institute of Canterbury 
 • Otago Polytechnic

Ngành y khoa là nhóm ngành khó và có những đặc thù riêng về năng lực và tố chất của du học sinh. Tuy nhiên chính phủ New Zealand cũng như các nước phát triển khác dành một tỷ lệ ngân sách rất cao để đầu tư vào chăm sóc y tế, sức khỏe của toàn dân do nguồn lực ngành này đang bị thiếu hụt trầm trọng. 

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VNPC
Địa chỉ: Số 85 Vũ Tông Phan, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.
Điện thoại: 091 434 3738
Website: vnpc.vn