Chi phí du học Mỹ tự túc

Du học Mỹ có thể là gánh nặng chi phí với nhiều gia đình nhưng nếu kiểm soát được chi tiêu, đồng thời tìm hiểu những khoản chi phí để chuẩn bị và lên kế hoạch kỹ lưỡng ngay từ đầu thì Du học Mỹ thật sự là một trải nghiệm xứng đáng. Vậy du học Mỹ tốn bao nhiêu chi phí và bạn phải chuẩn bị những gì? Cùng chúng tôi khám phá qua bài viết sau đây bạn nhé!

Chi phí du học Mỹ tự túc 2021 mới nhất

1. Học phí du học Mỹ hết bao nhiêu?
Học phí du học Mỹ là chi phí cố định và chiếm một phần lớn trong tổng ngân sách du học của du học sinh quốc tế.. Cũng như các quốc gia phát triển khác, nền giáo dục của Mỹ đặc biệt được chính phủ quan tâm và chú trọng. Hệ thống giáo dục của Mỹ sẽ bao gồm chương trình từ tiểu học tới sau đại học. 

Mức học phí du học Mỹ chia theo bậc học như sau:
Nhà nước Mỹ không ban hành các tiêu chuẩn chung về các loại học phí và vì vậy học phí sẽ do từng trường quy định. Các học phí có thể thay đổi tùy vào các khoa trực thuộc trường; tùy thuộc vào nhu cầu và những môn bạn học,…

Ở Mỹ, thông thường tiền học phí sẽ dựa theo độ nổi tiếng của trường, trường được xếp hạng càng cao thì mức học phí bạn phải đóng càng nhiều, có những trường học phí lên tới 60,000 USD - 70,000 USD.  Bên cạnh đó, mức học phí cũng được ước tính dựa trên loại hình trường học: trường công, trường tư, trường cao đẳng cộng đồng hay trường ngoại ngữ,...

Các bạn có thể tham khảo mức phí dưới đây về học phí:

Hệ đại học:

 • Trường tư: 15,000 USD đến 30,000 USD mỗi năm.
 • Trường công: 10,000 USD đến 20,000 USD/năm.
 • Trường cao đẳng cộng đồng: 3,500 USD đến 12,000 USD/năm.

Sau đại học:
Học phí sau đại học cũng sẽ tùy thuộc vào trường, khoa, môn học và một số yếu tố khác. Một số chương trình chuyên nghiệp như MBA (Master of Business Administration-Thạc sĩ quản trị kinh doanh), JD (Juris Doctor-Tiến sĩ Luật)  hoặc MD (Doctor of Medicine – Bác sĩ y khoa) thường học phí sẽ cao hơn so với chương trình Thạc sĩ và Tiến sĩ khác.

Học phí trung bình chương trình Thạc sĩ:

 • Trường công: khoảng 28,375 USD/năm
 • Trường tư: khoảng 38,665 USD/năm

Học phí trung bình chương trình Tiến sĩ:

 • Trường công: 32,966 USD
 • Trường tư: 46,029 USD

Mức học phí tại các trường Mỹ được đánh giá là rẻ hơn các quốc gia khác nhưng chất lượng giáo dục là tương đương, bằng cấp từ các trường tại Mỹ được công nhận trên toàn thế giới.

2. Chi phí sinh hoạt ước tính cho du học sinh Mỹ

Chi phí nhà ở
Khi thuê nhà ở trong ký túc, bạn sẽ được “bao trọn” các tiện ích, thậm chí còn có thể đã bao gồm cả tiền ăn. Chẳng hạn như Cornell University có mức phí là US$ 9,180 cho một năm học, với loại phòng đơn đã bao gồm tiện ích; trong khi đó sinh viên Pennsylvania State University lại chỉ phải đóng US$ 2,595/ học kỳ cho một phòng ở chung và US$ 3,060 cho một căn hộ hai phòng (dùng chung phòng tắm).

Ở trọ
Giá thuê nhà ngoài phụ thuộc vào loại nhà và tiểu bang mà bạn sẽ sinh sống cũng như khoảng cách của ngôi nhà đó với trung tâm thành phố. Ví dụ, nếu bạn có thể phải trả US$1,800/ tháng cho một căn hộ studio ở New York, nhưng lại chỉ tốn chừng $1,040 ở ngay trung tâm thành phố Colorado.

Phương tiện đi lại
Mỗi tiểu bang ở Mỹ lại có một hệ thống giao thông công cộng riêng, với mức phí khác nhau. Thường thì các khu học xá đều nằm cách xa trung tâm thành phố nên bạn sẽ phải dùng các phương tiện này mỗi ngày. Chi phí cho việc đi lại sẽ dao động khoảng từ 300 USD - 700 USD cho 1 năm. Dưới đây là một vài so sánh nhỏ để các bạn hình dung về chi phí này:

 • Tàu điện ngầm hay bus cho một chiều ở New York: US$ 2.50.
 • Thẻ tàu điện ngầm không giới hạn số chuyến (Unlimited Ride MetroCard) trong một tháng ở New York (đã giảm giá cho sinh viên): US$ 56.
 • Vé tàu, xe bus hay xe điện ở Utah: US$ 2.50.
 • Thẻ 30 ngày dành cho sinh viên ở Utah: US$ 62.75.
 • City Pass cho sinh viên, trong một học kì, ở Philadelphia: US$ 327.60.

Những khoản chi phí khác
Ngoài những vấn đề chủ chốt không thể bỏ qua. Thì những khoản chi phí sau cũng khá là đáng kể:

 • Chi phí Sách vở và dụng cụ học tập khoảng 900 USD – 1,200 USD cho 1 năm.
 • Cước phí điện thoại khoảng 600 USD cho 1 năm.
 • Đồng phục đi học khoảng từ 500 USD cho 1 năm.
 • Phí bảo hiểm y tế 350 USD-500 USD cho 1 người trong vòng 1 năm. 
 • Chi tiêu cá nhân (Vui chơi, mua sắm, giặt ủi,…): 2,500 USD cho 1 năm.

Nhìn chung chi phí cả về học phí và phí sinh hoạt 1 năm du học Mỹ dao động từ khoảng 15,300 USD – 50,000 USD (~ 336 triệu – 1,1 tỷ VNĐ).

Tại Mỹ, sinh viên quốc tế nếu xin được giấy phép làm việc sẽ được phép làm thêm 20h/tuần trong thời gian học và làm fulltime trong kỳ nghỉ. Điều này vừa giúp sinh viên có thêm kinh nghiệm vừa tiết kiệm được một khoản chi phí sinh hoạt hàng tháng.

3. Bạn sẽ tốn bao nhiêu chi phí cho việc làm hồ sơ du học Mỹ?
Bên cạnh các khoản chi phí dành cho học phí và ăn ở tại Mỹ thì du học sinh cũng sẽ phải tốn 1 khoản cho việc làm hồ sơ du học Mỹ ban đầu.

Sau khi hoàn tất bộ hồ sơ xin Visa du học Mỹ thì du học sinh phải mang hồ sơ đến nộp.

Dù bạn nộp hồ sơ du học Mỹ theo hình thức nào thì bạn cũng phải mất một số những khoản phí sau: 

Chi phí máy bay và visa du học Mỹ

 • Chi phí máy bay: Tùy vào thời điểm đặt vé, hãng bay có chất lượng tốt hay không mà có giá khác nhau. Các bạn nên có kế hoạch để chọn mua giá rẻ vào thời điểm sale giá.
 • Chi phí xin visa du học Mỹ: Từ ngày 24 tháng 6 năm 2019, chi phí hồ sơ F1 đã tăng lên khoảng 75% với phí SEVIS an ninh bộ nội địa Mỹ từ 200 USD lên 350 USD, diện giao lưu văn hóa J1 từ 180 USD lên 220 USD. Nắm chắc kinh nghiệm xin visa du học Mỹ sẽ giúp bạn tiết kiệm cả thời gian lẫn chi phí.

Lưu ý: Các khoản chi phí trên có thể thay đổi theo đề xuất của nhà trường và Đại sứ quán, vì vậy để được cập nhật mức phí mới nhất, vui lòng liên hệ với VNPC bạn nhé!

Mặc dù chi phí du học Mỹ không quá đắt đỏ như những quốc gia khác, tuy nhiên để có thể trang trải cho khoảng thời gian học tập tại đây bạn sẽ phải lên một kế hoạch tài chính thật chi tiết. Nếu bạn đang xây dựng hành trình du học Mỹ của chính mình, liên hệ với VNPC ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Chi sẻ :