Có nên đi du học Úc không? Nên đi du học Úc từ lớp mấy, bậc trung học hay lên đại học? Du học Úc có những lợi thế và khó khăn gì? Cơ hội việc làm và định cư sau tốt nghiệp có rộng mở không? Đây là trăn trở của đa số học sinh, sinh viên đang có ý định đến xứ sở chuột túi học tập, phát triển sự nghiệp. Bài chia sẻ dưới đây, Trung tâm tư vấn du học VNPC sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc của trên, bạn đọc đừng bỏ lỡ nhé!

Có nên đi du học Úc không? Những lý do nên chọn du học Úc  

Có nên đi du học Úc không

Có nên đi du học Úc không? Để trả lời câu hỏi này, VNPC sẽ chia sẻ cho bạn những lợi thế mà nước Úc mang đến cho du học sinh về mọi yếu tố gồm chất lượng, giáo dục, chi phí sinh hoạt, cơ hội việc làm, định cư sau tốt nghiệp,.... Cụ thể:

Chất lượng giáo dục hàng đầu 

Úc được đánh giá là một trong những quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới, sở hữu nhiều trường đại học danh tiếng. Theo The 2023 QS World University Rankings, 95% trường đại học Úc nằm trong danh sách các trường đại học hàng đầu thế giới năm 2023, trong đó có 5 trường thuộc TOP 50. 

Ngoài ra, mỗi năm học, các trường tại Úc thường tổ chức học kỳ kép hoặc học kỳ thứ 3 nên du học sinh có thể rút ngắn thời gian học để sớm gia nhập vào thị trường lao động Úc. Bằng cấp của các trường đại học tại xứ sở chuột túi được công nhận trên toàn cầu nên sinh viên tốt nghiệp có thể tự tin xin việc ở bất kỳ quốc gia nào.  

Khí hậu ôn hòa, cảnh quan hùng vĩ 

Khí hậu Úc ôn hòa, dễ thích nghi với nhiệt độ ổn định trong khoảng 15-25 độ C, không quá nóng cũng không quá lạnh. Với thời tiết này, du học sinh có thể tận hưởng những chuyến dã ngoại cùng người thân, bạn bè sau những giờ học căng thẳng. 

Bên cạnh đó, Úc còn sở hữu nhiều cảnh quan kỳ vĩ, thích hợp cho những ai đam mê khám phá các công trình kiến trúc. Một số địa điểm nhất định phải đến một lần khi học tập và sinh sống gồm nhà hát Con Sò, vườn bách thảo Hoàng gia (Melbourne), công viên King (Perth),.... 

Có nên du học Úc không? - Trau dồi và nâng cao tiếng Anh

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính tại Úc, sử dụng trong cả giảng dạy và đời sống hàng ngày. Người Úc rất thân thiện và không ngần ngại hỗ trợ du học sinh học tiếng Anh nên khi du học Úc, sinh viên quốc tế có nhiều cơ hội học tập, sử dụng và cải thiện trình độ ngoại ngữ. Ngoài ra, các trung tâm Anh ngữ độc lập hoặc nằm trong các trường phổ thông, cao đẳng, đại học tại xứ sở chuột túi đều được trang bị tiện nghi dạy- học, nghe- nhìn cùng thư viện hiện đại giúp học sinh, sinh viên nhanh chóng nâng cao tiếng Anh. 

Quốc gia an toàn, thân thiện 

Mức độ an toàn về vấn đề an ninh cũng là một trong những vấn đề đáng để cân nhắc có nên du học Úc không? Úc là quốc gia có tỷ lệ tội phạm thấp hơn so với nhiều quốc gia khác trên thế giới. Tuy nhiên, các thành phố lớn ở nước này thường nguy hiểm hơn so với khu vực khác. Chẳng hạn, tại Sydney và Gold Coast nhiều tội phạm hơn so với những thành phố, tỉnh còn lại của đất nước do Sydney nhiều khách du lịch ghé thăm nên dễ xuất hiện trộm, cướp. 

Hơn nữa, phần lớn con người rất thân thiện, hiếu khách cùng tính cách thoải mái, lạc quan nên du học sinh sẽ không thấy bỡ ngỡ khi hòa nhập với môi trường sống mới khi sang Úc. Tóm lại, học sinh, sinh viên quốc tế không cần quá lo lắng về độ an toàn, chỉ cần bạn chủ động tránh xa các tệ nạn và hạn chế ra đường vào đêm muộn. 

Đa dạng chính sách hỗ trợ du học sinh

Có nên đi du học Úc không

Tại Úc, du học sinh quốc tế được quan tâm rất chu đáo và hoàn toàn không có sự phân biệt đối xử giữa sinh viên bản xứ và du học sinh. Sự hỗ trợ của Chính phủ Úc sẽ có sự khác nhau giữa mỗi bang nhưng dù ở đâu, sinh viên quốc tế vẫn luôn nhận được hỗ trợ từ Chính phủ và nhà trường. 

Ngoài ra, các trường còn thường xuyên xây dựng chính sách học bổng, tối ưu chi phí giao thông,.... Hầu hết các trường ở xứ sở chuột túi đều có dịch vụ hỗ trợ dành cho sinh viên quốc tế, giúp ổn định cuộc sống mới tại Úc nhanh chóng. 

Khi gặp khó khăn, du học sinh có thể tìm đến sự hỗ trợ của trường thông qua đường dây nóng. Một số trường tại Úc còn có chương trình định hướng và chuẩn bị cho tân du học sinh với các dịch vụ như dạy kèm cá nhân, tư vấn và tổ chức hội thảo dành riêng cho sinh viên quốc tế để nâng cao trình độ tiếng Anh và kỹ năng mềm. 

Xem thêm: Cách xin học bổng du học Úc

Cơ hội việc làm, định cư rộng mở

Từ ngày 01/07/2023, du học sinh tại Úc có thể được làm thêm 48h/2 tuần trong kỳ học và không giới hạn thời gian vào kỳ nghỉ hè, nghỉ lễ với mức thu nhập hấp dẫn. Ngoài ra, Chính phủ Úc cũng luôn tạo điều kiện để sinh viên quốc tế ở lại làm việc sau tốt nghiệp nhờ visa post-study work. Theo đó, du học sinh có thể ở lại tìm việc làm từ 2-6 năm tùy vào cấp bậc học, cụ thể: 

  • 2-3 năm với bằng cử nhân. 

  • 3-5 năm với bằng thạc sĩ. 

  • 4-6 năm với bằng tiến sĩ. 

Đây là cơ hội để sinh viên Việt muốn ở lại xứ sở chuột túi tìm kiếm cơ hội phát triển sự nghiệp và ổn định cuộc sống tại đây. Nhất là khi thị trường lao động Úc đang thiếu nhân lực trình độ cao ở nhiều ngành nghề. 

Vì thế, hãy cân nhắc chọn đúng ngành học "then chốt" để nâng cao cơ hội việc làm tại Úc. Nếu bạn muốn tìm hiểu ngành học nào đang "khát" nhân lực tại Úc thì liên hệ ngay với Tư vấn du học VNPC để được tư vấn nhé!

Đa dạng học bổng

Úc là quốc gia rất "hào phóng" về số lượng suất học bổng. Hằng năm, Chính phủ Úc cung cấp nhiều chương trình học bổng khác nhau cho du học sinh với giá trị ước tính lên đến 250 triệu AUD học bổng. Ngoài ra, để khích lệ và thu hút nhân tài, nhiều trường công lập tại Úc cũng cung cấp nhiều suất học bổng hấp dẫn. 

Tuy nhiên, đa số học sinh, sinh viên Việt không thể tiếp cận thông tin học bổng nhanh dẫn đến lỡ hẹn với giấc mơ du học xứ sở chuột túi. Bạn có thể theo dõi thêm thông tin trên website https://vnpc.vn/ để nắm bắt nhanh thông tin mới nhất về học bổng du học Úc. 

Có nên đi du học Úc không? - Những thách thức khi đi du học Úc 

Có nên đi du học Úc không

Mặc dù mang lại nhiều lợi thế nhưng du học Úc vẫn tồn tại một số thách thức liên quan đến các vấn đề về ngôn ngữ, chi phí, luật pháp,.... Cụ thể:

Chi phí đắt đỏ

Một lý do khiến nhiều bạn cân nhắc có nên đi du học Úc không chính là chi phí, bao gồm học phí và phí sinh hoạt. Về học phí, tùy từng trường, ngành học sẽ có sự khác nhau. Trong đó, trung bình bậc đại học từ 17.000- 43.000 AUD/năm và sau đại học dao động từ 22.000- 45.000 AUD/năm. 

Về phí sinh hoạt, thực tế mức phí sinh sống tại Úc khá cao, trung bình 1 người phải tốn khoảng 12.000- 15.000 AUD/năm để chi trả tiền nhà, ăn uống, đi lại,.... Tùy vào khu vực sinh sống, nhu cầu chi tiêu mỗi người mà khoản phí này có thể nhiều hoặc ít hơn. Dù chi phí du học Úc khá cao nhưng bù lại mức lương làm thêm tại đây khá hấp dẫn, cao hơn so với nhiều nước khác giúp bạn giảm bớt gánh nặng về tài chính. 

Luật pháp khắt khe 

Tại Úc có nhiều quy định của pháp luật khác và khắt khe hơn so với Việt Nam. Du học sinh có thể bị trục xuất về nước ngay lập tức vì những lý do tưởng chừng rất nhẹ nhàng. Chẳng hạn, bạn sẽ bị hủy visa du học vì xúc phạm một cảnh sát hoặc trốn trả tiền vé xe buýt hay làm thêm quá số giờ quy định trong kỳ học. Vì thế, trước khi đi du học Úc, bạn nên tìm hiểu thật kỹ về luật pháp quốc gia này.  

Áp lực học tập

Ở Úc, các trường đại học chất lượng cao sẽ giám sát rất chặt chẽ việc học tập của học sinh, sinh viên. Để qua môn, sinh viên phải đạt tối thiểu 50% tổng số điểm của môn đó. Tổng điểm mỗi môn được chia thành nhiều bài đánh giá nên nếu học tập chăm chỉ thì chưa cần đến kỳ thi cuối kỳ, sinh viên đã đủ điểm đạt. 

Ngoài ra, một số trường đại học lớn còn yêu cầu khắt khe hơn nhiều nữa. Chẳng hạn, sinh viên University of Queensland muốn qua môn bắt buộc phải đạt trên 50% cho bài thi cuối kỳ để có thể đậu dù trước đó, tổng điểm các bài đánh giá rất cao. 

Rào cản ngôn ngữ 

Mặc dù người Úc sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp chính trong giảng dạy và sinh hoạt hàng ngày nhưng cách phát âm khá khó nghe, thậm chí kèm tiếng lóng. Vì thế, thời gian đầu sang Úc, ngôn ngữ có thể trở thành rào cản lớn trong thời gian đầu hòa nhập với nền văn hóa và môi trường mới. 

Xem thêm: Du học Úc cần ielts bao nhiêu

Nên đi du học Úc từ lớp mấy? 

Nên đi du học Úc từ lớp mấy? Tâm lý của nhiều bậc phụ huynh hiện nay là muốn cho con đi du học sớm, có thể từ lớp 10 hoặc 11 để con có thể làm quen với cuộc sống, văn hóa nơi xứ người và con sẽ tự lập và mạnh mẽ hơn. Đồng thời, đi du học sớm, học sinh, sinh viên không phải trải qua kỳ thi tốt nghiệp cấp 3 với quá nhiều thay đổi, biến động và khó lường ở trong nước.

Vì thế, nếu bạn đang phân vân về thời điểm du học bậc THPT thì lớp 10 là khoảng thời gian thích hợp nhất. Du học sinh chỉ cần học 2 năm phổ thông là đã cầm chắc tấm bằng cấp 3 trong tay.

Với những bạn lựa chọn du học trong thời gian lưng chừng giữa lớp 11 hoặc lớp 12 thường bị yêu cầu lùi lại 1 năm để đủ tín chỉ lấy bằng cấp 3 tại Úc. Như thế, thời gian sẽ tốn nhiều hơn so với những bạn đi từ năm lớp 10. Nếu học hết cấp 3, khả năng cao du học sinh phải tốn thời gian và chi phí để học khóa Dự bị Đại học kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm trước khi vào Đại học, tùy trường và chương trình sinh viên chọn.

Bên cạnh đó, không ít phụ huynh cho rằng không nên cho con đi du học từ bậc trung học vì thời điểm đó con chưa thể tự lập nên con sẽ gặp khó khăn trong việc hòa nhập với môi trường, văn hóa mới mà không có người thân, bạn bè ở bên cạnh.

Hơn thế, chương trình du học này rất ít học bổng và nếu có thì tính cạnh tranh vô cùng cao hoặc giá trị khá thấp, chỉ được hỗ trợ một phần học phí. Vì thế, nếu lựa chọn du học từ cấp 3 thì phụ huynh phải đảm bảo kinh tế khá giả. 

Cùng VNPC cập nhật thường xuyên tin tức du học Úc 

Có nên đi du học Úc không

Thời điểm này, Úc đang là một trong những quốc gia đang để đi du học nhất thế giới bởi những lợi thế VNPC đã liệt kê ở trên. Tuy nhiên, sẽ không có khuôn mẫu nào cho lộ trình du học lý tưởng vì còn phụ thuộc vào học lực, tài chính và nguyện vọng của từng học sinh, sinh viên. Nếu bạn đang nuôi dưỡng ước mơ du học Úc và quyết tâm theo đuổi đến cùng thì Trung tâm tư vấn du học VNPC luôn sẵn sàng đồng hành và hỗ trợ bạn. 

Là một trong những "con chim đầu đàn" trong lĩnh vực du học với gần 20 năm kinh nghiệm, Tư vấn du học VNPC đã đồng hành cùng nhiều bạn trẻ chinh phục thành công giấc mơ trở thành tân du học sinh tại Úc và nhiều quốc gia khác. Không những thế, VNPC còn là đối tác đáng tin cậy của các trường đại học, cao đẳng, THPT danh tiếng, luôn đảm bảo chất lượng học sinh, sinh viên phù hợp với các tiêu chí giáo dục quốc tế nói chung và tiêu chí của từng trường đối tác nói riêng.

Đến với VNPC, bạn sẽ được đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp hỗ trợ: 

  • Tư vấn chọn ngành, trường phù hợp với năng lực, nguyện vọng của học viên. 

  • Hướng dẫn làm hồ sơ, giấy tờ và luyện phỏng vấn xin visa du học Úc với tỷ lệ thành công cao. 

  • Tư vấn, hướng dẫn xây dựng bài luận cá nhân xuất sắc và luyện phỏng vấn xin học bổng "bách phát bách trúng". 

  • Đặt vé máy bay, tìm nhà ở, đặt xe đưa đón sân bay, mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn cho du học sinh. 

  • Gia hạn visa cho  du học sinh, xin visa thăm thân, visa du lịch cho người thân (nếu cần). 

  • Tư vấn chuyển ngành, khóa học phù hợp nếu du học sinh có nhu cầu.

Kết luận 

Với những thông tin chúng tôi chia sẻ ở trên chắc hẳn bạn đọc đã có lời giải đáp cho thắc mắc “Có nên đi du học Úc không?”. Nếu còn điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với Trung tâm tư vấn du học VNPC để được hỗ trợ nhanh chóng và chi tiết nhất nhé!

Xem thêm: Chứng minh tài chính du học Úc

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VNPC 

VP Hà Nội: Số 85 Vũ Tông Phan, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

VP TP.HCM: Lầu 6, tòa nhà Lộc Lê, số 454 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TPHCM

Điện thoại: 091 434 3738

Website: https://vnpc.vn/