Hiện nay, đối diện với tình trạng già hóa dân số và thiếu hụt lao động trình độ cao. Chính phủ Úc đều cố gắng thu hút khoảng 100.000 người nhập cư trong nhiều lĩnh vực khác nhau như kế toán, bác sĩ, kỹ sư, lập trình viên,... hàng năm. Chính sách này nhằm khuyến khích những gia đình tới Úc định cư, làm việc và ổn định cuộc sống. Trong đó Visa 189 là dòng thị thực thường trú cho phép người xin visa và gia đình của họ sống và làm việc tại bất kỳ địa điểm nào tại nước Úc.

Visa 189 là gì? Thời gian xét duyệt visa 189

Visa 189 Úc (Skilled Independent visa – subclass 189) là dòng thị thực thuộc nhóm visa tay nghề độc lập của Australia. Đây là loại thị thực thường trú dành cho công dân New Zealand hoặc những người lao động nước ngoài có kỹ năng việc làm, tay nghề cao và thỏa điều kiện quy định. Đặc biệt, dòng visa 189 này sẽ không yêu cầu đương đơn phải được chính quyền tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ Úc đề cử như những dòng khác.

Do vậy, nếu người thân của bạn có quốc tịch New Zealand, muốn hiểu hơn về visa 189 và cách xin thị thực, bạn có thể liên hệ VEM để được trao đổi kỹ hơn.

Thời gian xét các loại visa và thị thực đến Úc sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng dòng visa. Đối với Visa 189 sẽ có thời gian xét duyệt như sau:

 • Thời gian xét duyệt 43 ngày có khoảng 25% tổng số bộ hồ sơ

 • Thời gian xét duyệt 51 ngày có khoảng 30% tổng số bộ hồ sơ

 • Thời gian xét duyệt 68 ngày có khoảng 75% tổng số bộ hồ sơ

 • Thời gian xét duyệt 23 tháng có khoảng 90% tổng số bộ hồ sơ

Visa 189

Điều kiện và lệ phí xin visa 189 Úc 

Bên cạnh visa 189 Úc là gì, điều kiện và lệ phí xin thị thực này cũng là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm. Cùng VNPC tìm hiểu kỹ hơn trong nội dung tiếp theo dưới đây nhé: 

Điều kiện xin visa 189 Úc là gì? 

Nếu như 2 dòng Visa 491 và 190 yêu cầu đương đơn phải nhận được tiểu bang hoặc khu vực của Úc đề cử mới được apply thì visa 189 không yêu cầu bạn phải có đề cử này. Vì thế nếu bạn thỏa mãn những điều kiện như sau bạn có thể tự tin apply Visa 189 Úc như sau:

 • Đạt ít nhất 65 điểm di trú trở lên.

 • Đương đơn cần phải gửi thư bày tỏ nguyện vọng gọi là  (EOI – Expression of Interest) để được mời nộp đơn.

 • Bạn phải dưới 45 tuổi tại thời điểm nộp hồ sơ.

 • Nghề nghiệp của người apply xin visa 189 phải thuộc danh sách tay nghề của Úc hay còn gọi là skilled occupation list.

 • Bên cạnh đó bạn cũng cần phải vượt qua kỳ kiểm định tay nghề của cơ quan có thẩm quyền của Úc.

 • IELTS tối thiểu 6.0 tất cả các kỹ năng, PTE đạt tối thiểu 50 điểm cho mỗi nội dung hoặc C1 Cambridge ít nhất 169 điểm cho mỗi kỹ năng của bài thi.

 • Đáp ứng các tiêu chí về lý lịch cá nhân, sức khỏe và tuân theo quy định, luật pháp.

Trong gần 20 năm tư vấn về du học, làm việc, định cư Úc, Tư vấn du học VNPC nhận thấy có rất nhiều người Việt không thể xin được visa 189 dù đã thỏa mãn tất cả các điều kiện trên. Nguyên nhân thường thấy là vì họ đã từng bị hủy/ trượt visa Úc trước đó.

Các dạng visa định cư việc làm tại Úc tương đối phức tạp, bạn có thể tìm hiểu thêm các dòng visa đơn giản hơn. Để biết thêm chi tiết, vui lòng đặt lịch tư vấn với Tư vấn du học VNPC để trợ giúp bạn tìm hiểu loại Visa Úc phù hợp với bản thân và gia đình nhé! 

>> Xem thêm: Du học Úc trường nào tốt

Visa 189

Lệ phí xin visa 189

Hiện nay Phí visa 491, visa 189 và 190 bằng nhau, cụ thể là 4.640 AUD những cũng có thể thay đổi theo quy định của Chính phủ Úc. Nếu trường hợp đương đơn xin visa có bảo lãnh người thân, bạn có thể phải đóng thêm 1 khoản tiền khác. 

 • Đóng phí lần 1 tại thời điểm nộp đơn dành cho người nộp đơn là 4640 AUD, người thân đi kèm đủ 18 tuổi trở lên nộp thêm 2.320 AUD, dưới 18 tuổi nộp 1.160 AUD.

 • Đóng phí lần 2 nếu người đi kèm đã đủ 18 nhưng không thỏa điều kiện tiếng Anh thì người nộp đơn không phải đóng, người đi kèm 18 tuổi trở lên phải đóng thêm 4.885 AUD, dưới 18 tuổi không phải nộp thêm.

Trên đây là các khoản phí visa và các khoản phí này là phí không hoàn lại, bạn đóng cho Bộ Di Trú Úc. Bên cạnh đó bạn cần phải đóng thêm các phí khác cho đơn vị tư vấn hồ sơ cho bạn gồm phí tư vấn, phí dịch thuật, phí khám sức khỏe,...  

Thủ tục xin visa 189 Úc 

Thủ tục xin visa 189 Úc cần những giấy tờ gì? Quy trình xin thị thực này có phức tạp và khó thực hiện không? 

Hồ sơ xin visa 189 gồm những gì? 

Sau khi nhận được thư mời từ nước Úc, bạn cần phải nộp hồ sơ xin visa 189 Úc trong thời gian quy định. Tuy nhên, bạn phải chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

 • Giấy tờ tùy thân: Ảnh thẻ, giấy khai sinh, hộ chiếu, chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân (bản sao, chứng thực), sơ yếu lý lịch, lý lịch tư pháp.

 • Các giấy tờ và bằng chứng: Thư mời từ nước Úc, chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, bảng điểm di trú Úc, sao kê thanh toán lương, nộp thuế hoặc lương hưu, giấy xác nhận của ngân hàng về việc người nộp đơn có thanh toán lương định kỳ.

 • Các loại giấy tờ dành cho người đi cùng: Sổ hộ khẩu bản sao công chứng, giấy đăng ký kết hôn hoặc ly hôn nếu có, các giấy tờ chứng minh quan hệ với người bảo lãnh. 

Visa 189

Quy trình xin visa 189

Để nộp hồ sơ xin Visa 189 bạn phải tuân theo quy trình như sau: 

 • Bước 1: Kiểm tra xem có đạt đủ các điều kiện của Visa 189 hay không

 • Bước 2: Check evidence cho điểm EOI và nộp EOI, sau đó điểm của đương đơn sẽ được Bộ Di Trú xếp hạng.

 • Bước 3: Chính phủ Úc sẽ gửi thư mời nộp hồ sơ Visa 189 (lấy dựa theo điểm từ cao nhất trở xuống)

 • Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ cần thiết, nộp đơn và đóng phí Visa lần 1

 • Bước 5: Bộ Di trú thông báo đã nhận được hồ sơ của bạn. Lúc này bạn có thể xin Medicare

 • Bước 6: Bổ sung hồ sơ và tiến hành nộp phí Visa lần 2 (nếu như người phụ thuộc của bạn trên 18 tuổi không có functional English)

 • Bước 7: Visa 189 được chính phủ Úc được cấp, và bạn chính thức trở thành thường trú nhân Úc (PR) 

>> Xem thêm: Du học Úc có được đi làm thêm không

Quyền lợi của người sở hữu visa 189

Hiện tại, có rất nhiều người Việt Nam muốn xin visa 189 đi Úc. Bởi nếu sở hữu visa này bạn sẽ có rất nhiều quyền lợi về an sinh xã hội như:

 • Được cư trú và làm việc tại Úc vĩnh viễn

 • Được phép ghi danh tham gia chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng của Úc (medicare)

 • Được làm việc, học tập tại bất cứ đâu trong lãnh thổ nước Úc

 • Được tự do đi du lịch trong 5 năm tại nước Úc hoặc ngoài nước Úc. Sau mỗi 5 năm bạn sẽ cần phải gia hạn thường trú (Resident Return visa – RRV) để tiếp tục giữ visa.

 • Với loại visa này bạn sẽ được bảo lãnh người thân thỏa điều kiện đi kèm. Có thể là vợ/ chồng hợp pháp hoặc chưa chính thức. Con ruột hoặc con riêng dưới 23 tuổi của vợ hoặc chồng.

 • Sau khi thỏa các điều kiện, bạn có thể xin nhập quốc tịch Úc và trở thành công dân Úc. 

Tổng kết

Trên đây, Tư vấn du học VNPC đã tổng hợp chi tiết các thông tin liên quan đến visa 189 bao gồm điều kiện, chi phí, thời gian và thủ tục xét duyệt. Nếu bạn còn điều gì băn khoăn hoặc muốn tìm hiểu kỹ hơn về các loại thị thực Úc khác thì liên hệ ngay với VNPC để được tư vấn, hỗ trợ sớm nhất. 

Nằm trong top những đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ Tư vấn du học lớn nhất cả nước trong nhiều năm qua, Tư vấn du học VNPC chuyên xử lý tất cả các loại hồ sơ xin visa Úc gồm visa du học, làm việc, du lịch, thăm thân, định cư…. Không chỉ cung cấp dịch vụ xin visa Úc mà chúng tôi còn tư vấn du học, làm việc và định cư tại nhiều quốc gia trên thế giới như Anh, Úc, Mỹ, Châu Âu, New Zealand, với tỷ lệ đậu visa cao. Nếu bạn đang lên lộ trình học tập, làm việc, định cư tại Úc nói riêng và các quốc gia khác nói chung, liên hệ với Tư vấn du học VNPC ngay ngày hôm nay nhé!

>> Có thể bạn muốn biết
Điều kiện xin học bổng du học Úc
Đi du học Anh hết bao nhiêu tiền
Học phí du học tại Úc
Tư vấn du học Canada tại tphcm
Ielts bao nhiêu để đi du học Canada
Du học nghề Mỹ