Visa 485 Úc là cơ hội để sinh viên quốc tế có thể tiếp tục ở lại Úc sau khi hết hạn visa du học subclass 500. Để giải quyết tình trạng thiếu nguồn nhân lực chất lượng, Chính phủ Úc đã đưa ra một vài thay đổi của visa 485 về thời gian ở lại, giờ làm việc và công bố danh sách ngành ưu tiên. Cùng Trung tâm tư vấn du học VNPC cập nhật chi tiết những thông tin mới nhất về visa này trong bài viết dưới đây nhé! 

Visa 485 là gì? Phân loại

Visa 485

Visa 485 (Temporary Graduate visa - subclass 485) là thị thực tạm trú dành cho du học sinh mới tốt nghiệp tại Úc, thời gian khóa học tối thiểu 2 năm. Thời hạn của visa này có thể kéo dài từ 2-8 năm tùy vào chương trình đào tạo bạn đăng ký học. 

Visa 485 Australia được phân thành 2 loại theo bảng sau: 

Điều kiện Graduate Work stream Post-Study Work stream 
Cơ bản   Dành cho du học sinh hoàn thành chương trình đào tạo các kỹ năng và trình độ phù hợp với ngành nghề cụ thể tại Úc. Sở hữu visa này bạn có thể học tập, sống và làm việc tạm thời tại Úc. Dành cho du học sinh tốt nghiệp từ bậc cử nhân trở lên tại một trường ở Úc. Sở hữu visa này bạn có thể học tập, sống và làm việc tạm thời tại Úc. 
Thời gian ở lại Úc (chưa bao gồm 2 năm theo chính sách mới) 18 tháng 

- Tốt nghiệp cử nhân: 2 năm 

- Có bằng thạc sĩ: 3 năm 

- Bằng tiến sĩ: 4 năm 

Bậc học Cao đẳng, cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ  Bậc cử nhân trở lên 
Thời gian học Cả 2 đều có thời gian học tối thiểu 16 tháng  
Tiếng Anh Tối thiểu IELTS 6.0 trong đó không kỹ năng nào thấp hơn 5.0 hoặc PTE từ 50 trở lên, không kỹ năng nào dưới 36.  
 

Quyền lợi hấp dẫn dành cho người sở hữu visa 485

Visa 485

Sở hữu visa 485 Úc, bạn sẽ được hưởng nhiều quyền lợi hấp dẫn nên rất đa số du học sinh đều mong muốn có thể xin được visa này. Cụ thể: 

 • Quyền lợi cư trú: Tùy từng bậc tốt nghiệp, du học sinh có thời gian tối đa ở lại Úc khác nhau. VNPC đã trình bày chi tiết trong bảng phân loại trên, bạn đọc có thể tham khảo thêm. 

 • Quyền lợi giáo dục và lao động: Được học tập và làm việc tại xứ sở chuột túi trong thời hạn của visa. Đây là thị thực tạm trú nên rất có thể bạn sẽ gặp khó khăn khi xin việc, bởi một vài nhà tuyển dụng cho rằng một nhân viên chỉ làm việc được 2-6 năm sẽ khiến họ rơi vào nguy cơ thiếu hụt nhân lực trong tương lai. Vì thế, họ thường ưu tiên các ứng viên đang định cư tại Úc hơn. 

 • Quyền lợi bảo lãnh: Có thể bảo lãnh người thân đủ điều kiện cùng sang Úc học tập, sinh sống. 

 • Quyền lợi du lịch: Được thoải mái xuất, nhập cảnh đi du lịch trong thời hạn của visa. 

>> Xem thêm: Visa du học Úc

Những cập nhật mới của visa 485

Visa 485

Để thu hút nhân lực tiềm năng, Chính phủ Úc đã có một vài thay đổi đối với visa 485 về cả hiệu lực, thời gian và đối tượng được gia hạn thêm,.... Cụ thể: 

Tăng hiệu lực visa Temporary Graduate 

Từ ngày 1/7/2023, Chính phủ Úc đã ra quyết định tăng thời gian ở lại sau tốt nghiệp 2 năm cho sinh viên quốc tế khi tham gia học một số chương trình chọn lọc từ cử nhân trở lên, xét theo diện thị thực tạm thời mã 485. Thay đổi này áp dụng với những sinh viên tốt nghiệp trong các lĩnh vực đang thiếu hụt nhân sự trầm trọng. Cụ thể thay đổi thời gian với các bậc học như sau: 

 • Bậc cử nhân các ngành trong danh sách nghề thiếu nhân lực, tăng từ 2 năm lên đến 4 năm. 

 • Bậc thạc sĩ các ngành trong danh sách nghề thiếu nhân lực, tăng từ 3 năm lên đến 5 năm. 

 • Bậc tiến sĩ, visa làm việc sau tốt nghiệp sẽ tăng từ 4 năm lên 6 năm. 

Trường hợp theo học tại các trường ở khu vực regional, sinh viên sẽ được ở lại thêm khoảng 1-2 năm nếu đáp ứng đủ điều kiện. 

Nâng thời gian làm việc cho du học sinh 

Du học Úc có được làm thêm không? Câu trả lời chắc chắn là có. Nhiều năm trước, Chính phủ Úc cho phép sinh viên quốc tế được làm thêm tối đa 40 tiếng/2 tuần vào kỳ nghỉ và toàn thời gian vào giờ hành chính. Tuy nhiên, theo thay đổi mới, mức thời gian này đã được tăng lên 48 tiếng/2 tuần. 

Đối tượng được gia hạn thêm 2 năm

Những đối tượng được áp dụng tăng thời hạn ở lại Úc thêm 2 năm sau tốt nghiệp bao gồm: 

 • Sinh viên đã tốt nghiệp và có visa 485 còn hiệu lực đến 01/07/2023. 

 • Sinh viên nộp xin xét tuyển visa 485 từ 02/07/2023 sẽ được xem xét gia hạn thời gian thêm 2 năm. 

Danh sách các khóa học đáp ứng visa 485 và nghề ưu tiên 

Từ ngày 01/07/2023, Úc có 3264 khóa học chính thức đáp ứng chính sách visa 485. Nếu học sinh tham gia một trong những khóa học này sẽ đủ điều kiện ở lại Úc làm việc theo các mức thời gian sau: 

 • Bằng cử nhân: Khoảng 4-6 năm, tùy từng khu vực bạn học tập. 

 • Bằng thạc sĩ: Khoảng 5-7 năm, tùy từng khu vực bạn học tập.

 • Bằng tiến sĩ: Khoảng 6-8 năm, tùy từng khu vực bạn học tập.

>> Xem thêm: Học bổng du học Úc

Một vài câu hỏi thường gặp khi xin visa 485 

Visa 485

Trong quá trình hỗ trợ du học sinh xin visa 485, Tư vấn du học VNPC nhận được một vài thắc mắc như:

Có nên tự nộp visa 485 không?

Visa 485 được đánh giá là một trong những thị thực tương đối đơn giản và sinh viên có thể tự nộp hồ sơ xin visa. Tuy nhiên, du học sinh nên sử dụng các dịch vụ hỗ trợ chuyên nghiệp để nâng cao tỷ lệ đậu visa, tránh bỏ lỡ cơ hội được ở lại Úc làm việc và định cư lâu dài trong tương lai. 

Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực du học, Trung tâm tư vấn du học VNPC đã và đang đồng hành cùng hàng ngàn học sinh, sinh viên trên chặng đường hiện thực hóa giấc mơ du học. Đến với VNPC, bạn sẽ được đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, tận tâm, am hiểu sâu về lĩnh vực du học tư vấn, hỗ trợ chuẩn bị giấy tờ, thủ tục cần thiết để xin visa du học Úc nói chung với tỷ lệ thành công cao.  

Có cần nộp bảng đánh giá tay nghề cùng hồ sơ xin visa không?

Bảng đánh giá tay nghề dành cho những bạn đi du học Úc theo diện visa 485- Graduate work stream. Visa này sẽ được cấp khi sinh viên quốc tế vượt qua bài đánh giá tay nghề. Tuy nhiên, du học sinh vẫn có thể nộp hồ sơ xin visa trước khi nhận kết quả đánh giá tay nghề. 

Kéo dài khóa học để xin visa 485 được không? 

Có thể kéo dài học để xin visa 485 được không? Thực tế, Bộ di trú sẽ không cấp visa cho các trường hợp không đủ điều kiện về thời gian khóa học. Vì thế, những du học sinh kéo dài khóa bằng cách rớt môn, học ít môn trong kỳ học,... đều không được chấp nhận. 

Những lý do khiến hồ sơ xin visa 485 bị từ chối là gì?

Mặc dù xin visa 485 được đánh giá khá đơn giản với tỷ lệ thành công cao nhưng vẫn nhiều hồ sơ bị từ chối. Một vài lý do khiến hồ sơ xin visa 485 bị trượt phổ biến nhất gồm: 

 • Không chuẩn bị đầy đủ, chi tiết các loại giấy tờ theo yêu cầu. 

 • Nghề đăng ký đánh giá không có mối liên hệ với ngành học. 

 • Hồ sơ xin visa đã quá thời điểm 6 tháng tính từ ngày tốt nghiệp.

Tổng kết

Có thể thấy, sở hữu visa 485 bạn sẽ có nhiều quyền lợi về cư trú, bảo lãnh người thân, du lịch, giáo dục và lao động. Mong rằng với những thông tin chia sẻ ở bài viết  sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về loại visa này và đưa ra cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định làm hồ sơ xin visa 485. Nếu còn điều gì cần được hỗ trợ, liên hệ ngay với Trung tâm tư vấn du học VNPC để được giải đáp nhanh nhất. Và đừng quên thường xuyên theo dõi tin tức du học được cập nhật mới nhất trên trang web chính thức của chúng tôi mỗi ngày nhé!

>> Xem thêm: Tư vấn du học Úc

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VNPC 

VP Hà Nội: Số 85 Vũ Tông Phan, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

VP TP.HCM: Lầu 6, tòa nhà Lộc Lê, số 454 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TPHCM

VP. Đà Nẵng:Tầng 4, số 63 Phan Đăng Lưu, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, Đà Nẵng

Điện thoại: 091 434 3738

Website: https://vnpc.vn/